fbpx

ยางฟอร์จูนเนอร์ ราคาเท่าไหร่? มีขนาดไหนให้เลือกบ้าง?

คนถือยางรถยนต์

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนยางฟอร์จูนเนอร์

รถยนต์ฟอร์จูนเนอร์หรือ Toyota Fortuner เป็นรถยนต์สมรรถนะสูงขนาดกลางยี่ห้อโตโยต้า เป็นรถที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย เนื่องจากขนาดรถที่ใหญ่กำลังดี สามารถบรรจุสมาชิกภายในครอบครัวและสัมภาระได้มาก รถฟอร์จูนเนอร์จึงเหมาะกับครอบครัวใหญ่ จุดเด่นที่นอกจากขนาดรถที่ใหญ่แล้ว รถฟอร์จูนเนอร์ยังเน้นเรื่องยางที่ต้องมีความแข็งแรงในการรับน้ำหนักรถ การยึดเกาะถนน และการวิ่งในเส้นทางขรุขระอีกด้วย ผู้ที่มีรถฟอร์จูนเนอร์จึงควรหมั่นเปลี่ยนยางเสมอเมื่อถึงเวลา

อายุการใช้งานของยางรถยนต์

ยางรถยนต์เป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนน ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพได้เร็ว โดยปกติยางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุก ๆ 2 ปี หรือเมื่อวิ่งจนครบ 20,000 กิโลเมตร แต่ก็มีวิธีการสังเกตอื่น ๆ ที่เป็นสัญญาณของการเปลี่ยนยางรถที่ไม่ควรมองข้าม ดังนี้

  • เนื้อยาง

ยางรถยนต์ที่ดีจะมีเนื้อยางที่ยืดหยุ่น ไม่แข็งกระด้าง เพื่อให้การบดกับถนนมีความสมดุล หากยางรถยนต์แข็งเกินไปอาจเป็นสัญญาณของการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ได้

  • ดอกยาง

ดอกยางเป็นส่วนที่ลึกลงไปเป็นลายเส้นของยางรถยนต์ หากดอกยางเริ่มลบเลือนจะทำให้รถลื่นและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย นอกจากนั้นยังควรสังเกตยางรถอยู่เสมอ เพื่อระวังไม่ให้มีรอยขีดข่วนที่อาจทำให้ยางแบนขณะใช้งานรถยนต์

  • ขนาดของยาง

ยางรถยนต์จะออกแบบมาให้เหมาะกับรถยนต์ หากยางเกิดอาการบวมมากจนสังเกตได้ ควรรีบเปลี่ยนยางใหม่ทันที เพราะมีโอกาสเสี่ยงที่ยางรถจะระเบิด
การเปลี่ยนยางรถยนต์มีความสำคัญมาก รถยนต์ที่ใช้งานบนท้องถนนควรใส่ใจเรื่องยางรถยนต์ให้มาก เลือกยางรถที่เหมาะกับรถ เปลี่ยนยางเมื่อถึงเวลาหรือเมื่อพบว่ายางมีความผิดปกติ และควรเลือกเปลี่ยนยางกับร้านที่น่าเชื่อถือ

ขนาดและอายุการใช้งานของยางรถฟอร์จูนเนอร์

ก่อนการเปลี่ยนยางรถยนต์ทุกครั้ง จะต้องรู้ขนาดของยางรถยนต์เสมอ เพื่อให้สามารถเลือกยางที่เข้ากับรถยนต์ได้พอดี โดยขนาดของยางรถยนต์จะประกอบด้วย 4 ส่วน คือ ส่วนแรกความกว้างของหน้ายาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร ส่วนถัดมาคืออัตราความสูงของแก้มยางคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ส่วนต่อมาเป็นตัวอักษรบอกชนิดของยาง และส่วนสุดท้ายคือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง มีหน่วยเป็นนิ้ว สำหรับยางรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ขนาดยอดนิยมมี 2 ขนาด ได้แก่

  • ขนาดยาง 265/60 R18
    ขนาดยาง 265/50 R20

ในที่นี้คือรถฟอร์จูนเนอร์มีความกว้างหน้ายาง 265 มิลลิเมตร มีอัตราความสูงของแก้มยาง 60% และ 50% ตามรุ่นของรถ และยางผลิตมาจากเรเดียลที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 นิ้ว และ 20 นิ้วตามลำดับ

ชนิดยางรถ Fortuner ของ Nexen

คนจับยางรถยนต์
คนขับควรเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถตนเอง

การเปลี่ยนยางรถฟอร์จูนเนอร์จะต้องเลือกร้านที่น่าเชื่อถือและแบรนด์ยางที่มีคุณภาพ Nexen แบรนด์ยางชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นอย่างมาก ทาง Nexen มียาง Fortuner ขนาดยอดนิยมให้เลือกเปลี่ยนเช่นกัน ตามรายละเอีดดังนี้

  • ขนาดยาง 265/60 R18 RH5

ยางรถยนต์รุ่น Roadian HTX RH5 นี้มีขนาดยาง 265/65 R18 เป็นยางที่มอบสัมผัสอันอ่อนโยนในการขับขี่ ด้วยการขับเคลื่อนบนถนนอย่างนุ่มนวล ไม่มีเสียงรบกวน สามารถขับขี่บนทางขรุขระได้ และเป็นยางที่มีความทนทานสูง ใช้งานได้นาน

  • ขนาดยาง 265/50 R20 Roadian HP

ยางรถยนต์รุ่น Roadian HP ขนาดยาง 265/50 R20 เป็นยางที่เหมาะสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ เหมาะสำหรับทุกสภาพถนน ไม่ว่าพื้นถนนเปียกหรือแห้ง ร่องดอกยางที่ลึกและกว้างช่วยรีดน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและช่วยเพิ่มสมรรถนะในการเบรคให้ดียิ่งขึ้น

โปรโมชั่น Nexen
Nexen รับประกัน 1 ปี หลังจากเปลี่ยนยางกับเน็กเซ็น

แบรนด์ Nexen มีความเชี่ยวชาญในด้านยางรถยนต์ ก่อนการเปลี่ยนยางสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และขอคำแนะนำเรื่องยางจากช่างผู้เชี่ยวชาญได้ เพื่อให้ได้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการมากที่สุด นอกจากนั้น Nexen ยังมีโปรโมชั่นเปลี่ยนยางฟรี รับประกัน 1 ปีหรือ 25,000 กิโลเมตรในกรณียางบาด ยางบวม หรือยางแตก มั่นใจได้ตลอดการขับขี่หลังเปลี่ยนยางกับเน็กเซ็น ติดต่อเน็กเซ็นได้ที่ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH