fbpx

ทริคดีบอกต่อ วิธีเลือกยางรถกระบะให้เหมาะกับรถ ใช้งานได้นาน

ถนอมรถกระบะให้ใช้งานได้นานด้วยยางคุณภาพดี

การเลือกยางให้เหมาะกับประเภทของรถยนต์จะช่วยถนอมรถยนต์ได้ เพราะยางเป็นส่วนที่คอยรับน้ำหนักและรับแรงขับเคลื่อนจากรถ หากยางไม่เหมาะกับรถจะทำให้การขับขี่ลำบาก และเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย การรู้วิธีเลือกยางให้เหมาะกับรถจึงเป็นเรื่องที่คนมีรถไม่ควรมองข้าม

คุณสมบัติของยางรถกระบะ

รถกระบะเป็นรถที่ได้รับความนิยม สามารถขับขี่ได้บนท้องถนนหลากหลายประเภท มีความทนทาน และรับน้ำหนักได้มาก มีข้อดีและลักษณะของยางรถกระบะที่ควรรู้ ดังนี้

ข้อดีของรถกระบะ

  • มีให้เลือกหลายแบบ

รถกระบะมีทั้งรถกระบะตอนเดียว รถกระบะตอนครึ่ง และรถกระบะ 2 ตอน สามารถเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานและความชื่นชอบได้เลย

  • วิ่งบนทางขรุขระได้ดี

การจราจรและถนนหนทางในประเทศมีทั้งถนนลาดยางอย่างดี และถนนขรุขระที่ต้องใช้ความแข็งแรงของรถและล้อรถในการขับเคลื่อนรถ รถกระบะจึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องขับขี่บนถนนทั้งถนนในเมืองและชานเมือง

  • มีพื้นที่บรรทุกของ

พื้นที่ใช้สอยบริเวณหลังกระบะเป็นจุดเด่นที่ทำให้รถกระบะได้รับความนิยม สามารถใช้เป็นรถบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากได้

ลักษณะยางรถกระบะ

รถกระบะบนลานจอดรถ
รถกระบะมีการใช้งานที่สมบุกสมบัน ยางจึงต้องแข็งแรง ทนทาน

คุณสมบัติของรถกระบะจะเน้นที่ความทนทานเป็นหลัก ล้อของรถกระบะจึงควรมีคุณสมบัติที่ส่งเสริมด้านความทนทานของรถ คุณสมบัติของล้อรถกระบะที่ควรมี ได้แก่

1) วิ่งได้ทุกสภาพถนน

รถกระบะจะต้องวิ่งทั้งบนถนนราบเรียบและถนนขรุขระ คุณสมบัติของยางจึงต้องทนทานพอที่จะวิ่งบนทางวิบาก แบ่งประเภทยางรถกระบะได้ดังนี้

  • ยาง H/T หรือยาง High Terrain

ยางรถกระบะที่เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมือง ล้อรถประเภทนี้จะวิ่งบนถนนเรียบได้ดีกว่าถนนขรุขระ เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน

  • ยาง All Terrain

ยางรถกระบะที่เหมาะทั้งการขับบนถนนเรียบ และถนนขรุขระเล็กน้อย สามารถยึดเกาะถนนได้ดี ดอกยางละเอียด แต่ไม่เหมาะกับการขับบนถนนที่ขรุขระมาก หรือทางวิบากได้

  • ยาง Mud Terrain

ยางรถกระบะที่เหมาะสำหรับการวิ่งบนทางวิบาก หรือถนนที่มีความขรุขระมาก ดอกยางของยางรถยนต์จะมีความแน่นเป็นบล็อก ช่วยในการเกาะถนน เหมาะสำหรับรถกระบะบรรทุกหนัก

2) ขนาดพอดีกับรถ

รถกระบะมีหลายขนาด ยางของรถกระบะจึงควรพอดีกับรถ โดยปกติผู้ผลิตจะกำหนดขนาดยางรถยนต์มาแล้ว แต่ก็อาจมีกรณีที่ผู้ขับขี่อยากได้ยางขนาดเล็กลง ก่อนการเปลี่ยนยางควรสอบถามช่างผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะบางกรณีการปรับขนาดยางให้เล็กลงอาจจะทำได้เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น แต่บางครั้งการเปลี่ยนขนาดยางจะทำให้ต้องปรับเปลี่ยนระบบล้อทั้งหมด ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานของรถยนต์ได้ ก่อนการเปลี่ยนยางจึงควรเช็กขนาดยางรถยนต์ทุกครั้ง

3) รับน้ำหนักได้ดี

รถกระบะเน้นการใช้งานที่สมบุกสมบัน มักจะมีการบรรทุกของที่ท้ายกระบะบ่อยครั้ง ยางที่เลือกควรมีความทนทาน และรับน้ำหนักได้ดี
การเลือกยางรถยนต์ให้มั่นใจว่าได้ยางคุณภาพดี มีวิธีการเลือกง่าย ๆ โดยเลือกจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้เนื้อยางคุณภาพ ทนทาน ใช้งานได้ดี ซึ่งยา

รถยนต์ Nexen ก็เป็นยางรถยนต์ที่ผลิตยางรถยนต์คุณภาพดี การันตีด้วยประสบการณ์การผลิตยางรถยนต์กว่า 80 ปี พร้อมรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ในประเทศเกาหลีใต้ พร้อมตัวเลือกยางรถยนต์หลายรุ่นที่เหมาะกับรถหลายประเภท

การดูแลรักษายางรถกระบะให้อยู่ได้นาน

เติมลมยาง
การดูแลยางรถกระบะช้วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถกระบะ

ยางรถกระบะแม้จะมีความทนทาน แต่ก็ต้องการการดูแลเช่นกัน เจ้าของรถสามารถดูแลยางรถกระบะด้วยวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

  • ขับอย่างนุ่มนวล

การระมัดระวังในการขับขี่ การออกตัวและการเบรคอย่างนุ่มนวล รวมถึงการชะลอเมื่อขับบนทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ช่วยลดการสึกหรอของยางรถยนต์ได้

  • เติมลมยางประจำ

การเติมยางรถช่วยคงความสมดุลของล้อ หากยางอ่อนจนเกินไปจะทำให้มีลมร้อนสะสมในยางมาก เกิดการปริแตกและระเบิดได้ ขณะที่หากลมยางเยอะเกินไปจะทำให้ยางยึดเกาะได้น้อยลง ดอกยางเสื่อมได้ง่ายขึ้น สำหรับคำถามว่ายางรถกระบะควรเติมลมเท่าไหร่ คำตอบคือแรงดันของล้อหน้าอยู่ที่ 36-38 PSI และล้อหลัง 40-42 PSI อาจจะเพิ่มความดันล้อหลังเป็น 49-51 PSI หากรถมีสิ่งของที่กำลังบรรทุกอยู่หลังกระบะ

  • ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

การตั้งศูนย์คือการปรับระดับของรถให้วิ่งตรง และการถ่วงล้อคือการปรับสมดุลระหว่างล้อรถและยางรถยนต์ มีส่วนช่วยเป็นอย่างมากเมื่อรถมีการหมุนเร็ว ๆ ขณะขับขี่ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้ยางรถยนต์ทำงานสมดุล เป็นอีกวิธีที่ช่วยถนอมยางรถยนต์

การเลือกยางรถกระบะประเภทต่าง ๆ ทั้งยางรถกระบะ 4 ประตูหรือยางรถกระบะ 2 ประตู ให้พิจารณาการใช้งาน และเลือกประเภทยางที่เหมาะสม หากไม่มั่นใจให้สอบถามช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนการเปลี่ยน สำหรับคนที่กำลังมองหายางรถกระบะยี่ห้อไหนดี แนะนำยางรถยนต์ Nexen ที่มียางรถยนต์หลากหลายประเภทจำหน่าย พร้อมร้านค้าพาร์ทเนอร์ทั่วประเทศ เปลี่ยนได้สะดวกที่ร้านเปลี่ยนยางรถยนต์ใกล้ฉัน ติดต่อเน็กเซ็นได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand และ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH