fbpx

เปลี่ยนยางรถยนต์ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ เปลี่ยนตอนไหนปลอดภัยที่สุด

ถอดยางรถยนต์

การเปลี่ยนยางรถยนต์เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะยางรถยนต์จะต้องรับน้ำหนักของตัวรถและรับการกระแทกในขณะขับขี่ มีผลทำให้ยางเสื่อมสภาพตามระยะทางและระยะเวลาที่ใช้งาน ผู้ขับขี่จึงควรเช็กรถยนต์ก่อนเดินทาง รวมถึงสำรวจประสิทธิภาพของยางรถยนต์เป็นประจำ เพื่อให้การเดินทางปลอดภัย และเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางควรเปลี่ยนยางใหม่โดยทันที แต่หลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยรู้ว่า ค่าเปลี่ยนยางรถยนต์เริ่มต้นเท่าไหร่ หรือควรเปลี่ยนยางตอนไหนดี วันนี้ NEXEN จะมาแนะนำให้มือใหม่ได้ทำความเข้าใจกัน ติดตามได้ในบทความนี้เลย

เปลี่ยนยางรถยนต์ตอนไหนดี?

ยางรถยนต์ทุกเส้นมักจะเสื่อมอายุตามการใช้งาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับวัสดุและพฤติกรรมการขับขี่ควบคู่กันไปด้วย แต่การเปลี่ยนยางชุดใหม่นั้นส่วนใหญ่มักจะเปลี่ยนด้วย 2 เหตุผลใหญ่ ๆ ดังนี้

1. ยางมีปัญหาจากการใช้งาน

กรณีแรกคือ ปัญหาที่ขึ้นในระหว่างการใช้งานจนทำให้ยางไม่สามารถใช้งานต่อได้ เช่น ยางรั่ว ยางแตก ยางระเบิด ซึ่งเป็นสาเหตุให้แก้มยางได้รับความเสียหาย และต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่เพื่อคงประสิทธิภาพการใช้งาน

2. ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ

กรณีนี้คือการเปลี่ยนเมื่อยางครบอายุการใช้งานนั่นเอง ซึ่งยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปีจะขึ้นอยู่กับการใช้งานประกอบด้วย แต่ปกติระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนยางจะอยู่ที่ประมาณ 2 – 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร เมื่อยางครบกำหนดระยะเวลาดังนี้ควรเปลี่ยนยาง เพื่อคงประสิทธิภาพยางที่ดีต่อการขับขี่

ค่าเปลี่ยนยางรถยนต์ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

ช่างเปลี่ยนยางรถยนต์
การเปลี่ยนยางรถยนต์มีค่าใช้จ่ายที่ทางร้านกำหน

เมื่อต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ หลายคนต้องการหาคำตอบว่าเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ไหนดีระหว่างร้านตัวแทนและร้านทั่วไป ซึ่งจริง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก บางคนสะดวกร้านเปลี่ยนยางรถยนต์ใกล้ฉัน บางคนสะดวกเปลี่ยนกับร้านตัวแทนเพื่อรับโปรโมชั่นพิเศษจากผู้ผลิตยาง ในการเปลี่ยนยางแต่ละครั้งจะมีค่าเปลี่ยนยางรถยนต์ส่วนต่าง ๆ ที่ควรรู้ ดังนี้

  • ค่ายางรถยนต์

ยางรถยนต์จะถูกกำหนดราคามาแล้วโดยร้านยาง ซึ่งการเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคาจะคุ้มกว่า เพราะมีโปรโมชั่นต่าง ๆ มากมาย ทั้งโปรโมชั่นบัตรผ่อนยาง 0% 10 เดือน โปรโมชั่นซื้อ 3 แถม 1 โปรโมชั่นซื้อ 4 เส้นราคาพิเศษ ซึ่งเมื่อคำนวณออกมาแล้วการเปลี่ยนครั้งเดียว 4 เส้นจะประหยัดได้มากกว่า โดยราคายางต่อชุดจะเริ่มตั้งแต่ 6,000 บาทเป็นต้นไปขึ้นอยู่กับโปรโมชันและส่วนลดที่ได้จากทางร้าน หรือต้องการเปลี่ยนเส้นเดียวก็จะเปลี่ยนเส้นละ 2,000 บาทเป็นต้นไป

  • ค่าแรงช่าง

การเปลี่ยนยางจะมีค่าบริการ หรือบางคนเรียกว่าค่าฝีมือช่าง มักจะพบในกรณีที่ลูกค้าซื้อยางมาเองแล้วให้ร้านเปลี่ยนให้ ทางร้านจึงมีการคิดราคาค่าเปลี่ยนยางรถยนต์เฉลี่ยเส้นละ 100-300 บาท แต่หากซื้อยางที่มีจำหน่ายภายในร้านโดยตรง มักจะได้โปรโมชั่นเปลี่ยนฟรี

  • ค่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

หลังจากเปลี่ยนยางทุกครั้งจะต้องมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เพื่อปรับสมดุลของยางรถยนต์ ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้หากเป็นยางของทางร้าน หรือสั่งซื้อจากผู้ผลิตยางพาร์ตเนอร์ของร้านมักจะได้โปรโมชั่นตั้งศูนย์เปลี่ยนล้อฟรี ขณะที่หากซื้อยางมาแล้วให้ช่างเปลี่ยนให้ก็จะคิดค่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อไปด้วยเฉลี่ยเส้นละ 100-200 บาท

สรุปเกี่ยวกับค่าเปลี่ยนยางรถยนต์

สรุปแล้วค่าเปลี่ยนยางรถยนต์ขึ้นอยู่กับราคายางรถยนต์เป็นหลัก ควรเลือกเปลี่ยนกับร้านยางที่มีบริการเปลี่ยนฟรี และตั้งศูนย์ถ่วงล้อฟรีเพื่อเพิ่มความประหยัดมากยิ่งขึ้น และควรเปลี่ยนยาง 4 เส้นพร้อมกัน เพื่อให้ยางมีอัตราสึกหรอใกล้เคียงกัน รวมถึงเป็นช่องทางในการรับสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ด้วย ซึ่งผู้ที่ใช้ยางรถยนต์จาก NEXEN TIRE ทุกคนสามารถรับสิทธิ์เคลมยางเส้นใหม่ฟรีภายในเวลา 1 ปีหรือ 25,000 กิโลเมตร ในกรณียางบาด บวม แตก สำหรับผู้ที่ซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วันเท่านั้น สอบถามราคาค่าเปลี่ยนยางรถยนต์เพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH นอกจากนั้นยังมีช่องทางเปลี่ยนยางประหยัดกับ NEXEN TIRE ด้วยการสั่งซื้อยางจากร้านค้าออฟฟิเชียลทาง Shopee หรือ Lazada แล้วเลือกเปลี่ยนยางฟรีที่ B-Quik ใกล้บ้าน ก็จะได้รับบริการเปลี่ยนยางฟรีเช่นกัน