fbpx

ยางกระบะซิ่ง ยอดนิยม ต่างจากยางปกติอย่างไร? ทำไมถึงชอบใส่กัน

รู้จักข้อดีและข้อเสียของยางกระบะซิ่งก่อนตัดสินใจใช้

รถยนต์ทุกคันมียางรถยนต์ที่ติดมากับรถ เมื่อจะเปลี่ยนยางรถยนต์ก็มักจะดูขนาดยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถโดยการอิงจากขนาดยางรถยนต์เดิม แต่บางคนเลือกที่จะปรับเปลี่ยนขนาดและลักษณะของยางรถยนต์ไปจากเดิม เพื่อความสวยงามและประโยชน์ในการใช้งานบนท้องถนน รถยนต์ที่นิยมนำมาปรับเปลี่ยนยาง เช่น รถเก๋ง รถกระบะ เป็นต้น

ประเภทยางรถกระบะโดยทั่วไปที่นิยมใช้

เปลี่ยนยางรถกระบะ
ยางรถยนต์มีความแตกต่างกันตามการใช้งาน

ยางรถยนต์โดยทั่วไปสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภทตามการใช้งาน ได้แก่ ยางประเภท High Terrain ยางประเภท All Terrain และยางประเภท Mud Terrain ยางแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน ดังนี้

1.) High Terrain

ยางรถยนต์ประเภท High Terrain เป็นยางรถยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับวิ่งบนถนนในเมือง ไม่เน้นการวิ่งทางวิบาก หรือทาง Off Road มาก ยางประเภทนี้เป็นยางเน้นความนุ่มเงียบมากกว่ายางประเภทอื่น

2.) All Terrain

ยางรถยนต์ประเภท All Terrain เป็นยางรถยนต์ที่สามารถวิ่งบนทางวิบากได้ดีกว่ายาง High Terrain มีดอกยางที่หนากว่า ยึดเกาะถนนบนทางขรุขระได้ดีกว่า แต่ก็ยังเน้นการวิ่งบนทางเรียบ ไม่สามารถวิ่งบนทางที่วิบากมากได้

3.) Mud Terrain

ยางรถยนต์ประเภท Mud Terrain เป็นยางรถยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับวิ่งบนทาง Off Road ได้เป็นอย่างดี เน้นการใช้งานบนทางวิบากและทางขรุขระ แต่ไม่เหมาะกับการวิ่งบนถนนในเมือง เพราะเสียงของล้อค่อนข้างดังกว่ายางประเภทอื่น

ประเภทของยางรถยนต์เหล่านี้เหมาะกับการใช้งานกับรถหลายชนิด รวมถึงกระบะด้วย ผู้ขับขี่จะเลือกตามการใช้งานของตนเอง หากใช้ในครอบครัว ขับขี่บนถนนเรียบก็เลือกยางนุ่มเงียบอย่างยาง High Terrain เป็นต้น

ลักษณะของรถกระบะซิ่งและยางที่ใช้

รถกระบะแต่งล้อ
ล้อของรถกระบะซิ่งจะมีขนาดแตกต่างจากขนาดมาตรฐาน

ยางกระบะซิ่งเป็นชื่อเรียกยางรถกระบะที่มีการปรับเปลี่ยนอะไหล่รถกระบะให้เหมาะกับการแข่งรถ รวมถึงการปรับแต่งขนาดยางรถยนต์ให้แตกต่างไปจากเดิม มีทั้งการเพิ่มขนาดยางให้ใหญ่ขึ้น ลดขนาดยางให้เล็กลง รวมถึงการใช้ยางคนละขนาด มักจะมุ่งเน้นเรื่องความสวยงาม และสมรรถนะการทำงานที่ตอบโจทย์การใช้งานรถมากขึ้น ดังนี้

เลือกล้อกระบะที่เล็กลง

การติดตั้งยางขนาดเล็กเหมาะกับรถกระบะที่ไม่เน้นบรรทุกน้ำหนัก และต้องการขับขี่ให้เร็วขึ้น จึงเลือกขนาดยางที่เล็กกว่าขนาดยางรถกระบะทั่วไป บางคันอาจจะเลือกใช้ยางรถเก๋ง หรือยางรถ SUV มาใช้แทน เพื่อความคล่องตัว

ข้อดี:

 • ควบคุมรถเมื่อเข้าทางเลี้ยว หรือทางโค้งได้ดีขึ้น
 • ขับรถได้รวดเร็วขึ้น
 • ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ข้อเสีย:

 • รู้สึกถึงแรงกระแทกได้มากกว่า ขับได้ไม่นุ่มนวล
 • เกิดความเสียหายต่อช่วงล่างรถยนต์ได้ง่าย

เลือกล้อกระบะที่ใหญ่ขึ้น

การติดตั้งขนาดล้อรถยนต์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือที่นิยมเรียกว่ายีราฟซิ่ง หรือแต่งล้อล้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการยกตัวรถให้สูงขึ้น เพื่อขับบนทางที่หลากหลาย ทั้งทางเรียบและทางวิบาก

ข้อดี:

 • รับน้ำหนักได้มากขึ้น
 • ดูดซับแรงกระแทกขณะขับขี่ได้ดี รู้สึกนุ่มนวลกว่ารถยางเล็ก
 • มองเห็นถนนได้ชัดเจนขึ้นด้วยมุมมองที่สูงขึ้น

ข้อเสีย:

 • เข้าทางโค้งได้ไม่ดี สามารถลื่นไถลได้ง่ายกว่ารถที่ใช้ยางขนาดเล็กกว่า
 • กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าการใช้ยางขนาดเล็ก
 • มาตรความเร็วทำงานคลาดเคลื่อน เนื่องจากขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่มากขึ้น ทำให้มาตรวัดตรวจความเร็วได้ช้าลงกว่าเดิม

เลือกล้อกระบะขนาดไม่เท่ากัน

นอกจากการเลือกล้อกระบะให้มีขนาดเล็กลง และใหญ่ขึ้นแล้ว ยังมีรถบางคันเลือกยางรถยนต์ขนาดไม่เท่ากันมาใส่ในล้อหน้าและล้อหลังรถยนต์

ข้อดี:

 • มีความสวยงาม ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน
 • ส่งเสริมสมรรถนะการแข่งรถ เช่น ยางล้อหน้าขนาดเล็กเพื่อการคุมทิศทาง และใช้ล้อหลังใหญ่เพื่อการทรงตัว สำหรับรถกระบะที่แต่งล้อหน้าและล้อหลังคนล
 • ขนาดจะมีจุดประสงค์เพื่อลดการสะบัดของรถเป็นส่วนใหญ่

ข้อเสีย:

 • สลับยางไม่ได้ โดยปกติรถยนต์จะมีการสลับยางคู่หน้าและคู่หลังเมื่อผ่านการใช้งานมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่หากขนาดยางไม่เท่ากันการสลับจะทำไม่ได้
 • ความปลอดภัยลดลง หากไม่มีการคำนวณขนาดยางให้พอดีกับการใช้งาน

การเลือกยางกระบะซิ่งยี่ห้อไหนดี ส่วนมากจะขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้ แต่ก่อนจะเปลี่ยนยางกระบะซิ่งควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางก่อน เพื่อให้ได้ขนาดยางรถยนต์ที่ใช้งานได้ดี เหมาะกับรถ และขับขี่ปลอดภัย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการใช้ยางรถกระบะคนละขนาด หากคำนวณขนาดยางไม่ดี อาจส่งผลต่อการขับขี่บนท้องถนนเป็นอย่างมาก

เรื่องของยางรถยนต์มีความสำคัญมากในการขับขี่ หากจะปรับเปลี่ยนขนาดยางรถกระบะให้เป็นกระบะซิ่งต้องอาศัยการหาความรู้ และสอบถามผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง และหากมองหายางรถยนต์คุณภาพดี มีหลายขนาดให้เลือก ออกแบบมาให้เหมาะกับการขับขี่หลายรูปแบบต้องนึกถึง NEXEN TIRE ผู้ผลิตยางรถยนต์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 80 ปี การันตีด้วยรางวัลความพึงพอใจจากผู้ใช้เกาหลีใต้ถึง 12 ปีซ้อน มียางรถกระบะให้เลือกหลากหลาย ถ้าใครสนใจยางรถกระบะที่เหมาะกับการแต่งกระบะซิ่ง NEXEN TIRE ก็มียางรถยนต์รุ่น Roadian HP ที่ลายดอกยางสวย สมรรถนะเยี่ยม เพิ่มความโดดเด่นให้รถกระบะได้ดี ช่วยให้ลูกค้ามีตัวเลือกขนาดยางให้นำไปปรับแต่งได้ตามใจ พร้อมศูนย์ตัวแทนจำหน่ายยางทั่วประเทศ สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH