fbpx

ของไหว้แม่ย่านางรถ มีอะไรบ้าง ขั้นตอนการไหว้ พร้อมบทสวด

ของไหว้แม่ย่านางรถ

การไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง เอาฤกษ์เอาชัยก่อนเดินทางไกล

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไม่ว่าจะเป็นการขับรถไปทำงาน ขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพ ขับรถเพราะเป็นอาชีพ หรือขับรถเพื่อใช้ในการส่วนตัวใด ๆ ก็ตามแต่ การอยู่หลังพวงมาลัยบนท้องถนน เหตุการณ์ไม่คาดคิดย่อมเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ บางครั้งแม้ผู้ขับขี่ระมัดระวังดีแล้วแต่ก็ไม่รอดพ้นอันตรายจากการประมาทของผู้ขับขี่คนอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงหันไปพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างเช่นแม่ย่านางเพื่อให้การเดินทางราบรื่นปลอดภัย แคล้วคลาดจากภัยอันตรายที่ไม่คาดคิด บทความนี้ทีมงาน NEXEN จะมาแนะนำการไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง บทสวด ของไหว้ และขั้นตอนต่าง ๆ ที่สายมูควรรู้

แม่ย่านางคือใคร ทำไมต้องไหว้

แม่ย่านางคือเทพผู้ปกปักษ์รักษาผู้ที่ใช้ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้งรถยนต์และเรือ เรื่องเล่าขานตั้งแต่สมัยโบราณมีอยู่ว่า สมัยก่อนคนเดินทางด้วยเรือเป็นส่วนใหญ่ บรรดากุ้งและสัตว์ตัวเล็ก ๆ ในน้ำได้ไปร้องเรียนแก่พระอิศวรและพระแม่อุมาถึงความเดือดร้อนจากการถูกสัตว์น้ำที่มีขนาดใหญ่กว่ารังแก พระแม่อุมาท่านจึงได้มอบอาวุธเป็นหอกแหลมอยู่บนหัวให้กับกุ้งไว้ป้องกันตัว แต่กลายเป็นว่าบรรดากุ้งเหล่านั้นกลับใช้หอกแหลมไปทำร้ายเรือที่สัญจรไปมา พระแม่อุมาเทวีเห็นท่าไม่ดีจึงได้มอบหมายให้ แม่ย่ายางไปจัดการเรื่องนี้จนท้ายที่สุดก็นำความสงบสุขกลับคืนสู่แม่น้ำได้สำเร็จ จากนั้นเป็นต้นมาบรรดาชาวประมงก็เริ่มกราบไหว้แม่ย่านางทุกครั้งก่อนออกเดินเรือเพราะเชื่อว่าจะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย

ผู้หญิงรับกุญแจรถ
ไหว้แม่ย่านางตามความเชื่อช่วยให้ขับรถได้ปลอดภัย

ไหว้แม่ย่านางรถวันไหนได้บ้าง เสริมดวงให้แคล้วคลาดปลอดภัย

โดยหลักแล้วการไหว้แม่ย่านางรถมักทำกันในวันพระวันขึ้น 15 ค่ำ รวมถึงวันสำคัญตามประเพณีไทย อาทิ วันสงกรานต์ และวันขึ้นปีใหม่ เป็นต้น อย่างไรก็ตามปัจจุบันนิยมทำพิธีไหว้แม่ยานางโดยถือฤกษ์ตามความสะดวกกันมากขึ้น เหมือนคนที่อยากจะไหว้พระอยุธยา หรือใส่บาตรวันไหนก็ได้ตามสะดวก ไม่มีการกำหนดวันอย่างเป็นระเบียบแบบแผนเดียวกัน ซึ่งในวันไหว้แม่ย่านางรถ เจ้าของรถจะต้องตระเตรียมของไหว้แม่ยานางให้พร้อม ซึ่งตามธรรมเนียมของท้องถิ่นแต่ละภูมิภาค ของไหว้แม่ย่านางมีความแตกต่างกันออกไป

ของไหว้แม่ย่านางรถมีอะไรบ้าง?

ธูป 9 ดอก
ชุดหมาก พลู และยาเส้นสีฟัน 3 คำ สำหรับบูชาแม่ย่านางรถครับ
ผลไม้ 5 อย่าง ได้แก่ กล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี (จำเป็นต้องมี) และผลไม้อื่น ๆ อีก 4 อย่าง เช่น ส้ม ทับทิม แก้วมังกร แอปเปิลแดง มะพร้าว องุ่นแดง หรือสับปะรด เป็นต้น
ข้าวสาร 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 แก้ว หรือ 1 ขวด (ต้องไม่เคยผ่านการดื่มมาก่อน)
ขนมมงคล เช่น ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ เป็นต้น
ยาสูบ 3 มวน

วิธีไหว้แม่ย่านางรถ ที่ถูกต้องควรปฏิบัติอย่างไร

พิธีไหว้แม่ย่านาง ส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่ตอนเช้าเวลา 07.09 น. – 10.09 น. ด้วยความเชื่อว่าเป็นเวลามงคล ขั้นตอนคือนำของไหว้ทั้งหมดมาจัดเรียงบนโต๊ะที่ตั้งอยู่หน้ารถยนต์ จากนั้นให้สตาร์ทรถแล้วกดแตรรถ 3 ครั้งเอาฤกษ์เอาชัย ต่อด้วยการจุดธูป 9 ดอก พร้อมกล่าวคาถาไหว้แม่ย่านางรถดังนี้

บทสวดไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)
สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

เมื่อสวดภาษาบาลีจนจบแล้วให้ตั้งจิตอธิษฐาน “ข้าพเจ้า (ชื่อและนามสกุล) ขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านาง ขอแม่ย่านางรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้ไว้ เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ข้าพเจ้า สาธุ” จากนั้นให้ขอพรในสิ่งที่ตนอยากได้ พอเสร็จแล้วรอจนธูปหมด ถึงกล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านาง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี

คำกล่าวลาของไหว้แม่ย่านางรถ

“นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)
พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา
ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย
นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ”

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีไหว้แม่ย่านางรถอย่างถูกต้องที่ยึดถือปฏิบัติกันมา นอกจากเรื่องของแม่ย่านางรถแล้ว คนไทยยังมีความเชื่อเรื่องสีรถถูกโฉลก การเจิมรถใหม่ และเลขทะเบียนมงคลอีกด้วย ทั้งหมดก็เพื่อความอุ่นใจที่มากขึ้น อย่างไรก็ตามการไหว้แม่ย่านางรถเป็นความเชื่อส่วนบุคคล การขับขี่อย่างปลอดภัย เจ้าของรถควรหมั่นตรวจเช็กสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง และเลือกใช้ยางรถยนต์ที่ดีที่สุดเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยในทุกสภาพถนน

NEXEN TIRE ยางที่รถยนต์ยี่ห้อดัง
ยางเน็กเซ็นได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมาย

ขอแนะนำยาง NEXEN ยางเกาหลีมาตรฐานระดับโลก ประสบการณ์ผลิตยางรถยนต์คุณภาพมานานกว่า 80 ปี เป็นที่ไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) มียางให้เลือกหลายประเภททั้งยางรถเก๋งรุ่นท็อป ยางรถกระบะ ยางรถ SUV ยางทุกเส้นของ NEXEN มาพร้อมเทคโนโลชั้นสูงเรื่องสมรรถนะการขับขี่ที่นุ่ม นั่งสบาย ประหยัดน้ำมัน แถมยังทนทาน และที่สำคัญมีความปลอดภัยขั้นสุด ถือเป็นยางรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าคุ้มราคา การันตีคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ของผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน หากต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ สนใจยางรถยนต์ NEXEN TIRE ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทางร้านค้า Shopee และ Lazada