fbpx

รู้ก่อนซื้อ ยางรถยนต์เส้นละเท่าไหร่ คุณภาพแน่น ราคาจับต้องได้

ถือยางรถยนต์

รวมเทคนิคเลือกซื้อยางรถยนต์แบบคุ้ม ๆ

ยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของรถยนต์ ยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานอย่างจำกัด สามารถดูวันผลิตยางรถยนต์ได้ที่แก้มยางรถยนต์ แล้วคำนวณหาช่วงเวลาที่ควรเปลี่ยนยาง การเปลี่ยนยางรถทุกกี่ปีจะมีองค์ประกอบหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งอายุของยางรถยนต์ และประสิทธิภาพของยางรถยนต์ โดยปกติยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อใช้งานมาแล้วประมาณ 2 – 3 ปี ในการเปลี่ยนยางรถยนต์นี่เองที่ผู้ขับขี่ควรรู้วิธีการเลือกยาง และราคายาง เพื่อให้เลือกซื้อยางได้อย่างเหมาะสม และคุ้มค่ากว่าเดิม

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคายางรถยนต์

ร้านขายยางรถยนต์
ราคายางรถยนต์จะคำนวณจากปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้ราคาที่เป็นธรรม

การกำหนดราคายางรถยนต์ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัว แต่โดยปกติการผลิตยางจะมีการคำนวณหลายปัจจัย เพื่อหาราคายางรถยนต์ที่เหมาะสมต่อการจำหน่าย และเป็นราคาที่กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงได้ สิ่งที่ส่งผลต่อการกำหนดราคายางรถยนต์มีดังนี้

1.) วัสดุที่ใช้ผลิตยาง

การเลือกวัสดุในการผลิตยางมีผลต่อราคา ยางที่มีการใช้วัสดุที่ดีจะมีราคาสูงกว่ายางทั่วไป เช่น ซิลิก้า เป็นสารที่มีราคาสูง ใช้ผสมกับยางเพื่อลดการสึกหรอของยาง เพิ่มการยึดเกาะถนน

2.) ระดับของรถยนต์

รถยนต์โดยทั่วไปจะสามารถใช้ยางรุ่นเดียวกันได้ หากรถมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน แต่รถในระดับ Luxury หรือรถหรูขึ้นไปมักจะผลิตยางเฉพาะของตนเอง หรือใช้ยางที่ออกแบบมาสำหรับรถระดับนี้โดยเฉพาะ ทำให้ยางรถยนต์ที่ใช้กับรถระดับนี้มีราคาสูง

3.) ความต้องการของตลาด

กลไกของตลาดมีส่วนในการกำหนดราคายางรถยนต์ โดยยางรถยนต์ที่ใช้ได้กับรถยนต์หลายรุ่นจะสามารถกำหนดราคาขายที่ถูกกว่ายางที่ใช้กับรถยนต์ได้เพียงไม่กี่รุ่น เพราะกำลังซื้อของกลุ่มเป้าหมายไม่เท่ากัน นอกจากนั้นยังรวมถึงการกำหนดโปรโมชั่นการขายด้วย ที่บางครั้งผู้ขายอาจยอมขายยางราคาถูกลง เพื่อให้ลูกค้าซื้อมากขึ้น จะขึ้นอยู่กับการวางแผนการตลาดของแต่ละแบรนด์

4.) คุณสมบัติของยาง

ยางรถยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานบนทางวิบาก หรือยางที่ออกแบบมาให้รับแรงกระแทกได้ดีจะราคาสูงกว่ายางทั่วไป รวมถึงยางที่ไม่มียางในจะแพงกว่ายางที่มียางในด้วย เพราะคุณสมบัติดีกว่า ทนทานกว่า

5.) คู่แข่งทางการค้า

ยางรถยนต์ที่คุณสมบัติใกล้เคียงกันแต่คนละแบรนด์ ราคายางมีโอกาสที่จะใกล้เคียงกันเพื่อให้ตลาดยางรถยนต์มีความสมดุล เพราะฉะนั้นผู้ที่ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ อาจจะไม่ได้พิจารณาเพียงยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดีเท่านั้น แต่ควรดูปัจจัยอื่น ๆ ประกอบด้วย

ยางรถยนต์ราคาเส้นละเท่าไหร่จะขึ้นอยู่ผู้ผลิตและร้านรับเปลี่ยนยางกำหนด ซึ่งยางที่คุณภาพดีกว่าจะมีราคาสูงกว่า ก่อนการเปลี่ยนยางควรสอบถามรายละเอียดทุกครั้ง เพื่อให้ได้ยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถและการขับขี่ของตนเอง

วิธีการซื้อยางให้คุ้มค่ามากขึ้น

เปลี่ยนยางรถยนต์
รู้วิธีเลือกซื้อยางรถยนต์อย่างคุ้มค่า ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า

ยางรถยนต์มีความสำคัญมาก ผู้ขับขี่ควรเลือกซื้อยางที่เหมาะกับรถยนต์ของตนเอง ควรเปรียบเทียบคุณภาพยาง และเลือกยางคุณภาพดีมากกว่ายางรถยนต์ราคาถูก มีเทคนิคที่สามารถนำไปใช้ในการเลือกซื้อยาง ดังนี้

  • เช็กโปรโมชั่นก่อนการซื้อ

ร้านที่รับเปลี่ยนยางรถยนต์มักจะจัดโปรโมชั่นยางรถยนต์ หรืออาจจะเป็นโปรโมชั่นจากทางผู้จัดจำหน่าย เช่น ผู้จัดจำหน่ายยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มีโปรโมชั่นการรับประกันยางบาด ยางบวม และยางแตกภายใน 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร

  • ซื้อ 4 เส้นคุ้มกว่า

การเปลี่ยนยางสามารถเปลี่ยนทีละเส้นได้ แต่ร้านเปลี่ยนยางบางร้านมักจะมีโปรโมชั่นเปลี่ยนยาง 4 เส้นราคาคุ้มกว่า ดังนั้นเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางควรเลือกเปลี่ยน 4 เส้นพร้อมกันไปเลย เพื่อความคุ้มค่าและเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

  • เปรียบเทียบการซื้อออนไลน์และซื้อที่ร้าน

การเปลี่ยนยางจะมีค่าใช้จ่ายทั้งค่ายาง ค่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อ และค่าบริการ ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้ผลิตยางหลายรายมีการขายยางออนไลน์ทั้งหน้าเว็บไซต์ตนเอง และในเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์อื่น ๆ ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนยางสามารถเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางที่ร้าน กับค่าใช้จ่ายในการซื้อยางรถยนต์ออนไลน์ เพื่อให้ได้ราคาเปลี่ยนยางที่สบายกระเป๋ามากกว่า  นอกจากนั้นยังสามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ เพื่อประโยชน์ในการใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า สำหรับผู้ที่ต้องการสั่งยางออนไลน์ แล้วไม่ได้เปลี่ยนยางเอง ควรคำนวณค่าจ้างช่างเปลี่ยนยาง และค่าบริการเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่อาจมีก่อนตัดสินใจซื้อด้วยเสมอ

เรื่องของยางรถยนต์เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพราะหากยางหมดอายุ หรือยางมีปัญหาระหว่างขับขี่จะส่งผลต่อความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและเพื่อนร่วมถนนได้ ก่อนการเปลี่ยนยางจึงควรเลือกยางรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ เช่น NEXEN TIRE ที่ผลิตยางคุณภาพดี การันตีด้วยยอดความพึงพอใจจากลูกค้าชาวเกาหลีใต้ มีประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 80 ปี มีจำหน่ายที่ตัวแทนจำหน่ายยางขนาดใหญ่ เช่น บีควิก FIT Auto และร้านเปลี่ยนยางชั้นนำอื่น ๆ หาซื้อสะดวก พร้อมคุณสมบัติยางมากมายให้เลือกที่เหมาะกับรถของตนเอง ติดต่อ NEXEN TIRE ได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH