fbpx

ทำสีรถ ที่ไหนดี? เคลือบรถให้เงา สีสดใสเหมือนออกรถใหม่

ช่างกำลังขัดสีรถ

เคลือบสีรถช่วยเนรมิตรถให้เงางามสวยเหมือนใหม่

สำหรับเจ้าของรถแล้วคงไม่มีใครอยากให้รถดูเก่า สีซีดจาง มีรอยขีดข่วน หรือเต็มไปด้วยคราบสกปรกอย่างแน่นอน เพราะรถยนต์เป็นทรัพย์สินที่มีราคาแพง การดูแลรักษาอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็น ช่วยยืดอายุการใช้งาน และสำหรับสีรถการดูแลปกป้องให้มีความเงางาม สีสวยเหมือนใหม่ย่อมสะท้อนถึงภาพลักษณ์ของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันการดูแลรักษาสีรถมีนวัตกรรมสำหรับดูแลพื้นผิวรถโดยเฉพาะ หรือที่เรารู้จักกันดีก็คือการเคลือบเงารถ สำหรับคอนเทนต์นี้ทีมงาน NEXEN TIRE จะมาชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการเคลือบสีรถว่าดีอย่างไร มีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันยังไง พร้อมแชร์พิกัดร้านเคลือบสีรถว่ามีที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย

ปัจจัยที่มีส่วนทำลายสีรถมีอะไรบ้าง

ฝุ่นละออง
ฝุ่นละอองที่เกิดจากการใช้รถ อาทิ กรวดทรายเม็ดเล็ก ๆ เศษผงปูน เมื่อเจอกับความชื้นจะก่อให้เกิดคราบฝังแน่น หากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้สีรถด่าง โดยเฉพาะรถสีเข้มจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

แสงแดด
แสงแดด ถือเป็นตัวการร้ายที่ทำลายสีรถ หากจอดรถตากแดดเป็นระยะเวลานานจะทำให้สีรถเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น

คราบมูลนก
มูลนกมีฤทธิ์เป็นกรดที่สามารถกัดสีรถทำให้ทำลายความเงางาม และทำให้เกิดรอยด่างอย่างเห็นได้ชัด ควรรีบเช็ดล้างทำความสะอาดโดยเร็วเมื่อพบ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ข้ามวัน

คราบยางไม้
หลายคนชอบจอดรถใต้ต้นไม้เพื่ออาศัยร่มเงา แต่หารู้ไม่ว่าอาจยางไม้หากทิ้งไว้นานยิ่งจะแข็งตัว ทำให้ล้างออกยาก ต้องออกแรงขัดถูซึ่งจะทำให้สีรถเป็นรอยได้ง่าย

ข้อดีของการเคลือบสีรถมีอะไรบ้าง

1. ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน รวมถึงป้องกันการเกิดคราบฝังแน่น เช่น ฝุ่น คราบน้ำ สิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2. ช่วยป้องกันสีรถซีดจาง หม่นหมอง หรือเสื่อมสภาพจากมลภาวะต่าง ๆ โดยเฉพาะรังสี UV ซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายทำลายผิวรถ
4. ช่วยให้ขั้นตอนล้างทำความสะอาดง่ายขึ้น ลดการเกาะตัวของหยดน้ำบนพื้นผิวรถ
5. หากเป็นการเคลือบแก้ว จะปกป้องพื้นผิวรถได้ยาวนานมากกว่าการเคลือบชนิดอื่น ทำครั้งเดียวปกป้องสีรถได้นาน 3-10 ปี (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำยาที่เลือกใช้)
6. ช่วยให้รถเงางาม สีสดใสอยู่เสมอ

ช่างกำลังพ่นน้ำยาเคลือบสีรถ
เคลือบสีรถช่วยปกป้องพื้นผิวรถจากรอยขีดข่วน และคราบสกปรก

เคลือบรถมีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันการเคลือบสีรถมีด้วยกัน 3 ประเภท หากท่านใดยังตัดสินใจไม่ได้ว่าเคลือบรถแบบไหนดี วันนี้ทีมงาน NEXEN TIRE มีข้อมูลเคลือบรถแต่ละประเภทมาฝากดังต่อไปนี้

1. เคลือบสีรถด้วยแว็กซ์
เป็นการเคลือบสีรถที่ตอบโจทย์สำหรับเจ้าของรถที่ชอบความรวดเร็ว แถมมีค่าใช้จ่ายไม่แพง แต่ข้อเสียคือปกป้องพื้นผิวรถได้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ด้วยเหตุนี้การเลือกเคลือบสีรถด้วยแว็กซ์จึงต้องหมั่นทำอยู่บ่อย ๆ ข้อเสียอีกข้อก็คือความเงางามน้อยกว่าเคลือบสีรถแบบอื่นดังที่จะกล่าวต่อไป

2. เคลือบสีรถด้วยซิลิโคน
เป็นการเคลือบสีรถด้วยผลิตภัณฑ์ Silicone Resin ที่ปกป้องสีรถจากรังสียูวีได้เป็นอย่างดี รถเงางามเหมือนใหม่ และมีอายุการปกป้องนานประมาณ 1 ปี

3. เคลือบแก้วรถยนต์
เป็นวิธีเคลือบสีรถที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในปัจจุบัน เคลือบแก้วรถยนต์ราคาจึงแพงกว่าการเคลือบสีรถแบบอื่น ช่วยปกป้องรถจากรอยขีดข่วน คราบสกปรก ลดการเกาะของคราบน้ำ แถมยังช่วยให้รถมีสีสันสดใสและเงากว่าการเคลือบแว็กซ์และซิลิโคน ที่สำคัญปกป้องสีรถได้ยาวนาน 3-5 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยาที่ใช้เคลือบรวมถึงอู่ผู้ให้บริการ

เลือกร้านทำสีรถที่ไหนดี หมดห่วงเรื่องคุณภาพ

ในการเลือกร้านทำสีรถยนต์ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงหลักการดังต่อไปนี้

1. ความน่าเชื่อถือ
มองหาร้านทำสีรถที่มีความน่าเชื่อถือ โดยพิจารณาจากชื่อเสียงและรีวิวจากผู้ใช้จริงประกอบ สามารถขอคำแนะนำจากเพื่อน ครอบครัว หรืออ่านบทวิจารณ์ทางออนไลน์ เพื่อให้ผลงานงานจริงที่เคยทำมา ช่วยประกอบการตัดสินใจก่อนทำสีรถ

2. ประสบการณ์ของทีมช่าง
เลือกร้านทำสีรถที่มีช่างที่มีประสบการณ์ อยู่ในวงการมาอย่างยาวนาน ช่างที่มีประสบการณ์มักจะมีความเชี่ยวชาญและทักษะในการจัดการงานทำสีรถยนต์ประเภทต่าง ๆ จึงไม่ทำให้รถเป็นรอย และรู้จักเลือกสีให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า

3. การรับประกัน
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าร้านทำสีที่เลือกมีประกันอย่างถูกต้อง ควรเลือกร้านทำสีรถที่มีการรับประกันผลงานหลังทำ เพื่อป้องกันหากเกิดกรณีที่สีรถเสียหายหรือปัญหาใด ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างหรือหลังงานทำสีจะได้มีการรับผิดชอบที่แน่นอน

4. ความเข้าอกเข้าใจลูกค้าและความโปร่งใส
เลือกร้านทำสีที่สื่อสารได้ดี เข้าใจความต้องการของลูกค้า ร้านทำสีที่ดีจะแจ้งให้ลูกค้าทราบตลอดกระบวนการ ให้ข้อมูลอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ และมีความโปร่งใสเกี่ยวกับราคา

5. ใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีทันสมัย
มองหาร้านทำสีที่ลงทุนในอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าช่างทำสีรถสามารถจัดการได้แม้กระทั่งงานสีที่ซับซ้อนที่สุด และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เน็กเซ็นผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
ยางเน็กเซ็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

นอกจากเรื่องสีรถที่เจ้าของต้องดูแลใส่ใจแล้ว อุปกรณ์ยานยนต์ส่วนอื่น ๆ ก็ต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องของยางรถยนต์ ซึ่งยางรถยนต์คุณภาพได้มาตรฐานมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อความปลอดภัยในการขับขี่ ยางที่ดีช่วยเรื่องการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม หากท่านใดยังไม่รู้ว่าจะเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยางสัญชาติเกาหลีที่ได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ถึง 12 ปีซ้อน จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้

NEXEN TIRE มีประสบการณ์เรื่องยางมากว่า 80 ปี ผลิตยางรถยนต์คุณภาพที่ใช้กันทั่วโลกมาแล้วกว่า 500,000,000 เส้น ซึ่งยังไม่เคยมีปัญหาเรื่องของคุณภาพการผลิต มียางให้เลือกหลากหลายประเภท และหลายขนาด สามารถค้นหาร้านยางรถยนต์ใกล้ฉันผ่านทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE มีจุดบริการครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และทางเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคุณ ให้คุณได้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพที่สุด มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่