fbpx

ไฟตัดหมอกใช้ตอนไหน ตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถ

รถยนต์วิ่งบนเส้นทางที่มืดมีหมอกหนา

ไฟตัดหมอกมีความจำเป็นแค่ไหนสำหรับรถยนต์

การขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัย นอกจากผู้ขับต้องมีความพร้อมทางด้านร่างกายแล้ว อุปกรณ์ยานยนต์ทุกชิ้นจะต้องอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้เป็นปกติด้วยเช่นกัน หากมีอย่างใดอย่างหนึ่งชำรุดเสียหายใช้การไม่ได้ ควรรีบจัดการแก้ไขทันที หนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก มีผลต่อวิสัยทัศน์ในการขับขี่โดยตรงนั่นก็คือ ไฟตัดหมอก ซึ่งถือเป็นระบบไฟส่องสว่างของรถยนต์เช่นเดียวกับ ไฟหน้ารถยนต์ ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟเบรก และไฟฉุกเฉิน ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่ามีไว้เพื่ออะไร ใช้ตอนไหนและใช้อย่างไรถึงถูกกฏหมาย วันนี้ทีมงาน NEXEN TIRE มีคำตอบมาฝากกัน

ไฟตัดหมอกคืออะไร สำคัญอย่างไร

ไฟตัดหมอก เป็นอุปกรณ์มาตรฐานใหม่ของรถยนต์ วางอยู่ตำแหน่งด้านล่างถัดลงมาจากไฟหน้ารถ เป็นไฟชนิดเดียวกับที่ใช้ในสปอตไลท์ มีคุณสมบัติให้แสงสว่างความเข้มข้นสูง ทำหน้าที่ส่องสว่างเป็นแนวระนาบเดียวกับพื้นถนนในระยะ 30 – 80 เมตร ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นให้แก่ผู้ขับขี่ สามารถส่องทะลุผ่านม่านหมอกหรือฝนได้ดี

ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นเส้นทางในสภาพแวดล้อมที่มีทัศนวิสัยย่ำแย่ รวมทั้งช่วยให้รถคันอื่น ๆ สามารถเห็นรถของผู้ขับขี่ได้ชัดเจนขึ้นด้วย สาเหตุที่ต้องมีไฟตัดหมอก เพราะหมอกบนถนนจะมีลักษณะคล้ายฝุ่นที่ลอยอยู่ในบ้าน แต่หากเป็นฝุ่นอาจแนะนำเครื่องกำจัดไรฝุ่นในการกำจัดได้ แต่หมอกไม่มีอุปกรณ์ในการกำจัดเช่นนั้น จึงต้องใช้ไฟตัดหมอกเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นแทน จะเห็นได้ว่าไฟตัดหมอกมีความสำคัญต่อผู้ใช้รถอย่างมาก โดยเฉพาะการขับขี่ในช่วงฝนตกหนัก หรือมีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ย่ำแย่ เช่น มีหมอกควันหนาอันเกิดจากไฟไหม้หญ้าข้างทาง ไฟป่า หรือหมอกในช่วงฤดูหนาวที่ยากต่อการมองเห็นเส้นทางข้างหน้า

ควรใช้ไฟตัดหมอกเมื่อไหร่

ถนนเต็มไปด้วยหมอกหนาจนแทบมองไม่เห็นทาง
ไฟตัดหมอกช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นขณะขับรถ

ไฟตัดหมอก ต้องเปิดใช้ให้ถูกเวลา ถูกสถานการณ์ เพื่อไม่ให้รบกวนการขับขี่ของผู้อื่น อันอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ซึ่งมีหลักเกณฑ์ดังนี้

1. เปิดใช้เมื่อเวลาฝนตกหนักมองไม่เห็นทางทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เพื่อช่วยเพิ่มทัศนวิสัยการมองเห็น
2. เปิดใช้หลังฝนตกหนักเพื่อลดปัญหาแสงไฟหน้ารถสะท้อนน้ำบนพื้นถนน ทำให้เกิดแสงไฟสว่างน้อยลง การเปิดไฟตัดหมอกจะช่วยลดปัญหาในส่วนนี้ได้
3. เปิดใช้ตอนกลางคืนที่มีแสงน้อย ไม่มีไฟข้างทาง อย่างไรก็ตามหากมีรถสวนมาควรปิดไฟตัดหมอกทันทีเพื่อไม่ให้แสงไฟรบกวนผู้อื่น
4. เปิดใช้เมื่อขับรถขึ้นเขาหรือลงเขา เพราะมักมีหมอกลงจัด
5. เปิดใช้ในกรณีหมอกลงจัด มีฝุ่นควันหนาจนบดบังทัศนวิสัย

วิธีใช้ไฟตัดหมอกไม่ให้ผิดกฎหมาย

แม้ว่าไฟตัดหมอกจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถยนต์ มีความจำเป็นต้องเปิดใช้งานเมื่อต้องเผชิญกับเส้นทางที่สภาพแวดล้อมมีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ต่ำ แต่รู้หรือไม่ว่าการเปิดไฟตัดหมอกโดยไม่จำเป็นอาจมีความผิดตามกฎหมายจราจรได้เช่นกัน โดยกฎกระทรวง ฉบับที่ 15 (พ.ศ.2536) พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 ระบุไว้ว่า

การเปิดไฟตัดหมอกสามารถเปิดใช้ได้ในกรณีมีหมอก ควัน หรือฝุ่นละอองจนเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นคน รถ หรือสิ่งกีดขวางในระยะไม่น้อยกว่าหนึ่งร้อยห้าสิบเมตร อันอาจทำให้เกิดอันตรายในการขับขี่ รวมถึงเปิดใช้เมื่อไม่มีรถอยู่ในระยะด้านหน้าหรือรถสวนมาเท่านั้น

ได้ทราบกันไปแล้วเกี่ยวกับความสำคัญของไฟตัดหมอกว่ามีไว้เพื่ออะไร เปิดใช้ตอนไหน ใช้อย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย เพื่อให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยในทุกเส้นทาง นอกจากไฟตัดหมอกที่มีส่วนสำคัญต่อทัศนวิสัยการขับขี่อย่างปลอดภัยแล้ว เรื่องของยางรถยนต์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งนี้เพื่อช่วยบังคับทิศทางและเพิ่มความปลอดภัยในทุกสภาพถนนขณะเดินทาง

เน็กเซ็นผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
ยางเน็กเซ็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

ขอแนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยางรถยนต์ที่ดีที่สุดอันดับต้น ๆ สัญชาติเกาหลีมาตรฐานการผลิตระดับโลก ได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ถึง 12 ปีซ้อน จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ ผลิตยางรถยนต์คุณภาพให้กับแบรนด์รถยนต์ชั้นนำมากมาย มีประสบการณ์มากกว่า 80 ปี ปัจจุบันผลิตยางรถยนต์ที่ได้มาตรฐานออกสู่ตลาดมากกว่า 500,000,000 เส้น นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 เป็นต้นมายังไม่เคยถูกเรียกคืน ได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

NEXEN TIRE มียางรถยนต์ให้เลือกหลายประเภท หลายขนาด พร้อมบริการรับประกันบาด บวม แตก เป็นระยะเวลา 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตรนับจากวันที่ซื้อ เป็นหนึ่งในยางที่ร้านยางรถยนต์ทั่วประเทศไว้ใจเลือกใช้บริการลูกค้า สามารถค้นหาร้านยางรถยนต์ใกล้ฉันผ่านทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE มีจุดบริการครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และทางเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH