fbpx

ปีใหม่หยุดกี่วัน 2567 วางแผนเที่ยววันหยุดยาว ชาร์จพลังบวก

ปีใหม่หยุดกี่วัน

หยุดยาวปีใหม่ตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน?

ช่วงสิ้นปีเป็นช่วงที่มีเทศกาลที่คนรอคอยถึง 2 เทศกาล คือ เทศกาลคริสต์มาส และวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งวันคริสต์มาสตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี และประเทศไทยไม่ได้กำหนดให้เป็นวันหยุด แต่วันปีใหม่เป็นวันที่ถูกจัดให้เป็นวันหยุดทางราชการ และวันหยุดปีใหม่ก็มักจะเริ่มตั้งแต่วันสิ้นปี หรือวันที่ 31 ธันวาคมเป็นต้นไป แต่บางปีทางราชการก็มีการกำหนดวันหยุดเพิ่มเติม จึงต้องติดตามประกาศในช่วงก่อนวันสิ้นปีอย่างใกล้ชิด

ประกาศวันหยุดปีใหม่ 2567 อย่างเป็นทางการ

วันหยุดปีใหม่ 2567 มีการประกาศจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในการประชุมมีการเปลี่ยนแปลงวันหยุดปีใหม่จากเดิมหยุดในวันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2566 ไปจนถึงวันอังคารที่ 2 มกราคม 2567 เป็นหยุดในวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2566 ถึงวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2567 แทน โดยจำนวนวันหยุดยาวจะอยู่ที่ 4 วันเท่ากัน แต่ทางครม. เล็งเห็นว่าการให้หยุดวันที่ 29 ธันวาคมจะช่วยลดปัญหารถติดได้ดีกว่า เพราะคนมีการวางแผนเที่ยวได้เร็วขึ้น ศึกษาเส้นทางเลี่ยงรถติดไปกรุงเทพและต่างจังหวัด และกระจายตัวให้คนเริ่มออกเดินทางตั้งแต่ 29 ธันวาคมได้

ปฏิทินสิ้นปี
วันหยุดผิดปีใหม่ประจำปี 2567

สรุปหยุดปีใหม่กี่วันประจำปี 2566 เข้าสู่ 2567 มีทั้งหมด 4 วัน ตามประกาศวันหยุดปีใหม่ราชการ คือ ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2566 – 1 มกราคม 2567 และกลับมาทำงานในวันที่ 2 มกราคม 2567 ช่วงหยุดยาว 4 วันนี้ถือเป็นวันพักผ่อนที่หลายคนหาที่เที่ยวปีใหม่

เช็กวันหยุดตลอดปี 2567 มีวันไหนบ้าง?

หลังจากรู้วันหยุดช่วงสิ้นปีและเข้าสู่ปีใหม่ 2567 แล้ว อย่าลืมเช็กปฏิทินวันหยุด 2567 ด้วย เพราะระหว่างปีก็มีวันหยุดยาวบ้างเป็นระยะ การรู้วันหยุดก่อนจะช่วยในการวางแผนการลาพักร้อนเพื่อพักผ่อนได้ ปฏิทินวันหยุดประจำปี 2567 มีดังนี้

เดือนมกราคม

1 มกราคม – วันขึ้นปีใหม่

เดือนกุมภาพันธ์

24 กุมภาพันธ์ – วันมาฆบูชา

26 กุมภาพันธ์ – วันชดเชยวันมาฆบูชา

เดือนมีนาคม

ไม่มีวันหยุด

เดือนเมษายน

6 เมษายน – วันจักรี

8 เมษายน – วันชดเชยวันจักรี

13/14/15 เมษายน – วันสงกรานต์

16 เมษายน – วันชดเชยวันสงกรานต์

เดือนพฤษภาคม

1 พฤษภาคม – วันแรงงาน

4 พฤษภาคม – วันฉัตรมงคล

6 พฤษภาคม – วันชดเชยวันฉัตรมงคล

เดือนมิถุนายน

3 มิถุนายน – วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระราชินี

20 มิถุนายน – วันอาสาฬหบูชา

21 มิถุนายน – วันเข้าพรรษา

22 มิถุนายน – วันหยุดชดเชยวันเข้าพรรษา

เดือนกรกฎาคม

28 กรกฎาคม – วันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน

29 กรกฎาคม – วันชดเชยวันพระบรมราชสมภพฯ

เดือนสิงหาคม

12 สิงหาคม – วันแม่แห่งชาติ

เดือนกันยายน

ไม่มีวันหยุด

เดือนตุลาคม

13 ตุลาคม – วันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

14 ตุลาคม – วันชดเชยวันคล้ายวันสวรรคตฯ

23 ตุลาคม – วันปิยมหาราช

เดือนพฤศจิกายน

ไม่มีวันหยุด

เดือนธันวาคม

5 ธันวาคม – วันพ่อห่งชาติ

10 ธันวาคม – วันรัฐธรรมนูญ

30 ธันวาคม – วันหยุดพิเศษก่อนวันสิ้นปี

31 ธันวาคม – วันสิ้นปี

เห็นวันหยุดแล้วคงพอทำให้กระชุ่มกระชวยหัวใจได้บ้าง เพราะการผ่อนคลายมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตมาก ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองทำงานตลอดทั้งปีโดยไม่ได้พักผ่อน หากมีเวลาหรือมีวันยหุด เช่นช่วงหยุดยาวปีใหม่แบบนี้ ควรพาตัวเองออกไปสัมผัสธรรมชาติ ไปเปลี่ยนที่นอน และตามหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้ตัวเองสักครั้ง

วางแผนเที่ยวปีใหม่ ต้องทำอะไรบ้าง?

ผู้โดยสารหลังรถ
ช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ คนมักจะเดินทางไปเที่ยวกัน

เข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่ทั้งที คนที่อยากออกไปเที่ยว ควรมีการวางแผนอย่างดี เพราะช่วงปีใหม่เป็นช่วงที่ทุกคนหยุด สถานที่ท่องเที่ยวคนจึงเยอะ และหากไม่วางแผนไปอย่างดี แพลนเที่ยวอาจจะติดขัดได้ วิธีวางแผนการท่องเที่ยวปีใหม่สามารถทำได้ดังนี้

  • หาสถานที่เที่ยวปีใหม่

ก่อนอื่นต้องรู้ว่าปีใหม่เที่ยวไหนดี 2567 จึงจะเหมาะกับตนเอง เช่น สายธรรมชาติอาจจะเลือกลานกางเต็นท์สงบ ๆ หรือที่พักริมน้ำ

  • ศึกษาเส้นทางอย่างละเอียด

ควรรู้เส้นทางในการเดินทางไปเที่ยว โดยเฉพาะเส้นทางเลี่ยงรถติดจะเป็นประโยชน์มาก เพราะช่วงปีใหม่รถติดเกือบทุกเส้นทาง การหาทางลัดหรือทางเลี่ยงรถติดจึงช่วยประหยัดเวลาเดินทาง

  • จองที่พักและกิจกรรมไปล่วงหน้า

ช่วงปีใหม่คนแน่นเกือบทุกกิจกรรม จึงควรลิสต์ออกมาก่อนว่าต้องการทำอะไรบ้างในปีใหม่ และจองสถานที่หรือกิจกรรมเอาไว้ล่วงหน้า โดยเฉพาะที่พักและบัตรเข้าชมสถานที่ที่ควรจองเอาไว้ก่อนเสมอ

  • ตรวจสภาพรถให้พร้อม

การขับขี่รถยนต์ต้องใส่ใจเรื่องความสมบูรณ์ของรถยนต์เป็นอย่างมาก แนะนำให้ตรวจสภาพรถตรอ. ใกล้ฉัน หรือศูนย์เช็กสภาพรถอย่างละเอียดก่อนออกเดินทางอย่างละเอียดก่อนเดินทาง โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่ต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ดอกยางไม่ซีดจาง และไม่มีรอยรั่วบนยาง รวมถึงเติมลมยางให้เรียบร้อย

ยางรถยนต์พร้อม โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็น้อยลง สำหรับคนที่มองหาที่เปลี่ยนยางรถยนต์ และมียางสำหรับใช้งานกับรถยนต์หลายประเภท แนะนำยาง NEXEN TIRE ยางเกาหลีสุดนุ่มเงียบที่มียางเหมาะกับรถหลากหลายประเภท ทั้งรถขนาดเล็ก รถขนาดกลาง รถ SUV และรถกระบะ เลือกซื้อได้ง่ายตามร้านค้าใกล้บ้าน ซึ่งมีหลายร้าน สามารถเลือกร้านที่มีโปรโมชั่นในขณะนั้น เช่น โปรโมชั่นเปลี่ยนยางบีควิก 2566 หรือสั่งออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada