fbpx

เบรครถยนต์ รวมอาการเบรคเสื่อมสภาพ ตัวช่วยความปลอดภัยที่ต้องรู้

 เบรครถยนต์

เบรกรถหมดอายุ สัญญาณอันตรายที่ควรรู้ก่อนสาย

เบรกรถยนต์เป็นหนึ่งในคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดในยานพาหนะทุกคัน มีบทบาทสำคัญในการควบคุมความเร็วและการหยุดรถอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นระบบความปลอดภัยของผู้โดยสารและผู้ขับขี่ร่วมถนนคนอื่น การทำความเข้าใจว่าเบรกรถยนต์ทำงานอย่างไร สามารถช่วยให้ผู้ขับขี่ตัดสินใจได้อย่างรอบรู้เกี่ยวกับการบำรุงรักษารถยนต์ของตน ในบทความนี้จะมาให้ความรู้พื้นฐานของเบรกรถยนต์ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และเคล็ดลับการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธีจะมีอะไรบ้าง

หลักการทำงานของเบรกรถยนต์

เบรกรถยนต์ทำงานโดยใช้หลักการเปลี่ยนพลังงานจลน์ (การเคลื่อนที่) ให้เป็นพลังงานความร้อน เพื่อชะลอหรือหยุดรถ เมื่อผู้ขับขี่เหยียบแป้นเบรกจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบไฮดรอลิกที่ทำให้ผ้าเบรกกดกับจานเบรกหรือดรัม ทำให้เกิดแรงเสียดทานที่จำเป็นในการชะลอความเร็วของรถ กระบวนการนี้จะทำให้รถหยุดนิ่งในท้ายที่สุด

ส่วนประกอบของเบรกรถยนต์มีอะไรบ้าง

1.) ผ้าเบรครถยนต์
เป็นวัสดุเสียดสีที่สัมผัสกับจานเบรกหรือดรัมขณะเบรก ซึ่งสามารถเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาและจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นระยะ

2.) จานเบรก (ดิสก์เบรก) หรือดรัม (ดรัมเบรก)
จานเบรกหรือดรัมเบรกทำหน้าที่เป็นพื้นผิวสำหรับให้ผ้าเบรกจับ ส่วนประกอบเหล่านี้ยังเสื่อมสภาพและอาจต้องเปลี่ยนระหว่างการบำรุงรักษาตามปกติ

3.) คาลิปเปอร์
คาลิปเปอร์มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการเบรกในระบบดิสก์เบรก เพราะคาลิปเปอร์จะทำหน้าที่เก็บผ้าเบรกและมีหน้าที่บีบผ้าเบรกเข้ากับโรเตอร์เพื่อสร้างแรงเสียดทาน

4.) สายเบรก
สายเบรกเป็นท่อที่ส่งน้ำมันเบรกไฮดรอลิกจากแม่ปั๊มไปยังกระบอกสูบที่ติดตั้งอยู่ในดรัมเบรก หรือแม่ปั๊มเบรก ทำหน้าที่ส่งอัดแรงดันน้ำมันเบรกไปยังวาล์วปรับแรงดันให้เหมาะสมกับเบรกหน้า-หลัง

5.) แม่ปั๊มเบรก
แม่ปั๊มน้ำมันเบรกทำหน้าที่เปลี่ยนแรงที่กระทำบนแป้นเบรกเป็นแรงดันไฮดรอลิก ซึ่งจะถูกส่งต่อไปยังก้ามปูเบรกหรือแม่ปั๊มเบรก
เบรกรถยนต์ มีกี่ประเภทอะไรบ้าง

ปัจจุบันระบบเบรกรถยนต์แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ระบบเบรกแบบดรัมเบรก (Drum Brake) และ ระบบเบรกแบบดิสก์เบรก (Disc Brake) ซึ่งมีความแตกต่างกันพอจำแนกได้ดังนี้

1. ดิสก์เบรก (Disc Brake)
ดิสก์เบรกเป็นประเภทที่พบมากที่สุดในรถยนต์สมัยใหม่ ให้กำลังหยุดที่ดีเยี่ยม กระจายความร้อน และมีแนวโน้มที่เบรกจะจางน้อยลง (ประสิทธิภาพการเบรกลดลงเนื่องจากความร้อนสูงเกินไป) โดยทั่วไปจะอยู่ที่ล้อหน้าของรถ

2. ดรัมเบรก (Drum Brake)
แม้ว่าจะไม่ค่อยแพร่หลายในรถยนต์สมัยใหม่ แต่ดรัมเบรกยังคงใช้ในรถยนต์บางรุ่น ซึ่งมักจะอยู่ที่ล้อหลัง โดยทั่วไปแล้วจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าดิสก์เบรกและไวต่อการซีดจางของเบรกมากกว่า

การบำรุงรักษาเบรกรถยนต์ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

ช่างกำลังตรวจเช็กจานเบรก
ดูแลระบบเบรกเป็นประจำ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขับขี่

เพื่อให้ระบบเบรกทำงานเป็นปกติ การบำรุงรักษาเบรกอย่างสม่ำเสมอมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพการเบรกที่เหมาะสมและอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

  • ตรวจสอบเบรกอย่างสม่ำเสมอ

ตรวจเช็กระบบเบรกของคุณเป็นประจำเ พื่อตรวจหาความผิดปกติต่าง ๆ หรือร่องรอยการสึกหรอ เช่น เสียงแหลม การสั่นสะเทือน หรือระยะหยุดรถที่เพิ่มขึ้น

  • ตรวจเช็กน้ำมันเบรก

ตรวจสอบระดับและคุณภาพของน้ำมันเบรกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประสิทธิภาพการเบรกและถนอมส่วนประกอบ ควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกตามคู่มือแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์อย่างละเอียด

  • การเปลี่ยนผ้าเบรก

ตรวจสอบความหนาของผ้าเบรกและเปลี่ยนตามความจำเป็น ผ้าเบรกที่สึกหรอมีผลต่อประสิทธิภาพการเบรก ทำให้ระยะเบรกไกลขึ้น ควบคุมรถได้ยาก ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งยังมีส่วนทำให้ส่วนประกอบของเบรกอื่น ๆ ได้รับความเสียหายอีกด้วย

นี่คือข้อมูลเกี่ยวกับเบรกรถยนต์ที่ทีมงาน NEXEN นำมาฝากในบทความนี้ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านที่ใช้รถเป็นประจำให้หันมาดูแลเอาใจใส่ระบบเบรกอย่างจริงจัง ทั้งนี้ก็เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยสำหรับตัวคุณเองและครอบครัว นอกจากเรื่องของเบรกแล้ว อุปกรณ์ที่มีผลต่อระบบความปลอดภัยในการขับขี่ที่จำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกันนั่นก็คือ ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ

แนะนำ ยางเกาหลี NEXEN ยางคุณภาพการันตีจากผู้ใช้จริง

NEXEN TIRE ยางที่รถยนต์ยี่ห้อดังไว้ใจ
ยางเน็กเซ็นได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมาย

ยางเกาหลี NEXEN แบรนด์ยางรถยนต์จากประเทศเกาหลีใต้ มีประสบการณ์ผลิตยางรถยนต์มากว่า 80 ปี ได้รับรางวัลความพึงพอใจจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน มียางให้เลือกหลายประเภททั้งยางนุ่มเงียบ ยางประหยัดน้ำมัน ยางรถแต่ง ตอบโจทย์ผู้ใช้รถทั้งรถเก๋ง รถ SUV หรือรถสายลุยอย่างรถกระบะ และรถใช้เชิงพาณิชย์ที่ต้องการยางที่มีความทนทานพร้อมกับการยึดเกาะที่ดีเยี่ยมในทุกสภาพถนน ในราคาที่คุ้มค่า

NEXEN ผลิตยางด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ยางทุกเส้นผ่านการรับรองคุณภาพจากองค์กรสากลด้านการทดสอบยางรถยนต์อย่าง DOT (Department of Transportation) และ ECE (Economic Commission for Europe) ได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) มอบประสิทธิภาพการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม พิเศษซื้อยางเน็กเซ็นวันนี้มาพร้อมการประกันยางรถยนต์ กรณี บาด บวม แตก 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada