fbpx

แบตรถยนต์ ใช้ได้กี่ปี รู้ไว้เปลี่ยนใหม่ทัน แบตไม่เสีย รถใช้งานได้ยาวนาน

แบตรถยนต์ใช้ได้กี่ปี

อายุงานแบตเตอรี่รถยนต์ เรื่องที่ผู้ใช้รถไม่ควรมองข้าม

อย่างที่ทราบกันดีว่า “แบตเตอรี่” เปรียบเสมือนหัวใจของรถยนต์ ที่ผู้ใช้รถควรหมั่นใส่ใจดูแล เพราะหากผู้ขับขี่ใช้งานแบตเตอรี่รถเสื่อมสภาพอาจส่งผลทำให้รถยนต์มีประสิทธิภาพลดลง ซึ่งคุณจะมารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่สตาร์ทรถไม่ติดแล้ว อย่างไรก็ตามมีปัจจัยมากมายที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการขับขี่ สภาพอากาศที่ร้อนจัดก็มีส่วนที่ทำให้แบตรถยนต์เสื่อมสภาพได้เช่นกัน สำหรับผู้ใช้รถมือใหม่ที่ยังไม่ทราบว่าแบตรถยนต์ใช้ได้กี่ปี และมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรไม่ให้แบตเตอรี่รถเสื่อมสภาพเร็วบทความนี้มีคำตอบมาฝาก

แบตเตอรี่รถยนต์ใช้ได้กี่ปี ควรเปลี่ยนใหม่เมื่อไหร่

แบตเตอรี่รถยนต์
อายุแบตเตอรี่รถยนต์ พร้อมวิธีดูแลรักษาอย่างถูกต้อง

โดยทั่วไปแล้วแบตเตอรี่รถยนต์จะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2-5 ปี ขึ้นอยู่กับประเภท ยี่ห้อ คุณภาพ ราคา และการดูแลอย่างเหมาะสมเป็นหลัก หากดูแลแบตเตอรี่เป็นอย่างดีใช้งานรถเป็นประจำ และใช้ที่ชาร์จแบตรถยนต์คอยชาร์จไฟอย่างสม่ำเสมอในช่วงที่ไม่ได้ขับ ผู้ขับขี่จึงควรรู้วิธีจั๊มแบต ฉุกเฉินเอาไว้ด้วย แบตเตอรี่ก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายปี แต่ถ้าดูแลรักษาแบตเตอรี่ไม่ดีจอดรถทิ้งไว้นานหรือปล่อยให้ไฟหมดบ่อย ๆ แบตเตอรี่ก็จะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วและมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าปกติ

เช็กอาการรถยนต์ว่าควรเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อใด

  • รถสตาร์ทยากกว่าปกติและมีเสียงดังแชะ ๆ ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสัญญาณว่าไดสตาร์ทไม่ทำงาน ขณะที่เสียงเครื่องยนต์ก็เริ่มหมุนช้า นั่นหมายความได้ว่ารถได้รับการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ครั้งสุดท้ายเมื่อนานมากแล้ว แนะนำลองตรวจเช็กและเตรียมตัวเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ใหม่
  • ไฟหน้ารถไม่สว่างเหมือนปกติ หรือมีแสงน้อยลง หมายความว่าระบบไฟฟ้าภายในรถกำลังอ่อน ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่รถยนต์ที่เริ่มเสื่อม
  • ระบบไฟฟ้าเริ่มผิดปกติไม่ว่าจะเป็นระบบไฟส่องสว่างทั้งในรถและนอกรถ, ระบบวิทยุ, เครื่องเสียง และกระจกไฟฟ้า หากมีอาการทำงานช้าลงหรือกระพริบให้สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม
  • ความผิดปกติบนตัวแบตเตอรี่ คุณสามารถสังเกตจากสัญญาณเตือนของรถหรือลักษณะของก้อนแบตเตอรี่รถยนต์ที่เปลี่ยนไป อาทิ ตัวกรอบแบตเตอรี่มีรูปร่างบิดเบี้ยวเปลี่ยนไปจากเดิม มีของเหลวรั่วไหลออกจากตัวแบตเตอรี่ หรือมีสัญลักษณ์รูปเครื่องยนต์ เป็นอาการค่อนข้างฉุกเฉินควรได้รับการเปลี่ยนแบตเตอรี่อย่างเร่งด่วน
  • ไดชาร์จรถยนต์ผลิตกระแสไฟไม่เพียงพอ หรือแบตเตอรี่เกิดอาการบวมผิดปกติ สาเหตุของการบวมเกิดจากการไดชาร์จที่ผลิตกระแสไฟป้อนระบบรถยนต์ไม่เพียงพอ เมื่อไฟที่ไดชาร์จส่งไปที่ตัวแบตเตอรี่ต่ำเกินไปจะทำให้เกิดขี้เกลือขึ้นในแบตเตอรี่จนทำให้ตัวแบตเตอรี่รถบวมและจะเป็นฉนวนกันไฟไม่ให้เดินสะดวก
  • ไม่ได้เปลี่ยนแบตรถยนต์มานานแล้ว หากมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ครั้งสุดท้ายมานานประมาณ 1 – 2 ปี อาจต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ก้อนใหม่ เนื่องจากอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์กำลังใกล้หมด ควรรีบทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์เนื่องจากแบตเตอรี่ที่ถูกใช้งานมานานเกินไปส่วนมากอาจจะคุณภาพไม่ดี และอาจส่งผลทางด้านความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามการดูแลรักษาและหมั่นตรวจเช็กสภาพรถเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถควรทำเป็นประจำ เพื่อให้ใช้รถได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และการรู้ว่าแบตเตอรี่รถยนต์ใช้ได้กี่ปี มีอายุใช้งานเท่าไหร่ หรือควรเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์เมื่อไหร่ก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก หากปล่อยให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมและไม่รีบเปลี่ยนแบตอาจจะทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ ที่สำคัญอย่าลืม! ตรวจเช็กสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาเบรครถยนต์ การตรวจเช็กสภาพ “ยางรถยนต์” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย แนะนำ “ยางเน็กเซ็น” ตอบโจทย์ทุกการขับขี่ของคุณ ยางรถคุณภาพดี ทั้งยังเป็นผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี เมื่อเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH มอบความอุ่นใจตลอดเส้นการเดินทางของคุณ