fbpx

HRV แม็กขอบเท่าไหร่? ใช้ยางรุ่นไหนขับสบาย

ยางรถยนต์ Honda HRV
เปลี่ยนล้อแม็กรถ Honda HRV

เปลี่ยนแม็กรถยนต์ใหม่ พร้อมอวดโฉมลูกรักคันโปรดบนท้องถนน

กาลเวลาเปลี่ยนไป ความชอบเริ่มเปลี่ยนแปลง สำหรับคนรักรถเองก็มีช่วงเวลาที่ต้องการปรับแต่งรถเพิ่มจากดีไซน์เดิม ๆ ให้ไม่ซ้ำใคร และไม่จำเจเช่นกัน โดยเฉพาะการตกแต่งภายนอก ที่พร้อมอวดทุกสายตาบนท้องถนน จะพลาดได้อย่างไรกับการเปลี่ยนยางรถยนต์ และล้อแม็กรถยนต์ใหม่ หากล้อแม็กเดิมมีลวดลายไม่ถูกใจ และยังให้สมรรถนะในการขับขี่ได้ไม่เต็มที่ วันนี้ Nexen Thailand เอาใจสายแต่งรถ กับ Honda HRV รถยนต์ SUV ครอบครัวอเนกประสงค์ ที่เพิ่มลูกเล่นขอบล้อแม็กได้หลากหลาย เงินพร้อม ใจพร้อม และคนที่บ้านอนุมัติแล้ว ข้อสุดท้ายก่อนเปลี่ยนล้อแม็ก ต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถและล้อรถยนต์ให้ดี ขอบขนาดเท่าไหร่ รถรองรับขอบแม็กสูงสุดเท่าไหร่ และต้องมีรูใส่น็อตกี่รู เพื่อให้ได้ล้อแม็กที่ใช่ ตอบโจทย์สไตล์การขับขี่ของคุณ

ทำความรู้จักกับวัสดุแม็กรถยนต์ 3 ประเภทก่อนเปลี่ยนแม็กใหม่

ล้อแม็ก (mag wheel) จะทำงานควบคู่กับยางรถยนต์ในการขับเคลื่อนล้อ มีส่วนช่วยในการนำความร้อน ซึ่งจะช่วยลดปัญหารถเบรกไม่ค่อยอยู่ สามารถแบ่งตามประเภทวัสดุได้ 3 ประเภท ดังนี้

1. ล้อเหล็ก หรือ ล้อกระทะ (Steel Wheel)

เริ่มต้นที่ล้อเหล็ก หรือ ล้อกระทะแบบคลาสสิก หากใครต้องการเปลี่ยนล้อใหม่ แต่มีงบน้อยและไม่ซีเรียสเรื่องลวดลาย ล้อแบบคลาสสิกนี้ก็ถือว่า ตอบโจทย์ความต้องการได้ดี ด้วยราคาที่ถูกกว่าล้อประเภทอื่น แต่ให้ความทนทานเหนือระดับ ทนต่อแรงกระแทก ทนต่อความเสียหาย และทนต่อการกัดกร่อนได้ดี

2. ล้อแมกนีเซียมอัลลอย (Magnesium Alloy Wheel)

ล้อแมกนีเซียมอัลลอย หรือ ล้อแม็กที่หลายคนคุ้นชิน โดนใจสายแต่งรถกับลวดลายล้อรถที่มีให้เลือกหลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการได้มากกว่า และยังเป็นล้อรถที่มีน้ำหนักเบาช่วยให้ประหยัดน้ำมัน และเพิ่มอัตราเร่งได้ดีกว่าล้อประเภทอื่น ๆ จึงนิยมนำมาใช้ติดตั้งกับรถ F1 และรถซูเปอร์คาร์ (Super Car)

3. ล้ออะลูมิเนียมอัลลอย (Aluminum Alloy Wheel)

ล้ออลูมิเนียมอัลลอย หรือ ล้อแม็ก ที่แม้จะผลิตจากอะลูมิเนียม และไม่ได้มีส่วนผสมของแมกนีเซียม แต่ในประเทศไทยก็นิยมเรียกล้อประเภทนี้ว่า “ล้อแม็ก” เช่นเดียวกัน เป็นล้อรถยนต์ที่มีความทนทาน ราคาถูกกว่าล้อแมกนีเซียมอัลลอย และมีดีไซน์และดีเทลล้อให้เลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับสายแต่งรถ ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ รถเก๋ง หรือรถ SUV

เลือกขอบแม็ก Honda HRV ให้ตอบโจทย์ตรงความต้องการ

เปลี่ยนขอบล้อแม็กรถ Honda HRV
วิธีเลือกขอบแม็ก Honda HRV ทุกรุ่น

เหตุผลหลัก ๆ ที่หลายคนเลือกที่จะเปลี่ยน “ล้อแม็ก” นอกจากต้องการดีไซน์ล้อแม็กที่สวยงามถูกสเปก ให้รถคันโปรดกลายเป็นลูกรักคันใหม่ ที่มีเอกลักษณ์เด่นสะดุดตามากยิ่งขึ้น ก็ยังต้องการเพิ่มสมรรถนะการยึดเกาะถนน และเสริมประสิทธิภาพระบบเบรกให้ดีขึ้นกว่าเดิม จึงจำเป็นต้องเลือกขนาดขอบแม็กรถยนต์ ให้ตรงกับรุ่นรถยนต์ของคุณ เพื่อดึงการทำงานของสมรรถนะยานยนต์ต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ขอบแม็กรถ Honda HRV ทุกรุ่น

ล้อแม็กที่ควรติดตั้งบนรถ Honda HRV ตั้งแต่รุ่นที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบัน ควรเลือกล้อแม็กที่มีระยะรูน็อต 5 x 114.3 ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐาน สามารถเลือกใช้กับล้อแม็กขอบ 17 ได้เท่านั้น
นอกจากนี้ยังต้องเลือกความกว้างของล้อแม็ก หรือ ค่า Offset ให้เหมาะสมกับขนาดขอบล้อแม็ก และขนาดยางอีกด้วย แต่ต้องเลือกขนาดที่ไม่กว้างเกินไป เพราะถึงแม้จะช่วยให้ล้อยึดเกาะพื้นถนนได้ดี แต่ต้องแลกมาด้วยการออกตัวอืด และเปลืองพลังงานเชื้อเพลิง รวมถึงตามกฎหมายไม่ควรเลือกล้อที่มีค่า Offset หรือความกว้างที่เลยออกมานอกบริเวณซุ้มล้อ ซึ่งนอกจากจะถูกจับปรับแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

เปลี่ยนล้อแม็กควบคู่กับการเปลี่ยนยางใหม่ เพื่อความปลอดภัย

ช่างเปลี่ยนยางรถ Honda HRV
Honda HRV ใช้ยางนุ่มเงียบขับขี่สบายขึ้น

ก่อนเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ ต้องท่องไว้เสมอว่า ขนาดของล้อแม็ก และขนาดยางรถยนต์ ควรมีขนาดที่สัมพันธ์กัน สำหรับยาง HRV ขนาดทั่วไปที่ติดมากับรถ จะมีขนาดยางอยู่ที่ 215/55R17 หรือ ล้อแม็กขอบ 17 ดังนั้นหากต้องการเปลี่ยนลวดลายล้อแม็กใหม่ แต่ใช้ขนาดขอบล้อ 17 เท่าเดิม ควรเลือกยาง HRV ขนาด 215/60 หรือเพิ่มเติมเพื่อสมรรถนะขับขี่ที่ดีขึ้น อาจเลือกเป็นยางขนาด 225/60 จึงจะเหมาะสม

รถยนต์ Honda HRV ควรเลือกใช้ยางรุ่นไหนขับสบายมากขึ้น

สำหรับรถ Honda HRV เป็นรถ SUV สำหรับครอบครัว ดังนั้นหากมีโอกาสเปลี่ยนยางใหม่ พร้อมกับการเปลี่ยนล้อแม็ก ควรเลือกยางที่มีลักษณะยางนุ่มเงียบ เน้นเสริมการขับขี่ที่นุ่มนวลเป็นมิตรต่อผู้โดยสาร โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ ยางรถยนต์จาก Nexen รุ่น NFera RU1 เป็นรุ่นยางสำหรับรถ SUV ที่ช่วยตอบโจทย์ความต้องการได้ดี พร้อมลุยไปทุกที่แบบเต็มสมรรถนะ ยึดเกาะถนนดีเยี่ยมไม่ว่าจะถนนพื้นแห้ง หรือพื้นเปียก เข้าโค้งไม่มีแกว่ง ลุยได้ทุกเส้นทางทั้งทางเรียบ ทางลาดชัน และทางขรุขระ

จากข้อมูลทั้งหมดนี้เห็นได้ชัดเลยว่า การจะเปลี่ยนล้อแม็กสักครั้งนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องอาศัยการศึกษาหาข้อมูลประกอบหลายอย่าง เพื่อให้ได้ล้อแม็กที่ตรงสเปก ที่สำคัญต้องมีขนาดที่เหมาะสม ตรงตามมาตรฐานและกฎหมายกำหนด หากได้ดีไซน์ล้อแม็กรถที่ตรงโจทย์แล้ว สามารถค้นหายางรถยนต์คุณภาพ ขับรถเที่ยวปลอดภัยทุกการขับขี่ ได้ที่ Nexen Thailand ปรึกษาและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทาง Nexen Tire Thailand Facebook Inbox : m.me/NEXENTH​