fbpx

เปลี่ยนยางรถยนต์ ราคา วิธีเลือกยางให้ตอบโจทย์สไตล์การขับ

ถอดยางรถยนต์

เปลี่ยนยางรถยนต์แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

การเปลี่ยนยางรถยนต์เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะยางรถยนต์จะต้องรับน้ำหนักรถและรับการกระแทกในขณะขับขี่ ทำให้ยางเสื่อมสภาพตามระยะทางและระยะเวลาที่ใช้งาน ผู้ขับขี่จึงควรเช็กรถยนต์ก่อนเดินทาง รวมถึงสำรวจประสิทธิภาพของยางรถยนต์เป็นประจำ เพื่อให้การเดินทางปลอดภัย และเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางควรเปลี่ยนยางใหม่โดยทันที

เปลี่ยนยางรถยนต์ตอนไหนดี?

ยางรถยนต์สามารถเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลา ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ผลิตยางและการใช้งานรถยนต์ โดยปกติคนจะเปลี่ยนยางรถยนต์ 2 กรณีใหญ่ ๆ คือ

1.) ยางเกิดปัญหา
การเกิดปัญหากับยางจนไม่สามารถใช้งานยางรถยนต์ต่อไปได้มีหลายกรณี เช่น ยางรั่ว ยางแตก ยางระเบิด ซึ่งเป็นสาเหตุให้แก้มยางได้รับความเสียหาย และต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่เพื่อคงประสิทธิภาพการใช้งาน

2.) ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ
กรณีนี้คือการที่ยางครบอายุการใช้งานนั่นเอง ซึ่งยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปีจะขึ้นอยู่กับการใช้งานประกอบด้วย แต่ปกติระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนยางจะอยู่ที่ประมาณ 2 – 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร เมื่อยางครบกำหนดระยะเวลาดังนี้ควรเปลี่ยนยาง เพื่อคงประสิทธิภาพยางที่ดีต่อการขับขี่

การรู้ว่าควรเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อไหร่จึงขึ้นอยู่กับต่ละกรณี ควรเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อถึงกำหนดเวลา เพราะหากฝืนใช้ยางที่เสื่อมประสิทธิภาพบนท้องถนนจะทำให้เกิดอุบติเหตุได้ง่าย ส่งผลกระทบทั้งต่อตนเองและผู้ร่วมถนนคนอื่น

ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางรถยนต์

ช่างเปลี่ยนยางรถยนต์
การเปลี่ยนยางรถยนต์มีค่าใช้จ่ายที่ทางร้านกำหน

เมื่อต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ หลายคนต้องการหาคำตอบว่าเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ไหนดีระหว่างร้านตัวแทนและร้านทั่วไป ซึ่งจริง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก บางคนสะดวกร้านเปลี่ยนยางรถยนต์ใกล้ฉัน บางคนสะดวกเปลี่ยนกับร้านตัวแทนเพื่อรับโปรโมชั่นพิเศษจากผู้ผลิตยาง ในการเปลี่ยนยางแต่ละครั้งจะมีค่าใช้จ่ายส่วนต่าง ๆ ที่ควรรู้ ดังนี้

  • ค่ายางรถยนต์

ยางรถยนต์จะถูกกำหนดราคามาแล้วโดยร้านยาง ซึ่งการเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคาจะคุ้มกว่า เพราะมีโปรโมชั่นต่าง ๆ มากมาย ทั้งโปรโมชั่นบัตรผ่อนยาง 0% 10 เดือน โปรโมชั่นซื้อ 3 แถม 1 โปรโมชั่นซื้อ 4 เส้นราคาพิเศษ ซึ่งเมื่อคำนวณออกมาแล้วการเปลี่ยนครั้งเดียว 4 เส้นจะประหยัดได้มากกว่า

  • ค่าความชำนาญ

การเปลี่ยนยางจะมีค่าบริการ หรือบางคนเรียกว่าค่าฝีมือช่าง มักจะพบในกรณีที่ลูกค้าซื้อยางมาเองแล้วให้ร้านเปลี่ยนให้ ทางร้านจึงมีการคิดราคาค่าเปลี่ยน แต่หากซื้อยางที่มีจำหน่ายภายในร้านโดยตรง มักจะได้โปรโมชั่นเปลี่ยนฟรี

  • ค่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

หลังจากเปลี่ยนยางทุกครั้งจะต้องมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เพื่อปรับสมดุลของยางรถยนต์ ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้หากเป็นยางของทางร้าน หรือสั่งซื้อจากผู้ผลิตยางพาร์ทเนอร์ของร้านมักจะได้โปรโมชั่นตั้งศูนย์เปลี่ยนล้อฟรี ขณะที่หากซื้อยางมาแล้วให้ช่างเปลี่ยนให้ก็จะคิด

  • ค่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อไปด้วย

สรุปแล้วเปลี่ยนยางรถยนต์ราคาขึ้นอยู่กับค่ายางรถยนต์เป็นหลัก ควรเลือกเปลี่ยนกับร้านยางที่มีบริการเปลี่ยนฟรี และตั้งศูนย์ถ่วงล้อฟรีเพื่อเพิ่มความประหยัดมากยิ่งขึ้น และควรเปลี่ยนยาง 4 เส้นพร้อมกัน เพื่อให้ยางมีอัตราสึกหรอใกล้เคียงกัน รวมถึงเป็นช่องทางในการรับสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ด้วย

เพราะยางรถยนต์บางยี่ห้อ เช่น NEXEN TIRE เคลมยางเส้นใหม่ฟรีภายในเวลา 1 ปีหรือ 25,000 กิโลเมตร ในกรณียางบาด บวม แตก สำหรับผู้ที่ซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วันเท่านั้น สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH นอกจากนั้นยังมีช่องทางเปลี่ยนยางประหยัดกับ NEXEN TIRE ด้วยการสั่งซื้อยางจากร้านค้าออฟฟิเชียลทาง Shopee หรือ Lazada แล้วเลือกเปลี่ยนยางฟรีที่ B-Quik ใกล้บ้าน ก็จะได้รับบริการเปลี่ยนยางฟรีเช่นกัน