fbpx

ยางปีเก่าไม่ดีจริงหรือ มีผลต่อการใช้งานในรถยนต์หรือเปล่านะ

 

ก่อนซื้อควรรู้! ยางรถยนต์เก่าค้างปี ดีจริงหรือคิดไปเอง

อย่างที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี นับตั้งแต่เริ่มใช้งาน หรือประมาณ 30,000 กิโลเมตร เมื่อถึงเวลาที่เจ้าของรถต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงในการขับขี่ หนึ่งในปัญหาที่มักเกิดการถกเถียงอยู่บ่อยครั้ง คือ การเลือกยางรถยนต์ โดยเฉพาะยางรถปีเก่าที่วางขายในราคาถูก บางคนก็บอกว่าประสิทธิภาพการใช้งานไม่ดีเท่ายางที่มีปีผลิตใหม่ บ้างก็บอกว่ายางเก่าใช้งานได้ปกติ ส่งผลทำให้ผู้ใช้รถเกิดความลังเลว่าจริง ๆ แล้วยางปีเก่าดีไหม บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับยางรถปีเก่ามาฝาก พร้อมวิธีการเลือกยางรถยนต์ที่ถูกต้อง ไปจนถึงการดูแลรักษายางรถยนต์ให้มีสภาพการใช้งานยาวนาน ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

วิธีเลือกยางรถยนต์ที่ถูกต้อง เพื่อการใช้งานคุ้มค่า

ยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน

อย่างที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท อาทิ ยางประเภท Highway Terrain All Terrain และ Mud Terrain โดยยางเหล่านี้มีลักษณะของดอกยางที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นผู้ใช้งานควรเลือกยางที่เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด สำหรับรถที่ต้องวิ่งบนถนนเรียบในชีวิตประจำวัน ควรเลือกดอกยางละเอียด ร่องยางแคบและถี่ เพื่อไม่ให้พื้นผิวสัมผัสกับหน้าถนนมากจนเกินไป และสามารถรีดน้ำออกได้อย่างรวดเร็ว ไปจนถึงการเลือกกลุ่มยางรถยนต์ประหยัดน้ำมัน ที่ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพในการหมุนที่ดีขึ้น มีแรงต้านในการหมุนต่ำ เพื่อประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันสูงสุดและช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ขนาดของยางที่เหมาะสม

การเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถยนต์ ควรใช้ยางที่มียี่ห้อ รุ่น และขนาดยางเดียวกับยางมาตรฐานที่ติดตั้งมาจากโรงงาน หรือหากต้องการเปลี่ยนขนาดยางใหม่ ควรเลือกขนาดที่ใกล้เคียงขนาดเดิม และไม่ส่งผลต่อความปลอดภัยตามคำแนะนำของช่างผู้เชี่ยวชาญ เมื่อครบระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ แนะนำควรเปลี่ยนพร้อมกันทั้ง 4 เส้น มากกว่าเปลี่ยนทีละคู่ ช่วยทำให้ได้ประสิทธิภาพในการควบคุมรถที่ดี

ดอกยางรถยนต์

ดอกยางมีหน้าที่ยึดเกาะถนนและรีดน้ำขณะขับรถเมื่อถนนเปียก เพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้ขับขี่ โดยทั่วไปดอกยางให้มีเลือกหลายแบบ อาทิ ดอกยางละเอียด (RIB PATTERN) มีลักษณะเป็นร่องและลายดอกเรียงเป็นแถวยาวตามเส้นรอบวงของยาง เหมาะสำหรับคนที่ใช้วิ่งในทางเรียบทั่วไป ดอกยางผสม (RIB-LUG PATTERN) เป็นการผสมระหว่างดอกยางละเอียดและลายดอกบั้งไว้ด้วยกัน ช่วยยึดเกาะพื้นถนนได้ดี เหมาะสำหรับคนที่ขับรถด้วยความเร็วปานกลาง ดังนั้นควรเลือกดอกยางที่ดีและเหมาะสมต่อการใช้งานที่สุด เพื่อความปลอดภัยทุกการขับขี่

ตรวจสอบอายุและสภาพยาง

ตรวจเช็กอายุและสภาพยางรถยนต์ เริ่มจาการดูสัปดาห์กับปีผลิตบนแก้มยาง โดยจะระบุเป็น WW/YY หมายถึงสัปดาห์และปีที่ผลิต แต่หากซื้อยางมือสองหรือยางเก่าที่มีราคาถูกกว่าปกติ แนะนำตรวจสอบสภาพของยางก่อนตัดสินใจซื้อไม่ว่าจะเป็นสภาพของเนื้อยาง ความสึกของดอกยาง ความแข็งแรงทนทาน และอื่น ๆ เพื่อให้ได้ยางที่มีคุณภาพและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
วิธียืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ ใช้งานคุ้มค่า ประหยัดเงิน

เติมลมยางให้เหมาะสม

หมั่นตรวจสอบแรงดันลมยางเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง กรณีเดินทางไกลควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติ 3-5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้โดยสารและน้ำหนักบรรทุก) และไม่ควรปล่อยให้ลมยางอ่อนกว่ามาตรฐาน เนื่องจากหน้ายางจะยุบตัวและสัมผัสพื้นผิวถนนมากเกินไป ทำให้ยางสึกหรอเร็วกว่าปกติ หรือแก้มยางฉีกขาด นอกจากนั้นควรเติมลมยางขณะยางเย็นตัวเพราะจะได้ค่าแรงดันลมยางที่ถูกต้อง ทำให้การบังคับควบคุมรถยนต์ได้ดี

***ในส่วนของการเติมลมยางสามารถขอคำแนะนำจากผู้ผลิตยางหรือร้านจำหน่ายยางที่ได้มาตรฐานว่าควรเติมลมยางที่อัตราเท่าไร
สลับยางรถยนต์

การสลับยางเป็นการเปลี่ยนให้ยางไปอยู่ตำแหน่งอื่น ๆ แทนที่จะอยู่ตำแหน่งเดิม ช่วยยืดอายุการใช้งานได้ดี ช่วยให้เกิดการเสื่อมของดอกยางแบบสม่ำเสมอกัน แนะนำให้ผู้ใช้รถสลับยางทุก ๆ 6 เดือน หรือทุก 10,000 กิโลเมตร รวมไปถึงตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ และปรับระดับความดันลมยางให้ถูกต้อง ในกรณีสลับยางล้อหน้ากับล้อหลังค่าความดันลมยาง หน้า-ล้อ ตั้งค่าต่างกัน

ตั้งศูนย์และถ่วงล้อ

การตั้งศูนย์และถ่วงล้อเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดูแลยางรถยนต์ ช่วยป้องกันการสึกของดอกยางก่อนเวลาอันควร แนะนำตั้งศูนย์ล้อหรือถ่วงล้อทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร และทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานและคงประสิทธิภาพการขับขี่ที่เสถียรเอาไว้ไม่จอดรถทิ้งไว้นาน ๆ การจอดทิ้งไว้นานเกิน 1 เดือน ส่งผลทำให้ยางไม่คืนตัว เนื่องจากนํ้าหนักของรถตกไปอยู่ที่จุด ๆ เดียวของยางแต่ละเส้น ควรขยับรถเพื่อให้หน้ายางส่วนอื่นสัมผัสพื้นถนนบ้าง หากจะต้องจอดนานกว่า 3 เดือนจริง ๆ ควรยกรถตั้งบนขาตั้งยกรถให้ล้อลอยทั้งสี่ล้อ หรือถอดยางออกมาเก็บไว้ เพื่อให้ล้อไม่ต้องรับนํ้าหนักของรถ

ยางรถยนต์เก่าดีไหม? เรื่องที่ผู้ใช้รถไม่ควรมองข้าม

ยางรถยนต์
ยางรถยนต์เก่าค้างปี

 

ผู้ใช้รถหลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการซื้อยางรถยนต์เก่าค้างปี บางคนบอกว่ายางที่มีอายุมากกว่า 1 ปี การใช้งานไม่ดีเทียบเท่ายางที่เพิ่งผลิตใหม่ นั่นอาจไม่เสมอไป แม้ว่าอายุยางจะเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา แต่หากยางยังมีประสิทธิภาพการใช้งานดี มีการจัดเก็บอย่างเหมาะสม โดยถูกเก็บไว้ในสภาพที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด ห่างไกลจากความชื้นและแสงแดด คุณภาพของยางจะเท่ากับยางใหม่ทุกประการ การันตีการทดสอบและศึกษาวิจัยจากหน่วยงานภาครัฐบาล บริษัทชั้นนำต่างประเทศ เกี่ยวกับวันผลิตยางไม่ได้มีผลกับสมรรถนะของยางรถยนต์หรือการใช้งานแต่อย่างใด โดยปกติยางที่ผลิตออกมาเมื่อมีการจัดเก็บที่ดีและยังไม่ได้เริ่มใช้งานจะไม่เสื่อมสภาพ การนำยางเก่าค้างปีมาทำการทดสอบคุณภาพยางรถยนต์ด้านต่าง ๆ อาทิ ทดสอบระยะเบรก การขับขี่ในระยะทางไกล การขับขี่ด้วยความเร็วสูง รวมไปถึงความทนทานในการบรรทุกของหนัก พบว่ายางเก่าค้างปีที่มีการจัดเก็บอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน ยังคงประสิทธิภาพของยางรถยนต์ไม่เปลี่ยนแปลงเทียบเท่ายางรถยนต์ใหม่

เพิ่มเติม : ยางรถยนต์เก่าค้างปีที่ยังไม่ได้ถูกนำไปใช้งาน สามารถเก็บได้เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 3 ปีก่อนการใช้งานจริง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาจากคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิต

ตามที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นว่ายางเก่าที่มีการดูแลรักษาอย่างดี ยังคงประสิทธิภาพการใช้งานเทียบเท่ายางใหม่ ทว่าการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง ผู้ใช้งานควรเลือกยางรถยนต์ที่ดีที่สุด และคุ้มค่าต่อการใช้งาน หากคุณมีแพลนจะเปลี่ยนยางใหม่ “NEXEN TIRE” ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ รับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน และยังรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคุณ ให้คุณได้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพที่สุด มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่