fbpx

เลือกยางรถกระบะบรรทุกหนักยังไง? ให้ปลอดภัย ใช้งานได้ทนทาน

รถกระบะเป็นยานพาหนะที่สามารถใช้ขนส่งสินค้าหรือว่าบรรทุกของหนัก ทั้งยังเหมาะแก่การขับขี่ในสภาพท้องถนนที่ขรุขระ และค่อนข้างสมบุกสมบัน การเลือกยางสำหรับรถกระบะนั้นจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะนอกจากต้องเลือกใช้ยางจากบริษัทผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ ยังต้องเลือกยางที่มีประสิทธิภาพในการขับขี่และยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังต้องช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ที่ต้องขนส่งสินค้าหรือว่าบรรทุกของไปในระยะทางไกล ๆ อีกด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยให้แก่ผู้ขับขี่รถกระบะที่กำลังสนใจจะเปลี่ยนยางรถกระบะ เราได้รวบรวมเทคนิคการเลือกยางรถกระบะที่มีความทนทานและสามารถบรรทุกหนักได้มาบอกกัน

เลือกยางรถกระบะคุณภาพดีเพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่และบรรทุกหนัก

แชร์ 3 เทคนิคการเลือกยางรถกระบะ

1. เลือกยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

เทคนิคแรกที่เราจะขอแนะนำ คือ การเลือกยางรถกระบะให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยมีข้อแนะนำ ดังนี้

 • ควรเลือกยางแบบประหยัดน้ำมัน สำหรับรถกระบะที่ขับบริเวณชานเมืองเป็นส่วนใหญ่ และไม่ค่อยได้บรรทุกของหนัก โดยเลือกยางที่มีน้ำหนักเบา และดอกยางลดเหลี่ยมรัศมี เพื่อช่วยลดแรงเสียดทาน
 • ส่วนยางรถกระบะบรรทุกหนัก ควรเลือกยางแก้มสูง เพื่อรองรับแรงบิดเฉือนและแรงเฉื่อยที่เกิดจากการเข้าโค้งหรือการเบรก รวมถึงแก้มยางยังช่วยรองรับและกระจายน้ำหนักจากรถบรรทุกอีกด้วย 
 • ควรเลือกยางที่มีดอกลึกสำหรับกระบะออฟโรด เพื่อการขับขี่ได้ทุกสภาพพื้นผิวถนน ไม่ว่าจะเป็นดินโคลน ทราย ทางลาดชัน หรือถนนขรุขระ ก็ยังสามารถเกาะถนนได้เป็นอย่างดี  
 • สำหรับรถกระบะที่ใช้ขับขี่ในตัวเมือง และต้องการใช้ความเร็ว ควรเลือกยางแก้มเตี้ย มีหน้ายางบาง ทั้งยังมีดอกยางตื้น รวมถึงตัวยางมีน้ำหนักเบา เพื่อประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อการเร่งได้ดี

2. เลือกลักษณะของทิศทางดอกยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

อีกหนึ่งเทคนิคในการเลือกยางรถบรรทุก คือ การเลือกจากดอกยาง โดยสามารถสังเกตได้จากลักษณะของดอกยาง ดังนี้

 • ดอกยางละเอียด มีลักษณะเป็นแนวเส้นรอบยาง เหมาะสำหรับการขับขี่ในทางเรียบ และถนนในเมือง 
 • ดอกยางบั้ง เหมาะสำหรับการขับขี่ในเขตชนบท ที่เป็นถนนพื้นผิวดิน ถนนหิน และถนนที่มีความขรุขระ  
 • ดอกยางแบบผสม เหมาะสำหรับรถกระบะที่ขับขี่แบบอเนกประสงค์ ใช้ขับขี่บนท้องถนนทั่วไป รวมถึงถนนชนบทที่ไม่ทุรกันดารมากเกินไป 
 • ดอกยางบล็อกร่องลึก เหมาะสำหรับการขับขี่สไตล์ออฟโรด รองรับทุกสภาพพื้นผิวถนน ทั้งหิน ดิน ทราย และโคลน จึงมีความสมบุกสมบันค่อนข้างสูง 

3. เลือกประเภทของยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เทคนิคสุดท้าย คือ การเลือกประเภทของยางรถกระบะให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

 • HT : Highway Terrain เป็นยางที่มีดอกยางขนาดเล็กและลายดอกยางละเอียด ทั้งยังมีร่องยางเล็กโดยรอบ จึงมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำ มีน้ำหนักเบา และยึดเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับรถกระบะที่ไม่เน้นการบรรทุก และใช้ขับขี่บนถนนทางเรียบ และทางหลวงเป็นหลัก 
 • AT : All Terrain เป็นยางที่มีดอกยางขนาดใหญ่และหนา ร่องยางห่างกันเล็กน้อย มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนได้ดี สามารถตะกุยดินได้ จึงใช้งานดีทั้งบนถนนในเมือง และลุยในเส้นทางที่ไม่ทุรกันดารหรือสมบุกสมบันมากเกินไป  
 • MT : Mud Terrain เป็นยางที่มีดอกยางบั้งลึก หนาใหญ่ ร่องยางลึกและห่างกันมากที่สุด เหมาะกับการนำไปลุยในทุกสภาพถนน ทั้งหิน ดิน โคลน และถนนขรุขระ แต่ด้วยยางที่มีน้ำหนักมาก จึงค่อนข้างเปลืองเชื้อเพลิง ยางประเภทนี้ไม่เหมาะกับใช้วิ่งบนถนนทั่วไป ทั้งยังไม่สามารถยึดเกาะถนนได้ดีเมื่อวิ่งด้วยความเร็วอีกด้วย

 

หากต้องเปลี่ยนยางใหม่ให้รถกระบะของคุณ แต่ยังไม่แน่ใจว่ายางรถกระบะบรรทุกหนัก ควรเลือกยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ Nexen ยางของเรามีคุณภาพดี การันตีด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับหนึ่งจากผู้ใช้เกาหลี 10 ปีซ้อน คุณสามารถสอบถามโปรโมชันยางรถยนต์และรถกระบะ รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : @nexen.th​ หรือโทร. 02-930-4115-8