fbpx

เปลี่ยนยางรถยนต์ ตอนไหนดี? เจ้าของรถควรรู้ ก่อนสายเกินไป

change car tire

ยางรถยนต์ถือเป็นส่วนสำคัญที่เจ้าของรถทุกคนต้องให้ความสำคัญ เพราะยางทุกเส้นมีอายุการใช้งานที่จำกัด หากฝืนใช้งานต่ออาจทำให้รถคันโปรดของคุณขับขี่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สมรรถนะแย่ลงกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด และอาจจะต้องเสี่ยงอันตรายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเปลี่ยนยางรถยนต์ชุดใหม่จึงสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม วันนี้ NEXEN จะพาทุกคนไปเรียนรู้กับสาระสำคัญที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนยางรถยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ กรณีไหนที่ต้องเปลี่ยนทันที เปลี่ยนแล้วต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อไหม ไปหาคำตอบกันเลย

4 สัญญาณเตือน ถึงเวลาเปลี่ยนยางรถยนต์

การเปลี่ยนยางรถยนต์มีความสำคัญ คนที่มีรถควรใส่ใจเรื่องการเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อถึงเวลา หรือเมื่อมีสัญญาณเตือนถึงการเสื่อมประสิทธิภาพของยางรถยนต์ ดังนี้

เปลี่ยนยางรถเมื่ออายุครบกำหนด

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานของตนเอง การเปลี่ยนยางรถยนต์ในระยะเวลากี่ปีจะขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย หากเป็นรถที่ขับขี่บนทางวิบากจะมีโอกาสที่ยางเสื่อมเร็วกว่าอายุยางรถที่กำหนด โดยปกติอายุการใช้งานยางรถยนต์ที่แนะนำจะอยู่ที่ 2-3 ปี หรือ 40,000 – 50,000 กิโลเมตร หากระยะใดระยะหนึ่งถึงก่อนให้เปลี่ยนยางรถชุดใหม่ได้เลย

เปลี่ยนยางรถเมื่อมีรอยขีดข่วนขนาดใหญ่

ดอกยางส่งผลต่อคุณภาพของยางรถยนต์เป็นอย่างมาก ควรเช็กสภาพดอกยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร สามารถวัดเองได้ด้วยเหรียญบาท เพียงแค่นำไปทาบเพื่อวัดความลึกของร่องดอกยาง หากมีความหนาน้อยกว่า 2 มม. ให้เปลี่ยนยางรถใหม่ได้เลย เพราะเมื่อดอกยางลบเลือนลงจะส่งผลให้การยึดเกาะถนนของยางเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้รถแฉลบหรือลื่นไถลได้ง่ายขึ้น อีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เปลี่ยนยางรถเมื่อดอกยางลบเลือน

ดอกยางส่งผลต่อคุณภาพของยางรถยนต์เป็นอย่างมาก ควรเช็กสภาพดอกยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร สามารถวัดเองได้ด้วยเหรียญบาท เพียงแค่นำไปทาบเพื่อวัดความลึกของร่องดอกยาง หากมีความหนาน้อยกว่า 2 มม. ให้เปลี่ยนยางรถใหม่ได้เลย เพราะเมื่อดอกยางลบเลือนลงจะส่งผลให้การยึดเกาะถนนของยางเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้รถแฉลบหรือลื่นไถลได้ง่ายขึ้น อีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เปลี่ยนยางรถเมื่อควบคุมทิศทางรถได้ยากขึ้น

หากยางรถยนต์มีปัญหา คนขับจะทราบได้จากเวลาขับขี่รถว่าการควบคุมรถเป็นไปได้ยากขึ้น รถจะไถลไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป และยากต่อการบังคับรถให้วิ่งในเส้นทางตรง เมื่อประสบปัญหาการควบคุมรถ นอกจากเช็กเครื่องยนต์เพื่อหาความผิดปกติแล้ว อย่าลืมเช็กยางรถยนต์เพิ่มด้วย การเปลี่ยนยางรถยนต์ช่วยสร้างความมั่นใจและลดอุบัติเหตุในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี คนมีรถจึงไม่ควรละเลยการเช็กสภาพยางรถยนต์เมื่อมีโอกาส

ความเสียหายแบบไหนที่ควรเปลี่ยนยางรถใหม่ทันที

  • แก้มยางปริหรือแตก เพราะแก้มยางถือเป็นส่วนที่บางที่สุด หากไม่รีเปลี่ยนอาจก่อให้เกิดอันตรายในการใช้งาน และเสี่ยงต่ออุบัติเหตุบนท้องถนน
  • ดอกยางสึกจนถึงเนื้อยาง แบบนี้ไม่ควรใช้งานต่อเด็ดขาด เพราะยางขาดประสิทธิภาพการยึดเกาะ ก่อให้เกิดอันตรายได้หากขับผ่านถนนที่มีความเปียกลื่น
  • ยางปูดบวม เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากการถูกกระแทกหรือใช้งานหนัก ทำให้โครงสร้างยางเสียหาย ส่งผลต่อการใช้งานโดยตรง ไม่ควรฝืนใช้งานต่อ
  • ยางรั่วหลังผ่านการปะมาแล้ว เมื่อยางผ่านการปะมาแล้วหลายครั้งจนในที่สุดก้ยังเกิดการรั่วซึมของลมยางอยู่ แบบนี้ควรเปลี่ยนยางรถใหม่ทันทีไม่ต้องรอให้ลมยางไหลออกจนหมด

เปลี่ยนยางรถใหม่ จำเป็นต้องตั้งศูนย์และถ่วงล้อไหม

หลังเปลี่ยนยางรถใหม่ทุกครั้งควรผ่านการตั้งศูนย์และถ่วงล้อก่อนใช้งาน เพราะยางรถยนต์ชุดใหม่อาจมีโครงสร้างและน้ำหนักที่แตกต่างจากยางชุดเก่า จึงต้องทำการปรับเพื่อให้ล้อทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หลังจากนั้นควรนำรถไปเช็กสภาพล้อและช่วงล่างเป็นประจำทุก ๆ 6 เดือน – 1 ปี หรือเมื่อรู้สึกรถมีอาการผิดปกติ เช่น ควบคุมบังคับเลี้ยวยาก ยางกินใน ล้อส่าย เป็นต้น

ระบบ TPMS ช่วยเตือนเรื่องการเปลี่ยนยางรถใหม่ได้ไหม

ระบบ TPMS (Tire Pressure Monitoring System) คือ ระบบตรวจสอบความดันลมยาง ถูกติดตั้งมาในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ บางรุ่น ช่วยให้ผู้ขับขี่รักษาระดับระดับความดันลมยางเหมาะสมอยู่เสมอ แต่ระบบ TPMS ไม่สามารถเตือนเรื่องการเปลี่ยนยางรถได้ แต่จะแจ้งเตือนเฉพาะกรณีที่ความดันลมยางต่ำปกติเท่านั้น

เลือกร้านเปลี่ยนยางรถยนต์อย่างไรให้ได้คุณภาพ

ยางรถยนต์มีหลายรุ่นให้เลือกใช้ การเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถจึงเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเปลี่ยนยางรถเสมอ และควรเลือกเปลี่ยนกับร้านตัวแทนจำหน่ายยาง หรือร้านซ่อมรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ มีหลักเกณฑ์ในการเลือกร้านเปลี่ยนยางรถยนต์ ดังนี้

  • ร้านที่มีช่างผู้ชำนาญ เพราะพวกเขารู้วิธีการเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถ สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกยางรถยนต์ได้ ทำให้ยางรถยนต์ที่เลือกสามารถใช้งานได้นาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย
  • ร้านที่มีมาตรฐาน ยางรถยนต์มีความสำคัญกับรถยนต์ ร้านเปลี่ยนยางที่มีมาตรฐานจะมียางคุณภาพเป็นตัวเลือกในการเปลี่ยนยางภายในร้าน อาจจะเลือกเปลี่ยนยางกับศูนย์ซ่อมรถยนต์ที่เป็นศูนย์ซ่อมมาตรฐานของรถยนต์แต่ละยี่ห้อโดยตรงก็ได้ เพื่อให้ได้ยางที่มีคุณภาพดี และมีมาตรฐานได้รับการยอมรับ

สรุปเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเปลี่ยนยางรถยนต์

ทางเลือกเพิ่มความคุ้มในการเปลี่ยนยางรถยนต์ คือ โปรโมชันยางรถยนต์ ยางรถยนต์ Nexen เองก็มีโปรโมชั่นการรับประกัน 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เปลี่ยนใหม่ได้ฟรีหากพบว่ายางรถยนต์มีรอยบาด ยางบวม และยางแตก ถือเป็นโปรโมชั่นที่น่าสนใจมาก ผู้ที่สนใจสามารถมองหาร้านตัวแทนจำหน่ายที่มียาง Nexen จำหน่ายเพื่อรับโปรโมชั่นได้เลย

การเปลี่ยนยางรถยนต์มีราคาที่แตกต่างกันตามรุ่นของยาง ควรเลือกซื้อยางที่คุณภาพดี น่าเชื่อถือ ซึ่งยางรถยนต์ของ NEXEN TIRE ถือเป็นยางคุณภาพ มั่นใจได้จากการที่ได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ในประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 12 ปีซ้อน พร้อมประสบการณ์การผลิตยางมากกว่า 80 ปี ชำนาญและใส่ใจการผลิตให้เข้ากับรถยนต์หลากประเภท สนใจยางรถยนต์คุณภาพ อย่าลืมนึกถึง NEXEN TIRE ติดต่อได้ง่ายทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE THAILAND และ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH