fbpx

ร้านซ่อมแม็ก ทำอะไรบ้าง เรื่องช่วงล่างรถยนต์ที่ไม่ควรละเลย

ร้านซ่อมล้อแม็กรถยนต์ให้บริการด้านใดบ้าง

ล้อแม็กหรือล้ออัลลอย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับรถยนต์ไปพร้อมกับทำหน้าที่พยุงตัวรถ และลดภาระแก่ระบบช่วงล่าง ซึ่งโดยกายภาพแล้วล้อแม็กคือส่วนที่ได้รับแรงกดทับ แรงกระแทก และแรงสั่นสะเทือนไม่แพ้ยางรถยนต์ก็ว่าได้ จึงจำเป็นต้องคอยดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้ร้านซ่อมล้อแม็กรถยนต์จึงมีบทบาทสำคัญอย่างมาก

เพราะปัญหาล้อแม็กชำรุดเสียหาย เจ้าของรถไม่สามารถซ่อมได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยนล้อแม็ก ซ่อมล้อคด ดุ้ง ดัด ปัดเงา เชื่อมแตก ซ่อมสีล้ออันเกิดจากรอยครูด และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่ทันสมัย ด้วยเหตุนี้ศูนย์บริการซ่อมล้อแม็กจึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยของผู้ใช้รถนั่นเอง

ล้อแม็กมีกี่ประเภทอะไรบ้าง

ล้อแม็กรถยนต์ดีไซน์ต่าง ๆ
ล้อแม็กแบ่งออกเป็น 4 ประเภทตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

ล้อแม็กมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภท ดังนี้

1. ล้อแม็กแบบจาน
ล้อแม็กประเภทนี้ออกแบบมาสำหรับแบกรับน้ำหนักที่มากกว่าล้อแม็กแบบอื่น มีความทนทานสูง

2. ล้อแม็กก้านใหญ่
มีความสวยงามมากขึ้นกว่าล้อแม็กแบบจาน แต่ยังสามารถรับน้ำหนักได้ดีอยู่ เหมาะกับรถขนาดใหญ่

3. ล้อแม็กก้านถี่
ล้อแม็กก้านถี่หรือก้านเล็ก เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ข้อเสียคือรับน้ำหนักได้ไม่ดี และเหมาะกับการวิ่งบนถนนเรียบมากกว่า หากขับบนถนนขรุขระที่มีหลุมมีบ่อ ล้ออาจจะเสียหาย มีโอกาสล้อดุ้งหรือคดได้ง่าย

4. ล้อแม็กลายตาข่าย
ล้อแม็กสำหรัรบสายแต่งรถ เพราะนอกจากมีความสวยงามแล้ว ยังแข็งแรงกว่าล้อแม็กแบบก้านเล็ก แต่ข้อเสียคือเช็ดล้างทำความสะอาดได้ยาก

อาการเสียที่เกิดกับล้อแม็กมีอะไรบ้าง

อาการยอดฮิตที่มักเกิดขึ้นกับล้อแม็กรถยนต์มีอยู่ไม่มาก ได้แก่ ล้อแม็กดุ้ง คด กระทะแตก ซึ่งมักเกิดจากการถูกกระแทกอย่างแรง หรือมีการบรรทุกน้ำหนักมากเกินไป รวมถึงการตกแต่งเพื่อความสวยงามด้วยการนำล้อแม็กไปปาดหรือกลึงออกเพื่อเพิ่มความเงา ซึ่งก็จะทำให้สมรรถนะในการรับน้ำหนักลดลงเช่นกัน ส่วนใหญ่เกิดกับยางรถกระบะซิ่ง ที่นำรถไปบรรทุกสิ่งของเกินที่ล้อแม็กจะรับได้ อันเป็นสาเหตุของล้อแม็กดุ้ง คด แตกได้ทั้งสิ้น

ส่วนอาการที่บอกว่าล้อแม็กมีความผิดปกติ ผู้ขับจะสังเกตได้จากอาการสั่นและส่ายขณะขับขี่ ซึ่งมักเป็นอาการที่คล้ายเพิ่งเปลี่ยนยางเส้นใหม่มา แต่ที่ต่างกันคือแม้จะตั้งศูนย์ถ่วงล้อแล้วอาการดังกล่าวก็ไม่หายไป จำเป็นต้องนำรถไปเข้าศูนย์บริการซ่อมล้อแม็กที่ได้มาตรฐานซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ให้เท่านั้น เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ในฐานะผู้ขับขี่ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดการชนกระแทก และไม่บรรทุกน้ำหนักมากจนเกินไป รวมถึงไม่นำล้อแม็กไปดัดแปลงก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้

วิธีเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับล้อแม็ก

ผู้ชายกำลังตรวจดูล้อแม็กและยางรถยนต์
การเลือกยางต้องสัมพันธ์กับขนาดล้อแม็ก

เหตุผลสำคัญที่ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องการที่จะเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ก็คือ เพิ่มความสวยงามให้กับซุ้มล้อ เพราะปัจจุบันล้อแม็กมีให้เลือกหลายดีไซน์รวมถึงสีสันที่สะดุดตาเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่แต่ละคน แต่การเปลี่ยนล้อแม็กใหม่นั้นต้องคำนึงถึงขนาดยางรถยนต์ด้วย กล่าวคือทั้งล้อและยางต้องมีขนาดที่สัมพันธ์กัน หากเพิ่มขนาดล้อแม็กให้ใหญ่ขึ้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องความสวยงามหรืออะไรก็ตาม ขนาดของยางก็ต้องเปลี่ยนให้ใหญ่ขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาระดับเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อให้ใกล้เคียงกับค่ามาตรฐานเดิมมากที่สุด หากใช้ยางไม่สัมพันธ์กับขนาดล้อแม็ก จะมีผลต่อระบบช่วงล่างรถและกำลังของเครื่องยนต์ เช่น ความเร็วไม่ตรงกับเลขไมล์ เสียงดังขณะขับขี่โดยเฉพาะเวลาบังคับเลี้ยว ความนุ่มเงียบของยาง รวมถึงอัตราการกินน้ำมันเชื้อเพลิง ขอแนะนำว่าหากต้องการเปลี่ยนขนาดล้อแม็กควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อเช็กระบบช่วงล่าง ขนาดหน้ายางที่เหมาะสม รวมถึงตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ก่อนนำไปใช้งานจริง

สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่เปลี่ยนล้อแม็กและกำลังตัดสินใจเปลี่ยนยางรถ แต่ไม่รู้จะเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยางรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ที่มียางให้เลือกหลายประเภทและหลายขนาด มาตรฐานระดับสากล ผลิตยางรถยนต์คุณภาพที่ใช้กันทั่วโลกมายาวนานกว่า 80 ปี เป็นยางที่ได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน

ยาง NEXEN TIRE ผลิตยางรถยนต์ที่ใช้งานกับรถยนต์แบรนด์ดังได้หลากหลาย อาทิ BMW, Mercedes-Benz, Honda, Toyota, Mazda, Isuzu, Ford, Nissan, ฯลฯ สามารถค้นหาร้านยางรถยนต์ใกล้ฉันผ่านทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE มีจุดให้บริการลูกค้าครอบคลุมทั่วทุกภาคของประเทศ ทั้งยังมีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และข้อความทางเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH