fbpx

ยางรถยนต์ค้างปีปลอดภัยไหม พร้อมวิธีเช็คอายุยางรถยนต์

ยางรถยนต์

จริงหรือไม่? วันที่ผลิตยางไม่มีผลต่อการใช้งาน

อย่างที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักและช่วยเพิ่มสมรรถนะในการวิ่งของรถยนต์ รวมถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ดังนั้นก่อนใช้รถควรตรวจสอบยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ เนื่องจากยางรถยนต์มีการสัมผัสพื้นผิวถนนอยู่ตลอดเวลา หากสภาพยางรถยนต์ไม่ดีอาจส่งผลต่อการขับขี่จนทำให้เกิดอันตรายได้ โดยปกติยางรถยนต์มีอายุการใช้งาน 5 ปี เมื่อครบตามกำหนดผู้ใช้รถสามารถเปลี่ยนได้ทันที หรืออาจตรวจเช็กจากวันที่ผลิตบริเวณแก้มยางรถยนต์

เมื่อถึงคราวต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ เชื่อว่าผู้ใช้รถหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ยางรถยนต์ค้างปี หรือยางลดล้างสต็อก เหมาะสมที่จะนำมาใช้งานหรือไม่ และยังมีคุณภาพเท่ากับยางใหม่หรือเปล่า วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์ค้างปีมาฝาก พร้อมวิธีเช็กอายุยางรถยนต์เบื้องต้น เพื่อให้ผู้ขับขี่ทุกท่านได้ยางรถยนต์ที่ดี

ทำความรู้จักหน้าที่หลักยางรถยนต์ ช่วยให้คุณขับขี่ปลอดภัย

  • ยางรถยนต์ช่วยรับน้ำหนักรถและน้ำหนักบรรทุก โดยรถยนต์ 1 คัน เทียบเท่ากับคนประมาณ 32 คน ตัวยางรถยนต์จะทำงานร่วมกับแรงดันลมในยาง ซึ่งเป็นตัวช่วยในการรับน้ำหนักรถและน้ำหนักที่ผู้ขับขี่บรรทุกสิ่งของ
  • ช่วยลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนจากพื้นถนนในขณะขับขี่ ยางรถยนต์ที่มีลมยางเหมาะสมจะทำหน้าที่เหมือนสปริงช่วยลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือน
  • ยางรถยนต์เป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนทิศทางการขับขี่ เมื่อผู้ขับหมุนพวงมาลัยให้เลี้ยวไปทางซ้ายหรือขวาจะทำให้ยางล้อหน้าหมุนเพื่อเปลี่ยนทางให้กับรถของคุณด้วย
  • ยางรถยนต์ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการขับเคลื่อนและหยุดรถ โดยยางรถยนต์จะถ่ายทอดพลังการขับเคลื่อนให้รถสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า และช่วยในการหยุดรถชะลอรถขณะขับขี่

ยางรถยนต์ค้างปีคืออะไร? ทำไมราคาถูก

ยางรถยนต์ค้างปี
ยางรถยนต์ค้างปีคืออะไร

 

ยางรถยนต์ค้างปี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ยางปีเก่า เป็นยางรถยนต์ค้างสต็อกที่มีอายุวันผลิตยางผ่านมาหลายปี ยางรถยนต์เหล่านี้มักถูกร้านค้านำมาลดราคาพิเศษ เมื่อผู้ใช้งานรถยนต์พบเห็นมักเข้าใจว่ายางค้างปีจะต้องเป็นยางที่มีตำหนิหรือยางที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งในความจริงแล้วยางค้างปีมีคุณภาพเท่ากับยางใหม่ทุกประการ เพียงต่างกันแค่ตัวเลขปีผลิตเท่านั้น จึงจำเป็นต้องทำการลดราคาเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น

ยางรถยนต์ค้างปีปลอดภัยไหม? เรื่องที่ผู้ใช้รถไม่ควรมองข้าม

ผู้ใช้รถส่วนใหญ่มักมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ วันผลิตยาง และคิดว่าวันผลิตยางยิ่งใหม่ยิ่งดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลือกซื้อยางรถยนต์ควรเลือกยางที่มีขนาดถูกต้อง เหมาะกับประเภทของรถ และควรใส่ใจการดูแลรักษายางเป็นที่สุด

เพราะเหตุนี้จึงทำให้มีการนำยางรถยนต์ค้างปีมาทดสอบและศึกษาวิจัยจากหน่วยงานภาครัฐบาล และบริษัทชั้นนำต่างประเทศ ซึ่งมีการทดสอบคุณภาพยางรถยนต์ทั้งหมด 4 วิธี ดังนี้

  1. การทดสอบระยะเบรก
  2. การขับขี่ในระยะทางไกล
  3. การขับขี่ด้วยความเร็วสูง
  4. ความทนทานในการบรรทุกของหนัก

หลังจากการทดสอบได้ข้อสรุปว่า วันผลิตยางไม่ได้มีผลกับสมรรถนะของยางรถยนต์ เพราะโดยปกติยางที่ผลิตออกมาเมื่อมีการจัดเก็บที่ดี อย่างการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสมและยังไม่ได้เริ่มใช้งาน สามารถเก็บยางเส้นนั้น ๆ ได้หลายปีโดยไม่เสื่อมสภาพ

ทั้งนี้ประเทศไทยได้มีการทดสอบเช่นกัน โดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ TUV Rheinland Group Ltd ซึ่งได้ผลการทดสอบออกมาในลักษณะเดียวกัน ว่าการเลือกซื้อยางในร้านที่มีมาตรฐาน และมีความน่าเชื่อถือมีความสำคัญมากกว่าวันผลิตยาง เนื่องจากมีการจัดเก็บอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ประสิทธิภาพของยางรถยนต์ไม่เปลี่ยนแปลง

วิธีเช็กอายุยางรถยนต์เบื้องต้น สำหรับมือใหม่

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่ายางรถยนต์จะมีอายุการใช้งาน 5 ปี โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40,000 – 50,000 กิโลเมตร เมื่อครบตามกำหนดผู้ใช้รถต้องเปลี่ยนยางใหม่ โดยคุณสามารถตรวจสอบวันหมดอายุของยางรถยนต์ได้จาก “วันที่ผลิตยาง” ตรงแก้มยางด้านนอก ซึ่งตัวเลขจะเป็นไปตามมาตรฐานสากล จะบอกสัปดาห์และปีที่ผลิตด้วยรหัส 4 ตัว (WWYY)

โดยเลข 2 ตัวแรกหมายถึงสัปดาห์ที่ยางเส้นนั้นถูกผลิตขึ้น ส่วนตัวเลข 2 หลักด้านหลังหมายถึงปี ค.ศ. ที่ยางเส้นนั้นถูกผลิตขึ้นนั่นเอง

ยกตัวอย่าง
รหัสเลขยาง 4 หลัก 0120

สรุปได้ว่า : ยางเส้นนี้ถูกผลิตขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 1 ของปี 2020 ดังนั้นจากวิธีดูยางรถยนต์หมดอายุพอบอกได้ว่ายางเส้นนี้ถูกผลิตในช่วงประมาณเดือนมกราคมของปี ค.ศ. 2020

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นเห็นได้ชัดว่ายางรถยนต์ค้างปีที่มีการเก็บรักษาที่ดี สามารถนำมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเหมือนยางใหม่ นั่นแสดงให้เห็นว่าคุณภาพยางไม่ได้ขึ้นอยู่กับวันผลิตยางเสมอไป

หากคุณสนใจเปลี่ยนยางเส้นใหม่ มั่นใจเลือกยางเน็กเซ็น โดยวิธีการเก็บรักษาตรงตามมาตรฐานสากล และรับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน ทั้งยังเป็นผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ที่สำคัญยางรถยนต์ Nexen รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH พร้อมตอบทุกคำถาม มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่ของคุณ