fbpx

แนะนำวิธีดูขนาดยางรถยนต์ฉบับเข้าใจง่าย เช็กได้ทุกคน

สำหรับมือใหม่หัดขับหรือผู้ที่ต้องการสั่งซื้อยาง สิ่งที่ควรรู้ก็คือขนาดของยางรถยนต์ที่คุณใช้งานอยู่นั่นเอง เพราะขนาดของยางนั้นมีมาตราวัดที่หลากหลาย หากซื้อมาผิดขนาดก็จะทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ หรือใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นคนมีรถจึงควรเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีดูขนาดยางรถยนต์ที่ถูกต้อง วันนี้ Nexen Thailand มีวิธีดูขนาดยางรถยนต์แบบเข้าใจง่าย ๆ มาฝากกัน พร้อมกับพาทุกคนไปดูว่ายางรถยนต์มีกี่ขนาด เพื่อที่จะได้เลือกซื้อยางรถยนต์ได้อย่างมั่นใจ

วิธีดูขนาดยางรถยนต์ฉบับมือใหม่ จำไว้แค่ 3 ตัวเลข!

หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าเรื่องของการสังเกตและจดจำขนาดยางรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แต่บอกเลยว่าแค่จดจำตัวเลข 3 ชุดบนยางรถยนต์ของคุณ ก็ทำให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนแล้ว ตัวเลขบนยางรถยนต์ที่ว่านั้นอยู่ตรงไหนและหมายถึงอะไรบ้าง มาดูพร้อม ๆ กันได้เลย

ตัวเลขบนยางรถยนต์ 3 ชุดที่บ่งบอกขนาดยางรถยนต์

ตัวเลข 3 ชุดที่บ่งบอกถึงขนาดของยางรถยนต์นั้นจะอยู่ที่บริเวณแก้มยางรถยนต์ ซึ่งสังเกตได้ไม่ยาก โดยจะอยู่ในรูปแบบของตัวเลขติดกัน เช่น 225/60F18/100H คุณสามารถนำชุดตัวเลขนี้ไปค้นหาขนาดยางตามเว็บไซต์ขายยางรถยนต์หรือนำไปซื้อตามร้านขายยางได้เลย

ตัวเลขบนยางรถยนต์หมายถึงอะไรบ้าง?

ตัวเลข 3 ชุดบนแก้มยางนั้นบ่งบอกถึงขนาดยางรถยนต์ที่ครบถ้วน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากว่าบริเวณแก้มยางมีตัวเลขชุดนี้อยู่ 225/60F18/100H นั่นมีความหมายคือ

หน้ากว้างยางรถยนต์

ส่วนที่ 1 ตัวเลขส่วนด้านหน้าสุด 225 คือหน้ากว้างของยางรถยนต์ ซึ่งเป็นชุดตัวเลขที่มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร

ความสูงแก้มยางรถยนต์

ส่วนที่ 2 ซึ่งมีทั้งตัวเลขและตัวอักษรนั้นจะบ่งบอกถึงประเภทและความสูงของยางรถยนต์

 • 60 คือความสูงของยางรถยนต์ หรือความสูงของแก้มยาง โดยมีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ (%)
 • ตัวอักษร F เป็นตัวแทนของประเภทหรือชนิดโครงสร้างของยาง
 • เลขด้านหลังตัวอักษรจะเป็นตัวแทนของเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดยางรถยนต์ มีหน่วยเป็นนิ้ว เราจะได้ยินคนพูดกันบ่อย ๆ ว่าล้อขอบ xx นิ้ว เป็นต้น

ส่วนที่ 3 จะมีองค์ประกอบเป็นตัวเลขและตัวอักษร ซึ่งบ่งบอกถึงดัชนียางรถยนต์ดังนี้

 • ตัวเลข 100 บ่งบอกถึง ค่าดัชนีในการรับน้ำหนักของยางต่อเส้น
 • ตัวอักษร H เป็นตัวเลขที่ใช้บ่งบอกถึงขีดจำกัดความเร็วสูงสุด

วิธีดูตัวเลขเดือนและปีที่ผลิตบนยางรถยนต์

นอกจากการสังเกตขนาดของยางรถยนต์ ยังมีตัวเลขที่ชุดที่ระบุไว้เพื่อบอกถึงช่วงเดือนและปีที่ผลิตยางรถยนต์เส้นนั้น ๆ ออกมา ซึ่งจะเป็นตัวเลขที่ปั๊มไว้บนยางรถยนต์ อยู่บริเวณใกล้กับขอบที่ติดกับล้อแม็กซ์ ส่วนมากจะมี 4 หลักเช่น 0720 ซึ่งจะหมายถึงว่ายางเส้นนั้นถูกผลิตขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 7 ของปี (ประมาณเดือน 2) และผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 2020

วิธีดูแลรักษายางรถยนต์ให้ใช้งานได้ดี ตามอายุการใช้งาน

หากคุณต้องการยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ใช้งานได้ดีและนานขึ้น สามารถทำได้ด้วยวิธีเหล่านี้

 • ตรวจสอบลมยางเป็นประจำ
 • ใช้ความดันลมยางตามที่กำหนดสำหรับยางแต่ละประเภท แต่ละขนาด
 • ไม่ควรบรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินกว่าค่าดัชนีบรรทุกน้ำหนักที่กำหนดไว้สำหรับยางแต่ละขนาด
 • ขับขี่ในพื้นที่และในความเร็วที่เหมาะสมกับยางรถยนต์
 • สลับยางรถยนต์เป็นประจำ ปกติจะสลับทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร
 • ตั้งศูนย์ถ่วงล้อเพื่อสร้างความสมดุลตามมาตรฐาน

สรุปเกี่ยวกับวิธีการดูขนาดยางรถยนต์

มาถึงตรงนี้หลายคนคงเข้าใจกันแล้วว่า ชุดตัวเลขและตัวอักษรบนยางรถยนต์นั้นบอกอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นขนาดยางรถยนต์ทั้งด้านกว้าง ด้านสูง ดัชนีการรับน้ำหนัก ดัชนีการใช้ความเร็ว และเดือนปีที่ผลิตยางเส้นนั้น หากคุณเข้าใจก็จะรู้ได้ทันทีว่ายางชุดที่ใช้อยู่เหมาะกับการใช้งานแบบไหน มีข้อจำกัดอะไรบ้าง เพื่อให้คุณดูแลรักษายางรถยนต์ได้อย่างถูกต้องและใช้งานได้ยาวนาน หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีดูขนาดยางรถยนต์ หรือสอบถามว่ายางรถยนต์มีกี่ขนาดที่เราจัดจำหน่าย รวมถึงบริการต่าง ๆ สามารถติดต่อ Nexen Thailand ได้ตลอดเวลา โทร: 02-930-4115-8