fbpx

ตรวจสภาพรถ ตรอ. ใกล้ฉัน เตรียมรถให้พร้อม เช็กก่อนเดินทางไกล

ตรวจสภาพรถ ตรอ.

ก่อนเดินทางไกล ห้ามละเลยการตรวจสภาพรถโดยเด็ดขาด

การเดินทางไกลต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนเป็นหลัก คนที่มีรถส่วนตัวจึงต้องนำรถไปตรวจสภาพรถอย่างละเอียด เพื่อป้องกันปัญหาอะไหล่เสียหาย หรืออุบัติเหตุใด ๆ ก็ตามที่เกิดจากความไม่พร้อมของยานพาหนะ ซึ่งสถานที่รับตรวจสภาพรถมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งศูนย์บริการของแบรนด์รถยนต์เอง ร้านซ่อมและจำหน่ายอุปกรณ์รถยนต์ทั่วไป และสถานตรวจสภาพรถ ตรอ. โดยการตรวจสภาพรถโดย ตรอ. มีความสะดวกกว่าตรงที่ ตรอ. ค่อนข้างครอบคลุมทุกจังหวัด และได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมการขนส่งทางบก จึงเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มองหาสถานที่ตรวจสภาพรถทั้งในกรุงเทพมหานคร และในต่างจังหวัด

สถานตรวจสภาพรถ ตรอ. คืออะไร?

คำว่า ตรอ. ย่อมาจาก สถานตรวจสภาพรถเอกชน ซึ่งการจะเปิดสถานตรวจสภาพรถเอกชนได้นั้นจะต้องผ่านการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกแล้วเท่านั้น การตรวจสภาพรถ ตรอ. ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงตรวจสภาพรถทั่วไป แต่ยังทำหน้าที่ตรวจสภาพรถเพื่อนำไปต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์และรถจักรยานยนต์อีกด้วย สิ่งนี้ทำให้ ตรอ. แตกต่างจากสถานตรวจสภาพรถอื่น ๆ ที่ไม่สามารถนำไปยื่นขอต่อภาษีประจำปีได้

ตรวจสภาพรถ ตรอ. ตรวจอะไรบ้าง?

เช็กสภาพรถ
สถานตรวจสภาพรถ ตรอ. จะเช็กรถทั้งภายในและภายนอก

การตรวจสภาพรถที่ ตรอ. จะมีเอกสารที่ต้องใช้ในการยื่นก่อนตรวจสภาพรถ การตรวจสภาพรถ ตรอ. ใช้อะไรบ้าง ก็มีแค่คู่มือจดทะเบียนรถ สามารถใช้สำเนาแทนเล่มจริงได้ และหากรถมีการติดตั้งก๊าซ ต้องมีเอกสารรับรองการติดตั้งไปยื่นด้วย สาเหตุที่ต้องยื่นเอกสารเกี่ยวกับตัวรถแบบนี้เพราะ ตรอ. จะทำหน้าที่ตรวจสภาพรถเพื่อใช้ยื่นต่อภาษีรถประจำปีที่ต้องมีการตรวจสภาพรถอย่างละเอียดว่าลักษณะของรถตรงกับที่ระบุไว้ในเล่มทะเบียนรถหรือไม่ และมีการดัดแปลงรถจนผิดจากที่ระบุเดิมหรือเปล่า โดย ตรอ. จะทำการตรวจสภาพรถยนต์ดังนี้

 • ตรวจความถูกต้องของทะเบียนรถ และข้อมูลอื่น ๆ ตามเล่มทะเบียนรถ
 • ตรวจสภาพภายในและภายนอกรถ ทั้งสีตัวรถ เบาะที่นั่ง ความพร้อมของเข็มขัดนิรภัย ระบบไฟฟ้า ไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอก ไฟฉุกเฉิน เป็นต้น
 • ตรวจความเข้มของแสงไฟ เพื่อไม่ให้ไฟรอบ ๆ ตัวรถมีความเข้มเกินกฎหมายกำหนด และไม่ให้มีสีไฟรถที่ผิดกฎหมาย
 • ตรวจใต้ท้องรถ เพื่อเช็กระบบเบรก การรองรับน้ำหนัก ระบบไอเสียและเชื้อเพลิง
 • ตรวจประสิทธิภาพการเบรกบนลูกกลิ้ง พร้อมวัดค่าประสิทธิภาพของล้อรถยนต์แต่ละข้าง
 • ตรวจวัดการปล่อยแก๊สแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) และก๊าซไฮโดรคาร์บอน (HC) ไม่ให้เกินจากที่กฎหมายกำหนด พร้อมตรวจควันดำของรถยนต์
 • ตรวจการส่งเสียงของรถ โดยรถจะต้องมีเสียงดังไม่เกิน 100 เดซิเบลจึงจะถือว่าผ่าน

ในกรณีที่นำรถมาตรวจสภาพรถ ตรอ. เพื่อยื่นเสียภาษีรถประจำปี แล้วไม่ผ่าน สามารถนำรถกลับไปแก้ไขภายใน 15 วันแล้วนำมาตรวจสภาพใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ผลการตรวจสภาพรถ ตรอ. มีอายุ 3 เดือน ทำให้สามารถมาตรวจสภาพรถล่วงหน้าก่อนยื่นต่อภาษีได้

วิธีค้นหาสถานตรวจสภาพรถ ตรอ. ใกล้ฉัน

การตรวจสภาพรถ ตรอ. มีจุดเด่นที่มีสถานที่บริการค่อนข้างครอบคลุมทุกจังหวัดและทุกพื้นที่ ค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ต้องการต่อภาษีรถยนต์ และตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกล โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่าง ๆ เพราะปกติการกำหนดให้ปีใหม่หยุดกี่วัน มักจะเป็นการหยุดยาวหรือใช้วันลาเพิ่มเติมเพื่อให้หยุดยาว การตรวจสภาพรถก่อนเดินทางจึงเพิ่มความอุ่นใจในการเดินทาง วิธีการค้นหา ตรอ. ใกล้ฉันที่สุด สามารถทำได้หลัก ๆ ดังนี้

 • Google Maps

กูเกิ้ลแมป เป็นวิธีที่สะดวกที่สุด บอกทั้งพิกัดและเส้นทาง เพียงเสิร์ช ตรอ. ใกล้ฉัน ลงในช่องค้นหา แล้วเลือก ตรอ. สาขาที่ใกล้ที่สุดก็สามารถเดินทางตามเส้นทางแนะนำจาก GPS ได้เลย

 • เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก

กรมการขนส่งทางบกมีเว็บไซต์แยกของแต่ละพื้นที่ ให้ค้นหาเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบกในพื้นที่ที่ตนเองอยู่ แล้วเลือกสถานที่ตรวจสภาพรถ ทางเว็บไซต์จะมีรายชื่อสถานตรวจสภาพรถ ตรอ. ขึ้นมาให้ สามารถเลือกไปตรวจได้ตามสาขาใกล้บ้านได้เลย

ค่าใช้จ่ายในการตรวจสภาพรถ ตรอ.

ช่างถืออุปกรณ์ซ่อม
การตรวจสภาพรถ ตรอ. บริการครอบคลุม ราคาเบา

ตรวจสภาพ ตรอ. ราคาค่อนข้างแน่นอน เพราะมีการกำหนดค่าใช้จ่ายในการตรจสภาพรถเอาไว้แล้ว ดังนี้

 • รถจักรยานยนต์ คันละ 60 บาท
 • รถยนต์ที่น้ำหนักรถเปล่าไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 150 บาท
 • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าเกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 250 บาท

การตรวจสภาพรถมีความสำคัญ เพราะช่วยให้ผู้ขับขี่รู้ได้อย่างรวดเร็วหากรถมีปัญหาและต้องมีการซ่อมแซม การตรวจสภาพรถควรตรวจเป็นประจำทุกปีก่อนต่อภาษีประจำปี และเช็กสภาพรถก่อนเดินทางไกลในเทศกาลต่าง ๆ สำหรับคนที่มีรถ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถพาครอบครัวไปเที่ยว การเดินทางไปแก้ปีชง 2567 หรือเดินสายไหว้พระ 9 วัดก็มีรถยนต์สภาพดีพร้อมใช้งาน ซึ่งอะไหล่รถที่มีความสำคัญในการเดินทางและไม่ควรละเลยเด็ดขาดก็คือยางรถยนต์ ผู้ขับขี่ควรเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์ที่มีคุณภาพมาตรฐานดี หากยังไม่มีตัวเลือกว่ายางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยางเกาหลีนุ่มเงียบ การันตีคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน มียางให้เลือกหลายรุ่น เช่น ยาง N’Fera SU1 และยาง N’Fera SU4 สำหรับรถขนาดเล็กและขนาดกลาง ยาง Roadian HP สำหรับรถสายลุย วิ่งทางออฟโรด นอกจากจะมียางตอบทุกโจทย์ของนักเดินทาง ปลอดภัยทุกการใช้งานแล้ว ยังมีช่องทางการสั่งซื้อยาง NEXEN TIRE ครอบคลุมตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสั่งยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada