fbpx

ระวัง!! ใช้ยางหมดสภาพเสี่ยงอุบัติเหตุ

ยางหมดสภาพอันตราย ห้ามใช้

รู้หรือไม่ว่า ใช้ยางหมดสภาพอันตรายกว่าที่คิด!! เพราะยางรถยนต์ที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ มีอายุการใช้งานที่จำกัดที่ประมาณ 3-5 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร แต่นอกจากเวลาการใช้งานหรือจำนวนระยะทางแล้ว เราก็ต้องตรวจสอบว่ายางของเราเสื่อมสภาพก่อนกำหนดหรือไม่ โดยสังเกตที่ความลึกของดอกยาง รอยแตกลายงา การฉีกขาดของยาง และอาการยางบวม แต่หากว่าเราฝืนใช้งานไปเรื่อย ๆ ไม่ยอมเปลี่ยน อาจจะเกิดอันตรายระหว่างขับขี่ได้ ดังนี้

ยางรถยนต์ระเบิด

ยางระเบิด!!! เป็นเหตุการณ์ที่ฟังดูน่ากลัว แต่เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ยางระเบิดมีดังต่อไปนี้

  • ยางรถยนต์หมดอายุ หรือเสื่อมสภาพจากการใช้งาน เช่น ดอกยางสึก แก้มยางบวม มีรอยแดงลายงา หรือนำยางที่เก่าเก็บมานานมาใช้งาน
  • ลมยางอ่อน หรือเติมลมไม่สมดุลกันทั้งสองข้าง
  • ความร้อน โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนของเมืองไทยที่อากาศร้อนเป็นพิเศษ ทำให้อุณหภูมิยางสูงขึ้น
  • บรรทุกเกินกว่าน้ำหนักที่รถจะบรรทุกได้ ทำให้น้ำหนักรถไปกดที่ลมยาง
  • ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กำหนดไว้ที่ระบุไว้บนแก้มยาง
  • ตกหลุมบ่อ ขอบทาง หรือเหยียบโลหะ ทำให้ยางเสียหาย

แม้ว่าการที่ยางรถยนต์ระเบิดจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่หลายครั้งพบว่าการใช้ยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพก็เป็นสาเหตุร่วมที่ทำให้ยางรถยนต์เสี่ยงระเบิดมากกว่าปกติ

เบรกไม่อยู่

ไม่ว่าจะเป็นอาการรถเบรกไม่อยู่ หรือระยะเบรกยาวขึ้น ก็สร้างความหวาดเสียวให้แก่ผู้ขับขี่ด้วยกันทั้งนั้น

เมื่อหมดอายุการใช้งาน ยางรถยนต์จะเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ดอกยางบางหรือสึกลง จนแทบจะไม่มีดอกยางเหลืออยู่ แถมหน้ายางยังแข็งกว่าปกติ และลมยางอ่อนได้ง่าย แต่เราสามารถสังเกตความเสื่อมของยางได้จากเวลาเข้าเบรกจะมีเสียงดัง ซึ่งเกิดจากการที่ยางเสื่อมสภาพและทำให้เกิดการเสียดสีมากกว่าปกตินั่นเอง

ทั้งหมดนี้มีผลทำให้ระยะเบรกของรถเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ระยะเบรกยาวขึ้น นอกจากนี้การที่ดอกยางสึกและยางเสื่อมสภาพ ไม่ได้สร้างปัญหาในเรื่องของการเบรกเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการเข้าโค้งและการยึดเกาะถนนอีกด้วย หากว่าผู้ขับขี่ขาดความระมัดระวังก็อาจจะทำให้รถไถล และเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายยิ่งขึ้น

เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น เมื่อช่วงถนนลื่น จากฝนหรือน้ำขัง

ธรรมดาอยู่แล้วในช่วงที่ฝนตก หรือมีน้ำขังบนถนน การขับขี่เป็นไปด้วยความยากลำบากอยู่แล้ว แม้ว่ารถและยางรถยนต์ของเราจะอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ก็ตาม และหากยิ่งยางรถยนต์ของเราเสื่อมสภาพ ดอกยางสึกจนโล้น ก็ยิ่งทำให้การควบคุมรถเป็นไปด้วยความยากลำบาก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นไปอีก

เราจะรู้ได้อย่างไรว่ายางหมดอายุแล้ว?

เราสามารถสังเกตว่ายางของเราหมดอายุหรือเสื่อมสภาพก่อนกำหนดได้จากสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • ดอกยางอยู่ในระดับเดียวกันกับสะพานยาง (อยู่บริเวณร่องตรงกลางของยาง คล้ายกับสะพาน)
  • แก้มยางปูด บวม นูนออกมาผิดปกติ
  • หน้ายางหมดอายุ ลองเอาเล็บกดไปที่หน้ายาง หากไม่มีรอยเล็บแสดงว่าหมดอายุแล้ว
  • ยางที่เกิดบาดแผลจากการปะยางและเป็นรอยลึก หรือเป็นแผลที่แก้มยาง ยางที่โดนตะปูหรือเป็นแผลลึก อาจปะยางได้ในเบื้องต้น แต่เพื่อความปลอดภัยควรเปลี่ยนยางทั้งเส้นจะดีกว่า

นอกจากการเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อยางหมดสภาพแล้ว เราควรจะตรวจดูบาดแผล และเติมลมยางอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ แต่หากว่ายางหมดสภาพ ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์คุณภาพที่เหมาะกับรถและการขับขี่ของคุณ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Nexen Tire Thailand Line : @nexen.th​ หรือโทร. 02-930-4115-8