fbpx

ยางบวมเกิดจากอะไร หากฝืนใช้งานต้องเสี่ยงกับอะไรบ้าง

ยางบวมเป็นลูกมะนาวเกิดจากอะไร

สำหรับบรรดาคนรักรถยนต์แล้ว นอกจากสภาพภายนอกของรถยนต์ รวมถึงประสิทธิภาพการขับขี่ภายใน เชื่อว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนให้ความสำคัญและหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ นั่นก็คือยางรถยนต์ นอกจากยางแตกลายงา ดอกยางหาย ปัญหาของยางที่พบบ่อย ๆ ก็คือ ยางบวมเป็นลูกมะนาว ทำให้หลายคนสงสัยว่ายางบวมเกิดจากอะไร ส่งผลกับการขับขี่รถยนต์อย่างไรบ้าง อันตรายหรือไม่ ต้องรีบเปลี่ยนหรือเปล่า ซ่อมได้ไหม เราไปดูคำตอบกันเลย!

ยางบวมคืออะไร?

ยางบวม คือ การที่เนื้อยางปูด บวมขึ้นมาจากยางปกติ จะมีทั้งบวมขึ้นเล็กน้อย หรือบวมขึ้นเป็นลูกมะนาว มักเกิดจากโครงสร้างภายในยางฉีกขาดจนเหลือแต่ชั้นแก้มยางด้านนอก จนเกิดแรงดันทำให้ยางปูดบวมขึ้นมา ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้ 

ยางบวมเกิดจากอะไรบ้าง?

ยางบวมจากการกระแทกอย่างรุนแรง

ไม่ว่าจะเป็นการตกหลุมบนท้องถนน การขึ้นลูกระนาดด้วยความเร็วและแรง หรือสาเหตุอื่น ๆ จนทำให้โครงสร้างผ้าใบที่อยู่ภายในฉีกขาด หรือได้รับความเสียหาย และเมื่อขับขี่ไปเกิดความร้อนและแรงดันทำให้แก้มยางปูดบวมขึ้นมาจนสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

ยางบวมเพราะมี ​น้ำ ฝุ่น อากาศ เข้าไปในโครงสร้างยาง

น้ำ ฝุ่น และอากาศ เป็นปัจจัยที่มีผลทำให้โครงสร้างยางด้านในเกิดความเสียหาย เส้นลวดเป็นสนิม ทำให้มีช่องว่างระหว่างเส้นลวดกับเนื้อยาง จนทำให้เกิดอาการปูบวมในที่สุด

ยางบวมจากอายุการใช้งานที่ยาวนาน

เกิดจากการที่ยางเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะจากการใช้ยางมานาน หรือเกิดจากการที่ไม่ค่อยได้บำรุงรักษา และเติมลมยางอย่างไม่เหมาะสม ปล่อยให้ลมยางอ่อน ทำให้ยางเกิดความเสียหาย จนยางบวมเป็นลูกมะนาวขึ้นมา 

ยางบวมเป็นลูกมะนาวอันตรายหรือไม่
ยางบวมเป็นลูกมะนาวอันตรายหรือไม่

ยางบวมเป็นลูกมะนาวอันตรายหรือไม่?

หากว่าเราขับขี่รถยนต์ที่มียางปูดบวมขึ้นมา โดยไม่เปลี่ยนให้เรียบร้อย จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่ เนื่องจากยางยึดเกาะถนนได้ไม่ดีเท่าเดิม ที่สำคัญคือ หากว่ายางมีอาการปูดบวมมาก ๆ แรงดันยางอาจจะทำให้ยางระเบิดระหว่างการขับขี่ อาจทำให้รถเสียหลักและพลิกคว่ำได้ 

ยางบวมเปลี่ยนหรือซ่อมดีกว่ากัน?

แนะนำให้เปลี่ยน เนื่องจากส่วนใหญ่แล้ว เกิดจากโครงสร้างภายในยางรถยนต์อย่างผ้าใบเกิดความเสียหาย และอาจจะมีอาการปูดบวมซ้ำ ดังนั้น แม้ว่ายางจะบวมไม่มาก แต่หากว่าเราขับรถระยะทางไกลหรือขับเร็วเป็นประจำ แนะนำให้เปลี่ยนยางไปเลยจะดีที่สุดจะได้ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

วิธีป้องกันไม่ยางบวมในระหว่างใช้งาน

  • ตรวจสอบแรงดันลมยางอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง และเพิ่มแรงดันลมยางตามค่ามาตรฐานที่ระบุไว้ในคู่มือรถยนต์ หากแรงดันลมยางต่ำหรือสูงเกินไป อาจทำให้ยางบวมในระหว่างใช้งานได้
  • หลีกเลี่ยงการขับขี่ผ่านหลุมบ่อหรือถนนขรุขระ อาจทำให้ยางเกิดความเสียหายจนเกิดอาการปูดบวมได้ ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงเส้นทางที่ขรุขระ
  • ไม่บรรทุกน้ำหนักเกินกำหนด เพราะการบรรทุกน้ำหนักเกินอาจทำให้ยางรับน้ำหนักมากเกินไป ส่งผลให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ควรบรรทุกสัมภาระตามน้ำหนักตามความเหมาะสมและประเภทของรถยนต์
  • หมั่นสลับยางตามระยะที่กำหนด ช่วยให้ยางสึกหรออย่างสม่ำเสมอ ลดโอกาสยางบวมและยืดอายุการใช้งานของยาง ควรสลับยางทุก ๆ 5,000-10,000 กิโลเมตร
  • เลือกใช้ยางที่มีคุณภาพ การเลือกใช้ยางที่มีคุณภาพจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถืออย่าง Nexen จะช่วยผู้ขับขี่ได้รับประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีอย่างสม่ำเสมอ จากการออกแบบและผลิตตามมาตรฐาน ปลอดภัย และทนทานต่อสภาพการใช้งานทุกรูปแบบ
สรุปเกี่ยวกับอาการยางบวมเกิดจากอะไร
สรุปเกี่ยวกับอาการยางบวมเกิดจากอะไร

สรุปเกี่ยวกับอาการยางบวมเกิดจากอะไร

สำหรับใครที่ยางบวมเป็นลูกมะนาว ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ สามารถเลือกซื้อยางรถยนต์คุณภาพได้ที่ Nexen Thailand เราพร้อมให้คำปรึกษา และดูแลคุณทุกการขับขี่ นอกจากนี้เรายังรับประกันยาง 1 ปี กรณีบาด บวม แตก เมื่อซื้อยาง Nexen 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) โดยจะต้องลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับยางที่ www.nexenwarranty.com ภายใน 14 วันหลังซื้อยาง สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์เพิ่มเติมได้  Line : @nexen.th​ หรือโทร. 02-930-4115-8