fbpx

ตรวจสภาพรถใกล้ฉัน อุ่นใจก่อนเดินทาง รถพร้อม ถึงที่หมายปลอดภัย

เคล็ดลับ! ขับรถทางไกลช่วงสงกรานต์ ปลอดภัยหายห่วง

ผู้ใช้รถคงทราบดีว่าช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดกันหลายวัน อย่าง “เทศกาลวันสงกรานต์” ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 13 – 15 เมษายน 2566 ผู้คนเตรียมตัวเดินทางออกต่างจังหวัด พบว่าบนท้องถนนต็มไปด้วยรถยนต์มากมาย ทั้งยังเป็นช่วง 7 วันอันตรายที่พบผู้ประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตจำนวนมาก ดังนั้นผู้ใช้รถทุกท่านควรให้ความสำคัญในการขับขี่และเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไกล โดยเฉพาะการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ พร้อมทริคขับรถให้ปลอดภัยช่วงเทศกาล

แนะนำทริคขับรถให้ปลอดภัยช่วงเทศกาล ราบรื่น ไร้อุปสรรค

ผู้ชายขับรถเดินทางไกล
ทริคขับรถเดินทางไกลช่วงเทศกาล

 

  1. ผู้ใช้รถควรวางแผนการเดินทางทุกครั้ง ยิ่งในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวรถจะเยอะเป็นพิเศษ ควรวางแผนเดินทางล่วงหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาจราจรติดขัด อาจศึกษาเส้นทางลัด ทางเลี่ยง ทั้งบนทางหลวงสายหลักและสายรอง เพื่อเป็นการเตรียมตัวความพร้อมล่วงหน้า
  2. ผู้ขับรถควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอ ยิ่งต้องขับรถเดินทางไกล ๆ แล้วไม่มีคนเปลี่ยนขับ ควรเตรียมร่างกายอย่างเต็มที่ นอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 7 ชั่วโมง และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา
  3. ตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกล ผู้ใช้รถควรนำรถยนต์ไปตรวจสภาพรถที่ศูนย์ตรวจสภาพรถใกล้ฉัน ตรอ. เพื่อตรวจสอบว่ารถยนต์มีจุดบกพร่อง ชำรุดหรือไม่ หากพบปัญหาจะได้ดำเนินการซ่อม หรือเปลี่ยนทันที
  4. การขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดที่เป็นเรื่องอันตราย และผิดกฎหมาย อีกทั้งการขับรถเร็วเกินไป อาจเสี่ยงทำให้รถเสียหลักหรือเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นควรขับขี่ด้วยความเร็วที่เหมาะสมจะดีกว่า
  5. เมาไม่ขับ เนื่องจากสุราเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ หากมีการดื่มแอลกอฮอล์เฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ควรอยู่อยู่บ้านเฉย ๆ งดการเดินทาง เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุทั้งต่อตัวเราแล้วผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ ได้
  6. ช่วงเทศกาลหลายคนต้องขับรถเดินทางข้ามหลายจังหวัด อาจส่งผลทำให้มีอาการเมื่อยล้า โดยเฉพาะผู้ขับ ดังนั้นควรมีการจอดพักรถทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้ขับหรือบุคคลอื่นในรถได้ลงมายืดเส้นยืดสาย ลดอาการปวดเมื่อย

ตรวจสภาพรถยนต์สำคัญอย่างไร ทำไมผู้ใช้รถควรรู้

หากผู้ใช้รถละเลยการบำรุงรักษาตามที่คู่มือกำหนดไว้ อาจส่งผลทำให้อายุการใช้งานรถยนต์ลดลง ทั้งยังเสี่ยงต่อการเสียค่าซ่อมแซมรถยนต์ที่สูงขึ้นในอนาคต และเพิ่มความเสี่ยงรถดับขณะขับขี่บนท้องถนนอีกด้วย เพราะฉะนั้นการบำรุงรักษาตามระยะเวลาที่คู่มือรถระบุไว้ ช่วยให้รถยนต์คันโปรดของคุณมีสภาพการใช้งานที่ดีและปลอดภัยทุกครั้งเมื่อต้องใช้รถ หัวใจสำคัญการตรวจเช็กรถเป็นประจำมีดังนี้

เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่

เมื่อผู้ขับขี่ตรวจเช็กรถอย่างสม่ำเสมอตามที่คู่มือรถกำหนดไว้ ทำให้รถมีสภาพพร้อมใช้งาน ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่สำคัญการตรวจเช็กรถอย่างสม่ำเสมอ ทำให้พบความผิดปกติได้เร็วขึ้น ซ่อมได้ทันเวลา งบการซ่อมแซมไม่บานปลาย และช่วยลดการซ่อมแซมใหญ่ในระยะยาวได้อีกด้วย

ยืดอายุการใช้งานของรถยนต์

การตรวจเช็กรถอย่างสม่ำเสมอเปรียบเสมือนการปลูก หากผู้ปลูกดูแลเอาใจใส่ต้นไม้ก็จะโตอย่างงดงาม หากละเลยไม่ดูแลต้นไม้อาจโตช้าหรือตายเร็วขึ้น เพราะฉะนั้นชิ้นส่วนและอะไหล่ต่าง ๆ ของรถยนต์ เมื่อได้รับการบำรุงอย่างสม่ำเสมอ มอบการใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

เพิ่มมูลค่ารถยนต์

การตรวจสภาพรถเช็กระยะตามที่คู่มือรถกำหนด เป็นส่วนที่ทำให้รถอยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งาน เมื่อต้องการขายต่อก็จะได้รับราคาดีไปด้วย ไม่เหมือนกับรถที่ขาดการบำรุงรักษาที่ราคารถจะตกลง

มีบันทึกการตรวจเช็กรถในแต่ละครั้ง

ข้อมูลการตรวจสภาพรถจะถูกเก็บบันทึกไว้อย่างดี โดยข้อมูลจะมีการระบุรายละเอียดการซ่อม หรือปัญหารถที่พบในแต่ละครั้ง ซึ่งข้อมูลส่วนนี้จะช่วยให้เห็นภาพรวมสุขภาพของเครื่องยนต์ และอะไหล่รถยนต์ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น สะดวกต่อการตรวจสภาพรถยนต์ของช่างในครั้งต่อ ๆ ไป

ทางที่ดีก่อนเดินทางทุกครั้งควรนำรถเข้าศูนย์ตรวจเช็กสภาพรถ หรือ ตรอ. เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย ราบรื่น ไร้อุปสรรค อีกทั้งการเดินทางกลับต่างจังหวัดช่วงเทศกาลบนท้องถนนมีผู้ใช้รถจำนวนมาก ดังนั้นความปลอดภัยจึงต้องมาเป็นอันดับแรก ผู้ขับขี่ต้องมีสติ ปฏิบัติตามกฎจราจรและมารยาทในการขับขี่ นอกจากสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ชิ้นส่วนรถยนต์ที่ช่วยให้คุณเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัยนั่นคือ “ยางรถยนต์” เนื่องจากอุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนหนึ่งเกิดจากยางระเบิดขณะขับขี่

หากคุณพบว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพตามการใช้งานหรือต้องการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ แนะนำยางรถยนต์ที่ดีที่สุด จาก Nexen ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ ที่สำคัญยางรถยนต์ Nexen รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมจัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมตอบทุกคำถาม ให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด หรือสอบถามทาง Facebook Inbox : m.me/NEXENTH