fbpx

เมาแล้วขับ ร้ายแรงกว่าที่คิด เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุและผิดกฎหมาย

เมาแล้วขับ

ขับรถขณะมึนเมาส่งผลเสียทั้งต่อตนเองและผู้อื่น

การเมาแล้วขับเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงอันตรายทั้งต่อตนเองและผู้ร่วมถนนคนอื่น จึงมีกฎหมายควบคุมและกำหนดโทษเมาแล้วขับอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล 7 วันอันตรายที่จะมีการตั้งด่านตรวจเพื่อตรวจจับแอลกอฮอล์ คดีเมาแล้วขับเป็นคดีอาญาที่มีมาตรการลงโทษผู้กระทำผิดครอบคลุมหลายกรณี เพื่อป้องกันการปฏิบัติผิดกฎจราจรจึงควรหลีกเลี่ยงการเมาแล้วขับทุกกรณี

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเมาแล้วขับ

เมาแล้วขับมีกฎหมายควบคุม เพื่อสร้างความเป็นระเบียบให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งการที่ผู้ขับขี่มีอาการมึนเมาจะทำให้ประสิทธิภาพในการควบคุมรถลดลง และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเมาแล้วขับมีดังนี้

เป่าแอลกอฮอล์ไม่เกินเท่าไหร่จึงจะต้องโทษเมาแล้วขับ

การเป่าแอลกอฮอล์เป็นการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือด ซึ่งการเป่าแอลกอฮอล์ไม่ควรมีปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็น ซึ่งผู้ที่มีเงื่อนไขดังต่อไปนี้หากตรวจวัดแอลกอฮอล์เกินจากที่กำหนดจะได้รับโทษ

 • ผู้ที่ไม่มีใบขับขี่ มือใหม่หัดขับ
 • ผู้ที่มีใบขับขี่ชั่วคราว หรือโดนเพิกถอนใบขับขี่
 • ผู้ขับขี่อายุต่ำกว่า 20 ปี
 • ผู้ขับขี่ใช้ใบขับขี่ผิดประเภท เช่น ใบขับขี่รถยนต์ทั่วไปแต่ขับรถแท็กซี่รับจ้าง

โทษเมาแล้วขับมีอะไรบ้าง

การถูกตัดสินว่าเมาแล้วขับจะแบ่งออกเป็น 2 กรณี ได้แก่

1.) เป่าแอลกอฮอล์แล้วผลแอลกอฮอล์เกินจากที่กฎหมายกำหนด

2.) ปฏิเสธการเป่าแอลกอฮอล์ กรณีนี้จะถือว่าเมาแล้วขับทันที

กรณีข้างต้นนี้จะมีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี หรือปรับ 5,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงมีการพักใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบขับขี่ถาวร จะเห็นว่าการยินยอมให้ตรวจแอลกอฮอล์จะคิดค่าปรับตามปริมาณแอลกอฮอล์ ผู้ที่โดนเรียกตรวจจึงควรให้ความร่วมมือในการตรวจแอลกอฮอล์จะเป็นทางออกที่ดีกว่า

นอกจากนั้นโทษเมาแล้วขับยังเพิ่มขึ้นตามความเสียหายที่เกิดขึ้น กล่าวคือหากผู้ขับขี่สร้างความเดือดร้อน หรือความเสียหายต่อบุคคลและสิ่งของต่าง ๆ จะมีโทษที่มากขึ้นไปด้วย ได้แก่

 • เมาแล้วขับจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายทั้งต่อชีวิตและจิตใจ ได้รับโทษจำคุกสูงสุด 1 – 5 ปี หรือปรับ 20,000 – 100,000 บาท และมีคำสั่งพักใบขับขี่เป็นเวลา 1 ปี หรือเพิกถอนใบขับขี่
 • เมาแล้วขับจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายและบาดเจ็บสาหัส ได้รับโทษจำคุกสูงสุด 2 – 6 ปี หรือปรับ 40,000 – 120,000 บาท และมีคำสั่งพักใบขับขี่เป็นเวลา 2 ปี หรือเพิกถอนใบขับขี่
 • เมาแล้วขับจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต ได้รับโทษจำคุกสูงสุด 3 – 10 ปี หรือปรับ 60,000 – 200,000 บาท และเพิกถอนใบขับขี่
 • เมาแล้วขับที่กระทำความผิดเดิมซ้ำภายใน 2 ปี ได้รับโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี หรือปรับ 50,000 – 100,000 บาท และมีคำสั่งพักใบขับขี่เป็นเวลา 1 ปี หรือเพิกถอนใบขับขี่

กฎหมายเมาแล้วขับมีการบังคับใช้จริง ผู้ขับขี่จึงไม่ควรระวังไม่เมาแล้วขับโดยเด็ดขาด ซึ่งนอกจากจะเพื่อป้องกันการโดนจับแล้ว ยังเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับตนเองและผู้อื่นอีกด้วย

ทำไมเมาแล้วจึงไม่ควรขับรถ

แก้วเหล้า กุญแจรถ ดื่มไม่ขับ
การเมาแล้วขับเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง

บางคนคิดว่าการขับรถขณะเมามายเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ และเชื่อมั่นในศักยภาพตนเองขณะเมา แต่ผลข้างเคียงจากอาการเมาส่งผลเสียหลายด้านต่อการขับขี่ที่ไม่ควรมองข้าม ดังนี้

 • เมาแล้วปวดหัว ไม่มีความพร้อมในการขับขี่
 • ความคึกคะนอง ผู้ขับขี่มีความกล้ามากขึ้น ทำให้การขับค่อนข้างฉวัดเฉวียนและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
 • การประมวลผลของสมองช้าลง การตอบสนองต่อการชนจึงน้อยลงไปด้วย
 • ความง่วงซึม ทำให้เกิดอาการหลับในขณะขับขี่ได้
 • ดวงตาพร่ามัวจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ ทำให้มองทางได้ไม่ชัดและเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการขับรถกลางคืนที่ยิ่งเพิ่มโอกาสเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นไปอีก

ผลการวิจัยชี้ว่าการมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น 2 เท่า หากมีแอลกอฮอล์ในเลือด 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากถึง 6 เท่า และหากมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็น จะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงถึง 40 เท่าเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าขับรถใกล้ ๆ ไม่เป็นไร โอกาสเกิดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับสูงมาก

การเมาแล้วขับเป็นเรื่องใหญ่ที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาความเสียหายอาจจะมากกว่าที่คิดเอาไว้ ควรเตรียมพร้อมเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่อยู่เสมอ หนึ่งในนั้นคือเรื่องของการเลือกใช้อะไหล่รถคุณภาพดี ตรวจสภาพรถอยู่เสมอ รวมถึงการเลือกยางรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพดี หากยางเสื่อมสภาพควรเปลี่ยนยางรถยนต์ทันที แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มียางให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด ซื้อยาง NEXEN TIRE วันนี้รับฟรีประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร ในกรณียางบาด บวม แตก (จำกัดสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วันเท่านั้น) สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH