fbpx

ปีชง 2567 ปีนักษัตรอะไร เปิดตำราวิธีเสริมดวง เตรียมรับมือให้พร้อม

ปีชง 2567 ปีนักษัตรอะไร

เสริมดวงสายมู แก้ปีชงรับปีใหม่

ปีใหม่เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ จึงมีความเชื่อที่ถือปฏิบัติมาเกี่ยวกับวันขึ้นปีใหม่ เพื่อให้ตลอดทั้งปีพบเจอแต่ความสุข ความเจริญ เงินทองไหลมาเทมา สุขภาพ การงาน และความรัก ไม่ว่าจะเป็นการไหว้พระตามวัดที่เสริมดวง การให้ของขวัญญาติผู้ใหญ่เพื่อเสริมมงคล หรือการแก้ชงเพื่อเปิดดวงให้อุปสรรคต่าง ๆ ผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งการถือปฏิบัตินี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทำเพื่อความสบายใจเป็นหลัก

เปิดปีชง 2567 มีปีนักษัตรอะไรบ้าง?

ปีชง คือ ปีที่มีการปะทะกันของปีนักษัตรกับเทพไท่ส่วยเอี๊ยะ คำว่า ชง หมายถึง การชนหรือการปะทะ ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์จีน เชื่อว่าเทพไท่ส่วยเอี๊ยะเป็นเทพประจำลัคนาราศีตามแบบจีน และมีการเคลื่อนที่ตามดวงดาวเป็นประจำทุกปี ทำให้แต่ละปีมีปีชงหมุนเวียนสลับกันเรื่อยมา สำหรับปีใหม่ 2567 มีปีนักษัตรที่ชงทั้งหมดดังนี้

ปีจอ
ปีชง 2567 คือ ปีจอ

ปีชงตรง ได้แก่ ปีจอ

ปีชงร่วม ได้แก่ ปีมะโรง ปีฉลู และปีมะแม

คำว่า ชงตรง จะหมายถึงปีที่มีการปะทะอย่างแน่นอน ซึ่งถือเป็นปีหลักที่ชง ส่วนปีชงร่วม เป็นปีที่ได้รับผลกระทบมาก แต่ไม่มากเท่าปีชงตรง
สำหรับปีชง 2567 เริ่มวันไหน ต้องบอกก่อนว่าความเชื่อเรื่องปีชงเป็นความเชื่อของจีน การนับวันจึงไม่เหมือนปฏิทินสากลที่มีกำหนดเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่อย่างชัดเจน ปีชงจะนับตามปฏิทินจีน โดยจะถือวันตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่ เพราะฉะนั้นปีชง 2567 จึงเริ่มในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 หรือวันตรุษจีนพอดี และเมื่อรู้ว่าตัวเองเกิดในปีชง คนก็จะมองหาสถานที่แก้ปีชง 2567 ที่ไหนดี เพื่อปัดเป่าอุปสรรคที่เข้ามาให้เบาบางลง และเสริมความมงคลในวันเริ่มต้นปี

แก้ปีชง สะเดาะเคราะห์รับปีใหม่ที่ไหนดี?

กระถางธูป
การทำบุญแก้ชงในวันปีใหม่

พอเข้าใกล้วันขึ้นปีใหม่ นอกจากจะหาว่าปีใหม่เที่ยวไหนดี 2567 คนส่วนใหญ่ก็ยังมองหาวัดแก้ดวงปีชง เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต แนวทางการแก้ชงที่ได้รับความนิยมมีดังนี้

แก้ปีชง วัดมังกร

เนื่องจากปีชงเป็นความเชื่อของจีน การแก้ปีชงจึงเน้นที่วัดจีนเป็นหลัก และวัดมังกรกมลาวาส หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่าวัดมังกรก็เป็นวัดที่เด่นในเรื่องของการแก้ชง โดยที่วัดมีบริการแก้ปีชงโดยเฉพาะ ผู้เข้าร่วมพิธีจะได้รับแผ่นเสริมดวงสำหรับเขียนชื่อแก้ปีชง และไหว้พระตามจุดที่ทางวัดกำหนด

ไหว้เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ยะ

เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ยะ เป็นเทพผู้พิทักษ์ดวงดาวตามจักรราศีตามความเชื่อของจีน การแก้ปีชงจึงนิยมไปขอพรเทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ยะ สถานที่ไหว้เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ยะที่ได้รับความนิยม เช่น วัดมังกรกมลาวาส วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ มูลนิธิศาลเจ้าไต้ฮงกง ปากน้ำ เป็นต้น

ทำบุญ บริจาคทาน

การทำบุญและให้ทานเชื่อว่าจะมอบสิ่งดี ๆ กลับมา สำหรับการทำบุญปีชง สิ่งที่แนะนำคือการทำบุญไถ่ชีวิตโค กระบือ การเติมน้ำมันตะเกียง การบริจาคเพื่อคนยากไร้

ฝึกสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ

อีกหนึ่งวิธีในการแก้ปีชงคือการฝึกจิตให้นิ่ง และมีสมาธิ อาจจะด้วยการนั่งสมาธิ การปฏิบัติธรรม หรือการสวดมนต์ เพื่อเสริมความมงคลให้กับชีวิต และสร้างกำแพงบุญป้องกันสิ่งไม่ดีในปีชง

ความเชื่อเรื่องปีชงเป็นความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน ซึ่งการไปทำบุญแก้ปีชงในทางที่ตนเองถนัดก็ช่วยสร้างความสบายใจ และเสริมพลังบวกในการเริ่มต้นปีใหม่ได้ดี และนอกเหนือจากเรื่องความเชื่อที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตในปีชงปลอดภัย ไร้อุปสรรคแล้ว การให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในด้านต่าง ๆ ก็ช่วยให้การใช้ชีวิตหลังช่วงปีใหม่ราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการเดินทางที่ต้องระวังเป็นพิเศษ สำรวจว่ารถยนต์ถึงเวลาตรวจสภาพหรือยัง และตรวจสภาพรถยนต์ที่ไหนดี เพื่อให้รถพร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงเลือกใช้ยางรถยนต์มาตรฐานดีอย่างยาง NEXEN TIRE ที่มียางให้เลือกครอบคลุมรถหลายประเภท พร้อมประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อยางบาด บวม แตก ใช้งานยางได้อย่างสบายใจตลอดปี