fbpx

เปลี่ยนยางรถยนต์ ตอนไหนดี? เจ้าของรถควรรู้ ก่อนสายเกินไป

อยากให้รถยนต์ใช้งานได้ดี อย่าละเลยสุขภาพยางรถยนต์

รถยนต์มีองค์ประกอบหลายส่วนที่ทำงานประสานกัน การดูแลรถให้ใช้งานได้นานจึงควรใส่ใจอะไหล่รถยนต์อยู่เสมอ ยางรถยนต์เองก็เป็นหนึ่งในชิ้นส่วนรถยนต์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนรถยนต์ หากยางรถมีปัญหาอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ง่าย

4 สัญญาณเตือน ถึงเวลาเปลี่ยนยางรถยนต์

การเปลี่ยนยางรถยนต์มีความสำคัญ คนที่มีรถควรใส่ใจเรื่องการเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อถึงเวลา หรือเมื่อมีสัญญาณเตือนถึงการเสื่อมประสิทธิภาพของยางรถยนต์ ดังนี้

  • อายุยางรถยนต์

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานของตนเอง การเปลี่ยนยางรถยนต์ในระยะเวลากี่ปีจะขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย หากเป็นรถที่ขับขี่บนทางวิบากจะมีโอกาสที่ยางเสื่อมเร็วกว่าอายุยางรถที่กำหนด โดยปกติอายุการใช้งานยางรถยนต์ที่แนะนำจะอยู่ที่ 2-3 ปี หากยางมีการใช้งานประมาณ 2-3 ปีแล้วควรเปลี่ยนทันที

  • ยางมีรอยขีดข่วนขนาดใหญ่

ถึงแม้ยางรถยนต์จะเหยียบบนพื้นถนน แต่ก็ต้องระมัดระวังหากมีรอยขนาดใหญ่เกินไปบนยางรถยนต์ เพราะอาจจะส่งผลให้ยางรถรั่ว หรือยางบาดได้ เวลาขับหากรู้สึกว่ารถอ่อนยวบกว่าปกติควรเช็คยางรถยนต์ทันทีเพื่อความมั่นใจในประสิทธิภาพของยางรถยนต์ที่ใช้อยู่

  • ดอกยางลบเลือน

ดอกยางส่งผลต่อคุณภาพของยางรถยนต์เป็นอย่างมาก หากดอกยางลบเลือนลงจะส่งผลให้การยึดเกาะถนนของยางเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้รถแฉลบหรือลื่นไถลได้ง่ายขึ้น อีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

  • การควบคุมทิศทางรถทำได้ยาก

หากยางรถยนต์มีปัญหา คนขับจะทราบได้จากเวลาขับขี่รถว่าการควบคุมรถเป็นไปได้ยากขึ้น รถจะไถลไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป และยากต่อการบังคับรถให้วิ่งในเส้นทางตรง เมื่อประสบปัญหาการควบคุมรถ นอกจากเช็กเครื่องยนต์เพื่อหาความผิดปกติแล้ว อย่าลืมเช็กยางรถยนต์เพิ่มด้วย การเปลี่ยนยางรถยนต์ช่วยสร้างความมั่นใจและลดอุบัติเหตุในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี คนมีรถจึงไม่ควรละเลยการเช็กสภาพยางรถยนต์เมื่อมีโอกาส

หลักเกณฑ์การเลือกร้านเปลี่ยนยางรถยนต์

คนถือยางรถยนต์
การเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการขับขี่

ยางรถยนต์มีหลายรุ่นให้เลือกใช้ การเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถจึงเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเปลี่ยนยางรถเสมอ และควรเลือกเปลี่ยนกับร้านตัวแทนจำหน่ายยาง หรือร้านซ่อมรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ มีหลักเกณฑ์ในการเลือกร้านเปลี่ยนยางรถยนต์ ดังนี้

  • ร้านที่มีช่างผู้ชำนาญ

ช่างผู้ชำนาญการจะรู้วิธีการเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถ สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกยางรถยนต์ได้ ทำให้ยางรถยนต์ที่เลือกสามารถใช้งานได้นาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

  • ร้านที่มีมาตรฐาน

ยางรถยนต์มีความสำคัญกับรถยนต์ ร้านเปลี่ยนยางที่มีมาตรฐานจะมียางคุณภาพเป็นตัวเลือกในการเปลี่ยนยางภายในร้าน อาจจะเลือกเปลี่ยนยางกับศูนย์ซ่อมรถยนต์ที่เป็นศูนย์ซ่อมมาตรฐานของรถยนต์แต่ละยี่ห้อโดยตรงก็ได้ เพื่อให้ได้ยางที่มีคุณภาพดี และมีมาตรฐานได้รับการยอมรับ

ทางเลือกเพิ่มความคุ้มในการเปลี่ยนยางรถยนต์ คือ โปรโมชั่นยางรถยนต์ ยางรถยนต์ Nexen เองก็มีโปรโมชั่นการรับประกัน 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เปลี่ยนใหม่ได้ฟรีหากพบว่ายางรถยนต์มีรอยบาด ยางบวม และยางแตก ถือเป็นโปรโมชั่นที่น่าสนใจมาก ผู้ที่สนใจสามารถมองหาร้านตัวแทนจำหน่ายที่มียาง Nexen จำหน่ายเพื่อรับโปรโมชั่นได้เลย

การเปลี่ยนยางรถยนต์มีราคาที่แตกต่างกันตามรุ่นของยาง ควรเลือกซื้อยางที่คุณภาพดี น่าเชื่อถือ ซึ่งยางรถยนต์ของ NEXEN TIRE ถือเป็นยางคุณภาพ มั่นใจได้จากการที่ได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ในประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 12 ปีซ้อน พร้อมประสบการณ์การผลิตยางมากกว่า 80 ปี ชำนาญและใส่ใจการผลิตให้เข้ากับรถยนต์หลากประเภท สนใจยางรถยนต์คุณภาพ อย่าลืมนึกถึง NEXEN TIRE ติดต่อได้ง่ายทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE THAILAND และ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH