fbpx

ประกันยางรถยนต์ มีหลักการอย่างไร? ซื้อที่ไหนได้ประโยชน์ที่สุด

กันไว้ดีกว่าแก้ ประกันยางรถยนต์ที่ไม่ควรมองข้าม

เมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน “ยางรถยนต์” เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้คุณถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย หากยางรถยนต์อยู่ในภาวะที่ผิดปกติ โดยผู้ขับสามารถรับรู้ได้จากการเบรก การควบคุม การบังคับเลี้ยว ไปจนถึงความนุ่มสบาย สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อบนท้องถนน เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหมหากยางของคุณได้รับประกันความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นยางแตก ยางระเบิด ยางฉีกขาด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประกันยางรถยนต์มาฝาก พร้อมหลักการเลือกซื้อที่คุ้มค่าที่สุด

ประกันยางรถยนต์มีกี่ประเภท เงื่อนไขความคุ้มครองอะไรบ้างที่ต้องรู้

ประกันยางรถยนต์เป็นประกันที่คุ้มครองยางรถยนต์โดยเฉพาะ กรณียางแตก ยางบวม หรือความเสียหายต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับยางตามระยะเวลาที่ระบุในไว้ในเงื่อนไข โดยประกันยางรถยนต์ถูกแบ่งออกดังนี้

1. ประกันยางรถยนต์จากผู้ผลิต

ยางรถยนต์มักมีการรับประกันจากผู้ผลิตมาอยู่แล้ว ทว่าการรับประกันยางรถยนต์แต่ละยี่ห้อ อาจมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปตามที่ผู้ผลิตแต่ละแบรนด์กำหนด โดยผู้ผลิตยินดีรับประกันความเสียหายที่เกิดจากความชำรุดบกพร่องในการออกแบบ กระบวนการผลิต หรือวัสดุที่ใช้ในการผลิต ทว่ายางดังกล่าวต้องใช้งานตามปกติและบำรุงรักษาตามคำแนะนำภายใต้เงื่อนไขที่ระบุไว้ในคู่มือรับประกันคุณภาพ ทางผู้ผลิตจะทำการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ให้หรือคืนเงินที่คำนวณจากเปอร์เซ็นต์ที่เหลือจากการใช้งาน

2. ประกันยางรถยนต์จากร้านจำหน่ายยาง

ประกันยางรถยนต์จากร้านจำหน่ายยางมีความคล้ายกับประกันยางรถยนต์จากผู้ผลิต โดยมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป โดยประกันยางรถยนต์จากผู้ผลิตยางจะรับหน้าที่เป็นตัวกลางเคลมยางเส้นใหม่ ในกรณีที่ผู้ซื้อพบปัญหาของยางจากขั้นตอนการผลิต และบางร้านยังมีประกันของทางร้านเองด้วย แต่จะอยู่ในรูปแบบการซ่อมแซม และรักษายางรถยนต์ เช่น รับประกันปะยางฟรี หากยางรั่วภายในระยะเวลาที่กำหนด เป็นต้น

3. ประกันยางรถยนต์จากบริษัทประกันภัย

ยางรถยนต์เป็นอุปกรณ์ของรถยนต์ที่ได้รับคุ้มครองอย่างมีเงื่อนไข ซึ่งความคุ้มครองจะเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันภัยรถยนต์ โดยรับประกันความเสียหายที่เกิดจากยางรถยนต์ฉีกขาด ยางระเบิดจากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ หรือการกลั่นแกล้งต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเสียหาย แต่หากยางรถยนต์เกิดการฉีกขาดหรือระเบิดจากการใช้งานปกติจะไม่ได้รับความคุ้มครอง เพื่อความอุ่นใจแนะนำเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ดูแลสูงสุด คุ้มครองครอบคลุม หากเกิดข้อสงสัยสามารถสอบถามโดยตรงกับบริษัทประกันภัยนั้น ๆ ได้เลย

เพิ่มเติม : ประกันยางรถยนต์ไม่คุ้มครองในกรณีดังนี้

  • ยางรถยนต์ที่ใช้งานผิดประเภท นอกเหนือจากเงื่อนไขที่ระบุไว้ในคู่มือรับประกันคุณภาพ
  • ความเสียหายของยางรถยนต์ที่เกิดจากการจอดทิ้งไว้นาน
  • ยางที่เสียหายจากความสึกหรอของช่วงล่างของรถยนต์ หรือเสื่อมสภาพต่อการใช้งานทั่วไป
  • ตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ พร้อมประกันยางรถยนต์ที่คุ้มค่า
โทรเรียกประกันรถยนต์
เช็กข้อมูลประกันยางรถยนต์

 

ประกันยางรถยนต์ตามที่กล่าวไปข้างต้น มอบความคุ้มครองและป้องกันความเสียหายที่เกิดจากข้อบกพร่องในด้านการออกแบบ กรรมวิธีการผลิต หรือวัสดุที่ใช้ในการผลิต รวมไปถึงความเสียหายที่เกิดจากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ โดยผู้ใช้งานจะได้รับความคุ้มครองจากผู้ผลิต/ร้านจำหน่าย หรือบริษัทประกันภัยรถยนต์ โดยเงื่อนไขความคุ้มของเป็นไปตามแต่ละที่กำหนด ดังนั้นก่อนเลือกซื้อยางรถยนต์ใหม่ อย่าลืม! เช็กเงื่อนไขการรับประกันยางรถยนต์ เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างอุ่นใจ สามารถเช็กได้ตามข้อมูลดังนี้

เช็กเงื่อนไขประกันยางรถยนต์

ตามที่กล่าวไปว่าประกันยางรถยนต์แต่ละประเภทมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นผู้ใช้งานควรตรวจสอบให้ดีว่าประกันยางรถยนต์ครอบคลุมกรณีใดบ้าง นอกเหนือจากการรับผิดชอบยางรถยนต์แล้วมีบริการอย่างอื่นเพิ่มเติมหรือไม่ สามารถใช้บริการที่ศูนย์หรือหน่วยงานใดบ้าง

ระยะเวลาการคุ้มครอง

ระยะเวลาการคุ้มครองขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการ หากเป็นประกันยางรถยนต์จากผู้ผลิตโดยตรงจะมีระยะเวลารับประกัน อาทิ 100 วัน 120 วัน 1 ปี และ 2 ปี เป็นต้น ดังนั้นควรสอบถามให้แน่ชัดว่ายางรถยนต์รับประกันกี่ปี ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการเคลม

เปรียบเทียบค่าใช้จ่าย

กรณียางรถยนต์เกิดความเสียหายนอกเหนือเงื่อนไขกำหนด คุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือค่าส่วนต่าง แนะนำเปรียบเทียบราคาให้ชัดเจนว่าผู้ให้บริการแห่งใด มอบเงื่อนไขที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด รวมถึงเปรียบเทียบราคายางรถยนต์ใหม่ เพื่อให้คุณจ่ายน้อยและคุ้มค่ามากที่สุด

ซื้อยางรถยนต์ที่ไหนดี? มอบประโยชน์ด้านการใช้งานที่สุด

ยางรถยนต์เป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของรถยนต์ ดังนั้นการเลือกซื้อยางรถยนต์ใหม่จำเป็นต้องใส่ใจเลือกเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้ยางรถยนต์คุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน พร้อมการรับประกันยางรถยนต์ครอบคลุม อาทิ รับประกันคุณภาพการผลิตตลอดอายุการใช้งาน รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ

“เน็กเซ็น” ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานของคุณ หากคุณพบว่ายางรถยนต์แตก ยางแบน หรือเกิดรอยฉีกขาดขนาดใหญ่ ไปจนถึงยางเสื่อมสภาพตามการใช้งาน ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH พร้อมตอบทุกคำถามทุกข้อสงสัย มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่