fbpx

ไหว้พระ 9 วัด ตามรอยเส้นทางวัดดัง เสริมสิริมงคลสายมู

ไหว้พระ 9 วัด

เสริมดวงตามความเชื่อ ไหว้พระวัดดังทั่วประเทศ

การไหว้พระเป็นการเสริมสิริมงคลตามความเชื่อ ซึ่งแหล่งไหว้พระขอพรในประเทศไทยมีหลายความเชื่อ ทั้งความเชื่อพราหมณ์ฮินดูอย่างการไหว้พระแม่ลักษมี เพื่อเสริมดวงความรัก ไหว้พระพรหม เสริมดวงการงานความเชื่อตามคติจีน เช่น เจ้าแม่กวนอิม เง็กเซียนฮ่องเต้ และความเชื่อพุทธศาสนาที่ไหว้ขอพรพระพุทธรูป บทความนี้ NEXEN จะคัดวัดดัง 9 วัดที่รีวิวดีจนคนบอกต่อ เน้นเส้นทางที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เพื่อให้สายมูได้ตามรอยไปขอพรปัง ๆ แบบเดินทางไม่ไกล

9 วัดดังน่าตามรอยของสายมู

สายมูมีความเชื่อเรื่องการไหว้พระขอพรหลายอย่าง ในที่นี้จะพูดถึงวัดและศาสนสถานชื่อดังจากทั่วประเทศที่ให้คุณในด้านต่าง ๆ ทั้งเสริมดวงการเงิน การงาน ความรัก มีวัดดังที่น่าสนใจ ดังนี้

1. วัดตะโก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดตะโก
วัดตะโก ภาพจากเฟซบุ๊ก อยุธยา-Ayutthaya Station

วัดตะโกเป็นที่ไหว้พระอยุธยาที่มีชื่อเสียงมาก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พระพุทธรูปขึ้นชื่อของวัดตะโก คือ หลวงพ่อรวย เป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังที่เชื่อว่าใครได้มาไหว้พระขอพรกับหลวงพ่อรวยแล้วจะมีโชคลาภ เอาชนะความจนได้โดยง่าย

2. วัดจุฬามณี จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดจุฬามณี
วัดจุฬามณี ภาพจากเว็บไซต์ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม

วัดจุฬามณีเป็นวัดเก่าแก่ภายในจังหวัดสมุทรสงคราม ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ทั้งสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่เนื่อง โบสถ์หินอ่อนอันสวยงาม และของศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อที่คนนิยมมาขอพรอย่างรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณที่เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก มีคุณเด่นในเรื่องของการขจัดปัดเป่าอุปสรรค เสริมดวงในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการเงิน และแคล้วคลาด

3. วัดจุกกะเฌอ จังหวัดชลบุรี

วัดจุกกะเฌอ
ท้าวเวสสุวรรณเศรษฐี วัดจุกกะเฌอ ภาพจากเฟซบุ๊ก วัดจุกกะเฌอ

วัดจุกกะเฌอเป็นวัดในจังหวัดชลบุรี ภายในวัดมีรูปปั้นหลวงปู่เริ่ม ปรโม ซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดังของภาคตะวันออก นอกจากรูปปั้นหลวงปู่เริ่ม ปรโมแล้ว ภายในวัดยังมีรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณเศรษฐี ซึ่งถือว่าเป็นท้าวเวสสุวรรณที่ให้พรในเรื่องของโชคลาภ เงินทอง และความร่ำรวยมากเป็นพิเศษ คนนิยมเดินทางมาไหว้เพื่อขอโชคขอลาภ และการเสี่ยงโชคต่าง ๆ

4. วัดพระศรีมหาอุมาเทวี กรุงเทพมหานคร

วัดพระศรีอุมาเทวี
วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขก สีลม ภาพจากเว็บไซต์ ททท.

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขกสีสม เป็นเทวสถานฮินดูที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ในย่านสีลม โดยเทวสถานพระแม่อุมานี้เป็นเป็นเทวสถานในลัทธิศักติ หมายถึงเทวสถานที่เคารพเทพสตรีเป็นหลัก เน้นการบูชาพระแม่อุมา พระแม่ลักษมี และพระแม่สุรัสวดี คนนิยมเดินทางไปขอพรพระแม่อุมา ส่วนมากจะเน้นเรื่องการขอพรความรัก และการขอบุตร

5. วัดมังกรกมลาวาส กรุงเทพมหานคร

วัดมังกรกมลาวาส
วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ภาพจากเฟซบุ๊กวัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺

วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดมังกร หรือวัดเล่งเน่ยยี่เป็นวัดที่สร้างตามคติความเชื่อของชาวจีน ภายในวัดจะตกแต่งด้วยของมงคลสีแดง มังกร และรูปเคารพพระและเทพเจ้าของจีน มีชื่อเสียงมากในเรื่องของการแก้ชง ในแต่ละปีจะมีปีนักษัตรที่ชง วัดเล่งเน่ยยี่จึงเป็นที่แก้ชงยอดนิยมสำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องปีชง

6. วัดไร่แตงทอง จังหวัดนครปฐม

วัดไร่แตงทอง
หลวงปู่หลิวนั่งบนพญาเต่าเรือน ภาพจากเว็บไซต์ ททท.

วัดไร่แตงมีหลวงปู่หลิว และพญาเต่าเรือนเป็นองค์บูชาหลัก ซึ่งหลวงปู่หลิวเป็นผู้ที่มีความชำนาญเรื่องยาสมุนไพร ในอดีตเวลามีคนเจ็บป่วยมักจะให้หลวงปู่หลิวรักษา คนจึงนิยมมาสักการะรูปปั้นหลวงปู่หลิวเพื่อขอพรเรื่องสุขภาพและการเรียน เพราะท่านเป็นคนขยันขันแข็ง ความจำเป็นเลิศ ในขณะที่พญาเต่าเรือนให้คุณเรื่องอายุยืนยาว

7. วัดบางกุ้ง จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดบางกุ้ง
พระพุทธรูปในอุโบสถ วัดบางกุ้ง ภาพจากเว็บไซต์สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม

วัดบางกุ้งเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา ภายในวัดบางกุ้งมีพระอุโบสถที่เชื่อว่าลงคาถาอาคมไว้ คนที่โดนคุณไสยหากลอดประตูอุโบสถเข้าไปจะล้างอาถรรพ์ได้ นอกจากนั้นยังมีหลวงพ่อพุทธนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สร้างมาจากหินทรายแดง เป็นที่เคารพสักการะและขอพรเรื่องโชคลาภและเงินทอง

8. วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา

วัดโสธร
พระพุทธรูปในวัดหลวงพ่อโสธร ภาพจากเฟซบุ๊ก วัดโสธรวราราม วรวิหาร

วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือวัดหลวงพ่อโสธร เป็นวัดที่อยู่คู่จังหวัดฉะเชิงเทรามาช้านาน โดยหลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปประจำวัดได้แสดงอภินิหารลอยน้ำมา คนจึงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ภายในวัด แต่ความสวยงามของหลวงพ่อโสธรอาจจะทำให้เกิดการโจรกรรมได้ ชาวบ้านจึงสร้างองค์หล่อหลวงพ่อโสธรองค์ใหม่ขนาดใหญ่กว่าเดิม และใส่หลวงพ่อโสธรองค์จริงไว้ภายใน หลวงพ่อโสธรสามารถขอพรได้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องการเป็นทหารและขอบุตร คนเชื่อว่าหลวงพ่อโสธรชอบให้คนเป็นทหารเพื่อปกป้องประเทศ และหากขอบุตร ท่านจะส่งบุตรที่เป็นทหารจากสงครามมาเกิด ซึ่งร่างกายอาจจะไม่ครบ 32

9. วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 จังหวัดสมุทรปราการ

วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989
พระมหาเจดีย์พุทธคยา วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 ภาพจากเฟซบุ๊ก วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ๙๘๙

ความโดดเด่นของวัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 คือการสร้างเป็น 4 สังเวชนียสถานจำลองในประเทศไทย เพื่อให้คนไทยสามารถสักการะสังเวชนียสถานได้โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงอินเดียและเนปาล มีการสร้างพระมหาเจดีย์พุทธคยา โดยใช้หินทรายเมืองคยามาสร้าง เป็นวัดที่ขอพรเรื่องความเจริญก้าวหน้า และเสริมสิริมงคลในชีวิต

วัดดังทั้ง 9 วัดนี้เป็นวัดที่มีชื่อเสียง คนที่มีความเชื่อในเรื่องนี้สามารถเดินทางมาไหว้พระขอพรได้ แต่ควรศึกษาเรื่องเส้นทางให้ดี เพราะมีทั้งสถานที่ที่เส้นทางดี เดินทางสะดวก และสถานที่ที่เส้นทางยังคงวิบาก มีช่วงถนนลูกรังประปราย การเตรียมตัวก่อนเดินทางจะช่วยให้เดินทางปลอดภัย ถึงที่หมายอย่างรวดเร็ว

ความสำคัญของยางรถยนต์กับการเดินทาง

การเดินทางควรเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะกับสภาพถนนและการใช้งานรถ โดยเส้นทางที่ใช้เดินทางไปวัดดังตามรอยสายมูมีทั้งถนนราบเรียบที่มีการเตรียมถนนเพื่อรองรับคนที่เดินทางมาไหว้พระขอพร สามารถใช้ยางนุ่มเงียบ Highway Terrain สำหรับวิ่งในเมือง ในขณะที่บางแห่งยังคงความเป็นธรรมชาติ ถนนหนทางยังคงเป็นถนนลูกรัง มีทางบางช่วงลาดชัน หากเป็นถนนลักษณะนี้ควรใช้ยางรถยนต์สำหรับขึ้นลงเขา หรือยางที่วิ่งบนทางขรุขระได้ดีอย่างยาง All Terrain สำหรับทางออฟโรด การเลือกยางให้เหมาะสมจะเป็นผลดีต่อเครื่องยนต์และการใช้งาน คนมีรถไม่ควรมองข้ามเรื่องยางรถยนต์โดยเด็ดขาด

การเดินทางให้ราบรื่นตลอดทาง ควรเลือกใช้ยางรถยนต์ที่เหมาะกับการเดินทางและการใช้งานของรถ แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มียางรถยนต์หลายรุ่น สำหรับใช้งานกับรถที่หลากหลาย สอบถามรุ่นยางที่เหมาะกับรถเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH