fbpx

เช็กดอกยางรถยนต์ด้วยตนเองง่าย ๆ เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

เช็กดอกยางรถยนต์ด้วยตนเองง่าย ๆ เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

เพราะช่วงหน้าฝนนั้นมีอุบัติเหตุที่เกิดจากถนนลื่น ถนนเปียกอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ผู้ขับขี่ต้องหันมาใส่ใจกับการตรวจสอบคุณภาพยางรถยนต์ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันและช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ อย่างการเช็กดอกยางรถยนต์เป็นประจำ ก็เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ และถ้าหากพบว่าดอกยางรถยนต์ของคุณมีความตื้น ก็ควรรีบเปลี่ยนยางโดยด่วน เพื่อความปลอดภัยกับทุกการขับขี่ของคุณ

measuring tire depth to avoid accidents.

ความสำคัญของดอกยางรถยนต์ที่มีต่อการขับขี่

ดอกยางรถยนต์เป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนให้ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังช่วยรีดน้ำให้กระจายออกไปรอบ ๆ ยางรถยนต์ขณะขับขี่ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการลื่นไถลและเสียการควบคุม หากต้องเจอกับสภาพถนนที่เปียกลื่นหรือมีน้ำขัง ฉะนั้นแล้วการเลือกดอกยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับประเภทของรถยนต์และการขับขี่จึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก รวมถึงยังต้องคอยหมั่นตรวจเช็กดอกยางรถยนต์สม่ำเสมอ เพื่อเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้อีกวิธีหนึ่ง

วิธีเช็กดอกยางรถยนต์ที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เพราะดอกยางรถยนต์มีความสำคัญต่อการขับขี่ไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ Nexen Thailand จึงได้รวบรวมวิธีตรวจสอบความลึกของดอกยางแบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกัน

ตรวจสอบความลึกของดอกยางด้วยการใช้เหรียญบาท

วิธีแรกคือวิธีที่ทำได้ง่ายสุด ๆ เพียงแค่นำเหรียญบาทมาวางลงในช่องระหว่างดอกยางและสังเกตความสูงของดอกยางเมื่อเทียบกับขนาดของเหรียญบาท หากดอกยางรถยนต์ของคุณต่ำกว่าบริเวณเหรียญประมาณ 1/3 นั่นหมายความว่าดอกยางรถยนต์ของคุณเหลือน้อยแล้ว และควรได้รับการเปลี่ยนยางรถยนต์เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

ใช้ไม้บรรทัดในการวัดความสูงของดอกยาง

หากคุณมีไม้บรรทัด ก็สามารถทำการวัดความสูงของดอกยางรถยนต์ได้ เช่นเดียวกับการใช้เหรียญบาท โดยให้คุณนำไม้บรรทัดวางลงไปในรูปแบบตั้งฉากกับตัวยาง หากความสูงของดอกยางต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร นั่นหมายความว่าดอกยางรถยนต์ของคุณเหลือน้อยแล้วเช่นกัน

สังเกตเสียงและลักษณะของยางขณะขับขี่ยานยนต์

อีกหนึ่งวิธีในการสังเกตดอกยางรถยนต์ ก็คือการสังเกตจากความนุ่มขณะขับขี่ เพราะยางที่เหลือดอกยางเหลือน้อย ผู้ขับขี่จะรู้สึกได้ว่ายางมีความแข็ง สมรรถนะด้านการขับขี่ไม่นุ่มนวลเหมือนอย่างเคย หรือบางครั้งอาจเกิดเสียงดังขณะขับขี่ นอกจากนี้ยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพหรือมีดอกยางน้อยยังจะไม่สามารถรับแรงกระแทกที่เกิดจากการขับขี่ได้เช่นเคย ทำให้ขณะขับขี่อาจเกิดการส่ายไปมาของรถ เช่นเดียวกับเวลาที่ไม่ได้เติมลมยาง หากพบว่ารถยนต์ของคุณมีอาการเหล่านี้ก็ควรรีบไปเช็กสภาพดอกยางรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยก็จะดีที่สุด 

สะพานยาง ช่วยบอกได้ว่าถึงเวลาเปลี่ยนยางหรือยัง

ในการสังเกตว่าดอกยางว่าเหลือน้อยหรือไม่ ยังสามารถดูได้จากสะพานยาง ซึ่งเป็นตัวทำหน้าที่หลักในการช่วยวัดความสูงของดอกยางโดยตรง โดยสะพานยางนั้นจะอยู่บริเวณร่องยาง และแก้มยาง ซึ่งหากคุณสังเกตเห็นว่าความสูงของดอกยางนั้นลดลง อยู่ใกล้เคียงหรือเหลือน้อยกว่าสะพานยางแล้ว แสดงว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่เสียที

เช็กดอกยางรถยนต์

อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ หากคุณละเลยการเช็กดอกยางรถยนต์

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าดอกยางรถยนต์นั้นทำหน้าที่ในการรีดและกระจายน้ำออกจากยางเมื่อต้องขับขี่ในพื้นผิวที่มีความเปียก อย่างในช่วงหน้าฝนที่ถนนมักจะเปียกและมีน้ำท่วมขังอยู่บ่อย ๆ ผู้ขับขี่ยิ่งต้องใส่ใจกับการตรวจสอบดอกยางมากเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุดังต่อไปนี้ได้

  • อาจเกิดการเสียหลักขณะขับขี่ได้สูง เมื่อเทียบกับยางรถยนต์ที่มีดอกยางเยอะ
  • สภาพเหินน้ำ มักเกิดขึ้นเมื่อคุณขับขี่อย่างรวดเร็วบนถนนที่มีความเปียก ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

เปลี่ยนยางเส้นใหม่กับ Nexen Thailand

หากคุณกำลังมองหายางเส้นใหม่เพื่อเปลี่ยนในช่วงหน้าฝน คุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและขอคำแนะนำเกี่ยวกับประเภทของยางรถยนต์แต่ละประเภทได้ที่ Nexen Thailand 

เราเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยางรถยนต์สัญชาติเกาหลี ที่การันตีคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับหนึ่งจากผู้ใช้งานในเกาหลี 10 ปีซ้อน พร้อมให้บริการคุณโดยพนักงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ติดต่อเรา โทร: 02-930-4115-8