fbpx

ล้างรถ หลังสงกรานต์ – รวมวิธีดูแลสีรถให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

ทำความสะอาดรถยนต์

ดูแลรถอย่างไรหลังลุยสงกรานต์ให้รถดูใหม่เอี่ยม

ช่วงสงกรานต์เป็นช่วงที่คนใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด รวมถึงขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพและต่างจังหวัดด้วย การขับรถในช่วงสงกรานต์ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเล่นน้ำและแป้งตามถนนสายหลัก ทำให้รถคันโปรดมีโอกาสได้รับการละเลงแป้งและน้ำสงกรานต์ตามทาง เมื่อใช้รถในช่วงสงกรานต์เสร็จแล้ว คนรักรถจึงควรทำความสะอาดรถให้หมดจด เพื่อให้รถดูใหม่เอี่ยม และไม่มีลายขีดข่วนกวนใจ โดยต้องระมัดระวังไม่ทำลายสีรถในขณะล้างรถ

วิธีการล้างรถหลังสงกรานต์อย่างถูกวิธี

เอาผ้าถูรถยนต์
การล้างรถช่วยให้รถดูใหม่อยู่เสมอ

หลังจากนำรถยนต์ไปตะลุยสงกรานต์มาแล้ว คราบน้ำ แป้ง และดินสอพองต่าง ๆ มักจะติดอยู่ตามตัวรถ รวมถึงคราบดินโคลน คราบดินแดงที่เกาะอยู่ตามล้อรถยนต์ จึงต้องมีการล้างรถเพื่อเอาคราบเหล่านี้ออกไป วิธีการล้างรถที่ถูกต้องควรแยกการล้างล้อรถ ตัวรถ และกระจกรถตามลำดับ ดังนี้

การล้างล้อรถยนต์
1.) ใช้สายยางฉีดคราบสกปรกออกจากล้อรถยนต์ โดยควรล้างล้อรถยนต์ทีละล้อ
2.) ผสมน้ำยาล้างรถลงในฟ็อกกี้ แล้วฉีดลงบนล้อรถยนต์ หลังฉีดควรรอสักครู่ เพื่อให้คราบที่เกาะตามล้ออ่อนตัวลง ไม่ควรใช้ฟองน้ำล้างรถยนต์ทันที เพราะจะทำให้เศษหินไปติดอยู่ในฟองน้ำ เมื่อขัดล้อจะทำให้ล้อเป็นรอยได้
3.) เริ่มขัดบริเวณยางรถยนต์ก่อน แล้วจึงขัดล้อรถยนต์ ควรเลือกใช้แปรงขนนิ่มในการขัดทำความสะอาด
4.) ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

การล้างตัวรถยนต์
1.) ฉีดน้ำเบา ๆ ล้างฝุ่นออกจากรถ โดยเริ่มฉีดจากด้านบนลงด้านล่าง
2.) ผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำเปล่าอัตราส่วน 1:60 (น้ำยา 1 ลิตร ต่อน้ำเปล่า 60 ลิตร) ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะมีค่ากรดด่างที่สมดุลกัน ไม่ทำให้สีรถเสื่อมสภาพ
3.) ใช้ฟองน้ำ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับล้างรถชุบน้ำผสมน้ำยาล้างรถ ค่อย ๆ เช็ดล้างให้ทั่วรถ ควรแยกผ้าสำหรับล้างตัวรถและล้อรถออกจากกัน
4.) ล้างน้ำยาล้างรถด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
5.) ใช้ผ้าที่มีสัมผัสนุ่ม หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ค่อย ๆ เช็ดรถให้แห้ง ไม่ควรเช็ดรถเป็นทางยาว แต่ควรค่อย ๆ ซับน้ำออกจารถ เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

การล้างกระจกรถยนต์
1.) ฉีดน้ำยาเช็ดกระจกให้ทั่วกระจก ควรเลือกสูตรที่ไม่มีแอมโมเนียที่ทำร้ายกระจกได้
2.) เช็ดออกด้วยผ้านุ่มที่ไม่มีขุย หรือกระดาษหนังสือพิมพ์
หลังจากทำความสะอาดรถยนต์ทั้งคันเรียบร้อยแล้ว หลายคนต้องการเคลือบรถยนต์ด้วย ซึ่งมีทั้งการเคลือบตัวรถ และการเคลือบยางรถยนต์ โดยการเคลือบตัวรถหรือสีรถ สามารถทำได้โดยการเทแว็กซ์ลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์แล้วค่อย ๆ ถูให้ทั่วรถ เป็นวิธีล้างรถให้เงา แต่ถ้ารถมีการเคลือบสี หรือรถยังคงเงาอยู่ สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้ ส่วนการเคลือบยางรถยนต์ ทำได้โดยการใช้น้ำยาเคลือบดำฉีดน้ำยาลงบนแก้มยาง แล้วเช็ดออก ระวังอย่าให้โดนล้อ ช่วยให้ยางรถยนต์ดำสวยเหมือนใหม่

การถนอมสีรถให้เหมือนใหม่ ป้องกันสีรถหมอง

เช็ดรถยนต์
รถที่ทำความสะอาดเป็นประจำจะมีความเงางาม

สีรถที่หมองลงจากคราบต่าง ๆ รวมถึงรอยขีดข่วนบนตัวรถเป็นสิ่งที่คนรักรถไม่อยากให้เกิดขึ้น สามารถถนอมสีรถด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดนาน ๆ เพราะแดดทำให้สีรถซีดจางเร็วขึ้น
  • เลี่ยงการจอดรถใต้ต้นไม้ หรือบริเวณที่มีสัตว์เลี้ยง เพราะอาจมีเศษกิ่งไม้ ขี้นก หรือรอยเท้าสัตว์บนรถได้
  • ล้างรถและเคลือบสีรถเป็นประจำ
  • ทำความสะอาดรถทันทีเมื่อรถมีคราบ เช่น หากใช้ยางรถยนต์สำหรับขึ้นเขาลงเขา เพื่อขับขี่บนทางลูกรัง และเกิดคราบติดล้อ ควรฉีดน้ำล้างคราบออกจากล้อและยางรถทันทีที่ใช้งานเสร็จ อย่าปล่อยให้คราบดินโคลนแห้งติดล้อ

คนที่ไม่มีเวลาล้างรถด้วยตนเอง อาจจะใช้บริการล้างรถใกล้ฉัน หรือล้างรถอัตโนมัติได้ แต่ควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ ใส่ใจการทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของรถ โดยเฉพาะในส่วนของยางรถยนต์ที่หากมีเศษหินกรวดติดอยู่ เมื่อขับขี่นานไปมีโอกาสที่จะทำให้เนื้อยางนิ่มลง หรือยางแตกระหว่างทางได้ นอกจากทำความสะอาดยางให้สะอาดอยู่เป็นประจำ ยังควรเลือกยางรถยนต์ที่มีคุณภาพดีด้วย ซึ่งยางรถยนต์ NEXEN TIRE ก็ตอบโจทย์การใช้งาน มีจุดเด่นที่ยางนุ่มเงียบ ขับขี่สบาย มียางให้เลือกหลายรุ่น เหมาะกับรถหลายประเภท ติดต่อ NEXEN TIRE ได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH