fbpx

ความสำคัญและเรื่องควรรู้เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

เมื่อเราขับรถไปสักพักหนึ่ง เราจำเป็นที่จะต้องทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ซึ่งเป็นวิธีการซ่อมบำรุงรถที่สำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยดูแลรถและอะไหล่ต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพดีแล้ว ยังช่วยในเรื่องความปลอดภัย วันนี้เราจะพาไปดู 5 เรื่องที่เราต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ว่ามีความสำคัญอย่างไร และสามารถช่วยป้องกันเรื่องความปลอดภัยขณะขับขี่ได้อย่างไรบ้าง

1. การตั้งศูนย์และถ่วงล้อคืออะไร

แม้ว่าเรามักจะเรียกสั้น ๆ ว่าการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ แต่แท้ที่จริงแล้ว การตั้งศูนย์และการถ่วงล้อเป็นคนละเรื่องกัน แม้จะทำพร้อมกันก็ตาม แต่ช่างก็จะดำเนินการถ่วงล้อก่อนการตั้งศูนย์ทุกครั้ง

การถ่วงล้อ เป็นขั้นตอนที่ต้องทำเมื่อมีการเปลี่ยนยางชุดใหม่อยู่เสมอ โดยจะถอดล้อเก่าแล้วเอาตะกั่วถ่วงล้อเดิมออก จากนั้นจะทำการใส่ล้อใหม่และตะกั่วถ่วงล้อลงไป แล้วค่อยติดตั้งเครื่องถ่วงล้อ โดยเครื่องจักรจะหมุนล้อด้วยความเร็วสูง เพื่อวัดค่าความสมดุล ซึ่งในขั้นตอนนี้ช่างจะทำการติดตั้งตะกั่วถ่วงล้อและปรับจนกว่ายางจะมีความสมดุล ไม่สั่นสะเทือน ช่วยให้การขับขี่นุ่มสบายและปลอดภัย และหลังจากการใช้งานไปสักพักก็จะต้องนำมาตรวจสอบและถ่วงล้อใหม่อยู่เสมอ

ส่วนการตั้งศูนย์ คือ การตั้งมุมของล้อรถยนต์ให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นยางรถยนต์ของเราจะสึกหรือเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

สำหรับการตั้งศูนย์ของช่างจะพิจารณาจาก 3 มุมนี้เป็นสำคัญ

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ-มุมแคมเบอร์และมุมแคสเตอร์
 1. มุมแคมเบอร์ (Camber) คือ มุมด้านในและด้านนอกของยาง กล่าวคือ หากมองจากแนวดิ่งของล้อ จุดศูนย์กลางของล้อรถยนต์จะต้องขนานกัน ซึ่งเราจะให้ค่าเท่ากับ 0 แต่ถ้าล้อด้านบนเอียงหรือถ่างออกค่าแคมเบอร์จะเป็นบวก แต่ถ้าล้อด้านบนเอียงหรือถ่างเข้าจะเป็นลบ ซึ่งการปรับมุมแคมเบอร์จะช่วยในเรื่องการลดวงเลี้ยว และลดการลื่นไถลของรถ แต่ก็ทำให้ยางสึกไม่เท่ากันได้เช่นเดียวกัน
 2. มุมแคสเตอร์ (Caster) คือ มุมที่ช่วยให้การบังคับรถด้วยพวงมาลัยสมดุลและเสถียรยิ่งขึ้น โดยมีส่วนช่วยให้รถสามารถวิ่งในทางตรงได้ดี และยังช่วยในเรื่องการเลี้ยวและคืนตัวของพวงมาลัย โดยสามารถตรวจสอบได้จากการมองจากด้านข้างของรถและล้อแต่ละวง
 3. มุมโท (Toe) คือ มุมที่ช่วยให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ตรงอย่างสมดุล แม้ปล่อยพวงมาลัยซึ่งหากว่ามุมโทมีความสมดุลหรือมีค่าเป็น 0 และเมื่อเรามองจากมุมท็อปลงมา จุดกึ่งกลางของล้อทั้งสี่จะต้องขนานกัน แต่หากว่าด้านหน้าของล้อหุบเข้าหากันจะเรียกว่าโทอิน (Toe in) และหากว่าถ่างออกจากกันจะเรียกว่าโทเอาต์ (Toe out) คือ มุมที่ช่วยให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ตรงอย่างสมดุล แม้ปล่อยพวงมาลัยซึ่งหากว่ามุมโทมีความสมดุลหรือมีค่าเป็น 0 และเมื่อเรามองจากมุมท็อปลงมา จุดกึ่งกลางของล้อทั้งสี่จะต้องขนานกัน แต่หากว่าด้านหน้าของล้อหุบเข้าหากันจะเรียกว่าโทอิน (Toe in) และหากว่าถ่างออกจากกันจะเรียกว่าโทเอาต์ (Toe out)
การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ-ปรับมุมโทให้สมดุล

2. เราต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อบ่อยแค่ไหน

ปกติแล้วเราควรจะตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ และสลับยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร หรือทุก 6 เดือน เนื่องจากเมื่อเราขับขี่ไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง เจอทางขรุขระ หลุมบ่อ รวมถึงแรงสั่นสะเทือนจากการขับขี่ จะทำให้ศูนย์ของล้อมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งนอกจากเลขไมล์และระยะเวลาแล้ว เราอาจจะต้องสังเกตสัญญาณต่าง ๆ ที่บอกให้เราต้องไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อก่อนเวลาที่กำหนด

3. สัญญาณที่บอกว่าเราต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อก่อนเวลาที่กำหนด

นอกจากการตั้งศูนย์ถ่วงล้อตามระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้แล้ว เราจะต้องคอยสังเกตสัญญาณว่าต้องไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อก่อนเวลาที่กำหนดหรือไม่ โดยอาจสังเกตได้จากสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้

 • พวงมาลัยสั่น เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง
 • เอียงไปข้างใดข้างหนึ่งระหว่างการขับขี่
 • ดอกยางสึกไม่สม่ำเสมอ
 • พวงมาลัยเอียงออกจากศูนย์กลาง
 • ยางส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าด
 • ขับรถตกหลุมหรือบ่ออย่างแรง หรือเกิดอุบัติเหตุชนกับวัตถุหรือรถคันอื่น

หากว่ารถของเรามีอาการข้างต้น ควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจสอบศูนย์และถ่วงล้อเพื่อความปลอดภัย

4. ประโยชน์ของการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

 • เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้เราขับขี่ได้อย่างสมดุล สามารถเข้าโค้งและเลี้ยวได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น
 • ยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่วยลดการสึกหรอของดอกยาง

5. ราคาเริ่มต้นของการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

สำหรับราคาของการตั้งศูนย์จะเริ่มต้นที่ประมาณ 300 บาทต่อคัน* ถ่วงล้อจะเริ่มต้นที่ 50 บาทต่อเส้น และสลับยางเริ่มต้นที่ 50 บาทต่อเส้นเช่นเดียวกัน ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ศูนย์บริการหรืออู่รถยนต์

*ขึ้นอยู่กับศูนย์บริการที่เข้ารับบริการ

ชาว Nexen อย่าลืมตั้งศูนย์และถ่วงล้อเมื่อถึงระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนดเพื่อความปลอดภัย พร้อมเช็กสัญญาณที่เราควรพารถไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อก่อนกำหนด แต่หากว่าต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์คุณภาพ ที่เหมาะกับรถและการขับขี่ของคุณ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Nexen Tire Thailand Line : @nexen.th​ หรือโทร. 02-930-4115-8