fbpx

ยางรถยนต์แตกระหว่างเดินทาง ก็แก้ปัญหาได้ด้วยเทคนิคเหล่านี้

ยางรถยนต์แตกระหว่างเดินทาง ก็แก้ปัญหาได้ด้วยเทคนิคเหล่านี้

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ขับขี่ไม่อยากให้เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางก็คือปัญหายางรถยนต์แตกหรือระเบิด ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ หากผู้ขับขี่ไม่ทราบว่าควรจะต้องรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร Nexen Thailand มีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นมาฝาก

เพราะถ้าหากเกิดยางแตกขึ้นมาจริง ๆ ผู้ขับขี่จะได้นำไปปรับใช้กันอย่างมีสติ นอกจากนี้เรายังได้รวบรวมเบอร์โทรฉุกเฉินและอุปกรณ์จำเป็นที่ควรมีติดรถยนต์เอาไว้ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ต้องไปติดตามกันในบทความนี้เลย

วิธีรับมือกับเหตุการยางรถยนต์แตกหรือระเบิดระหว่างการขับขี่

วิธีรับมือกับเหตุการยางรถยนต์แตกหรือระเบิดระหว่างการขับขี่

เมื่ออุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นระหว่างการขับขี่ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการตั้งสติเพื่อควบคุมสถานการณ์และยานพาหนะให้ดีที่สุด โดยจะต้องนำรถยนต์เข้าจอดในบริเวณที่ปลอดภัยต่อทั้งผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณสามารถทำได้เมื่อรู้ว่ายางรถยนต์แตกก็คือ การตั้งสติ ค่อย ๆ หยุดรถ อย่าเหยียบเบรกกะทันหัน และค่อย ๆ นำรถเข้าข้างทางอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ หากเกิดเหตุการณ์เกี่ยวกับล้อรถยนต์ อาจทำให้การควบคุมยานพาหนะเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น รถยนต์ที่คุณขับอาจส่ายไปมา ดังนั้นผู้ขับขี่ควรพยายามควบคุมพวงมาลัยให้นิ่งที่สุด โดยการจับพวงมาลัยให้แน่น และพยายามไม่เลี้ยวรถยนต์ หรือเปลี่ยนเลนกะทันหัน ให้ค่อย ๆ บังคับรถเข้าบริเวณข้างทางอย่างปลอดภัย และเมื่อรถยนต์จอดสนิทแล้ว อย่าลืมที่จะเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินเพื่อเป็นสัญญาณบอกกับผู้ขับขี่คนอื่น ๆ ให้ขับขี่อย่างระมัดระวังด้วย 

วิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ยางรถยนต์แตก

หากคุณมียางรถยนต์สำรองอยู่ในรถยนต์พร้อมเครื่องมือ คุณสามารถลงมือเปลี่ยนยางรถยนต์ได้ด้วยตัวเองทันที เพื่อให้สามารถขับรถยนต์ไปยังจุดหมายปลายทางหรือเพื่อขับไปยังอู่ซ่อมรถยนต์ที่ใกล้ที่สุดได้ แต่ถ้าหากคุณไม่สามารถเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเองได้ แนะนำว่าให้ติดต่อกับประกันโดยตรง อย่างน้อยก็เพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับการนำรถยนต์เข้าอู่นั่นเอง

โดยคุณสามารถขอความช่วยเหลือจากเบอร์โทรฉุกเฉินต่อไปนี้ 

  • ตำรวจทางหลวง หรืออุบัติเหตุบนทางหลวง โทร. 1193
  • สายด่วนมอเตอร์เวย์ โทร. 1586
  • ศูนย์ความปลอดภัยกรมทางหลวงชนบท โทร. 1146

เครื่องมือที่ควรมีติดรถยนต์เอาไว้ อุ่นใจได้ทุกการเดินทาง

กันไว้ดีกว่าแก้ ตรวจสอบสภาพยางรถยนต์เป็นประจำเพื่อลดความเสี่ยง หากคุณไม่อยากให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางของคุณ คุณควรไม่ลืมที่จะทำการตรวจสอบสภาพยางรถยนต์และยางอะไหล่ รวมถึงเครื่องมือต่าง ๆ ก่อนออกเดินทางเป็นประจำ โดยเฉพาะเมื่อคุณจะต้องเดินทางไกล เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สำหรับเครื่องมือที่คุณควรมีติดรถยนต์เอาไว้มีดังต่อไปนี้

  • ล้อ และยางอะไหล่ และต้องตรวจเช็กสภาพล้อและยางอะไหล่เสมอเช่นกัน
  • แม่แรง เพื่อใช้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์เบื้องต้น
  • สายพ่วงแบตเตอรี่ ในกรณีที่เกิดปัญหาแบตเตอรี่รถยนต์หมดขณะขับขี่
  • กล่องเครื่องมือสำหรับรถยนต์เบื้องต้น ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไปตามร้านรถยนต์ต่าง ๆ
  • ป้ายฉุกเฉิน เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยเมื่อคุณต้องจอดรถข้างทาง
  • สายลากรถ อุปกรณ์สำคัญเมื่อรถยนต์ตกหลุมหรือไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เอง

กันไว้ดีกว่าแก้ ตรวจสอบสภาพยางรถยนต์เป็นประจำเพื่อลดความเสี่ย

นอกจากวิธีต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ทั้งเรื่องของการขับขี่ การหยุดรถอย่างปลอดภัยและการตรวจเช็กอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญอย่าลืมเลือกใช้ยางรถยนต์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้นในทุก ๆ เส้นทาง และถ้าหากคุณกำลังมองหายางเส้นใหม่อยู่ล่ะก็ อย่าลืมเลือกซื้อยางรถยนต์คุณภาพคับเส้นจาก Nexen Thailand ติดต่อเราได้ที่ โทร. 02-930-4115-8 หรือสั่งซื้อยางรถยนต์ออนไลน์ได้ที่นี่
Lazada: https://bit.ly/NexenLazmall
Shopee: https://bit.ly/NXShopeemall