fbpx

หารายได้เสริม มัดรวม 7 วิธีใช้รถส่วนตัวหาเงินพิเศษ

รถบนกองเหรียญ

ชี้ทางหารายได้เสริมสำหรับคนมีรถส่วนตัว

รถส่วนตัวนอกจากจะเป็นตัวช่วยในการเดินทางที่สะดวกสบายแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการหารายได้เสริมในยามจำเป็นได้อีกด้วย การหารายได้จากรถยนต์สามารถทำได้หลายวิธี โดยต้องคำนึงถึงประเภทของรถยนต์ประกอบด้วย เช่น งานรับจ้างขนของอาจจะไม่เหมาะกับรถเล็กอย่างรถเก๋ง ซึ่งเปรียบเทียบขนาดยางรถยนต์แล้ว ยางรถกระบะจะรับน้ำหนักได้ดีกว่าจึงเหมาะกับงานขนของมากกว่า วิธีการใช้รถส่วนตัวหารายได้เสริมนี้เหมาะสำหรับเป็นไอเดียให้ผู้ที่กำลังคิดว่าใช้รถหารายได้เสริมอะไรดี

10 วิธีใช้รถส่วนตัวหาเงินพิเศษ

ผู้หญิงมองกระจกรถ
รถยนต์ส่วนตัวสามารถนำมาหารายได้พิเศษได้

รถส่วนตัวเป็นรถที่ผู้ซื้อเป็นเจ้าของรถเอง จึงสามารถนำรถมาหารายได้เสริมได้ ไม่ควรนำรถผู้อื่น หรือรถที่ยังไม่ปลอดภาระมาหารายได้เสริมเด็ดขาด เพราะอาจมีข้อจำกัดด้านกฎหมายในภายหลัง มีวิธีการนำรถมาหารายได้เสริมที่น่าสนใจ ดังนี้

1.) รับส่งผู้โดยสาร

รถส่วนตัวไม่สามารถนำมรับส่งผู้โดยสารได้ เพราะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 21 การที่จะนำรถยนต์ส่วนตัวมารับส่งผู้โดยสารได้จะต้องมีการลงทะเบียนเป็นรถรับจ้างเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันสามารถลงทะเบียนรถรับจ้างอิเล็กทรอนิกส์ได้ผ่านแอปพลิเคชันที่เปิดรับสมัคร เช่น จดทะเบียนรถรับจ้างผ่าน GRAB ที่จะมีขั้นตอนการส่งเอกสาร การตรวจสภาพรถ และตรวจสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ก่อนจะอนุญาตให้ขับขี่รับผู้โดยสารได้ ผู้ที่สนใจนำรถยนต์มารับส่งผู้โดยสารจึงสามารถใช้ช่องทางนี้ได้

2.) รับจ้างย้ายบ้าน / ขนของ

การรับจ้างขนของย้ายบ้าน หรือขนของตามที่นายจ้างระบุเหมาะสำหรับผู้ที่มีรถกระบะหรือรถยนต์ขนาดใหญ่ รับน้ำหนักได้เยอะ การขนของรับจ้างที่ไม่ผิดกฎหมายจะต้องขนของที่น้ำหนักไม่เกิน 1 ตัน ไม่มีของต้องห้ามหรือของผิดกฎหมาย ของที่ขนย้ายจะต้องจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ไม่ส่งผลต่อความปลอดภัยของตนเองและผู้ร่วมถนนคนอื่น หากมีสิ่งของยื่นออกนอกกระบะต้องมีผ้าสีแดงผูกเอาไว้ เพื่อเป็นจุดสังเกต และป้องกันอุบัติเหตุ ควรเลือกยางรถกระบะหนักสำหรับบรรทุกของเพื่อส่งเสริมการใช้งานอย่างเหมาะสม

3.) ให้บริการรถเช่า

การให้เช่ารถเป็นการนำรถส่วนตัวมาให้ผู้อื่นเช่าไปขับขี่ มีทั้งการเช่าระยะสั้นเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ และเช่าระยะยาวเป็นรายเดือน ข้อควรระวังคือผู้ให้เช่าต้องคัดกรองผู้เช่าให้ดี มีการขอหลักฐานแสดงตัวตน การมัดจำ และการตรวจสภาพรถหลังผู้เช่าคืนรถทุกครั้ง

4.) เปิดท้ายขายของ

วิธีการสร้างรายได้ที่ทำได้ง่าย เพียงมีรถที่สามารถเปิดท้ายได้ นิยมใช้รถกระบะมาเปิดท้ายขายสินค้า สินค้าที่นิยมขายมีทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ ของกินที่วางขายท้ายรถได้ ข้อดีของการเปิดท้ายขายของคือไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดร้าน เพราะสามารถจัดทุกอย่างลงท้ายรถได้เลย หากที่บ้านมีทำเลดีสามารถเปิดท้ายขายของได้โดยไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ได้อีกด้วย

5.) รถแห่

การนำรถมาติดเครื่องเสียงแล้วทำเป็นรถแห่เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีการจัดงานบุญ งานบวช และงานรื่นเริงต่าง ๆ ตลอดปี รถแห่เป็นการลงทุนครั้งเดียวแต่ใช้งานได้นาน สามารถปล่อยให้คนเช่ารถไปเปิดในงานต่าง ๆ ได้ อีกแนวทางสร้างรายได้ที่หลายคนไม่ค่อยรู้

6.) ติดป้ายประชาสัมพันธ์บนตัวรถ

เทรนด์ใหม่ในการหารายได้ผ่านรถส่วนตัว เหมาะสำหรับคนที่มีรถวิ่งอยู่บนถนนตลอดทั้งวัน เช่น รถรับส่งอย่างรถสองแถว หรือรถตุ๊ก ๆ สามารถหารายได้เสริมด้วยการรับจ้างติดป้ายประชาสัมพันธ์ เช่น ป้ายวันเกิดศิลปิน ที่นิยมติดบนรถรับส่งมากขึ้น โดยรายได้จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาการติด

7.) รับส่งพัสดุ

การรับส่งพัสดุเป็นการหารายได้เสริมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน บริษัทขนส่งหลายแห่งเปิดรับสมัครพนักงานส่งพัสดุในพื้นที่ ซึ่งมีการระบุคุณสมบัติเกี่ยวกับความสามารถในการขับรถและมีรถยนต์ส่วนตัว คนที่มองหารายได้เสริมสามารถนำรถส่วนตัวมารับงานเสริมส่งพัสดุตามพื้นที่ที่รับสมัครได้

การหารายได้เสริมจากรถยนต์ทำได้หลายช่องทาง รายได้ที่ได้รับจะขึ้นอยู่กับงาน แต่ละงานจะมีข้อจำกัดแตกต่างกันไป ผู้ที่มีรถส่วนตัวและมองหาช่องทางหารายได้เสริมจากรถ สามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปประยุกต์ให้เหมาะกับการหารายได้ของตนเองได้

การดูแลรถให้พร้อมใช้งานหารายได้เสริม

เช็ดรถ
การดูแลรถอยู่เสมอทำให้รถมีความพร้อมในการใช้งาน

การนำรถส่วนตัวมาหารายได้สามารถทำได้และได้เงินจริง แต่ก่อนจะนำรถออกมาใช้งานควรตรวจความพร้อมของรถ ตรวจสภาพรถใกล้ฉันก่อนเสมอ เพื่อให้การใช้งานรถไม่สะดุด และมีความปลอดภัยสูง การดูแลรถให้พร้อมต่อการใช้งานสามารถทำได้ ดังนี้

ดูแลสภาพภายนอกรถยนต์

การดูแลสภาพภายนอกของรถยนต์เป็นการดูแลเรื่องความสะอาด รู้จักวิธีทำคามสะอาดรถให้ดูใหม่ เพราะรถส่วนตัวที่จะนำไปหารายได้เสริมควรมีภาพลักษณ์ที่ดี ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ สามารถทำความสะอาดรถยนต์ดังนี้

  • ขับขี่รถอย่างนิ่มนวล ระวังการเฉี่ยวชนที่ทำให้รถเป็นรอย
  • ล้างรถเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละ 2 – 3 ครั้ง
  • จอดรถในที่ร่ม เป็นการดูแลสีรถไม่ให้ซีดจางจากแสงแดด

ดูแลเครื่องยนต์ภายใน

เครื่องยนต์ภายในเป็นเรื่องของการใช้งานรถยนต์ที่จะต้องมีความเสถียรของรถ และมีความปลอดภัยสูง สามารถดูแลเรื่องเครื่องยนต์ได้ดังนี้

  • ล้างห้องเครื่องยนต์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
  • เปลี่ยนหัวเทียนรถทุก ๆ 50,000 กิโลเมตร
  • สำรวจความเย็นของระบบปรับอากาศในรถเป็นประจำ หากแอร์เริ่มไม่เย็นให้ตรวจสภาพรถเพื่อหาสาเหตุ

ดูแลระบบขับเคลื่อนรถยนต์

ระบบขับเคลื่อนมีความเกี่ยวเนื่องกับเครื่องยนต์ แต่จะเน้นเกี่ยวกับการทำงานของยางรถยนต์ ซึ่งส่งผลต่อการขับเคลื่อนโดยตรง มีวิธีการดูแลยางรถยนต์ให้พร้อมสำหรับการขับเคลื่อน ดังนี้

  • ตรวจสอบแรงดันยางอย่างสม่ำเสมอ
  • ตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง
  • เลือกยางรถยนต์ที่มีมาตรฐาน ไว้ใจได้ เช่น ยางรถยนต์ NEXEN TIRE

การนำรถส่วนตัวมาหารายได้เสริมต้องมั่นใจในการใช้งานของรถยนต์ ไม่ว่าจะเรื่องเครื่องยนต์ที่ต้องตรวจสภาพรถก่อนใช้งานจริง และการเลือกยางรถยนต์ที่ตอบสนองต่อการใช้งาน แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มียางรถยนต์หลายรุ่น หลายขนาดให้เลือกซื้อ เลือกซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือซื้อยางรถยนต์ออนไลน์ได้ตามความสะดวก มั่นใจได้ในคุณภาพจากประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 80 ปี และรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน มองหายางรถยนต์คุณภาพ มองหา NEXEN TIRE ติดต่อได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH