fbpx

สงกรานต์ 2566 จัดไหม หยุดยาวนี้ไปเที่ยวไหนดี ไม่ไกลจากกรุงเทพ

ผู้หญิง 2 คนกำลังเล่นน้ำสงกรานต์
วันสงกรานต์ ประเพณีเก่าแก่ของไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ

นับถอยหลังงานประเพณีสงกรานต์เต็มรูปแบบ 2566

ย้อนไปเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ได้เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทย เป็นผลให้กิจกรรมงานรื่นเริงต่าง ๆ ถูกงดจัดงานเป็นการชั่วคราว เพื่อยับยั้งไม่ให้เชื้อแพร่กระจายในวงกว้าง แต่ ณ ปัจจุบันปี 2566 สถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มคลี่คลาย ทุกประเทศเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยว กิจกรรมอีเว้นต์ งานรื่นเริงต่าง ๆ จะได้กลับมาจัดกันอีกครั้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเพณีสงกรานต์ ประเพณีเก่าแก่ของไทยที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ในปีนี้จะกลับมาจัดงานแบบเต็มรูปแบบในหลายจังหวัดหลายพื้นที่ สำหรับเพื่อน ๆ ที่วางแผนเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ทีมงาน NEXEN TIRE จะมาแนะนำที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 ที่น่าสนใจ จะมีที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประเพณีวันสงกรานต์

วันสงกรานต์ ประเพณีเก่าแก่ของไทยที่มีกิจกรรมแบบไทย ๆ ให้คนรุ่นหลังได้ร่วมสืบสานวัฒนธรรมที่มีมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นการสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ทำบุญสงกรานต์ตามสถานที่ต่าง ๆ เล่นสาดน้ำหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งในวันสงกรานต์ถือเป็นวันหยุดราชการต่อเนื่อง 3 วัน ได้แก่

วันที่ 13 เมษายน เรียกว่า วันมหาสงกรานต์ และเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ
วันที่ 14 เมษายน เรียกว่า วันเนา และเป็นวันครอบครัว
วันที่ 15 เมษายน เรียกว่า วันเถลิงศก หรือวันเริ่มจุลศักราชใหม่

สงกรานต์ปีนี้จัดไหม 2566 แนะนำที่เที่ยวทำกิจกรรม

เมื่อวันที่ (10 ก.พ.66) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เปิดเผยว่าสงกรานต์ปีนี้ทุกคนได้เล่นน้ำสงกรานต์แน่นอน โดยแนวทางในการจัดงานประเพณีสงกรานต์ 2566 จะอยู่ภายใต้แนวคิด สืบสานสงกรานต์วิถีไทย ร่วมสานใจ สู่สากล คุณค่าของวัฒนธรรมและประเพณี เผยแพร่อัตลักษณ์ของท้องถิ่นกระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมกันนี้เน้นย้ำด้วยว่ายังคงต้องรักษาสุขอนามัย ตลอดจนความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนจังหวัดหรือพิกัดที่มีการจัดกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ 2566 มีดังนี้

พิธีสรงน้ำพระเนื่องในวันสงกรานต์
พิธีสรงน้ำพระ ช่วยเสริมสิริมงคลต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย

สงกรานต์ขอนแก่น 2566

งานจัดระหว่างวันที่ 8-15 เมษายน 2566 แบ่งพื้นที่จัดงานออกเป็น 2 ส่วน คือ

บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นและถนนข้าวเหนียว
ร่วมทำบุญวันปีใหม่ไทย พร้อมชมขบวนแห่สงกรานต์ และเล่นน้ำสงกรานต์ที่ให้บรรยากาศความสนุกไม่ต่างจากการเล่นน้ำที่ถนนข้าวสารหรือที่เชียงใหม่

บริเวณบึงแก่นนคร
พบกับการละเล่น กิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี การแสดงพื้นบ้าน การแสดงวงดนตรีลูกทุ่ง การประกวดธิดาดอกคูณเสียงแคน และการก่อเจดีย์ทรายบริเวณวัดธาตุ

สงกรานต์บางแสน 2566

งานวันไหลบางแสน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-21 เมษายน 2566 บริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี โดยมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวร่วมทำมากมาย อาทิ ทำบุญตักบาตร การเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ก่อพระทรายวันไหลบางแสน การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน และการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังที่มาร่วมสร้างความสนุกสนานภายในงาน

สงกรานต์เชียงใหม่ 2566

สงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ จัดระหว่างวันที่ 9-17 เมษายน 2566 ไฮไลท์สำคัญได้แก่ การจัดขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา ขบวนแห่การประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องล้านนาไทย การสรงน้ำพระตามวัดสำคัญ ๆ 11 แห่งทั่วเมืองเชียงใหม่

สงกรานต์นครศรีธรรมราช 2566

เทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนคร เป็นพระราชพิธีทางพราหมณ์ในสมัยอยุธยา ที่ปฏิบัติกันมาไม่ถึง 10 ปี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2566 พบกับกิจกรรมทำบุญรับปีใหม่ไทย เล่นน้ำสงกรานต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

สงกรานต์กรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง 2566

สำหรับกรุงเทพมหานคร แม้จะยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสถานที่จัดงานสงกรานต์ 2566 แต่เชื่อว่ามีแน่นอน แนะนำสถานที่เที่ยวใกล้กรุงเทพช่วงสงกรานต์ที่น่าสนใจ ดังนี้

1.) ถนนข้าวสาร

ถนนข้าวสารเป็นถนนที่มีชื่อเสียงมากในวันสงกรานต์ บนถนนมีอาหารสตรีทฟู้ดที่ขึ้นชื่อมากมายจำหน่ายเต็มพื้นที่ รวมถึงมีการแสดงต่าง ๆ ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดี

2.) วังช้างอยุธยาแลเพนียด

จังหวัดอยุธยามีวังช้างหลายแห่ง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทางวังช้างจะมีการนำช้างออกมาโชว์ความน่ารักและเล่นน้ำร่วมกับนักท่องเที่ยว คนที่อยากไปชมช้างใกล้ ๆ ช่วงสงกรานต์ต้องลองแวะไปแถว ๆ อยุธยาดู

3.) ตลาดน้ำตลิ่งชัน

ตลาดน้ำตลิ่งชันตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ นี่เอง ไม่ต้องเดินทางไกล ภายในตลาดน้ำจะมีการขายสินค้ามากมาย มีกลิ่นอายของตลาดน้ำยุคเก่าให้เห็น ในช่วงสงกรานต์จะมีกิจกรรมสรงน้ำพระ และการแสดงตามจุดต่าง ๆ ให้ได้ชม

4.) หาดแสมสาร

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่คนนิยมไปเที่ยวทะเลมาก ส่วนหนึ่งอาจเพราะอากาศที่ร้อนจัดในเดือนเมษายน ทะเลที่ใกล้กรุงเทพมีหลายที่ และหาดแสมสาร จังหวัดชลบุรีก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม มีกิจกรรมให้เลือกมากมาย และที่พักบรรยากาศดี

5.) น้ำตกเอราวัณ

คนที่ชอบที่เที่ยวทางธรรมชาติต้องแวะเวียนไปจังหวัดกาญจนบุรีที่มีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อมากมาย โดยเฉพาะน้ำตกเอราวัณที่สวยไม่เป็นรองใคร ช่วยคลายร้อนในช่วงสงกรานต์ได้ และยังเป็นช่วงที่น้ำตกคึกคักมากจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงสงกรานต์

ได้ทราบพิกัดสถานที่จัดงานสงกรานต์ 2566 รวมถึงที่เที่ยวในกรุงเทพ และที่เที่ยวใกล้กรุงเทพกันไปแล้ว ก่อนออกเดินทางในช่วงวันหยุดยาว เพื่อให้การท่องเที่ยวสนุกเต็มอรรถรสอย่างไม่มีสะดุด ใช้รถใช้ถนนขับขี่ปลอดภัยทุกเส้นทาง จำเป็นต้องตรวจเช็กสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทาง

รถสปอร์ตสีเงิน
ขับรถระยะทางไกลจำเป็นต้องตรวจเช็กสภาพรถให้พร้อมก่อนเดินทาง

เช็กรถก่อนขับทางไกล เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

1. ระบบเบรก

ระบบเบรก ต้องทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถหยุดรถได้ตามสั่งในทุกสถานการณ์ หากพบว่าผ้าเบรกเสื่อมควรเปลี่ยนใหม่ทันที หรือหากเบรกทำงานผิดปกติควรรีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็กเพื่อความแน่ใจ

2. ที่ปัดน้ำฝน

ที่ปัดน้ำฝน เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องแน่ใจว่าใช้งานได้เป็นปกติ เพื่อทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ที่กระจกหน้ารถมีความเสี่ยงที่จะเปียกน้ำ หรือแป้งจากการเล่นน้ำสงกรานต์ระหว่างเดินทางซึ่งจะส่งผลให้บดบังทัศนวิสัยระหว่างเดินทาง

3. น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง คือส่วนสำคัญมีหน้าที่หล่อลื่นการทำงานของครื่องยนต์ ระบายความร้อน รักษาความสะอาดภายในเครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่าง ๆ รวมทั้งป้องกันการเกิดสนิมและการกัดกร่อน ทั้งนี้ก็เพื่อการทำงานของเครื่องยนต์ที่เต็มประสิทธิภาพ และช่วยยืดอายุการใช้งาน

4. น้ำมันเกียร์

น้ำมันเกียร์มีส่วนช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วนภายในระบบเกียร์ ทำให้ระบบเกียร์ทำงานได้เป็นปกติ ช่วยถ่ายเทความร้อน ทั้งยังช่วยป้องกันการกัดกร่อนและเกิดสนิม

5. ระบบหล่อเย็น

การขับรถระยะทางไกล เครื่องยนต์ทำงานหนักอาจเกิดการโอเวอร์ฮีทส่งผลให้เครื่องยนต์พังได้ ดังนั้นหม้อน้ำมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ช่วยให้เครื่องยนต์สามารถระบายความร้อนได้ดี ปกป้องเครื่องยนต์จากอาการน็อคเพราะเครื่องยนต์ร้อนจัด

6. ระบบไฟส่องสว่าง

ไฟส่องสว่าง สำคัญต่อความปลอดภัยระหว่างขับขี่อย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลากลางคืน เจ้าของรถควรตรวจเช็กให้แน่ใจว่าระบบไฟทำงานครบ ทั้งไฟหน้า ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ไฟหรี่ ไฟตัดหมอก และสัญญาณไฟหน้าปัดรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

7. แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ คือแหล่งพลังงานรถยนต์และอุปกรณ์ไฟฟ้าภายใน ต้องแน่ใจว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่เสื่อมสภาพ หรือหมดอายุการใช้งาน รวมถึงหมั่นตรวจเช็กระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ

8. ยางรถยนต์

ยางรถยนต์ ถือเป็นส่วนสำคัญที่จำเป็นต้องตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย หากพบความผิดปกติ เช่น ยางบวม แตก ฉีกขาด ต้องตรวจสอบและหาวิธีแก้ไขทันที

และเมื่อกล่าวถึงยางรถยนต์ การเลือกใช้ยางคุณภาพได้มาตรฐาน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย เที่ยวสงกรานต์ปีนี้หากท่านที่คิดจะเปลี่ยนยางแต่ยังไม่รู้เลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางเน็กเซนหนึ่งในยางมาตรฐานสากลที่ผู้ขับขี่ทั่วโลกไว้วางใจ

NEXEN TIRE ยางรถยนต์มาตรฐานโลก

เน็กเซ็นผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
ยางเน็กเซ็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE)

NEXEN TIRE ยางรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ มีประสบการณ์เรื่องยางมายาวนานกว่า 80 ปี เป็นที่ยอมรับด้วยมาตรฐานระดับโลก การันตีรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน ผลิตยางรถยนต์คุณภาพที่ใช้กันทั่วโลกมายาวนานกว่า 80 ปี และผลิตยางมาแล้วกว่า 500,000,000 เส้น ยางที่ผลิตมาไม่เคยมีปัญหาเรื่องของคุณภาพการผลิต ทำให้เป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่ยังไม่เคยถูกเรียกยางคืน ผลิตยางรถยนต์ให้กับรถยนต์แบรนด์ชั้นนำ เช่น Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen ,Toyota, Honda, Mazda, Isuzu, Ford, Nissan และอื่น ๆ อีกมากมาย

NEXEN TIRE มียางให้เลือกหลายประเภท หลายขนาด ทั้งรถยนต์ขนาดเล็ก รถกระบะ รถ SUV ที่สำคัญยางทุกเส้นรับประกันบาด บวม แตก เป็นระยะเวลา 1 ปี หรือ 25,000 กม. นับจากวันที่ซื้อ รับประกันยางตลอดอายุการใช้งานกรณีสินค้ามีปัญหาจากการผลิต พร้อมบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ที่สำคัญเป็นหนึ่งในยางที่ร้านยางใกล้ฉันทั่วประเทศไว้ใจเลือกใช้บริการลูกค้า แถมมีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ NEXEN TIRE และข้อความทางเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH