fbpx

ขับรถกลางคืน รวม 9 ข้อควรระวังลดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัย

ขับรถกลางคืน

ขับรถตอนกลางคืน ให้ปลอดภัยต้องทำอย่างไร

การขับรถกลางคืนมีอุปสรรคใหญ่คือความมืดของท้องถนน ทำให้ทัศนวิสัยในขณะขับขี่ยากกว่าการขับรถกลางวันมาก ทั้งมือใหม่หัดขับและผู้ขับขี่ที่ชำนาญแล้วก็ต้องระมัดระวังในขณะขับขี่กลางคืน โดยเตรียมพร้อมทั้งรถยนต์และอะไหล่รถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และเตรียมร่างกายของตนเองให้พร้อม เพื่อให้การขับขี่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ขับรถกลางคืนมองไม่ชัด ต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมพร้อมสำหรับการขับรถในเวลากลางคืน ต้องอาศัยการเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกาย และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าการเดินทางจะปลอดภัยและสะดวกสบาย ต่อไปนี้เป็นวิธีเตรียมตัวสำหรับการขับรถในเวลากลางคืน

1. ตรวจสอบยานพาหนะ
ก่อนออกสู่ถนน ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถอยู่ในสภาพที่พร้อมที่สุด ตรวจสอบระบบไฟส่องสว่าง เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย และสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อให้แน่ใจว่าทำงานถูกต้อง รวมถึงทำความสะอาดกระจกให้สะอาด เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นให้มากที่สุด

2. ปรับกระจกและไฟหน้า
จัดตำแหน่งกระจกมองข้าง และกระจกมองหลังให้เหมาะสม เพื่อลดแสงสะท้อนจากรถคันอื่น ปรับไฟหน้ารถของคุณให้เป็นมุมที่ถูกต้อง เพื่อให้แน่ใจว่าไฟหน้าจะส่องสว่างไปที่ถนนข้างหน้าเท่านั้น โดยไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ขับขี่ที่ขับรถสวนเลนมา

3. พักผ่อนให้เต็มที่
ทุกครั้งที่ขับรถการเตรียมร่างกายให้พร้อมเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่แค่หลีกเลี่ยงการเมาแล้วขับเพียงอย่างเดียว แต่ควรใส่ใจเรื่องสุขภาพของคนขับด้วย เพราะการขับรถตอนกลางคืนอาจทำให้เหนื่อยล้ามากกว่าตอนกลางวัน ดังนั้นก่อนเดินทางต้องแน่ใจว่าได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้สมองตื่นตัวอยู่เสมอ

4. วางแผนเส้นทาง
ทำความคุ้นเคยกับเส้นทางที่ต้องใช้ และระวังพื้นที่ที่มีแสงสว่างจำกัดหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้น ระบบนำทาง GPS มีประโยชน์อย่างยิ่งในเวลากลางคืน

5. หลีกเลี่ยงแสงจ้า
หรี่ไฟบนแดชบอร์ดเพื่อลดแสงสะท้อนภายในรถ ซึ่งอาจส่งผลต่อการมองเห็น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการมองไฟหน้ารถคันที่สวนทางโดยตรงเพื่อป้องกันอาการตาพร่าจากแสง

6. ขับรถอย่างระมัดระวัง
รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยและลดความเร็ว เนื่องจากความมืดอาจทำให้การพิจารณาระยะห่างจากรถคันหน้าผิดพลาดได้ การขับช้าลงจะช่วยให้เบรกทัน เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

7. ใช้ไฟสูงอย่างถูกวิธี
หากไม่มีรถขับสวนทางมาให้ใช้ไฟสูงเพื่อเพิ่มการมองเห็น อย่างไรก็ตามให้หรี่ไฟทันทีเมื่อมีรถขับสวนทางมา เพื่อไม่ให้กระทบต่อการมองเห็นของผู้ร่วมถนนคนอื่น

8. มีสมาธิ
ลดสิ่งรบกวนภายในรถให้เหลือน้อยที่สุด อาทิ หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ การฟังเพลง รวมถึงการสนทนาและกิจกรรมภายในรถ เพื่อให้มีสมาธิในการขับขี่มากที่สุด

9. ชุดอุปกรณ์ฉุกเฉิน
พกพาชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินที่จำเป็น อาทิ ไฟฉาย น้ำ อุปกรณ์ปฐมพยาบาล ที่ชาร์จโทรศัพท์ สายพ่วงแบตเตอรี่ รวมถึงจดลิสต์เบอร์โทรสายด่วนฉุกเฉินให้พร้อมเผื่อกรณีที่เกิดสถานการณ์ไม่คาดคิด เช่น รถเสีย หรือ รถพังระหว่างทาง

ขับรถตอนกลางคืนควรเปิดไฟแบบไหน

รถยนต์บนถนนในตอนกลางคืน
ใช้ระบบไฟส่องสว่างอย่างถูกวิธี ช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างขับขี่

เมื่อต้องขับรถในเวลากลางคืน สิ่งสำคัญคือต้องเปิดไฟที่เหมาะสม เพื่อให้มั่นใจถึงทัศนวิสัยและความปลอดภัยสำหรับทั้งตัวคุณเองและผู้ใช้รถคนอื่น ๆ สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับประเภทและวิธีใช้งานของระบบไฟมีดังนี้

1. ไฟหน้า
ไฟหน้ารถมีความสำคัญอย่างยิ่งในการส่องสว่างถนนข้างหน้าและแจ้งเตือนผู้ขับขี่รายอื่น เมื่อขับรถตอนกลางคืนควรเปิดไฟหน้าไว้เสมอ และผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไฟสูงเมื่อขับในพื้นที่ที่มีรถสวนทางไปมา

2. ไฟท้าย
ไฟท้ายช่วยให้ผู้ขับคันที่อยู่ด้านหลังคุณมองเห็นรถของคุณ รวมถึงสามารถประมาณความเร็วและทิศทางรถของคุณได้ จึงควรตรวจเช็กความพร้อมของการทำงานของไฟท้ายว่าใช้งานได้ตามปกติ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ขับขี่รายอื่นสามารถรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย

3. ไฟเบรก
เมื่อคุณใช้เบรก ไฟเบรกจะส่งสัญญาณไปยังผู้ขับที่อยู่ข้างหลังเป็นการบอกให้รู้ว่าคุณกำลังชะลอความเร็วหรือหยุดกะทันหันเนื่องจากมีสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น หมาตัดหน้ารถ มีอุบัติเหตุข้างหน้า หรือสถานการณ์อื่น ๆ มีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการชนท้าย ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟเหล่านี้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

4. สัญญาณไฟเลี้ยว
ให้สัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อแสดงเจตนาเมื่อต้องการเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวไปทางใดทางหนึ่ง ช่วยป้องกันความสับสนของรถยนต์คันอื่น ๆ ที่ขับสวนทางหรือตามหลังมา

5. ไฟตัดหมอก
ไฟตัดหมอกมีความจำเป็นเมื่อเจอกับสภาวะที่การมองเห็นทางยากขึ้นเนื่องจากมีหมอก ฝนตกหนักมาก หรือควันไฟ เพื่อช่วยให้คุณมองเห็นถนนได้ดีขึ้นภายใต้สภาพแวดล้อมที่บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่

การตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบไฟส่องสว่างทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก สัญญาณไฟเลี้ยว และไฟอื่น ๆ ทำงานอย่างถูกต้องและรู้จักใช้งานอย่างเหมาะสม จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้อุปกรณ์รถยนต์ที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยของการขับขี่ในทุกสถานการณ์ก็คือการเลือกยางรถยนต์ที่ดีที่สุด หากคุณกำลังมองหายางรถยนต์คุณภาพ ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำขอแนะนำ

NEXEN TIRE ยางที่รถยนต์ยี่ห้อดัง
ยางเน็กเซ็นได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมาย

NEXEN TIRE ยางเกาหลีมาตรฐานระดับโลก มีประสบการณ์ผลิตยางรถยนต์มานานกว่า 80 ปี ได้รับความไว้ใจจากแบรนด์รถยนต์ชั้นนำมากมายให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) ผลิตยางหลายรุ่น หลายประเภท ทั้งยางประหยัดน้ำมัน ยางนุ่มเงียบ ยางสมรรถนะสูงที่ยึดเกาะได้ดีในทุกสภาพถนน ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย มีความคุ้มค่าคุ้มราคา การันตีคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ของผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน สนใจยางรถยนต์ NEXEN TIRE ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทางร้านค้า Shopee และ Lazada