fbpx

มาดู 3 ประเภทยางรถยนต์ สำหรับขับขึ้นลงเขา เปลี่ยนก่อนเที่ยว

ยางรถยนต์สำหรับขึ้นเขา
เปลี่ยนยางรถยนต์ก่อนเดินทางเพื่อความปลอดภัย

เปลี่ยนยางให้ชัวร์ก่อนเที่ยว สนุกปลอดภัยตลอดทริป

เช็กสภาพรถทุกครั้งก่อนขับขี่ เพื่อความปลอดภัยทุกเส้นทาง ทริปเที่ยวของคุณจะสนุกอย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางไกล ในเส้นทางออกนอกต่างจังหวัด ยิ่งเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวเช่นนี้ อากาศหนาวเย็นสบาย สภาพอากาศเป็นใจให้ออกจากบ้านไปเที่ยวชิลล์ ๆ แต่สำหรับสายแอดเวนเจอร์ หรือสายลุยแล้ว กลับเป็นช่วงที่เหมาะมากสำหรับการมองหาที่เที่ยวหน้าหนาว ขับรถไปตั้งแคมป์ ปีนเขา หรือขึ้นดอย วันนี้ Nexen Thailand พาคุณมาเช็กความพร้อมก่อนออกเริ่มทริปเที่ยว หากยางรถยนต์เสื่อมสภาพ หรือไม่เหมาะกับการใช้ขับขี่บนทางลาดชัน บนเส้นทางขึ้นเขาและขึ้นดอย ควรเลือกเปลี่ยนยางใหม่ เพื่อให้ได้ยางรถยนต์ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ และเหมาะสมการใช้งานเป็นประจำอย่างปลอดภัย

แนะนำ 3 ประเภทยางรถยนต์ เลือกยางที่ใช่ ขับขี่ปลอดภัยชัวร์

เช็กยางรถยนต์
ทำความรู้จักกับประเภทยางรถยนต์ยอดนิยมในไทย

ก่อนเปลี่ยนยางเส้นใหม่ สิ่งที่คนรักรถต้องทำความเข้าใจเป็นอันดับแรกคือ ประเภทของยางรถยนต์ ที่จะมีลักษณะดอกยางแตกต่างกัน ทำให้คุณสมบัติการยึดเกาะบนถนนในเส้นทางต่าง ๆ มีความต่างกันออกไปแต่ละประเภท สำหรับประเภทยางรถยนต์ที่นิยมใช้ในประเทศไทย แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1. ประเภทยางรถยนต์สำหรับรถยนต์ทั่วไป

ยางรถยนต์ประเภท HT – Highway Terrain เหมาะสำหรับใช้ขับขี่บนเส้นทางเรียบ หรือบนถนนทั่วไปในเมืองและต่างจังหวัด นิยมนำมาใช้กับรถยนต์ทั่วไป หรือรถครอบครัว ด้วยลักษณะดอกยางขนาดเล็ก เรียบ และละเอียด เพื่อให้ตัวดอกยางสัมผัสกับพื้นผิวถนนมากที่สุด ขับขี่นุ่มเงียบ ใช้ความเร็วสูงได้ แต่ประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง สามารถขับขี่ขึ้นเขาบนทางลาดชันที่มีความขรุขระบนผิวถนน และลุยน้ำได้ระดับหนึ่ง เพราะมีคุณสมบัติการรีดน้ำเร็ว ซึ่งขึ้นอยู่กับการเลือกขนาดยางรถยนต์ควบคู่กันด้วย

2. ประเภทยางรถยนต์สำหรับรถกระบะ

ยางรถยนต์ประเภท AT – All Terrain เหมาะสำหรับรถกระบะ หรือรถกระบะ 4×4 เป็นหนึ่งในประเภทยางรถยนต์ขึ้นเขายอดนิยม ด้วยโครงสร้างยางที่แข็งแกร่งมากขึ้น ดอกยางใหญ่และหนาขึ้น สามารถตะกุยดินได้ อีกทั้งยังยึดเกาะถนนได้เต็มประสิทธิภาพ ขับขี่ได้ทั้งเส้นทางเรียบ และเส้นทางขรุขระของพื้นผิวถนน ลุยได้ทุกเส้นทางทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นถนนลูกรัง ถนนดินแดง ถนนหลุมบ่อ บ่อเลน หรือทางดินธรรมชาติ ขับขึ้นเขาลงเขาได้สบาย ๆ ทั่วไทย

3. ประเภทยางรถยนต์สำหรับรถออฟโรด (Off-Road)

ยางรถยนต์ประเภท MT – Mud Terrain เหมาะสำหรับรถออฟโรด รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือรถกระบะสายลุยเท่านั้น รองรับทุกเส้นทางขับขี่ เพื่อให้ทริปแอดเวนเจอร์สนุก ตื่นเต้น เร้าใจ และปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบนเส้นทางพิเศษ ทั้งถนนดินแดง ถนนขรุขระ ลุยทุกสภาพถนน ไปทุกถิ่นทุรกันดาร ไม่ว่าจะเจอหิน ดิน โคลน หรือปีนป่ายบนเส้นทางสูงชัน ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง ยางประเภทนี้สามารถใช้ขับขี่บนทางเรียบได้ แต่ไม่แนะนำให้ขับขี่ด้วยความเร็ว เนื่องด้วยลักษณะของดอกยาง ที่มีลักษณะร่องยางลึกและห่างกันมาก มีความหนาใหญ่กว่ายางประเภทอื่น ๆ ทำให้ยางตะกุยดิน หรือสลัดดินโคลนออกได้ดีเยี่ยม แต่ไม่สามารถเกาะบนพื้นผิวถนนเรียบได้ดีนัก จึงเหมาะกับเป็นยางรถยนต์ขึ้นเขา และยางรถยนต์ลงเขาโดยเฉพาะ

ขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร? แชร์ทริกขับรถขึ้น-ลงเขา เกียร์ออโต้และเกียร์ธรรมดา

นักท่องเที่ยวขับรถขึ้นเขา
ขับขี่ขึ้น-ลงเขาปลอดภัยด้วยเทคนิคขับรถง่าย ๆ

ขับรถขึ้น-ลงเขา สำหรับเกียร์ออโต้

กรณีที่เป็นรถเกียร์ออโต้สามารถใช้เกียร์ D เป็นหลักในการขึ้นและลงเขาบนทางลาดชัน การปรับตำแหน่งเกียร์นั้นขึ้นอยู่กับความลาดชันของถนน หากเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีเครื่องยนต์ ตั้งแต่ 1,600 ซี.ซี. ขึ้นไป สามารถใช้เกียร์ D ควบคู่กับการควบคุมความเร็ว จะสามารถขับขึ้นเขาได้อย่างปลอดภัย แต่สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก เมื่อเจอทางลาดชันมาก ควรปรับตำแหน่งเกียร์ มาที่เกียร์ D2, D1 และ 2 หรือ L (เกียร์ต่ำ) เพื่อเพิ่มแรงในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ และไม่ควรใช้เกียร์ N ขณะขับขึ้นลงเขา อาจทำให้รถเสียการทรงตัวได้

ขับรถขึ้น-ลงเขา สำหรับเกียร์ธรรมดา

ผู้ขับรถเกียร์ธรรมดาต้องควบคุมความเร็ว รวมถึงปรับตำแหน่งเกียร์ให้ดี ควรใช้เกียร์ 3 สำหรับการขึ้นและลงเขาที่เป็นเนินไม่สูงชันมาก แต่หากขับขี่บนทางลาดชันมาก ๆ ควรใช้เป็นเกียร์ต่ำ คือ 1 และ 2 เพราะสามารถเร่งความเร็วของรถได้ดี ที่สำคัญไม่ควรเหยียบคลัตช์ค้างไว้ รวมถึงใช้เกียร์ว่าง เพราะจะทำให้แรงฉุดของเครื่องยนต์หายไปเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ดับ และเกิดเหตุรถไหลจนกลายเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทาง

เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่เพื่อความมั่นใจ ต้องชัวร์กับไลฟ์สไตล์ก่อนว่า คุณเป็นคนชอบขับรถและใช้งานเต็มที่กับสไตล์แบบไหน ไม่ว่าจะชอบขับรถในเมือง ขับรถออกต่างจังหวัด หรือขับรถลุยไปทุกที่ทุกเส้นทาง ขึ้นเขา ปีนเขา ลงห้วยได้ไม่หวั่นกับรถคู่ใจ สามารถค้นหายางรถยนต์คุณภาพ ตอบโจทย์สายลุยได้ที่ Nexen Thailand พร้อมปรึกษาและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Nexen Tire Thailand Facebook Inbox : m.me/NEXENTH