fbpx

ที่เที่ยวภูเก็ต ขับรถไปเอง มัดรวมพิกัดเช็กอิน และการเตรียมตัวก่อนเดินทาง

ที่เที่ยวภูเก็ต

ขับรถไปเที่ยวภูเก็ต ไข่มุกแห่งอันดามัน

ภูเก็ต เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในลิสต์แหล่งท่องเที่ยวที่ชีวิตหนึ่งต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง เพราะจังหวัดภูเก็ตคือสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ทั้งบรรยากาศเมืองเก่าแก่ วัดวาอาราม ทะเล และเกาะที่สวยอันดับต้น ๆ ของโลก รวมถึงจุดชมวิวมากมาย โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนของประเทศไทยที่เป็นช่วง High Season ท้องฟ้าเปิด ทะเลสวย การไปเที่ยวภูเก็ตเลยเป็นทางเลือกที่ดี แต่หลายคนที่ยังไม่เคยไปก็ยังไม่รู้ว่าที่เที่ยวภูเก็ต มีที่ไหนบ้าง แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนการเดินทาง

ขับรถไปเที่ยวภูเก็ต เตรียมตัวอย่างไรให้ปลอดภัย

หลายคนไปเที่ยวภูเก็ตก็มักจะนั่งเครื่องบินไป แต่หากใครมีเวลาหยุดยาว เป็นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินทาง อยากสัมผัสการขับรถทางไกลผ่านหลายจังหวัดเพื่อชมสภาพแวดล้อม วิถีชีวิตที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งการเดินทางจะต้องมีการเตรียมพร้อมหลายอย่าง ทั้งเตรียมตัวเอง เตรียมรถ เตรียมสัมภาระ และเตรียมทริปให้พร้อม ก่อนสตาร์ทรถออกไป มาดูวิธีเตรียมตัวอย่างไรให้ขับขี่ปลอดภัย ดังนี้

  • เตรียมแผนการเดินทางให้ดี

เมื่อขับรถทางไกล อันดับแรกคือการค้นหาเส้นทางการเดินทาง ถนนเป็นอย่างไร ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ แล้วถ้าหากยังไม่ถึงภายใน 1 วัน ควรจะพักที่ไหนดี ถ้าไปภูเก็ต พักที่ชุมพรก็เป็นตัวเลือกที่ดี อย่าลืมค้นหาจุดพักรถ เพราะนอกจากจะได้พักเครื่องยนต์แล้ว ก็ได้แวะหาของกิน และเครื่องดื่มระหว่างทาง

  • เตรียมความพร้อมของรถ

การตรวจเช็กสภาพรถถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อมีแพลนในการเดินทางระยะไกล ควรตรวจสอบยางรถยนต์ และลมยางให้พอดี ป้องกันปัญหายางรถยนต์ระหว่างเดินทาง เช่น ยางร้อนจนระเบิด ก่อนเดินทางจึงควรเปลี่ยนยางรถยนต์หากพบว่ายางมีปัญหา รวมถึงเตรียมยางอะไหล่ และเช็กเครื่องยนต์และระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ เช่น เช็กหม้อน้ำ ดูน้ำมันเครื่อง ตรวจใต้ห้องเครื่อง ระบบไฟฟ้า เบรครถยนต์ แตร รวมถึงการเตรียมสายพ่วงแบตเตอรี่ สายลากจูง ถ้าอยากตรวจเช็กให้ครบมากกว่านี้ การให้ศูนย์เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางไกลก็เป็นตัวเลือกที่ดี เรื่องการเติมน้ำมันก็ควรเติมให้เต็มถังทุกครั้ง เพราะระหว่างเดินทางบางจุดอาจไม่มีปั๊มน้ำมันเพียงพอ

  • การเตรียมความพร้อมของคนขับ

คนขับรถทางไกล จะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้การขับขี่บนถนนปลอดภัย หากมีอาการง่วงนอน ให้หาที่หยุดพักรถหรือให้ผู้ร่วมทางสับเปลี่ยนมาขับแทน

จุดเช็กอินภูเก็ต รวมทุกจุดท่องเที่ยวแนะนำที่ต้องมา

1.ย่านเมืองเก่า อาคารชิโน-โปรตุกีส

อาคารชิโน-โปรตุกีส
ย่านเมืองเก่าโบราณ / ภาพจาก ททท.

หากพูดถึงที่เที่ยวภูเก็ต จะนึกถึงเมืองภูเก็ตที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่และเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ย่านอาคารตึกชิโน-โปรตุกีสนี้ เป็นแหล่งสะท้อนความรุ่งเรืองในยุคที่เหมืองแร่เฟื่องฟู โดยผสานวัฒนธรรมระหว่างชาวจีนโพ้นทะเลและชาวโปรตุเกส ซึ่งบริเวณนี้จะรวมทั้งอาคารบ้านเรือน สถานที่ทางราชการ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ธนาคาร และอีกหลายอย่าง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต เหมาะสำหรับสายเดินหาของกินและสายถ่ายภาพ หากอยากได้ภาพสวย ๆ ลงโซเชียล ห้ามพลาดย่านเมืองเก่านี้เด็ดขาด

2. หาดป่าตอง

หาดป่าตอง
หาดป่าตอง / ภาพจาก ททท.

หากนึกถึงหาดทรายขาว ทะเลใส ให้นึกถึงหาดป่าตอง ที่เที่ยวภูเก็ตที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้การยอมรับ หาดป่าตองนี้จะมีความยาวโค้งคล้ายพระจันทร์เสี้ยว มีกิจกรรมทางน้ำหลากหลาย บริเวณรอบหาดนี้ก็มีร้านอาหาร โรงแรม แหล่งบริการดำน้ำ รวมถึงสถานบันเทิงยามค่ำคืน เรียกได้ว่าเป็นหาดที่ครบครัน มาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

3. วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง)

วัดฉลอง
วัดไชยธาราราม หรือวัดฉลอง แหล่งสักการะของชาวภูเก็ต

วัดไชยธาราราม เป็นวัดที่อยู่คู่กับชาวภูเก็ตมาอย่างยาวนาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาและประวัติศาสตร์ที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด เหตุผลที่ทำให้คนภูเก็ตศรัทธาวัดไชยธารารามมากคือหลวงพ่อแช่ม ที่สร้างคุณงามความดีให้กับชาวภูเก็ตมาโดยตลอด ภายในวัดจะมีพระมหาเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา เพื่อให้ชาวพุทธได้เดินทางไปกราบไหว้ หากใครมองหาที่เที่ยวประเภทวัดในจังหวัดภูเก็ต วัดไชยธารารามเป็นจุดหมายที่ไม่ควรพลาด

4. แหลมพรหมเทพ

แหลมพรหมเทพ
แหลมพรหมเทพ จุดชมพระอาทิตย์ตก

หากให้พูดถึงจุดชมวิว ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดในจังหวัดภูเก็ต เชื่อว่าคนจะนึกถึงแหลมพรหมเทพเป็นที่แรก บริเวณแหลมพรหมเทพจะมีทิวทัศน์และธรรมชาติที่สวยงาม เนื่องจากแหลมพรหมอยู่สูง 60 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เวลาขึ้นไปชมวิวต้องขับรถขึ้นเขา นักท่องเที่ยวต้องมั่นใจว่ายางรถยนต์ยึดเกาะดี ขับขึ้นเขาได้ปลอดภัย ในจุดใกล้กันจะมีประภาคารกาญจนาภิเษก ภายในประภาคารก็จะมีนิทรรศการเกี่ยวกับประภาคารอยู่ในนั้น นอกจากนี้ ในบริเวณแหลมพรหมเทพมีร้านอาหาร ร้านกาแฟและร้านจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึกมากมาย อีกทั้งยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ของฝั่งเกาะแก้วพิศดารและหาดตะนุ้ยได้อีกด้วย

5. เกาะราชาใหญ่และเกาะราชาน้อย

เกาะราชาใหญ่
เกาะราชาใหญ่ ติดกับเกาะราชาน้อย / ภาพจาก ททท.

เป็นเกาะทางตอนใต้ของภูเก็ต พอมีเกาะราชาใหญ่ ก็มีเกาะราชาน้อยที่ห่างออกไป 10 กิโลเมตร ทริปเที่ยวเกาะส่วนใหญ่จะเที่ยวเกาะราชาใหญ่ เกาะราชาน้อย และเกาะใกล้เคียงอื่น ๆ เกาะราชาใหญ่และเกาะราชาน้อยจะมีหาดทรายสีขาว มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติใต้ทะเล น้ำทะเลสีฟ้าใส มีจุดชมวิวอ่าวปะตก การทำกิจกรรมใน 2 เกาะนี้มีให้เลือกทำมากมาย ทั้งการพายเรือคายัค ดำน้ำดูปะการัง และการเล่นน้ำทะเล

6. พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี (พระใหญ่เมืองภูเก็ต)

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือวัดพระใหญ่ภูเก็ต
พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี / ภาพจาก Facebook : The Big Buddha Phuket – พระใหญ่เมืองภูเก็ต

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ใหญ่ที่สุดในเกาะภูเก็ต องค์พระเป็นหินอ่อนหยกขาวจากประเทศเมียนมาร์ ในสถานที่นี้จะเป็นพุทธอุทยานที่น่าไปเที่ยว โดยบริเวณยอดเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์อ่าวฉลอง ด้านหลังจะเห็นหาดกะตะ หาดกะรน เรียกได้ว่าเห็นทะเลภูเก็ตแบบ 360 องศา นอกจากนี้ก็ยังสามารถมองเห็นวิวเมืองภูเก็ตได้ด้วยเช่นกัน แต่เส้นทางค่อนข้างสูงและชัน หากขับรถขึ้นไปเองควรมั่นใจว่ารถมีกำลังพอ และยางรถยนต์คุณภาพดี

7. หาดกมลา

หาดกมลา
หาดกมลา หาดที่สงบที่สุดแห่งหนึ่งในภูเก็ต / ภาพจาก ททท.

หาดกมลา เป็นหาดที่อยู่จากตัวเมืองภูเก็ต 26 กิโลเมตร ถือว่าเป็นทะเลภูเก็ตยอดฮิตที่หลายคนมาเยือนภูเก็ตแล้วต้องมาซึมซับบรรยากาศหาดทรายขาว น้ำทะเลสีมรกต หาดนี้เป็นแนวหาดทรายยาว 2 กิโลเมตร บรรยากาศโดยรอบสงบ เรียกได้ว่าเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจที่เงียบที่สุดแห่งหนึ่งในเกาะภูเก็ต และบริเวณหาดกมลานี้ ก็มีร้านอาหารรายล้อม รวมถึงที่พักหลายแห่งให้เลือกนอกจากนี้ก็มีอนุสรณ์สถานประติมากรรมอย่าง “จิตจักรวาล” ที่สร้างขึ้นมาเพื่อรำลึกเหตุการณ์สึนามิที่หาดกมลาคือหนึ่งในหาดที่ประสบภัยธรรมชาติในครั้งนั้น

ที่เที่ยวภูเก็ตนั้นมีหลากหลายแนว ทั้งการเดินในเมือง ที่ท่องเที่ยวทางศาสนา และการเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ที่สุดในภูเก็ตก็คงจะเป็นการเที่ยวเกาะ เที่ยวทะเล สำหรับคนที่ขับรถทางไกลไปเที่ยวภูเก็ต นอกจากการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ก่อนการเดินทางแล้ว ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพก็เป็นเรื่องสำคัญ แนะนำยางเกาหลีมาตรฐานสากล NEXEN TIRE ที่มียางให้เลือกหลายประเภท ตอบโจทย์การขับขี่ที่หลากหลาย มีให้เลือกทั้ง ยางนุ่มเงียบ ยางออฟโรด ยางสปอร์ต และยางประหยัดน้ำมัน ยึดเกาะถนนดีเยี่ยม มีการรับประกันยางรถยนต์ 1 ปีหรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยาง 4 เส้นขึ้นไปและลงทะเบียนภายใน 14 วันหลังซื้อยาง ทั่วประเทศ หากสนใจยางรถยนต์ ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ได้ทาง Shopee และ Lazada