fbpx

วิธีล้างรถให้เงา สะอาดตั้งแต่หลังคายันยางรถยนต์ ไม่ง้อคาร์แคร์

ล้างรถยนต์
ล้างรถถูกวิธีถนอมสีรถคันโปรดได้อีกนาน

ล้างรถเองถูกวิธีช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย พร้อมถนอมสีลูกรักคันโปรด

สำหรับคนรักรถการที่รถคันโปรดสะอาดเอี่ยมอ่องอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นส่วนภายในหรือภายนอกรถก็ตาม นับเป็นความสบายใจและภาคภูมิใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะในหมู่ของคนรักรถที่ชื่นชอบการล้างรถด้วยตัวเองที่บ้าน เพราะคุณสามารถใช้เวลาทำความสะอาดได้อย่างเต็มที่ และยังใส่ใจมองเห็นทุกจุดความสกปรกที่ต้องการล้างออก ซึ่งการล้างรถนั้นบอกได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ต้องอาศัยทั้งความรู้ ความเข้าใจ และต้องเพิ่มความละเอียดอ่อนเข้าไปด้วยอีกนิด เพื่อเป็นการถนอมรถคันโปรดของคุณให้สะอาดเงาวับ แลดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา วันนี้ Nexen Thailand จึงมีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการล้างรถคันโปรดให้สะอาดเหมือนใหม่ทั้งคันด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องง้อการใช้บริการจากคาร์แคร์

เทคนิคเลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดรถยนต์ให้ตอบโจทย์การใช้งาน

คู่รักใช้ฟองน้ำล้างรถ
แนะนำวิธีเลือกอุปกรณ์ทำความสะอาดรถ

ก่อนจะเข้าสู่เทคนิคการล้างรถด้วยตัวเองให้สะอาด เจ้าของรถทุกคนควรคำนึงถึงอุปกรณ์ล้างรถยนต์เป็นสำคัญ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับรถมากที่สุด และสำหรับใครที่ไม่เคยล้างรถเองเลยสักครั้ง อาจมีข้อสงสัยว่า การล้างรถเอง ใช้อะไรบ้าง ? ควรเลือกอย่างไรดี Nexen Thailand มีคำตอบมาฝากกัน

1. ถังน้ำใหญ่ 2 ถัง

เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและประหยัดแรง ก่อนเริ่มล้างรถควรเตรียมถังน้ำใหญ่แบบมีหูหิ้ว ที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายประมาณ 2 ถัง โดยแยกใส่น้ำเปล่าสำหรับล้างฟองน้ำและน้ำเปล่าที่ผสมน้ำยา/แชมพูล้างรถ

2. ฟองน้ำใหม่และผ้าสะอาด

สำหรับการล้างรถไม่ควรใช้ฟองน้ำเก่าที่ผ่านการใช้งานมาแล้วและมีคราบสกปรกฝังอยู่ เพราะอาจทำให้รถของคุณมีคราบได้ จึงควรใช้ฟองน้ำใหม่ และที่สำคัญผิวฟองน้ำจะต้องนุ่มไม่หยาบจนเกินไป เพื่อเป็นการถนอมสีรถไม่ให้เกิดรอยขูด รวมถึงการเลือกใช้ผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาด ควรเลือกเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าซามัวร์ผืนใหม่ที่มีเนื้อผ้านุ่ม และต้องเตรียมไว้อย่างน้อย 3 ผืน เพื่อเช็ดทำความสะอาดตัวรถ กระจก และล้อ

3. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถที่ตอบโจทย์การใช้งาน

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นแบบแชมพูหรือโฟม จึงควรเลือกให้เหมาะสมตรงตามความต้องการ หากต้องการผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดฝุ่นผงได้ทันที อาจเลือกเป็นน้ำยาที่มีสารเคลือบผิว น้ำยาสูตรพิเศษเพิ่มสารหล่อลื่น เช็ดฝุ่นออกได้ง่าย ลดการเกิดรอยขีดข่วนขณะเช็ดทำความสะอาด หรือหากต้องการให้รถเงางาม อาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคลือบรถ จะช่วยทำให้สีรถคู่ใจของคุณเงาวับมากกว่าที่เคย ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาล้างจาน แชมพูสระผม หรือผงซักฟอกในการล้างรถ เพราะอาจทำให้สีรถคันโปรดเสื่อมสภาพได้ไวยิ่งขึ้น

4. สายยางล้างรถต้องมีความยาวพอดี

สายยางล้างรถที่สั้นเกินไปอาจทำให้ล้างไม่สะอาด อาจหลงเหลือคราบน้ำยาและคราบสกปรกที่น้ำชะล้างไม่ถึง จึงควรเลือกสายยางล้างรถที่มีความยาวพอดี ให้คุณลากสายล้างทำความสะอาดรถได้รอบคัน อีกทั้งไม่ควรเลือกสายยางอ่อนที่เสี่ยงต่อการพับงอ อาจทำให้เมื่อลากสายยางแล้วสายอาจจะพับทำให้น้ำไม่ไหลได้

5. แปรงขัดล้อเข้าถึงทุกซอกมุม

การล้างยางรถยนต์ด้วยน้ำเปล่าและใช้สายยางฉีดน้ำอย่างเดียว อาจทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดบ้าน เพื่อเช็ดทำความสะอาดยางรถยนต์และล้อแม็กให้ใหม่เอี่ยมอ่องอย่าง แปรงขัดล้อสำหรับขัดยางรถยนต์ จึงจำเป็นอย่างมากในการใช้ทั้งปัด เช็ด และถูคราบต่าง ๆ ที่ฝังแน่นอยู่บริเวณยางรถยนต์

วิธีล้างรถให้สะอาดหมดจดด้วยตนเอง แบบไม่ต้องง้อคาร์แคร์

เช็ดทำความล้างรถ
วิธีล้างรถให้สะอาดหมดจดด้วยตนเอง

1. จอดรถในร่มหลีกเลี่ยงแสงแดด

หากคุณสะดวกล้างรถในช่วงเวลาที่มีแสงแดดร้อน เนื่องจากผิวตัวรถจะร้อนมากจนทำให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่คุณเช็ดถูไปเหือดแห้งได้ไว จนก่อเกิดเป็นคราบด่างไม่น่ามอง ขอแนะนำให้ถอยรถเข้าบ้านเพียงครึ่งคัน ให้มีพื้นที่ลาดเอียงสำหรับให้น้ำล้างรถไหลลงท่อได้ หรือหากไม่สะดวกถอยรถเข้าบ้านเพื่อล้างรถ แนะนำให้เลือกล้างรถในช่วงเย็นที่อากาศไม่ร้อนมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนล้างรถควรเช็กสภาพอากาศให้ดี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน เพราะหากคุณลงทุนลงแรงล้างรถไปแล้ว ฝนเจ้ากรรมดันตกลงมาพอดี อาจทำให้ต้องเสียเวลาทำความใหม่อีกครั้ง

2. เตรียมอุปกรณ์ครบครันวางใกล้มือ

การล้างรถแต่ละครั้งเป็นเรื่องที่ต้องใช้ทั้งเวลาและแรงกาย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เหนื่อยจนเกินไปควรเตรียมอุปกรณ์ล้างรถทั้งหมดให้พร้อมที่หน้าบ้าน เพื่อลดการเดินเข้าเดินออกหลายรอบกับการเข้าไปหยิบอุปกรณ์ในบ้าน ซึ่งอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมอย่างถังน้ำ ฟองน้ำ และผ้าเช็ดรถ ควรเตรียมไว้มากกว่า 1 ชุดเสมอ เพราะการเช็ดทำความสะอาดในแต่ละจุดทั้งตัวรถ กระจก ไฟหน้าไฟท้าย รวมถึงล้อรถ ไม่ควรใช้อุปกรณ์เดียวกันที่เสี่ยงต่อการเกิดรอยขูดขีดจากฝุ่นที่ติดอยู่

3. ฉีดน้ำเปล่าทำความสะอาดก่อนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ

หลังจากเตรียมอุปกรณ์ครบแล้ว ให้เริ่มจากการฉีดสายยางทำความสะอาดคราบสกปรกตั้งแต่หลังคารถไล่ลงมาจนถึงซุ้มล้อ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก มูลนก ฝุ่น เศษดิน เศษทราย คราบโคลน และคราบน้ำมันต่าง ๆ ที่อาจเป็นสาเหตุให้รถเกินรอยขูดขีดเมื่อพร้อมใช้ฟองน้ำหรือผ้าเช็ดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถ

ล้างยางรถยนต์
ล้างยางรถยนต์ให้สะอาดก่อนเริ่มต้นล้างตัวรถ

4. เริ่มต้นด้วยการล้างยางรถยนต์

เนื่องจากบริเวณยางรถยนต์และซุ้มล้อเป็นจุดที่มีคราบสกปรกฝังแน่นอยู่มาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้คุณต้องเสียเวลาล้างรถซ้ำ ๆ จากสิ่กสกปรกต่าง ๆ ใต้ล้อ ที่อาจกระเด็นเปรอะตัวรถหลังจากคุณล้างรถไปแล้ว จึงควรเริ่มล้างรถจากส่วนล้อให้สะอาดก่อน ด้วยการใช้แปรงขัดยางรถยนต์แบบมีด้ามจับ ขัดทำความสะอาดหน้ายาง ซุ้มล้อ ซี่ล้อแม็กให้สะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ไม่ควรขัดด้วยความแรง เพราะอาจส่งผลให้ยางเสื่อมสภาพได้ไว รวมถึงล้อแม็กหากขัดแรงอาจทำให้เกิดรอยขูดขีดไม่สวยงามที่สำคัญไม่ควรใช้น้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอกในการทำความสะอาด และเมื่อล้างยางรถยนต์เรียบร้อยแล้วยังไม่ต้องลงน้ำยาเคลือบแม็กหรือล้อ ให้เก็บไว้ทำในขั้นตอนสุดท้ายหลังจากล้างรถเสร็จสิ้น

5. ล้างห้องเครื่องอย่างถูกวิธี

ขั้นแรกการล้างห้องเครื่องต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เครื่องยนต์ต่าง ๆ มีทั้งชิ้นส่วนที่โดนน้ำได้และโดนน้ำไม่ได้ ดังนั้นก่อนเริ่มล้างเครื่องยนต์จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ Wrap คลุมทับชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่โดนน้ำไม่ได้เอาไว้ และขั้นตอนการฉีดน้ำต้องไม่ฉีดน้ำแรงจนอาจกระเด็นโดนชิ้นส่วนที่โดนน้ำไม่ได้ แนะนำว่าควรใช้ฟองน้ำผสมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถ แล้วค่อย ๆ ไล่เช็ดทำความสะอาดไปทีละจุด หรือหากมีจุดที่มีคราบฝังแน่นอาจใช้แปรงซี่เล็ก ๆ ในการขัดถูเบา ๆ

6. ล้างทำความสะอาดรถด้วยความพิถีพิถัน

หลังจากฉีดน้ำเปล่าไล่คราบสกปรกออกแล้ว ให้ผสมน้ำเปล่าและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ถังน้ำอีกถัง แล้วนำฟองน้ำเนื้อนุ่มไปชุบน้ำในถังที่เตรียมไว้ จากนั้นจึงไล่เช็ดถูคราบสกปรกฝังแน่นต่าง ๆ อย่างเบามือ แนะนำว่าหากเป็นคราบสกปรกเนื้อแข็งที่อาจติดไปกับฟองน้ำ ควรล้างทำความสะอาดฟองน้ำให้เกลี้ยง แล้วนำไปชุบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถใหม่อีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้รถเกิดรอยขูดขีด เมื่อล้างทำความสะอาดทุกจุดจนสะอาดเอี่ยมอ่องแล้ว ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าซามัวร์ที่แห้งเช็ดทำความสะอาดรถให้แห้ง ห้ามปล่อยให้รถแห้งเองเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เกิดเป็นคราบด่างปรากฏอยู่บนตัวรถ

7. เช็ดทำความสะอาดซอกมุมนอกรถให้สะอาด

การล้างรถอย่างพิถีพิถันนั้นหมายรวมถึงการเช็ดทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมอย่างละเอียด จึงไม่ควรละเลยบริเวณซอกมุมต่าง ๆ อาทิ ที่ปัดน้ำฝน รางที่ปัดน้ำฝนหน้ารถ ขอบประตู ขอบกระจก วงกบต่าง ๆ ให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าซามัวร์ไปชุบน้ำหมาด ๆ จะผสมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถหรือไม่ก็ได้ จากนั้นให้นำมาเช็ดบริเวณดังกล่าว และนำผ้าแห้งผืนใหม่มาเช็ดซ้ำอีกรอบจนแห้งสนิท

8. ดูดฝุ่นทำความสะอาดเบาะรถให้ถูกประเภท

เบาะรถยนต์ของรถแต่ละรุ่นนั้นมีความแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเบาะหนังแท้ เบาะหนังเทียม หรือเบาะผ้า เพื่อเป็นการขจัดคราบฝุ่นและลดความเหม็นอับของรถ สำหรับเบาะหนังควรใช้ผ้าสะอาดเนื้อนุ่มชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว และอาจปิดท้ายด้วยการใช้น้ำยาเคลือบเบาะหนัง ทาเคลือบเพื่อให้เบาะดูเงาวับเหมือนใหม่ ส่วนเบาะผ้าควรใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาดฝุ่นผงตามร่องเบาะให้สะอาด หรือหากมีคราบสกปรกฝังแน่น ให้นำผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาเช็ดถูคราบออกได้

9. ทำความสะอาดฝุ่นบริเวณคอนโซลรถด้วยผ้าสะอาด

บริเวณคอนโซลด้านหน้ารถเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีคราบสกปรกฝังแน่น รวมถึงมีฝุ่นละอองสะสมอยู่จำนวนมาก วิธีทำความสะอาดคือการใช้ผ้าเนื้อนุ่ม อาทิ ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือ ผ้าซามัวร์ นำไปชุบน้ำสะอาดและบิดหมาด ๆ จากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วบริเวณ ส่วนบริเวณจุดที่เป็นซอกเล็ก ๆ อาทิ ช่องใส่แก้ว ร่องปุ่มต่าง ๆ ช่องแอร์ ควรใช้คอตตอนบัตทำความสะอาด โดยเลือกเป็นคอตตอนบัตก้านใหญ่สำหรับเช็ดทำความสะอาดช่องแอร์และที่เก็บน้ำ ส่วนร่องปุ่มควบคุมต่าง ๆ อาจเลือกใช้เป็นคอตตอนบัตก้านเล็ก หรือนำสำลีมาพันปลายไม้จิ้มฟัน สามารถใช้ทำความสะอาดได้ดี

10. แผ่นยางปูพื้นรถควรแยกทำความสะอาด

เมื่อเริ่มขยับมาทำความสะอาดบริเวณด้านในรถ ควรแยกแผ่นยางปูพื้นรถออกมาทำความสะอาดด้านนอกรถ หากพื้นยางมีคราบเปียกให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบนั้นออกจนแผ่นยางแห้งสนิท จากนั้นจึงใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดคราบสกปรกต่าง ๆ ออก อาทิ เศษหิน ดิน ทราย และเม็ดกรวดเล็ก ๆ แต่หากดูดฝุ่นทำความสะอาดไม่หมด แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดหรือผสมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถบิดหมาด ๆ แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดซ้ำอีกรอบทีละจุด จากนั้นให้นำแผ่นยางปูพื้นรถไปตากแดดเพื่อไล่กลิ่นอับจากคราบสกปรกสะสม

11. เคลือบรถยนต์ให้ทั่วคันเป็นอันเสร็จสิ้น

หลังจากเช็ดทำความสะอาดรถจนแห้งสนิทแล้ว ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบสีรถยนต์ หรือ น้ำยาเคลือบเงารถเช็ดให้ทั่ว เพื่อเพิ่มความเงางามให้กับตัวรถ และอย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบยางรถยนต์ หรือ น้ำยาเคลือบยางดำ มาทาให้ทั่วยางรถยนต์ทั้ง 4 ล้อ จะช่วยเคลือบสียางรถยนต์ให้ดำสนิท ให้รถคันโปรดของคุณดูโดดเด่นเหมือนใหม่ขึ้นอย่างแน่นอน

คู่รักล้างรถและเช็กสภาพรถ
ล้างรถด้วยตนเองเป็นการเช็กสภาพรถไปในตัว

การล้างรถด้วยตนเองนอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ กับความสะอาดที่คุณลงมือจัดการเองอย่างพิถีพิถันแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณได้มีเวลาตรวจสภาพรถยนต์เบื้องต้นเองอีกด้วย เพราะการล้างรถเองจะทำให้คุณได้เห็นสภาพของรถรอบคันตั้งแต่ส่วนหลังคาที่คุณอาจไม่ได้ใส่ใจ ไปจนถึงส่วนยางรถยนต์ที่คุณอาจไม่ได้ให้ความสำคัญมากพอ ซึ่งหากยางรถยนต์ของคุณเริ่มมีสัญญาณเตือนไม่ว่าจะเป็นยางบวมปูด ดอกยางสึกหรอ พบรอยรั่วเป็นแผลใหญ่ อย่าปล่อยทิ้งไว้จนอาจเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน สามารถปรึกษาและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางเว็บไซต์ Nexen Tire Thailand Facebook Inbox : m.me/NEXENTH หรือหากมีแพลนจะเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ให้ได้สมรรถนะขับขี่ที่เต็มประสิทธิภาพกว่าเดิม สามารถค้นหายางรถยนต์คุณภาพดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การขับขี่ได้ที่ Nexen Thailand