fbpx

ไดชาร์จรถยนต์ ทำหน้าที่อะไร จุดสำคัญที่เจ้าของรถควรรู้

ไดชาร์จรถยนต์ทำหน้าที่อะไร

รถสตาร์ทไม่ติด ระบบไฟขัดข้อง รีบเช็กไดชาร์จรถยนต์

อุปกรณ์ชิ้นส่วนรถยนต์เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลาหลายปี ย่อมเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน ซึ่ง “ไดชาร์จรถยนต์” ที่ทำงานควบคู่ไปกับแบตเตอรี่รถยนต์ หากไม่ได้รับการดูแลอาจส่งผลให้ระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์ขัดข้องหรือเสียหายได้ เพื่อถนอมการใช้งานของไดชาร์จรถยนต์ให้มากขึ้น บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับไดชาร์จมาฝาก เพื่อบอกความสำคัญของไดชาร์จ พร้อมสัญญาณที่บ่งบอกว่าไดชาร์จรถยนต์ปัญหา เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการขับขี่รถยนต์

ไดชาร์จรถยนต์ คืออะไร เรื่องสำคัญที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไดชาร์จ หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “อัลเทอร์เนเตอร์” เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์ โดยการผลิตกระแสไฟฟ้าไปหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ อาทิ ระบบแอร์ เครื่องเสียง ไฟหน้า และนำส่วนที่เหลือไปเก็บในแบตเตอรี่ เปรียบเสมือนเป็นแหล่งพลังงานสำรอง เพื่อใช้ในการสตาร์ทรถยนต์ต่อจากไดชาร์จอีกต่อหนึ่งดังนั้นเมื่อไดชาร์จเสียจะไม่สามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าและส่งกระแสไฟฟ้าให้กับระบบต่าง ๆ ได้ อาจทำให้แบตเตอรี่เสียไฟฟ้าเร็วขึ้น ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์อาจทำงานไม่ได้ เนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้าที่มาจากไดชาร์จเพื่อชาร์จแบตเตอรี่

การทำงานของไดชาร์จรถยนต์ ตัวผลิตกระแสไฟฟ้า

ไดชาร์จรถยนต์
การทำงานของไดชาร์จรถยนต์

ไดชาร์จจะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่อสตาร์ทรถยนต์ โดยอาศัยกำลังส่งจากลูกรอกและสายพานมาทำให้ไดชาร์จหมุน เพื่อทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นมา แต่หากไดชาร์จเสียแบตเตอรี่จะทำหน้าที่จ่ายไฟอย่างเดียว ไม่ได้รับกระแสไฟฟ้ามาจากไดชาร์จ และส่งผลทำให้สตาร์ทเครื่องยนต์ในครั้งต่อไปไม่ได้เพราะแบตหมดนั่นเอง

แนะนำ : ผู้ใช้รถยนต์ควรตรวจเช็กตัวแปรงถ่านและตัวไดโอดที่เป็นเหมือนสะพานไฟ เพราะสามารถสึกหรอได้ง่าย เนื่องจากมีการเสียดสีอยู่กับทุ่นไดชาร์จตลอดเวลาเพื่อสร้างกระแสไฟ ส่วนไดโอดตัวควบคุมการจ่ายไฟ หากใช้ไปนาน ๆ ประสิทธิภาพการควบคุมไฟจะลดน้อยลง

5 สัญญาณบ่งบอกว่าไดชาร์จมีปัญหา

  • หากพบสัญลักษณ์ไฟเตือนบนแผงหน้าปัดรูปแบตเตอรี่สีแดง นั่นแสดงว่าแบตเตอรี่มีปัญหา ควรนำรถเข้าศูนย์บริการทันที รวมถึงการสตาร์ทรถไม่ติด หรือสตาร์ทติดช้าทั้ง ๆ ที่แบตเตอรี่ยังสภาพดี นั่นหมายความว่าไดชาร์จกำลังอ่อนแอและต้องได้รับการดูแลเช่นกัน
  • ไดชาร์จทั่วไปมีอายุประมาณ 10 ปี หากคุณใช้รถยนต์มาเกือบ 10 ปีแล้ว ยังไม่ได้เปลี่ยนไดชาร์จ แนะนำว่าควรเปลี่ยนทันทีก่อนที่ไดชาร์จไม่ชาร์จไฟและส่งผลเสียตามมา
  • อาการแบตหมดไวทั้ง ๆ ที่เพิ่งเปลี่ยนแบตมาใหม่ อาจจะมาจากสาเหตุที่ไดชาร์จรถยนต์ขัดข้อง ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์ทำงานผิดปกติ แนะนำควรเช็กทันทีอย่าปล่อยไว้นาน ก่อนเกิดปัญหาใหญ่ตามมา
  • อุปกรณ์เสริมภายในรถยนต์มีอาการผิดปกติ การที่ไดชาร์จรถยนต์จ่ายไฟฟ้าไม่เพียงพอ อาจทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในรถยนต์ทำงานช้าหรือไม่ทำงานเลย อาทิ หน้าต่างรถยนต์เลื่อนขึ้นเลื่อนลงนานกว่าปกติ หรือช่อง USB ชาร์จได้ช้าลง
  • รถยนต์มีเสียงหอนขณะขับขี่อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับไดชาร์จรถยนต์ขัดข้อง โดยเกิดจากสายพานหมุนไม่ตรงแนวหรือเกิดการเสียดสีกับด้านข้างของรอกบริเวณไดชาร์จรถยนต์ แนะนำให้นำรถยนต์ไปตรวจเช็กกับช่างเทคนิคหรือเข้าศูนย์บริการรถยนต์

การดูแลรักษาไดชาร์จรถยนต์ให้มีการใช้งานยาวนาน

  • กรณีขับรถช่วงหน้าฝนหรือลุยน้ำท่วม ไดชาร์จอาจมีน้ำเข้าโดยบังเอิญ แนะนำถอดไดชาร์จออกมาเป่าแห้ง ตากแดด และทำความสะอาด ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดสนิมและไฟฟ้าลัดวงจรได้
  • ตรวจสอบความแน่นของน็อตที่ยึดไดชาร์จว่ายังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ หากพบว่าน็อตมีการคลายตัวออกมาให้หมุนกลับไปให้แน่นเหมือนเดิม
  • ตรวจสอบความตึงของสายพานเป็นประจำ หากสายพานหย่อนจะทำให้ไดชาร์จจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำการตั้งสายพานไม่ควรตึงจนเกินไปและไม่ควรหย่อนจนเกินไป โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 5-15 มม.
  • หากมีเสียงผิดปกติดังออกมาจากตัวไดชาร์จ แนะนำให้ตรวจเช็กไดชาร์จอย่างละเอียด หากเสียงยังไม่หายไปควรนำรถไปเข้าศูนย์บริการทันที

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นผู้ใช้รถมือใหม่คงทราบแล้วว่าไดชาร์จเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์ ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าไปหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ หากไดชาร์จเสียหายหรือเสื่อมสภาพ อาจทำให้รถยนต์ของคุณไม่สามารถขับต่อไปได้อย่างปลอดภัย นอกจากจะต้องหมั่นดูแลไดชาร์จอย่างเสม่ำเสมอแล้ว อย่าลืมตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์ด้วย เนื่องจากยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยรองรับน้ำหนักและขับเคลื่อนพาคุณไปยังปลายทางที่ต้องการ หากคุณพบว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพตามการใช้งานหรือต้องการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ แนะนำยางรถยนต์ที่ดีที่สุดจาก NEXEN TIRE ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ให้คุณมั่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ ที่สำคัญยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยังรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้น (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมจัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด หรือสอบถามทาง Facebook Inbox : m.me/NEXENTH