fbpx

ร้านทำสีล้อแม็กใกล้ฉัน ทริคแต่งช่วงล่างรถให้เป๊ะ ไม่ผิดกฎหมาย

ล้อแม็กสีดำ

เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจแต่งล้อแม็ก

ล้อแม็กเป็นชื่อเรียกล้อแม็กนีเซียมอัลลอย (Magnesium Alloy Wheel) แต่ปัจจุบันทำมาจากอลูมิเนียมอัลลอย เป็นส่วนของล้อที่อยู่ด้านใน เป็นเหมือนโครงเหล็กที่รองรับยางรถยนต์ ขนาดของล้อแม็กกับขนาดยางรถยนต์มีความสัมพันธ์กัน คนที่ต้องการปรับขนาดยางรถยนต์ให้เล็กลงหรือใหญ่ขึ้นจึงต้องคำนึงถึงขนาดของล้อแม็กประกอบด้วย เช่น มีรถ HRV แล้วต้องการเปลี่ยนยาง ต้องคำนึงว่ายาง HRV แม็กขอบเท่าไหร่? เพื่อให้เลือกยางให้เหมาะกับรถได้ นอกจากเรื่องขนาดล้อแม็กแล้ว ยังมีเรื่องของสีล้อแม็ก โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการแต่งรถ มักจะแต่งสีล้อแม็กให้แตกต่างจากเดิม เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้รถ

ข้อควรรู้ก่อนการทำสีล้อแม็ก

เปลี่ยนสีล้อแม็ก
สีของล้อแม็กมักจะเลือกสีที่เข้ากับสีรถ

ล้อแม็กเป็นอีกส่วนที่คนนิยมแต่ง มีทั้งการเปลี่ยนขนาดล้อแม็กให้รับกับขนาดยางรถยนต์ และการทำสีล้อแม็กให้แตกต่างจากล้อรถปกติ การทำสีล้อแม็กมีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

  • ประเภทของทำสีพ่นล้อแม็ก

ปกติล้อแม็กจะมีสีจากโรงงานติดมาอยู่แล้ว เรียกว่า สีฝุ่น หรือ Powder Coat แต่เมื่อเวลาผ่านไป บางคนต้องการเปลี่ยนสีล้อแม็กให้มีความสวยงามและโดดเด่นขึ้น จึงต้องมีการทำสีล้อแม็ก ซึ่งสีที่ใช้ในการเปลี่ยนสีล้อแม็กมีหลายประเภท ได้แก่

1.) การทำสีแบบ 1K ที่มีแต่สีเพียงอย่างเดียว มักนำมาผสมทินเนอร์ก่อนเคลือบสี จากนั้นรอจนทินเนอร์ละลายแล้วเหลือสีติดล้อแม็ก เป็นเหมือนฟิล์มสีบาง ๆ เคลือบล้อแม็กรถไว้

2.) การทำสีแบบ 2K ที่มีความทนทานมากกว่า โดยสีแบบ 2K จะมีเนื้อสีและสารเร่งปฏิกิริยาเรียกว่า ไอโซไซยาเนต (Isocyanate) ไม่ต้องผสมทินเนอร์ในการใช้งาน เคลือบเสร็จรอให้สีแห้งจะได้สีที่สวยและติดทนกว่าแบบ 1K

  • สีล้อแม็กยอดนิยม

การเลือกสีล้อแม็กก็มีความสำคัญ เพราะความคงทนของสีจะอยู่ทนประมาณ 4 – 5 ปี ขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่างและประเภทของสีที่ใช้ การเปลี่ยนสีล้อแม็กจึงควรเลือกสีที่ต้องการให้อยู่กับล้อแม็กไปอีกนาน สีล้อแม็กที่นิยมทำ เช่น สีดำด้าน สีขาวมุก สีบรอนซ์เงา สีดำขอบส้ม เป็นต้น

  • การปัดเงาและการทำสีล้อแม็ก

การทำสีล้อแม็กสามารถเลือกสีได้หลากหลาย และมักจะเลือกสีให้ต่างไปจากเดิม สำหรับคนที่ไม่อยากเปลี่ยนสีล้อแม็ก แต่อยากให้ล้อแม็กดูใหม่และเงาขึ้น สามารถเลือกปัดเงาล้อแม็กได้ ไม่จำเป็นต้องทำสี

การเปลี่ยนสีล้อแม็กเป็นการเพิ่มความสวยงามและโดดเด่นให้กับล้อรถยนต์ แต่ก่อนการเปลี่ยนควรพิจารณาถึงความเหมาะสมตามกฎหมายและเลือกร้านทำสีล้อแม็กที่น่าเชื่อถือประกอบด้วย

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแต่งล้อแม็ก

การแต่งรถมีกฎหมายกำหนด เพื่อสร้างความเป็นระเบียบและความสงบสุขในการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแต่งล้อรถยนต์ที่ควรรู้หลัก ๆ มีดังนี้

  • การยกสูงและโหลดเตี้ยของรถ

การที่รถยกสูงขึ้นและโหลดเตี้ยลง ส่วนหนึ่งมาจากขนาดของยางรถยนต์ด้วย กฎหมายระบุเอาไว้ว่ารถที่โหลดต่ำจะต้องมีความสูงเมื่อวัดจากกึ่งกลางไฟหน้ารถยนต์ถึงพื้นถนนไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร และหากเป็นรถยกสูง เมื่อวัดความสูงจากกึ่งกลางไฟหน้ารถกับพื้นถนนจะต้องไม่สูงเกินกว่า 165 เซนติเมตร

  • ขนาดล้อรถยนต์

ปัจจุบันมีการแต่งล้อรถ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งยางรถกระบะซิ่งยอดนิยม การแต่งรถแข่ง ซึ่งการแต่งรถแบบนี้ต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายด้วย โดยกฎหมายไม่ได้ระบุถึงขนาดล้อรถยนต์ว่าควรมีขนาดเท่าไหร่ แต่ระบุว่ายางรถยนต์จะต้องไม่กว้างออกมานอกบังโคลนรถ

คนที่รักในการทำสีล้อแม็กสามารถทำได้ เพราะไม่มีกฎหมายห้าม แต่ต้องระวังเรื่องขนาดล้อที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

การเลือกร้านทำสีล้อแม็กที่ได้มาตรฐาน

ล้อแม็กสีบรอนซ์ทอง
ก่อนการทำสีล้อแม็กควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้

คนที่อยากเปลี่ยนสีล้อแม็กแล้วไม่รู้ว่าเปลี่ยนล้อแม็กที่ไหนดีให้เลือกร้านที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ ดังต่อไปนี้

  • ร้านทำสีล้อแม็กใกล้ฉัน

ข้อดีของการทำสีล้อแม็กใกล้บ้านคือเดินทางสะดวก และหากรถมีปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับการทำสี สามารถแจ้งช่างมาตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว

  • มียางรถยนต์หลายขนาดจำหน่าย

ขนาดของล้อแม็กกับขนาดของยางรถยนต์มีความสัมพันธ์ หากต้องการปรับเปลี่ยนขนาดล้อแม็กพร้อม ๆ กับการทำสี ควรเลือกร้านที่มียางรถยนต์หลายยี่ห้อจำหน่าย หรือร้านที่มั่นใจว่ามียางคุณภาพดีหลายขนาดจำหน่าย นอกจากนั้นบางร้านอาจจะมีล้อแม็กมือสองจำหน่าย เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่มองหาล้อแม็กเปลี่ยนด้วย

  • ราคาสมเหตุสมผล

ก่อนการทำสีล้อแม็กควรสอบถามราคาก่อนเสมอ โดยการทำสีและการเปลี่ยนล้อแม็ก ราคาจะแตกต่างกันตามแต่ละร้าน จึงควรสอบถามราคาก่อนเสมอ

ล้อแม็กเป็นส่วนที่คนแต่งรถชอบเปลี่ยนสีเพื่อให้เข้ากับตัวรถ รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนขนาดล้อแม็กให้เข้ากับการใช้งานรถด้วย นอกจากล้อแม็กที่ต้องใส่ใจ การรู้วิธีดูขนาดยางรถยนต์ให้เข้ากับล้อแม็กก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ยางรถยนต์ NEXEN TIRE เป็นยางรถยนต์ที่มีให้เลือกหลายขนาด ตอบโจทย์คนที่อยากเปลี่ยนล้อแม็กให้เล็กลงหรือใหญ่ขึ้น พร้อมตัวแทนจำหน่ายยางขนาดใหญ่ทั่วประเทศ เช่น ร้านยาง B-Quik ร้านยาง MMS หรือสั่งซื้อยางออนไลน์ก็สะดวกและตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้ดี มองหายางคุณภาพดีต้องนึกถึง NEXEN TIRE การันตีคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจ 12 ปีซ้อนจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ ติดต่อ NEXTEN TIRE ได้ที่เว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH

อ้างอิงข้อมูล : ระเบียบกรมการขนส่งทางบก