fbpx

รู้จักกับยางประหยัดน้ำมันคืออะไร เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถคุณ

เติมน้ำมัน

การใช้รถยนต์มีค่าใช้จ่ายที่ต้องคำนึงถึง ทั้งค่าภาษีรถยนต์ ค่าซ่อมบำรุง และค่าน้ำมัน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายจึงมีการออกแบบยางรถยนต์ที่ช่วยในการประหยัดน้ำมัน เหมาะสำหรับเป็นตัวเลือกในยุคน้ำมันแพงเช่นในปัจจุบัน สำหรับใครที่อาจยังไม่เคยรู้จักว่า ยางประหยัดน้ำมันคืออะไร? วันนี้ NEXEN จะมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับยางประเภทนี้กันมากขึ้น มีคุณสมบัติเด่นอะไร และควรเลือกซื้อยางประหยัดน้ำมันอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

ยางประหยัดน้ำมันคืออะไร

ยางประหยัดน้ำมัน คือ ยางรถยนต์ที่ออกแบบมาให้กินพลังงานเชื้อเพลิงขณะรถขับเคลื่อนน้อยลง เกิดจากการผลิตยางโดยใช้ซิลิกา (Silica) เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการต้านการสึกหรอของยาง

คุณสมบัติของยางประหยัดน้ำมัน

 • ดอกยางของยางประหยัดน้ำมันออกแบบมาให้ลดแรงต้านการหมุนของล้อ
 • ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
 • ซิลิกาในยางจะช่วยลดการเสียรูปของยาง เพิ่มความทนทานให้ยางมากขึ้น

ข้อจำกัดของยางประหยัดน้ำมัน

 • การยึดเกาะถนนไม่ดีเท่ายางรุ่นอื่น ๆ
 • ไม่เหมาะกับรถที่ขับเร็ว และรถที่วิ่งบนถนนขรุขระ

เทคโนโลยีการผลิตยางช่วยให้มียางประหยัดน้ำมันเกิดขึ้นมา เป็นตัวเลือกของคนที่ใช้งานรถไม่หนัก และต้องการประหยัดน้ำมันในขณะขับขี่

การเลือกยางประหยัดน้ำมัน

รถวิ่งบนถนน
ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมันเหมาะสำหรับการขับในเมือง

เมื่อพูดถึงยางประหยัดน้ำมัน หลายคนจะนึกถึงยางนุ่มเงียบ เพราะยางประหยัดน้ำมันกับยางนุ่มเงียบเป็นยางรถยนต์ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน แต่ยางนุ่มเงียบจะยึดเกาะถนนได้ดีกว่ายางประหยัดน้ำมัน แต่ยางทั้ง 2 ประเภทนั้นก็ยังยึดเกาะถนนได้ไม่ดีเท่ายางสปอร์ต ยางนุ่มเงียบกับยางประหยัดน้ำมันจึงเป็นยางคนละประเภท การเลือกซื้อยางประหยัดน้ำมันมีวิธีการ ดังนี้

 • มองหายางรุ่นที่ประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง หรือยางประหยัดน้ำมันที่จำหน่ายอยู่ภายในร้าน
 • เปรียบเทียบคุณสมบัติและราคาของยางประหยัดน้ำมัน เลือกรุ่นที่เหมาะกับตนเอง หรือรุ่นที่มีความน่าเชื่อถือ ทาง Nexen มียางประหยัดน้ำมันที่น่าสนใจอย่าง Nexen รุ่น N Blue HD Plus ที่เหมาะในการใช้งานกับรถยนต์ส่วนบุคคล ยึดเกาะถนนได้ดีทั้งพื้นถนนเปียกและถนนแห้ง
 • ตรวจสภาพยางเบื้องต้นก่อนตัดสินใจซื้อ และตรวจสอบอายุของยาง ควบคู่ไปกับการตรวจสภาพยางเบื้องต้นด้วย

ยางประหยัดน้ำมันเป็นทางเลือกของการประหยัดน้ำมัน แต่ก็ควรพิจารณาการใช้งานประกอบด้วย หากไม่เคยใช้ยางประหยัดน้ำมันมาก่อน ควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อความมั่นใจก่อนตัดสินใจเปลี่ยน

วิธีการประหยัดน้ำมันของรถยนต์

แม้ในปัจจุบันจะมียางประหยัดน้ำมัน แต่ยางรถยนต์ที่ใช้อยู่ทั่วไปก็ไม่ใช่ยางกินน้ำมัน หากมีการใช้รถอย่างถูกวิธีก็จะช่วยประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน โดยมีวิธีการดังนี้

 • ตรวจสภาพเครื่องยนต์เป็นประจำเมื่อครบกำหนดเวลา เพราะเครื่องยนต์บางชิ้นที่เก่าอาจทำงานหนักขึ้น และกินพลังงานเชื้อเพลิงมากขึ้นหากไม่รีบเปลี่ยน
 • เติมลมยางอยู่เสมอ เพื่อลดการเสียดทานของยางกับพื้นถนน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเปลืองน้ำมัน
 • ลดการบรรทุกของหนัก เพราะของที่หนักเกินไปจะเพิ่มการทำงานของเครื่องยนต์ ส่งผลให้รถกินน้ำมันมากขึ้น
 • ขับรถด้วยความเร็วสม่ำเสมอ วิธีนี้จะช่วยลดการเผาไหม้ของพลังงานเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี
 • ไม่จอดรถกลางแดดหรือพื้นที่ที่ร้อนจัด เพราะจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น ส่งผลต่อการเผาไหม้ของพลังงานเชื้อเพลิงด้วย
 • หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกบ่อย ๆ เนื่องจากการเบรกจะส่งผลกับการใช้น้ำมันด้วย รวมถึงควรหลีกเลี่ยงทางที่รถติด เพราะจะเปลืองน้ำมันมากกว่าจากการต้องเหยียบเบรกบ่อยขึ้น
 • ใช้เส้นทางลัด หรือทางที่ใกล้ที่สุด เพราะการเดินทางไกลจะเพิ่มการใช้น้ำมันในขณะขับขี่

สรุปเกี่ยวกับยางประหยัดน้ำมัน

สรุปเกี่ยวกับยางประหยัดน้ำมัน

ก่อนการซื้อยางประหยัดน้ำมันควรเปรียบเทียบยางรถยนต์แต่ละรุ่นก่อน เพื่อหายางรถยนต์ที่เหมาะกับการขับขี่ของตนเองมากที่สุด เพราะยางประหยัดน้ำมันก็มีข้อจำกัดในการขับขี่เช่นกัน ทั้งเรื่องความเร็วและถนนที่เหมาะกับการใช้งานยางรถยนต์ การเลือกยางให้เหมาะกับการใช้งานจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนได้ดีกว่า และที่ Nexen ก็ผลิตยางคุณภาพออกมาหลากหลายรุ่น สำหรับการใช้งานที่ครอบคลุม เชื่อใจได้ด้วยประสบการณ์การผลิตยางมากกว่า 80 ปี และได้รับความพึงพอใจอันดับ 1 ในประเทศเกาหลีใต้ ติดต่อเน็กเซ็นได้ทางเว็บไซต์ Nexen Thailand และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH