fbpx

เบรครถ มีเสียงเกิดจากอะไร ข้อควรรู้ก่อนภัยร้ายมาเยือน แชร์ทริกดูแลรักษา

เบรครถ

เบรครถยนต์เสียงดัง ปัญหาคาใจที่ไม่ควรมองข้าม

การเดินทางบนท้องถนนเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ในทุก ๆ ปีมีผู้ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมักมาจากสภาพรถยนต์ไม่พร้อมใช้งาน โดยเฉพาะปัญหาเหยียบเบรคแล้วมีเสียงเอี๊ยดเกิดขึ้นระหว่างทาง ดังนั้นก่อนเดินทางทุกครั้งผู้ใช้รถควรตรวจเช็กสภาพรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน หากคุณไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเสียงดังผิดปกติขณะเบรครถเกิดจากอะไร และมีวิธีดูแลรักษาเบรครถยนต์ให้มีการใช้งานยาวนาน ไม่เสื่อมสภาพเร็ว บทความนี้มีคำตอบมาฝาก

ทำความรู้จักประเภทของเบรครถยนต์

เบรคเป็นส่วนสำคัญของรถยนต์ทำหน้าที่ชะลอหรือหยุดรถ ระบบเบรคจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ดิสก์เบรกและดรัมเบรก การใช้งานแต่ละประเภทขึ้นอยู่กับรถยนต์แต่ละรุ่น หรือขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และการออกแบบของผู้ผลิต โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ดิสก์เบรค (Disc Brake) การใช้แรงบีบผ้าเบรคให้สัมผัสกับจานเบรคเพื่อให้รถหยุด โดยชิ้นส่วนของระบบดิสก์เบรคมองเห็นง่าย ซึ่งประกอบไปด้วยจานเบรคและคาลิเปอร์เบรก ส่วนภายในตัวคาลิปเปอร์จะมีกลไก ลูกสูบ เพื่อสร้างแรงกดให้ผ้าเบรคจับกับจานเบรค
 • ดรัมเบรค (Drum Brake) การใช้แรงผลักผ้าเบรคให้ถ่างออกไปสัมผัสกับตัวดรัมที่อยู่ล้อมรอบ เพื่อทำให้ล้อรถเกิดแรง ส่วนภายในจะมีชุดกลไก อาทิ สปริง, ลูกสูบ, ก้ามเบรก และผ้าเบรค

เบรครถมีเสียงเกิดจากสาเหตุใด เรื่องที่ผู้ใช้รถควรรู้

เบรครถเสียงดัง
เบรครถเสียงดังเกิดจากอะไร ต้องรีบแก้ไข
 • มีสิ่งแปลกปลอมเกาะที่จานเบรคหรือผ้าเบรก การขับรถลุยน้ำหรือลุยโคลนอาจทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปเกาะในจานเบรคหรือผ้าเบรค อาจไม่ส่งผลอันตรายแต่ก่อให้เกิดความรำคาญ หากใช้ไปสักพักยังไม่หาย แนะนำควรให้ช่างตรวจสอบแก้ไขต่อไป
 • เสียงจากการลุยน้ำ หลังจากขับรถลุยน้ำ อาจทำให้เบรคเกิดเสียงดังได้เพราะผ้าเบรกอาจเปียกอยู่ แนะนำย้ำเบรคแบบถี่ ๆ 2-3 ครั้ง เพื่อไล่ความชื้นออกจากผ้าเบรค และเสียงดังก็จะค่อย ๆ ลดหายไป
 • ผ้าเบรกหมด เมื่อเหยียบเบรคแล้วเกิดเสียงดังอี๊ด ๆ นั่นคือสัญญาณเตือนที่ผู้ผลิตออกแบบมาให้ผู้ขับขี่ทราบว่าผ้าเบรคใกล้หมดแล้ว แนะนำควรรีบนำรถเข้ารับบริการเพื่อเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้จานเบรคเสียหายไปด้วย
 • จานเบรกเป็นร่อง จานเบรคเมื่อผ่านการใช้งานมาได้สักระยะผิวหน้าสัมผัสจะเกิดการเสียดสีจนเกิดการสึก และเมื่อหน้าสัมผัสจานเบรคไม่สม่ำเสมอเวลาเหยียบเบรคผ้าเบรคจะจับกับจานที่ไม่เรียบจนส่งเสียงดัง

วิธีดูแลระบบเบรครถยนต์ ใช้งานยาวนาน ขับขี่ปลอดภัย

 • ไม่ควรขับรถไปเหยียบเบรคไป เพราะนอกจากจะทำให้ผ้าเบรคหมดเร็วแล้วยังอาจทำเกิดความร้อนสะสมในระบบเบรคจนเบรกไม่อยู่ได้
 • ไม่ควรขับรถลุยน้ำโดยไม่จำเป็น เพราะหากจานเบรคมีความร้อนสูงการโดนน้ำและเบรคในทันทีอาจทำให้จานเบรคเสียรูปได้
 • หมั่นตรวจสอบระบบเบรคเป็นประจำ อาทิ ความหนาของผ้าเบรค, ระดับน้ำมันเบรค, รอยรั่วซึมบนพื้นบริเวณล้อ หรือจุดที่เป็นอุปกรณ์เบรค
 • ควรเปลี่ยนผ้าเมื่อครบกำหนด หรือตามที่ผู้ผลิตกำหนด แต่หากมีการใช้งานเบรคหนักเป็นประจำควรเปลี่ยนผ้าเบรคให้เร็วกว่ากำหนด
 • หมั่นนำรถไปตรวจสภาพตามระยะอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเมื่อเหยียบเบรคแล้วเกิดเสียงดัง ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าระบบเบรกกำลังเกิดปัญหา

การตรวจเช็กสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก คุณสามารถทราบได้ว่ารถยนต์เกิดปัญหาหรือมีเสียงผิดปกติบริเวณใด เพื่อที่จะได้ทำการแก้ไขหรือซ่อมบำรุงได้ทันที โดยเฉพาเรื่องเบรครถยนต์ที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด สามารถดูแลรักษาเบรครถยนต์ตามที่กล่าวไปข้างต้น แต่หากจรวจเช็กหรือทำตามคำแนะนำแล้ว ยังพบว่าเบรครถมีเสียง แนะนำให้ช่างตรวงจสอบแก้ไขด่วน ที่สำคัญควรตรวจเช็กสภาพ “ยางรถยนต์” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย แนะนำ “ยางเน็กเซ็น” ตอบโจทย์ทุกการขับขี่ของคุณ ยางรถคุณภาพดี ทั้งยังเป็นผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี เมื่อเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ หรือ Facebook: NEXEN TIRE THAILAND มอบความอุ่นใจตลอดเส้นการเดินทางของคุณ