fbpx

ล้อแม็กมือสอง ใช้ได้ไหม? ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนล้อแม็ก

ล้อแม็กรถยนต์

เปลี่ยนล้อแม็กควรซื้อใหม่หรือใช้ล้อแม็กมือสองดีกว่ากัน?

ล้อแม็กเป็นส่วนของล้อรถที่มีลักษณะเป็นโครงเหล็ก ทำมาจากแมกนีเซียมอัลลอย คนนิยมเรียกสั้น ๆ ว่าล้อแม็ก โดยล้อแม็กจะต้องมีขนาดที่สอดรับกับยางรถยนต์ได้เป็นอย่างดี เมื่อจะเปลี่ยนขนาดยางรถยนต์จึงต้องเปรียบเทียบขนาดยางรถยนต์กับขนาดล้อแม็กก่อนทุกครั้ง ปัจจุบันมีล้อแม็กมือสองจำหน่าย โดยจะเป็นล้อแม็กที่ยังคงสภาพดี และมีราคาถูกกว่าล้อแม็กมือหนึ่ง แต่ก่อนการซื้อควรพิจารณาคุณภาพและความเหมาะสมกับราคาให้ถี่ถ้วนก่อน เพื่อให้ล้อแม็กมือสองนั้นใช้งานได้ดีคู่กับยางรถยนต์

ความสำคัญของล้อแม็ก

ล้อแม็กเป็นส่วนที่ช่วยให้ยางรถยนต์อยู่ทรง เป็นอีกหนึ่งแรงส่งที่ช่วยขับเคลื่อนการวิ่งบนท้องถนนของรถยนต์ โดยล้อแม็กมีความสำคัญในการใช้งาน ดังนี้

  • รับน้ำหนักรถยนต์

ล้อแม็กเป็นส่วนที่อยู่ช่วงล่างของรถที่ต้องรับน้ำหนักของรถยนต์และผู้โดยสารบนรถ การมีล้อแม็กจึงเป็นการแบ่งเบาภาระการรับน้ำหนักให้กระจายไปยังล้อรถยนต์ ยางรถยนต์ และระบบช่วงล่างอื่น ๆ เพิ่มความสมดุลของช่วงล่างมากยิ่งขึ้น

  • ระบายความร้อน

ในการใช้งานรถยนต์ช่วงล่างที่เป็นเหล็กจะร้อนง่าย และทำให้ยางรถยนต์ร้อนตามไปด้วย แต่ล้อแม็กในปัจจุบันทำมาจากอลูมิเนียมอัลลอยที่ทนความร้อนได้ดีกว่า ช่วยระบายความร้อน ลดโอกาสล้อรถระเบิดจากความร้อนสะสมที่มากเกินไป

  • มีความสวยงาม

ล้อแม็กเป็นอุปกรณ์ที่คนนิยมนำมาแต่ง ร้านทำสีล้อแม็กใกล้ฉันมักจะมีล้อแม็กหลากสีสันรอให้คนที่ชื่นชอบการแต่งรถมาจับจองเป็นเจ้าของ ซึ่งล้อแม็กเป็นส่วนที่ทำสีได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย คนจึงนิยมเปลี่ยนสีล้อแม็กให้เข้ากับสีรถ เพิ่มความสวยงามให้รถยนต์

ความสำคัญของล้อแม็กเหล่านี้ทำให้เจ้าของรถมองหาล้อแม็กคุณภาพดีให้กับรถยนต์ ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถใช้ล้อแม็กมือสองได้ แต่ต้องพิจารณาคุณภาพอย่างถี่ถ้วน ป้องกันการโดนหลอกขายล้อแม็กคุณภาพต่ำ

วิธีการดูล้อแม็กมือสองสภาพดี

ถือยางรถยนต์
ก่อนซื้อล้อแม็กมือสองควรพิจารณาคุณภาพก่อน

หลายคนมองหาล้อแม็กมือสองราคาถูก หรือแม็กพร้อมยางมือสอง ราคาถูก แต่สิ่งที่สำคัญกว่าเรื่องราคาคือเรื่องของประสิทธิภาพ ก่อนการซื้อล้อแม็กมือสองจึงควรรู้วิธีดูล้อแม็กมือสองสภาพดี ใช้งานได้จริง ดังนี้

1.) สภาพโดยรวม
ก่อนการซื้อควรดูสภาพโดยรวมของล้อแม็กก่อนว่ามีสภาพดี ไม่มีรอยขีดข่วนที่ส่งผลต่อการใช้งาน รวมถึงเรื่องของการทำสีด้วย เพราะการทำสีล้อแม็กบางครั้ง อาจทำมีฝุ่นเกาะฝังในล้อ ต้องสอบถามร้านซ่อมแม็กว่าทำอะไรบ้างกับล้อแม็กเพื่อประกอบการตัดสินใจ

2.) ขอบและท้องของล้อแม็ก
ส่วนขอบของล้อแม็กเป็นส่วนที่ยึดเกาะกับยางรถยนต์ หากขอบบางจนเกินไปจะทำให้เวลาขับขี่บนทางขรุขระ หรือขับตกหลุมบนถนน อาจทำให้ล้อบิ่นได้ง่ายขึ้น ส่งผลต่อความปลอดภัย ส่วนท้องของล้อแม็กควรมีสภาพสมบูรณ์เหมือนเดิม ไม่มีการหักหรือบิ่นออก นอกจากนั้นยังควรดูขนาดของล้อแม็กทั้ง 4 ล้อด้วยว่ามีขนาดเท่ากันหรือไม่ เพื่อความสมดุลของรถขณะขับขี่

3.) เช็คศูนย์ถ่วงล้อ
การเช็คศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รู้ว่าล้อแม็กมีอาการคดหรือดุ้งหรือไม่ หากซื้อล้อแม็กจากร้านที่มีบริการเปลี่ยนยางรถยนต์จะสะดวกในการตรวจสอบศูนย์ล้อของล้อแม็ก หากพบว่าล้อแม็กมีปัญหาคดหรือล้อแม็กดุ้ง ไม่ควรซื้อล้อแม็กนั้นมาเปลี่ยนโดยเด็ดขาด
ล้อแม็กมือสองสามารถนำมาใช้ใหม่ได้ หากล้อแม็กยังคงสภาพดี ผ่านการใช้งานไม่นาน และไม่มีปัญหาคดหรือดุ้ง ก่อนการซื้อควรสอบถามช่างผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยตรวจสอบก่อนเสมอ

แหล่งซื้อล้อแม็กมือสองที่ได้รับความนิยม

ซ่อมล้อแม็ก
การซื้อล้อแม็กมีคุณภาพตามช่องทางต่าง ๆ

ล้อแม็กมือสองสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น แต่การรู้จักแหล่งซื้อที่มีมาตรฐานจะช่วยให้ได้ล้อแม็กมือสองคุณภาพดี มีแหล่งซื้อล้อแม็กมือสองที่คนนิยม ดังนี้

  • กลุ่มซื้อขายล้อแม็กมือสอง

คนที่มีความรู้หรือความสนใจในเรื่องเดียวกันมักจะมีกลุ่มเฉพาะในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ กลุ่มซื้อขาย
ล้อแม็กมือสองจึงเป็นอีกช่องทางที่ช่วยให้คนที่มองหาล้อแม็กมือสองคุณภาพดีหาสินค้าที่ต้องการได้

  • ร้านล้อแม็กมือสอง ใกล้ฉัน

ร้านค้าจำหน่ายยางรถยนต์หลายร้านมักจะมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับล้อรถ และยางรถยนต์ครบวงจร ร้านล้อแม็กมือสองใกล้ฉันจึงหมายถึงร้านยางทั่วไปที่มีสินค้าประเภทล้อแม็กมือสองจำหน่าย การซื้อผ่านหน้าร้านมีข้อดีที่สะดวกต่อการติดต่อผู้ขายหากพบปัญหาในภายหลัง

  • ร้านค้าออนไลน์

การขายสินค้าออนไลน์มีบทบาทมากในปัจจุบัน สินค้าประเภทล้อแม็กและยางรถยนต์ก็มีขายตามเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ คนที่ต้องการซื้อยางรถยนต์ออนไลน์จึงสามารถสั่งซื้อได้ด้วยตนเอง การซื้อล้อแม็กมือสองก็เช่นกัน แต่ควรเลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ มีรีวิวผู้ใช้จริงประกอบ

การที่ล้อแม็กกับยางรถยนต์มีการทำงานสัมพันธ์กัน ทำให้เวลาซื้อล้อแม็กใหม่ต้องคำนึงถึงยางรถยนต์ด้วย ยางรถยนต์ที่ใช้กับล้อแม็กต้องมีขนาดที่พอดีกัน มีความแข็งแรง ทนทาน และมีขั้นตอนการผลิตยางรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตยางรถยนต์มากว่า 80 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ พร้อมจุดเด่นยางรถยนต์นุ่มเงียบ เพิ่มความนุ่มนวลขณะขับขี่บนท้องถนน และมีสาขาจำหน่ายยางรถยนต์ทั่วประเทศ ติดต่อ NEXEN TIRE ได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH