fbpx

7 วันอันตราย เมาไม่ขับ ข้อควรรู้การขับขี่ที่ปลอดภัยช่วงเทศกาล

คนเมาฟุบหน้ากับพวงมาลัย

ขับรถช่วงเทศกาลต้องเพิ่มความระวังมากกว่าเดิม

เมื่อเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวหรือช่วงเทศกาล คนนิยมขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพและต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ทำให้ปริมาณรถบนท้องถนนมีความหนาแน่น การสัญจรต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนการเดินทางจึงควรเตรียมความพร้อม ช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวมักจะมีช่วงเวลาที่เรียกว่า “7 วันอันตราย” ที่มีมาตรการเข้มงวดเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ความสำคัญของ 7 วันอันตราย

ขับรถบนถนน
ความพร้อมของรถยนต์และคนขับช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย

7 วันอันตรายเป็นการกำหนดวันในช่วงเทศกาลที่มีสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุด สำหรับ 7 วันอันตรายมีวันไหนบ้าง การนับจะเริ่มตั้งแต่วันที่คาดการณ์ว่าจะมีคนออกเดินทางกลับบ้านไปจนถึงวันที่เดินทางกลับ ช่วง 7 วันอันตรายสงกรานต์ 2566 จึงตรงกับวันที่ 11 – 17 เมษายน 2566 ถือเป็นช่วงที่คนเริ่มออกเดินทางก่อนเทศกาล ช่วงเทศกาล และช่วงหลังเทศกาล โดยในช่วง 7 วันอันตรายจะมีการรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยภายใต้มาตรการ ดังนี้

 • ตั้งด่านเฝ้าระวังอุบัติเหตุในทุกพื้นที่ และดูแลความปลอดภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนน
 • จัดพื้นที่เล่นสงกรานต์ปลอดแอลกอฮอล์
 • มีทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ประจำพื้นที่เล่นน้ำ หรือบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพื่อให้การช่วยเหลือเข้าถึงอย่างทันท่วงที
 • มีจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ และคุมเข้มการใช้ยานพาหนะให้เหมาะสม ถูกกฎหมาย เช่น การบรรทุกคนไม่เกินจากที่กำหนด การคาดเข็มขัดนิรภัย การจำกัดความเร็ว เป็นต้น
  ช่วง 7 วันอันตรายจึงเป็นช่วงที่ผู้ใช้รถต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อการขับขี่ปลอดภัยถึงที่หมาย ไม่เกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง

การเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง

คนขับรถ
การเตรียมตัวก่อนเดินทางช่วยให้การเดินทางราบรื่น

ก่อนเดินทางช่วงเทศกาลต้องเตรียมพร้อมก่อนเสมอ เพื่อความอุ่นใจว่าระหว่างทางจะสามารถรับมือกับเหตุไม่คาดฝันได้ มีแนวทางการเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางดังนี้

เตรียมตัวเอง

 • พักผ่อนให้เพียงพอ

ก่อนการเดินทางคนขับควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อป้องกันการหลับใน และหากเป็นไปได้ควรมีผู้ขับขี่สำรองสำหรับผลัดเปลี่ยน เพราะเมื่อขับรถนาน ๆ อาจเกิดอาการตาล้าได้

 • มีเบอร์โทรฉุกเฉินในโทรศัพท์

ผู้ขับขี่ควรมีเบอร์โทรฉุกเฉินสำหรับคนใช้รถ เช่น เบอร์ประกันรถยนต์ เบอร์ตำรวจท่องเที่ยว เบอร์มูลนิธิ เพื่อที่เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ขอความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

เตรียมรถยนต์

 • เช็กสภาพรถยนต์

ก่อนเดินทางไกลควรเช็กรถยนต์ก่อนเดินทางให้เรียบร้อย ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ หากมีอะไหล่ต้องเปลี่ยน หรือพบปัญหารถยนต์จะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงที

 • เตรียมอุปกรณ์เซฟตี้ติดรถ

อุปกรณ์เซฟตี้ที่ควรพกติดรถ เช่น ยางอะไหล่สำรอง สำหรับเปลี่ยนเมื่อยางรถมีปัญหาขณะขับขี่ ค้อนทุบกระจกนิรภัย สำหรับทุบกระจกเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ติดอยู่ในตัวรถ เป็นต้น

เตรียมเส้นทาง

 • ศึกษาเส้นทางรถติด

ช่วงเทศกาลที่คนเดินทางท่องเที่ยว หรือเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดจะมีรถติดสะสมในหลายเส้นทาง เพื่อความรวดเร็ว ควรศึกษาเส้นทางเลี่ยงรถติด หรือทางลัดก่อนออกเดินทาง

 • เตรียม GPS

การเดินทางควรมีช่องทางในการเชื่อมต่อ GPS เอาไว้ นอกจากจะเพื่อดูเส้นทางแล้ว ยังช่วยหาร้านยางใกล้ฉันในยามจำเป็นต้องเปลี่ยนยางได้อีกด้วย

การเตรียมการณ์ก่อนออกเดินทางช่วยให้การเดินทางราบรื่น ลดปัญหาที่อาจเกิดระหว่างทางได้ คนที่ต้องการเดินทางไกลจึงควรระมัดระวัง และปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ลดอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตราย

วิธีขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน

 • มีสติขณะขับขี่อยู่เสมอ
 • จอดแวะพักในโรงแรม หรือปั๊มน้ำมัน หากมีอาการง่วง ป้องกันการหลับใน
 • สังเกตป้ายจราจรบนถนนอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการหลงทาง และเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่
 • ให้สัญญาณไฟทุกครั้งเมื่อต้องการจะเลี้ยว หรือเปิดไฟฉุกเฉินเมื่อรถมีปัญหา เป็นสัญญาณให้รถที่ตามมาได้รู้ก่อน
 • สังเกตสัญญาณไฟเตือนบนแผงหน้าปัด เพื่อเฝ้าระวังปัญหาที่เกิดกับรถยนต์
 • ไม่ขับรถเร็วจนเกินไป เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
 • หากรถมีปัญหา เช่น ยางแตกระหว่างเดินทาง หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการขับขี่ให้นำรถจอดเข้าริมทาง ก่อนโทรเรียกช่างหรือเจ้าหน้าที่ให้เข้าช่วยเหลือ

ช่วงที่คนเดินทางพร้อมกันเป็นจำนวนมากยิ่งต้องระมัดระวังในการขับเป็นพิเศษ การวิ่งของรถอาจจะชะลอตัวและเกิดรถติดหลายแห่ง ผู้ขับขี่จึงควรมั่นใจว่ายางรถยนต์มีประสิทธิภาพเพียงพอ ดอกยางสมบูรณ์ ยึดเกาะถนนได้ดีเยี่ยม และควรมียางสำรองไว้ในรถสำหรับเปลี่ยน แนะนำ NEXEN TIRE ยางรถยนต์คุณภาพดีที่เหมาะกับการใช้งานบนท้องถนน มีจุดเด่นที่ความนุ่มเงียบ ขับขี่สบาย มีให้เลือกทั้งยาง All Terrain และ Highway Terrain ที่ตอบโจทย์การใช้งานบนถนนในเมืองและถนนที่มีความขรุขระเล็กน้อย พร้อมตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ติดต่อ NEXEN TIRE ได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH