fbpx

เปรียบเทียบขนาดยางรถยนต์ ใช้รุ่นไหน ซีรีส์ใด เหมาะกับรถเรา

ยางรถยนต์

เลือกซื้อให้เหมาะการใช้งาน ยืดเวลาได้มากขึ้น

การเลือกซื้อยางใหม่อาจสร้างความกังวลใจได้ เนื่องจากมียางรถยนต์ให้เลือกมากมาย และแต่ละรุ่นของยางนั้นมีความแตกต่างกัน หากไม่รู้วิธีการเลือกซื้อยางที่ถูกต้องอาจจะทำให้ได้ยางที่ไม่ตรงกับการใช้งาน การทำความเข้าใจจุดเด่นของยางแต่ละประเภท และศึกษาวิธีการเลือกซื้อยางเอาไว้ก่อนจะช่วยให้สามารถเลือกซื้อยางที่เหมาะสมกับรถตนเองได้ และยังช่วยในการเปรียบเทียบจุดเด่นของยางก่อนการซื้อได้อีกด้วย

3 วิธีการเลือกซื้อยางรถยนต์ ดูได้ง่ายแม้มือใหม่

การค้นหายางรถยนต์ที่เหมาะสมเป็นเรื่องยาก หากเลือกผิดอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยางรถยนต์ และได้ยางที่ไม่ตรงกับความต้องการมา การเรียนรู้วิธีเลือกยางเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะสมได้ด้วยตนเอง มีวิธีการเลือกยางที่ควรรู้ดังต่อไปนี้

1.) เช็กวันหมดอายุของยาง

ทำได้โดยการตรวจเช็กตัวเลขที่แก้มยาง ตัวเลขแก้มยางจะบอกขนาดของยาง และช่วงเวลาที่มีการผลิตยางรถยนต์นี้ขึ้น ช่วยในการหลีกเลี่ยงยางใกล้หมดอายุได้

2.) อิงขนาดยางตามยางเส้นเก่า

การเลือกขนาดยางรถยนต์ให้เหมาะสมเป็นสิ่งมือใหม่กังวล วิธีง่าย ๆ ในการเลือกขนาดยางรถยนต์ คือ ใช้ขนาดเดียวกับยางเส้นเก่า นอกเสียจากว่าผู้ซื้ออยากลดหรือเพิ่มขนาดยางเพื่อประสิทธิภาพในการขับที่เหมาะกับตนเองมากขึ้น สามารถปรึกษาช่างให้ช่วยเลือกยางขนาดใหม่ให้ได้เช่นกัน

3.) เลือกยางให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกยางให้เข้ากับการขับขี่บนเส้นทางต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากใช้งานบนถนนเรียบควรเลือกยางประเภท High Terrain หรือ All Terrain หากใช้งานบนถนนที่ขรุขระลุยโคลนเป็นประจำควรเลือกยางประเภท Mud Terrain

สำหรับใครที่สงสัยว่ายางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี ควรเปลี่ยนยางใหม่เมื่อไหร่ ส่วนใหญ่ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 2 – 3 ปี หรือราว 30,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้งานของรถว่ามีการใช้งานในลักษณะใด หากใช้งานหนักอายุยางอาจสึกหรอเร็วกว่ากำหนด ด้วยเหตุนี้ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบเช็กสภาพยางสม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัย

เปรียบเทียบการใช้งานยางรถยนต์แต่ละประเภท

รถยนต์จอดอยู่
รถยนต์แต่ละประเภทใช้ยางรถยนต์แตกต่างกัน

ยางรถยนต์ผลิตออกมาให้เหมาะกับการใช้งานของรถชนิดต่าง ๆ การเปรียบเทียบยางแต่ละรุ่นจะช่วยให้เห็นจุดเด่นของยาง เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเลือกยางที่เหมาะกับรถได้ แต่ก่อนที่จะเปรียบเทียบยางรถยนต์กับประเภทการใช้งาน มีประเด็นที่ผู้ใช้รถควรรู้เกี่ยวกับยางรถยนต์ ดังนี้

  • ขนาดยางรถยนต์แต่ละประเภท

ยางรถยนต์มีหลายขนาด โดยขนาดที่มีการใช้งานโดยทั่วไปจะมีตั้งแต่ขนาดขอบ 15 – 20 และอาจจะมีขนาดใหญ่กว่านี้สำหรับรถใหญ่ ปกติผู้ผลิตรถยนต์จะมีการกำหนดขนาดยางมาตรฐานสำหรับใช้กับรถยนต์ของตนเองอยู่แล้ว ซึ่งการกำหนดขนาดยางของผู้ผลิตรถยนต์นี้ บางครั้งรถประเภทเดียวกันแต่คนละแบรนด์ เช่น รถกระบะของ Toyota Vigo และ Ford อาจจะใช้ยางขนาดต่างกันได้ หรือรถแบรนด์เดียวกันแต่คนละรุ่นก็มียางขนาดมาตรฐานต่างกันได้เช่นกัน ทำให้เป็นการยากที่จะระบุขนาดยางรถยนต์ของรถแต่ละประเภท บอกได้เพียงขนาดขอบยางรถยนต์ที่ได้รับความนิยมโดยทั่วไป ขนาดยางเหล่านี้จะส่งผลต่อการขับขี่ รถเล็กมักจะเลือกใช้ยางเล็กเพื่อความคล่องตัว และรถใหญ่เลือกยางขนาดใหญ่เพื่อการยึดเกาะ และขับบนทางขรุขระได้ แต่บางครั้งผู้ขับขี่อาจมีการปรับเปลี่ยนขนาดยางให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น แต่ควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญทุกครั้ง เพื่อให้ยางรถยนต์ยังคงทำงานกับรถได้เป็นอย่างดี

  • จุดเด่นของยางกับการใช้งานรถยนต์

ยางแต่ละรุ่นมีจุดเด่นแตกต่างกัน เช่น การวางลายดอกยาง ขนาดของยางรถยนต์ ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลต่อการใช้งานบนท้องถนน ก่อนที่จะติดตั้งยางรถยนต์จึงควรรู้จุดเด่นของยางแต่ละรุ่น เพื่อให้เลือกยางที่เหมาะกับการขับขี่ของตนเองได้

ตารางเปรียบเทียบรถยนต์แต่ละประเภทกับการเลือกยางให้เหมาะ จะช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นภาพความสำคัญของการเลือกยางรถยนต์มากขึ้น ดังนี้

เปรียบเทียบรถยนต์แต่ละประเภทกับขนาดยาง

การเปรียบเทียบรถยนต์แต่ละประเภทกับยางรถยนต์ช่วยให้เห็นความสำคัญของการเลือกยางรถยนต์มากขึ้น โดยจะสังเกตได้ว่าการใช้งานรถแต่ละแบบจะเหมาะกับยางที่แตกต่างกัน รวมถึงขนาดของยางก็ส่งผลต่อการใช้งานรถยนต์ด้วย ดังนี้

  • รถ SUV

การใช้งานยางของรถ SUV มักจะเน้นการใช้งานในครอบครัวใหญ่ เป็นรถที่มีความแข็งแรง ขับขี่ได้ทั้งบนถนนเรียบและถนนขรุขระเล็กน้อย เมื่อใช้ในครอบครัว คนจึงระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย และความนุ่มสบายขณะขับขี่ ยางแนะนำจึงเป็นรุ่น N’Fera RU1 ที่มีความนุ่มเงียบ และมีประสิทธิภาพในการควบคุมบนถนน

  • รถเก๋ง

รถเก๋งเป็นรถขนาดเล็ก นิยมใช้งานเป็นรถส่วนตัว ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่ารถ SUV การเลือกใช้ยางจึงเป็นยางที่มีขนาดเล็ก เหมาะกับรถเล็กอย่างรถเก๋ง และมักเลือกยางประหยัดน้ำมัน เพื่อไม่ให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนสูงจนเกินไป ยางที่แนะนำจึงเป็นยาง N’Fera SU4 ซึ่งเป็นยางนุ่มเงียบ สมรรถนะดี ตอบโจทย์การใช้งานรถเก๋ง

  • รถกระบะ

การใช้งานรถกระบะจะเน้นเรื่องการรับน้ำหนัก และความสมบุกสมบัน ยางรถยนต์ของรถกระบะจึงต้องแข็งแรง ทนทาน ขับขี่ได้ทุกสภาพถนน ยางรถยนต์แนะนำจึงเป็น รุ่น Roadian HTX RH5 ที่มีความแข็งแรง ทนทาน วิ่งบนทางขรุขระได้ดี

  • รถออฟโรด

ชื่อเสียงของรถออฟโรดเลื่องลือในเรื่องของการวิ่งบนทางวิบากได้ดี การเลือกใช้ยางจึงต้องเป็นยางที่สามารถยึดเกาะถนนได้ดี มักเป็นยางที่มีขนาดใหญ่ ยางรถยนต์แนะนำคือยางรถยนต์รุ่น Roadian AT Pro RA8

ยางที่กล่าวมาเป็นเพียงการยกตัวอย่างเท่านั้น NEXEN TIRE ยังคงมียางอีกหลายรุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานรถแต่ละประเภท ควรสอบถามช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยในการเลือกรุ่นของยาง และขนาดยางที่เหมาะกับรถยนต์ของตนเองก่อนเปลี่ยนยางทุกครั้ง

การเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งานมีความสำคัญมาก โดยรถแต่ละประเภทจะมีความต่างในเรื่องของขนาดยาง และคุณสมบัติของยาง เช่น รถที่ใช้งานในเมืองอย่างรถ SUV และรถเก๋ง ไม่ต้องการยางที่มีขนาดใหญ่เหมือนยางรถกระบะและรถออฟโรด จะเห็นเลยว่าการเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถต้องคำนึงถึงการใช้งาน ขนาดของยาง และประเภทของยางประกอบกัน การเห็นความต่างของยางแต่ละประเภทแบบนี้ช่วยให้การตัดสินใจเลือกซื้อยางที่เหมาะกับรถตัวเองทำได้ง่ายขึ้น

ผู้ที่สนใจซื้อยางรถยนต์ สามารถพิจารณา NEXEN TIRE เป็นตัวเลือกยางรถยนต์สำหรับรถคันโปรด มียางให้เลือกหลากหลาย พร้อมตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับโปรโมชัน และข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และ หน้าเพจ Facebook ผ่าน inbox: m.me/NEXENTH