fbpx

เช็กไซส์ โตโยต้า วีออส ใส่ยางขนาดไหนดี 2022

ยางรถยนต์ Toyota Vios
เช็กขนาดเปลี่ยนยางล้อรถยนต์ Toyota Vios

เช็กขนาดยางรถยนต์ก่อนเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทุกครั้ง

โตโยต้า วีออส รถยนต์ขนาดเล็กยอดนิยมของคนไทย ที่ครองใจคนไทยเป็นเวลานานกว่า 20 ปีแล้ว ด้วยรูปโฉมดีไซน์ที่ไม่เคยเก่า ฟังก์ชันครบครัน และที่สำคัญเครื่องยนต์สมรรถนะแข็งแกร่ง ขับเคลื่อนเต็มสูบ ไปได้ทุกที่ไม่ว่าจะในเมืองหรือนอกเมือง รู้หรือไม่ว่า ยานพาหนะที่พาคุณตะลุยไปได้ทุกที่ นอกจากอาศัยพลังการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ชั้นเยี่ยมแล้ว “ยางรถยนต์” ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ เปรียบเสมือนขาที่พาคุณก้าวไปทุกที่โดยสวัสดิภาพ ดังนั้นเมื่อใช้รถเป็นเวลานาน เดินทางมาแล้วหลายหมื่นกิโลเมตร ควรถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนยางใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยมั่นใจว่า ยางรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนใหม่นั้น ควรมีขนาดเท่าไหร่ และควรเลือกอย่างไร Nexen Thailand มีคำตอบให้ในบทความนี้

ทริค การเปลี่ยนยางรถยนต์สำหรับมือใหม่

มือใหม่ควรรู้ ยางรถยนต์ใหม่ ๆ จะมีอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40,000 – 50,000 กิโลเมตร ก็ควรถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางใหม่แล้ว หรือสามารถตรวจสอบวันหมดอายุของยางรถยนต์ ได้จากรหัส 4 หลักที่ระบุวันที่ผลิตยาง บริเวณแก้มยางรถยนต์ด้านนอก ดังตัวอย่างนี้

รหัสเลข 0122

 • รหัสเลข 2 ตัวหน้า คือ สัปดาห์ที่ผลิต อาทิ 01 หรือสัปดาห์ที่หนึ่ง หมายถึง ยางรถยนต์นั้นผลิตขึ้นเมื่อช่วงประมาณเดือนมกราคม
 • รหัสเลข 2 ตัวหลัง คือ ปีที่ผลิต อาทิ 22 หมายถึง ยางรถยนต์นั้นผลิตขึ้นเมื่อปี 2022

สรุปการถอดรหัสได้ว่า ยางรถยนต์ของคุณผลิตขึ้นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ 1 ในเดือนมกราคม ปี 2022

โดยอายุเฉลี่ยของยางรถยนต์ที่หมดอายุหรือหมดสภาพจะอยู่ที่ 3-5 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้รถ

เปลี่ยนยางรถยนต์ Toyota Vios ใหม่
ตรวจสภาพยางรถยนต์ก่อนเดินทางเพื่อความปลอดภัย

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนยางใหม่?

นอกจากการเช็กระยะรถ และการตรวจสอบวันเดือนปีที่ผลิตยางรถยนต์แล้ว สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของยางรถได้จาก 5 ลักษณะนี้

 • ดอกยางสึกหรอ

สังเกตจากสภาพของดอกยางและสะพานยาง หากดอกยางมีลักษณะตื้นและสึกหรอ จนอยู่ในตำแหน่งเทียบเท่ากับสะพานยาง เป็นสภาพของดอกยางสึกหรอ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการขับขี่บนถนนเปียกชื้น เพราะดอกยางไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว

 • แก้มยางแตกเป็นริ้ว

เช็กสภาพแก้มยางก่อนขับขี่ โดยเฉพาะการเดินทางไกล หากบริเวณแก้มยางมีรอยแตกลายงา นั่นคือสัญญาณของยางเสื่อมสภาพ ต้องรีบเปลี่ยนโดยด่วน เพื่อป้องกันยางระเบิดขณะขับขี่

 • ยางบวม นูน ปูด

หากยางรถยนต์ของคุณมีลักษณะนี้ ทั้งยางบวม ยางนูน และยางปูดออกมาจากเส้นยางปกติ ให้เปลี่ยนใช้ยางอะไหล่ทันที และควรรีบเปลี่ยนยางใหม่ก่อนเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

 • การปะยางไม่ได้ช่วยเสมอไป

บาดแผลของยางรถยนต์เป็นเรื่องปกติที่ต้องพบเจอ หลายคนมักแก้ปัญหาด้วยการปะยาง เพื่อไม่ให้ยางรั่ว แต่หากแผลบนยางเป็นแผลใหญ่ ขนาดมากกว่า 0.6 มิลลิเมตร และเมื่อขับขี่มีอาการสั่นผิดปกติที่พวงมาลัย แต่หากตั้งศูนย์ถ่วงล้อดีแล้ว นั่นคือสัญญาณเตือนว่า รอยรั่วและบาดแผลของยางส่งผลกระทบต่อโครงสร้างยางภายใน จำเป็นต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่โดยด่วน

 • หน้ายางหมดอายุ

โดยปกติแล้วหน้ายางจะมีลักษณะอ่อน เพื่อให้การขับขี่ การเบรก และการเข้าโค้งปลอดภัย แต่หากหน้ายางมีลักษณะแข็งเมื่อไหร่ นั่นหมายถึงหน้ายางหมดอายุ ส่งผลต่อการเบรก ทำให้เบรกได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้หลายคนเลือกจะเปลี่ยนยางเส้นใหม่ นั่นคือ ต้องการยางใหม่ที่มีประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่าตัวยางเดิมที่มีอยู่

เช็กก่อนเปลี่ยน! สัญลักษณ์ที่ต้องรู้ก่อนเปลี่ยนยางใหม่

 • ตัวเลข 3 หลักอันดับแรก อาทิ 185 คือ ความกว้างยางรถยนต์ (หน่วยมิลลิเมตร)
 • ตัวเลข 2 หลักอันดับสอง อาทิ 55 คือ ความสูงของแก้มยาง (หน่วยเป็นสัดส่วนความกว้างยาง)
 • ตัวอักษร R อันดับที่สาม คือ โครงสร้างยางประเภทเรเดียล
 • ตัวเลข 2 หลักอันดับที่สี่ อาทิ 15 คือ เส้นผ่านศูนย์กลางกระทะล้อ (หน่วยนิ้ว)
 • ตัวเลข 2 หลักอันดับที่ห้า อาทิ 91 คือ ดัชนีการบรรทุก
 • ตัวอักษรอันดับที่หก อาทิ W คือ ดัชนีความเร็วสูงสุด

ขนาดยางวีออสที่เหมาะสม เปลี่ยนแล้วดีขับขี่ปลอดภัย

 • ขนาดยางวีออส 175/65R14

ยางรถขอบเล็กสุดที่เหมาะสำหรับรถยนต์วีออส รุ่นปี 2002 – 2022 ให้สมรรถนะยึดเกาะถนนดี วิ่งลุยน้ำและพื้นเปียกได้คล่องตัว อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่ายางความกว้างอื่น ๆ ให้อัตราการเร่งดี ประหยัดน้ำมัน

 • ขนาดยางวีออส 185/55R15

อีกหนึ่งยางรถ Vios ที่เหมาะสำหรับทุกรุ่นปี ตอบโจทย์คนรักรถที่ต้องการให้ล้อรถดูสวยขึ้น รวมถึงให้ความทนทาน และเพิ่มความนุ่มนวลต่อการขับขี่บนท้องถนนมากยิ่งขึ้น

 • ขนาดยางวีออส 185/60R15

ยางวีออสขนาดเดิมหรือขนาดมาตรฐานที่ผลิตมาจากโรงงาน สามารถเปลี่ยนยางขนาดเดิม แต่เพิ่มสมรรถนะใหม่ตามที่ต้องการได้ อาทิ ขับแล้วนุ่มเงียบมากขึ้น เข้าโค้งลุยน้ำดีอย่างปลอดภัย

 • ขนาดยางวีออส 195/50R16

อีกหนึ่งยางรถ Vios จากรุ่นตัวท็อปปี 2013 ที่ใคร ๆ ก็อยากเปลี่ยนตาม ด้วยสมรรถนะที่ดีเยี่ยม ยกระดับดีไซน์ตัวรถและล้อให้เท่น่ามองยิ่งขึ้น

 • ขนาดยางวีออส 205/45R16

ปิดท้ายด้วยยางขนาดใหญ่สุดสำหรับโตโยต้า วีออส ขนาดยางไซส์นี้ ต้องพิจารณาขนาดหน้าแม็กประกอบด้วย หากขนาดแม็กรถเดิมหน้ากว้างไม่เกิน 6 นิ้ว ควรเปลี่ยนยางเป็นขนาดแก้มยาง ตั้งแต่ 175 – 195 แต่หากแม็กมีขนาดหน้ากว้าง 7 นิ้วขึ้นไป สามารถเปลี่ยนขนาดแก้มยางเป็น 205 ได้ จะสมมาตรกับตัวรถและปลอดภัยต่อการขับขี่

เปลี่ยนขนาดยางรถต้องเติมลมรถอย่างไรให้ถูกวิธี

เมื่อทำการเปลี่ยนขนาดยางใหม่ เบื้องต้นสำหรับการเติมลมล้อรถนั้น ควรเติมตามค่ามาตรฐานลมยาง ที่ติดไว้อยู่บริเวณประตูข้างรถ หรือคู่มือการใช้รถ อาทิ รถวีออส ขนาดยาง 185/60R15 ควรเติมลมล้อหน้า 32 PSI และล้อหลัง 30 PSI หรือขนาดยาง 175/65R14 ควรเติมลมล้อหน้า 33 PSI และล้อหลัง 30 PSI การเติมลมยางตามค่ามาตรฐานสามารถปรับเพิ่มได้อีกเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับน้ำหนักบรรทุก จำนวนผู้โดยสาร และความเร็วในการขับขี่

สรุปได้ว่า สำหรับผู้ใช้รถ Toyota Vios สามารถเปลี่ยนยางวีออส ตามรุ่นปี ได้ตั้งแต่ 175 – 205 มิลลิเมตร และเปลี่ยนขอบยางตามขนาด ที่เหมาะสมกับแก้มยางแต่ละขนาด อยู่ที่ 14 – 16 นิ้ว ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องพิจารณาตามขนาดของแม็กรถด้วย เพราะขนาดหน้ายางไม่ควรล้นหรือมากว่าขนาดของแม็ก หากใครกำลังมีแพลนเปลี่ยนขนาดล้อรถ หรือมีคำถาม ยางรถยนต์วีออส ยี่ห้อไหนดี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่เหนือระดับมากยิ่งขึ้น สามารถเลือกซื้อยางรถยนต์คุณภาพ ตอบโจทย์การขับขี่และไลฟ์สไตล์ ได้ที่ Nexen Thailand ปรึกษาและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Nexen Tire Thailand Facebook Inbox : m.me/NEXENTH​