fbpx

ไหว้พระอยุธยา แนะนำวัดศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูห้ามพลาด

ไหว้พระอยุธยา

วัดศักดิ์สิทธิ์อยุธยา ทำบุญเสริมสิริมงคลที่ไหนดี

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อัญมณีล้ำค่าของประเทศไทย เป็นจุดหมายปลายทางอันน่าหลงใหลที่ดึงดูดผู้มาเยือนให้ดื่มด่ำกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนาน จังหวัดนี้ตั้งอยู่ภาคกลางของประเทศ เคยเป็นอาณาจักรอันรุ่งโรจน์ที่เจริญรุ่งเรืองมานานหลายศตวรรษ จังหวัดนี้เต็มไปด้วยวัดวาอารามมากมาย และสิ่งมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมที่เผยให้เห็นความยิ่งใหญ่ในอดีต จังหวัดอยุธยาไม่ได้เป็นเพียงเมืองโบราณที่เชื่อมโยงนักเดินทางเข้ากับจิตวิญญาณแห่งมรดกไทยเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงพุทธศาสนาที่หลายคนต้องการแวะมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต บทความนี้ทีมงาน NEXEN TIRE จะมาแนะนำวัดดังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่สายมูต้องห้ามพลาดมาไหว้พระ 9 วัดเพื่อเสริมดวงชะตา จะมีวัดไหนบ้างนั้นตามมาดูกัน

การเตรียมตัวก่อนเดินสายไหว้พระอยุธยา

เพื่อให้การเดินทางไหว้พระทำบุญราบรื่นไร้อุปสรรค โดยเฉพาะท่านที่ต้องการขับรถไปเที่ยวด้วยตัวเองนอกจากเลือกสีรถถูกโฉลก รวมถึงหาของไหว้แม่ย่านางรถมากราบไหว้เพื่อให้เดินทางปลอดภัยแล้ว ยังมีเทคนิคง่าย ๆ มาแนะนำดังนี้

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสดชื่นและพร้อมสำหรับการเดินทาง
2. วางแผนการเดินทางด้วยการศึกษาเส้นทางอย่างละเอียด ทั้งเส้นทางหลัก ทางเลี่ยงรถติด ทางลัด
3. ตรวจเช็กรถยนต์ก่อนเดินทาง เช่น ผ้าเบรก เช็กลมยาง หม้อน้ำ ระบบไฟส่องสว่าง ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
4. แต่งกายให้เรียบร้อย เพราะวัดสำคัญหลายแห่งมีกฎเข้มงวด เช่น ห้ามใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น หรือสวมรองเท้าแตะ เป็นต้น
5. ในกรณีมีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุเดินทางไปด้วย ควรดูแลให้ดีอย่าให้คลาดสายตาเพราะอาจเกิดการพลัดหลงได้

ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา ที่ไหนดีเสริมความเฮงตลอดปี

1. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร
วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดพนัญเชิงตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก สามารถนั่งเรือได้ในราคาเพียงไม่กี่บาทจากใจกลางเมืองอยุธยาไปยังท่าเรือวัดพนัญเชิงฯ วัดพนัญเชิงวรวิหาร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1324 เมื่อ 26 ปีก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นเมืองหลวง “พระพุทธเจ้าพนัญเชิง” หรือ “พระพุทธไตรรัตนนายก” ที่ชาวไทยในท้องถิ่นเรียกว่า “หลวงพ่อโต” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกรุงศรีอยุธยามาแต่แรกสร้างกรุง ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้อย่างไม่ขาดสาย
ที่ตั้ง : ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

2. วัดมงคลบพิตร

วัดมงคลบพิตร
วัดมงคลบพิตร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอยุธยา / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดมงคลบพิตร ตั้งอยู่ทางใต้ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นสถานที่ประดิษฐานพระใหญ่ที่เรียกว่า “พระมงคลบพิตร” เป็นพระพุทธรูปประธานประจำวิหารพระมงคลบพิตร และเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย พระพุทธรูปองค์นี้กว้าง 9.55 ม. สูงไม่รวมฐาน 12.45 ม. เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอยุธยา ผู้คนจะมาสักการะพระพุทธรูปอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน
ที่ตั้ง : นเรศวร ประตูชัย ถนนนเรศวร ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

3. วัดกลางคลองสระบัว

วัดกลางคลองสระบัว
วัดกลางคลองสระบัว ที่ประดิษฐานขององค์หลวงพ่อทันใจ / ภาพจาก : tourwatthai.com

วัดกลางคลองสระบัว อำเภอคลองสระบัว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานขององค์ “หลวงพ่อทันใจ” ที่นับเป็นพระพุทธรูปองค์สำคัญที่สุดองค์หนึ่งซึ่งมีอายุมากกว่า 300 ปี หลวงพ่อทันใจเป็นพระพุทธรูปที่ผู้คนเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ใครที่ได้มาขอพรมักสมปรารถนาในทุกเรื่อง
ที่ตั้ง : วัดกลางคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

4. วัดหน้าพระเมรุ

วัดหน้าพระเมรุ
วัดหน้าพระเมรุ สร้างเพื่อใช้ถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ในอดีต / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดหน้าพระเมรุเป็นวัดโบราณอีกวัดหนึ่ง สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ตั้งอยู่ริมคลอง วัดยังอยู่ในสภาพดีเพราะพระอุโบสถไม่ถูกทำลายเมื่อกรุงศรีอยุธยาพ่ายแพ้แก่กองทัพพม่าในปี พ.ศ. 2310 วัดแห่งนี้เดิมมีชื่อว่า “วัดพระเมรุราชิการาม” เป็นสถานที่สำหรับสร้างพระเมรุถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระมหากษัตริย์ พระประธานในอุโบสถมีนามว่า “พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ” สูงประมาณ 6 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 4.40 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสมัยอยุธยา
ที่ตั้ง : 76 อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

5. วัดแม่นางปลื้ม

วัดแม่นางปลื้ม
วัดแม่นางปลื้ม วัดเก่าแก่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดแม่นางปลื้ม ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอยุธยา ในช่วงสงครามวัดแห่งนี้ได้รับผลกระทบไม่มากเหมือนวัดอื่น ๆ เพราะกองทัพพม่าใช้วัดแห่งนี้เป็นฐานวางปืนใหญ่ยิงใส่กำแพงเมือง วัดแม่นางปลื้มเป็นวัดร้างที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงบูรณะให้กับแม่ปลื้ม หญิงชาวบ้านธรรมดาที่ครั้งหนึ่งเคยมีน้ำใจแก่พระองค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นพระประทานของที่นี่ได้แก่ “หลวงพ่อเก้า” พระพุทธรูปสีขาวบริสุทธิ์ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพร ทั้งเรื่องการงาน การเรียน และโชคลาภ
ที่ตั้ง : ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

6. วัดราชาประดิษฐ์สถาน

วัดราชาประดิษฐ์สถาน
วัดราชาประดิษฐ์สถาน ชื่อของวัดนี้แปลว่า “วัดที่กษัตริย์ทรงสร้าง” / ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชมรมอนุรักษ์วัดไทย

วัดราชาประดิษฐ์สถาน ตั้งอยู่บนถนนอู่ทอง วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาแต่ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง แต่มีผู้กล่าวถึงหลายครั้งว่ากษัตริย์อาจทรงสร้าง เพราะชื่อของวัดนี้แปลว่า “วัดที่กษัตริย์ทรงสร้าง” เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ด้วย ภายในมีห้องอุปสมบทที่มีพระพุทธรูปที่เรียกว่า สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ประดิษฐานอยู่
ที่ตั้ง : ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

7. วัดศาลาปูนวรวิหาร

วัดศาลาปูนวรวิหาร
วัดศาลาปูนวรวิหาร วัดหลวงชั้นโทของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดศาลาปูนวรวิหาร วัดนี้เป็นวัดหลวงชั้นโทตั้งอยู่ที่อำเภอท่าวาสุกรี ตัววัดมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ภายในวัดมีอาคารสงฆ์ทรงคลาสสิก พระอุโบสถ และเจดีย์แบบอยุธยาตอนปลายอยู่ภายในวัดมากมาย หากเดินทางมาวัดนี้ต้องมากราบสักการะบูชา “หลวงพ่อแขนลาย” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ว่ากันว่าสามารถขอให้พ้นทุกข์จากโรคภัยไข้เจ็บและเคราะห์กรรมร้าย ๆ ได้
ที่ตั้ง : ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

8. วัดท่าการ้อง

 วัดท่าการ้อง
วัดท่าการ้อง วัดพุทธศาสนาที่อยู่ท่ามกลางชุมชนมุสลิม / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดท่าการ้อง เป็นวัดพุทธศาสนาที่อยู่ท่ามกลางชุมชนมุสลิม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พระพุทธรูปองค์สำคัญของวัดซึ่งชาวพุทธนับถือกันมากมีนามว่า “พระพุทธรัตนมงคล” หรือ “หลวงพ่อยิ้ม” พระประธานในอุโบสถที่มีลักษณะงดงามและพระพักตร์มีความเมตตา เชื่อว่ากันมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขอสิ่งใดก็จะมักจะสมความปรารถนา
ที่อยู่ : 52/2 หมู่ที่ 6 ถนน อยุธยา – บางบาน ตำบล บ้านป้อม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

9. วัดกลางคลองตะเคียน

วัดกลางคลองตะเคียน
วัดกลางคลองตะเคียน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา / ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชมรมอนุรักษ์วัดไทย

วัดกลางคลองตะเคียน หรือที่คนไทยเรียกว่า “วัดกลางปากกราน” ตั้งอยู่ในตำบลปากคาน ห่างจากแม่น้ำเจ้าพระยาไปทางใต้ประมาณ 500 เมตร วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นร่วมกับวัดนาคซึ่งปัจจุบันถูกทิ้งร้าง ในปี ค.ศ. 1767 วัดหลายแห่งถูกทิ้งร้างเนื่องจากสงคราม แต่ในปี พ.ศ. 2430 ได้รับการบูรณะและพัฒนาตามลำดับ พระเก่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของวัดกลางคลองตะเคียน เรียกว่า “พระพุทธมหามิ่งมงคล” ที่มีอายุมากกว่า 500 ปี และ “พระพุทธรูปสมเด็จกริ่งคลองตะเคียน” ที่ชาวบ้านนิยมมากราบไหว้ขอพร
ที่อยู่ : ตำบลปากกราน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

และทั้งหมดนี้ก็คือไหว้พระ ทําบุญ 9 วัดอยุธยา สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูควรแวะไปกราบขอพรสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดยาวตามเทศกาลต่าง ๆ สำหรับท่านที่วางแผนเดินทางไปที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อีกสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ การเช็กรถยนต์ก่อนเดินทาง โดยเฉพาะในช่วงนี้ถนนเปียกและลื่นเพราะเป็นฤดูฝน ยางรถยนต์จึงต้องพร้อมเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

NEXEN TIRE ยางที่รถยนต์ยี่ห้อดัง
ยางเน็กเซ็นได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมาย

หากท่านใดที่คิดจะเปลี่ยนยางแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางรถยนต์ NEXEN ยางเกาหลีคุณภาพดี ประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 80 ปี มียางรถยนต์ให้เลือกหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นยางรถเก๋งรุ่นท็อป ยางรถ SUV ยางรถกระบะ และยางรถสำหรับใช้เชิงพาณิชย์ มีจุดเด่นอยู่ที่ความนุ่มเงียบ ยึดเกาะถนนดีเยี่ยมทั้งสภาพถนนแห้งและเปียก ขับรถไปเที่ยวได้อย่างสบายใจ สอบถามรุ่นยางที่เหมาะกับการขับขี่ได้ที่เว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH