fbpx

ปีใหม่เที่ยวไหนดี 2567 แนะนำ 20 ที่เที่ยวบรรยากาศดี คนไม่เยอะ

ปีใหม่เที่ยวไหนดี

ปีใหม่ทั้งทีขับรถเที่ยวผ่อนคลายจิตใจ

เทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลสำคัญทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยด้วย โดยวันปีใหม่จะนับเอาวันที่ 1 มกราคมของทุกปีเป็นวันขึ้นปีใหม่ และเริ่มต้นนับศักราชใหม่ในวันนั้นเลย วันปีใหม่เป็นวันที่คนออกมาเฉลิมฉลองให้กับการเริ่มต้นใหม่ มีคำกล่าวที่ว่าให้ทิ้งสิ่งไม่ดีไว้กับปีเก่า แล้วเริ่มต้นใหม่ในปีใหม่ การเริ่มต้นปีจึงมักเริ่มต้นด้วยความสนุกสนาน เสียงหัวเราะ และความสุข การออกไปเที่ยวก็เป็นหนึ่งในการผ่อนคลาย สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งจึงมักจัดกิจกรรมปีใหม่ต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่สำหรับสายสันโดษ ชอบเที่ยวในบรรยากาศสงบ อาจจะมองหาที่เที่ยวชิล ๆ บรรยากาศดี และคนไม่พลุกพล่าน

เที่ยวปีใหม่ เตรียมตัวอย่างไรดี

ก่อนออกเดินทางเที่ยวปีใหม่มาดูทริกเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้การเดินทางไม่สะดุด และปลอดภัยตลอดการเดินทางกันก่อน

  • ตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทาง – การตรวจสภาพรถก่อนเดินทางปีใหม่ช่วยสร้างความมั่นใจว่าอะไหล่ทุกชิ้นยังคงทำงานดี
  • มีตัวช่วยใช้จ่ายยามฉุกเฉิน – การไปเที่ยวควรพกเงินสด บัตรเครดิต และโมบายล์แบงก์กิ้งให้พร้อม เพราะการใช้จ่ายบางร้านอาจจำกัดวิธีการชำระเงิน
  • Safety ไม่ตกหล่น – อุปกรณ์ป้องกันตัวทั้งในรถและนอกรถ เช่น ค้อนนิรภัย สเปรย์พริกไทย นกหวีด ควรเตรียมให้พร้อม
  • ศึกษาเส้นทางเลี่ยงรถติด – ช่วงปีใหม่รถติดหลายเส้นทาง ควรศึกษาเส้นทางเลี่ยงรถติดเอาไว้ก่อน รวมถึงหากเป็นไปได้ควรวางแผนเดินทางช่วงก่อนเทศกาล
  • ห้ามดื่มก่อนขับขี่ – การเมาแล้วขับอันตรายมาก เพราะส่งผลต่อการควบคุมรถ และการตัดสินใจ รวมถึงด่านตรวจในช่วงปีใหม่ค่อนข้างเข้มงวดเรื่องเมาแล้วขับด้วย จึงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนขับรถ

20 ที่เที่ยวปีใหม่ บรรยากาศจัดเต็ม คนไม่เยอะ

คนที่กำลังมองหาที่เที่ยวปีใหม่ คนน้อย เดินทางง่ายด้วยรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งจริง ๆ บางที่เที่ยวสามารถนั่งรถสาธารณะไปเองได้ แต่หากมีรถส่วนตัวจะสะดวกกว่า และเรื่องปริมาณคนท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ต้องทำใจระดับหนึ่งว่าคนค่อนข้างเยอะ โดยสถานที่ที่คัดเลือกมาเหล่านี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่บรรยากาศดี และคนยังไม่เบียดเสียดมาก มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับนักท่องเที่ยวและมุมถ่ายรูปสวย ๆ ดังนี้

1. อุทยานแห่งชาติทับลาน จังหวัดปราจีนบุรี

อุทยานแห่งชาติทับลาน
อุทยานแห่งชาติทับลาน จังหวัดปราจีนบุรี

ช่วงปีใหม่ที่ต้องการบรรยากาศดี ๆ ที่คนไม่ได้แน่นมากต้องมาสัมผัสธรรมชาติ โดยอุทยานแห่งชาติทับลานมีพื้นที่กางเต็นท์ที่วิวสวยให้ใช้สอยพื้นที่ นอกจากนั้นยังมีน้ำตกในพื้นที่ ซึ่งช่วงปีใหม่น้ำจะแห้ง แต่มีวิวใบไม้เปลี่ยนสีให้ได้ถ่ายรูปกัน

2. เกาะไข่ จังหวัดพังงา

เกาะไข่
เกาะไข่ จังหวัดพังงา

ที่เที่ยวปีใหม่ ทะเลสวย น้ำใส หาดทรายขาวมีอยู่หลายที่ แต่ก็แลกมากับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เยอะมาก คนที่มองหาทะเลบรรยากาศดี แต่นักท่องเที่ยวน้อยลงมาหน่อยต้องเบนเข็มไปที่เกาะส่วนตัว ซึ่งเกาะไข่ถือว่าตอบโจทย์ เพราะเป็นเกาะเอกชน อยู่ใกล้ที่เที่ยวภูเก็ต ใช้เวลาเดินทางจากเกาะยาวเพียง 15 นาที

3. เมืองเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดพุทไธศวรรย์
วัดพุทไธศวรรย์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศไทย จึงหลงเหลือโบราณสถานและโบราณวัตถุรอบ ๆ เมือง โดยเฉพาะวัดวาอารามที่คงความงามทางประวัติศาสตร์เอาไว้ได้ ซึ่งอยุธยามีวัดหลายที่ และแต่ละที่ก็ใกล้กัน ขับรถไม่กี่นาทีก็ถึง เหมาะแก่การมาไหว้พระอยุธยา 9 วัดขอพรช่วงปีใหม่

4. พระราชวังไกลกังวล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

พระราชวังไกลกังวล
พระราชวังไกลกังวล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หลายคนเลือกที่จะไปเที่ยวทะเล หรือชมทะเลหมอก แต่หลายคนกลับมองหาที่เที่ยวที่ได้ดื่มด่ำกับกลิ่นอายของอดีต พระราชวังไกลกังวลเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ และศึกษาความสวยงามของสิ่งปลูกสร้างที่มีบทบาทสำคัญในอดีต

5. ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ปาย
ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ปายเป็นที่เที่ยวปีใหม่ ภาคเหนือที่มีชื่อเสียง แต่เนื่องจากปายเป็นชื่อเรียกอำเภอจึงมีพื้นที่เปิดรับนักท่องเที่ยวมากมาย แม้คนจะเยอะแต่ก็ไม่ได้เบียดเสียดกันมาก จุดมุ่งหมายหลักคือการไปสัมผัสลมเย็น ๆ บนดอย เก็บดอกไม้ ชิมผลไม้เมืองหนาว และชมวิวทะเลหมอก ซึ่งที่นี่ตอบโจทย์เป็นอย่างดี

6. ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี

ทะเลบัวแดง
ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี

ทะเลบัวแดงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น เพราะเป็นทะเลน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีดอกบัวแดงอยู่เป็นจำนวนมาก คนที่มาเที่ยวค่อนข้างมาก แต่ถ้าเทียบกับว่าช่วงปีใหม่อากาศไม่ร้อนจัด และได้รูปสวย ๆ กลับไป พร้อมดื่มด่ำธรรมชาติ ทั้งสายน้ำ ดอกบัว พันธุ์นก พันธุ์ปลา ที่นี่ถือว่าคุ้ม

7. ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

ถ้ำมรกต
ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

มาต่อด้วยที่เที่ยวปีใหม่ ภาคใต้ ซึ่งเป็นเมืองรอง หรือจังหวัดที่ไม่ได้เป็นจังหวัดท่องเที่ยวหลักของภาคใต้ ข้อดีของการเที่ยวเมืองรองคือคนน้อยกว่า และธรรมชาติยังคงสวยงาม จุดเด่นของถ้ำมรกตคือการเล่นน้ำที่ต้องผ่านถ้ำที่มีความมืดประมาณ 80 เมตร เมื่อออกมาพบแสงแดดส่องประกายน้ำออกเป็นสีเขียวเหมือนมรกต มีความสวยงามมาก

8. ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี

ทุ่งทานตะวัน
ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี

ทุ่งทานตะวันจะผลิดอกในช่วงปลายปีและต้นปี ซึ่งปีใหม่เป็นช่วงที่ยังคงมีดอกทานตะวันบานสะพรั่งให้เห็นอยู่ โดยจะอยู่ในเส้นทางลพบุรีและสระบุรี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาถ่ายรูปได้ พร้อมเก็บบรรยากาศอันสดใสจากทุ่งดอกทานตะวันกลับไป

9. เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

เกาะแสมสาร
เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

.

เกาะแสมสารเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ภายใต้การดูแลของทหารเรือ ตัวเกาะนั่งเรือเพียงครึ่งชั่วโมงก็ไปถึงแล้ว บนเกาะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย เหมาะกับสายผ่อนคลายมากกว่าสายปาร์ตี้ และเป็นเกาะที่ไม่อนุญาตให้ค้างคืน ไปเช้าเย็นกลับเท่านั้น

10. สกายวอร์กอัยเยอร์เวง จังหวัดยะลา

สกายวอร์กอัยเยอร์เวง
สกายวอร์กอัยเยอร์เวง จังหวัดยะลา

ลงมาที่ดินแดนใต้สุดแดนสยามอย่างจังหวัดยะลา ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอย่างทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ความพิเศษคือยะลาไม่ได้อยู่เหนือแต่มีทะเลหมอก และทะเลหมอกนี้เกิดขึ้นตลอดทั้งปี เพราะอากาศบนจุดชมวิว หรือสกายวอร์กอัยเยอร์เวงหนาวเย็นตลอดทั้งปีนั่นเอง

11. ภูกระดึง จังหวัดเลย

ภูกระดึง
ภูกระดึง จังหวัดเลย

การไปเที่ยวภูกระดึงในช่วงปีใหม่จะได้พบกับอากาศที่หนาวเหมือนอยู่ต่างประเทศ ทะเลหมอกในตอนเช้า และหมูกระทะร้อน ๆ ท่ามกลางอากาศที่หนาว ใครที่เป็นสายแอดเวนเจอร์ ชอบการผจญภัยแนะนำให้ขึ้นภูกระดึงเพื่อไปเที่ยวดูสักครั้ง

12. บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

บางกะเจ้า
บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

ในขณะที่หลายคนมุ่งหน้าหาที่เที่ยวไกลกรุงเทพ บางคนกลับอยากได้ที่พักผ่อนที่สามารถขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพได้ ซึ่งบางกะเจ้าอยู่ใกล้กรุงเทพมาก ได้รับการยกย่องว่าเป็นปอดสีเขียวอันดับต้น ๆ ในไทย มีโอโซนหนาแน่น พร้อมกิจกรรมปั่นจักรยาน พายเรือชมธรรมชาติ มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวได้

13. เกาะลันตา จังหวัดกระบี่

เกาะลันตา
เกาะลันตา จังหวัดกระบี่

เกาะลันตาเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีเกาะรอบ ๆ หลายเกาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ค่อนข้างเงียบสงบเมื่อเทียบกับเกาะใหญ่อื่น ๆ แต่ในช่วงปีใหม่ก็ควรมีการวางแผนการท่องเที่ยวให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงคนจำนวนมากที่ไปเที่ยว จองที่พัก จองกิจกรรมเอาไว้ก่อนออกเดินทาง

14. วัดมิ่งเมือง จังหวัดเชียงราย

วัดมิ่งเมือง
วัดมิ่งเมือง จังหวัดเชียงราย

คนที่ชื่นชอบศิลปะแบบล้านนาต้องมาเยี่ยมชมวัดมิ่งเมือง เพราะไม่ได้มีเพียงศิลปะแบบล้านนาภายในวัดเท่านั้น แต่ยังมีการผสานศิลปะของชาวไทยใหญ่เข้ามา ทำให้วัดนี้มีความพิเศษ สวยงามแปลกตา และเต็มไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ราชวงศ์ล้านนา

15. ชมเหยี่ยวแดง จังหวัดจันทบุรี

ชมเหยี่ยวแดง
ชมเหยี่ยวแดง จังหวัดจันทบุรี

เหยี่ยวแดงเป็นสัตว์พื้นถิ่นที่พบได้มากบริเวณแม่น้ำเวฬุ รอยต่อระหว่างจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด สามารถมาชมเหยี่ยวได้ตลอดทั้งปี กิจกรรมดูเหยี่ยวจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที และสามารถชมหิ่งห้อยในยามกลางคืนต่อได้ด้วย

16. พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม

พระธาตุพนม
พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม

ชื่อของพระธาตุพนมมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว โดยพระธาตุพนมเหมาะกับการเป็นปูชนียสถานสำหรับกราบไหว้ขอพรในช่วงปีใหม่ โดยเฉพาะคนที่เกิดวันเสาร์ เพราะเชื่อว่าเป็นพระธาตุประจำคนเกิดวันเสาร์ เสร็จจากไหว้พระธาตุพนมยังมีเวลาในการเดินเที่ยวริมโขง ดื่มด่ำบรรยากาศจังหวัดนครพนมได้อีกด้วย

17. คลองร้อยสาย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

คลองร้อยสาย
คลองร้อยสาย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

คนที่หลงใหลในวิถีชีวิตชาวบ้าน ชอบธรรมชาติ และอยากสัมผัสการผ่อนคลายจากธรรมชาติบำบัด แนะนำคลองร้อยสาย ที่นี่ชาวบ้านยังคงใช้เรือเป็นยานพาหนะหลัก ตกกลางคืนสามารถนั่งเรือชมหิ่งห้อยริมฝั่งคลองได้ และดื่มด่ำกับวิถีชีวิตรียบง่ายกันอย่างเต็มที่

18. ปราสาทหินพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์

ปราสาทหินพนมรุ้ง
ปราสาทหินพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์อยู่ใกล้กับชายแดนกัมพูชา ทำให้ได้รับอิทธิพลศิลปะแบบขอมเข้ามา ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เป็นวิหารบูชาพระศิวะ ศาสดาสูงสุดของศาสนาพราหมณ์ – ฮินดู นิกายไศวะ และมีความโดดเด่นที่พระอาทิตย์ขึ้น – ตกตรงกันในช่องประตูทั้ง 15 บานของปราสาท แต่น่าเสียดายที่ปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดในช่วงปีใหม่

19. น้ำตกปางสีดา จังหวัดสระแก้ว

น้ำตกปางสีดา
น้ำตกปางสีดา จังหวัดสระแก้ว

คนที่มองหาที่เที่ยวประเภทน้ำตกใหล้ฉันต้องถูกใจน้ำตกปางสีดา ที่นี่มักจะเปิดให้เข้าฟรีในช่วงปีใหม่ มีน้ำตกทั้งหมด 3 ชั้น สูง 8 เมตร ความโดดเด่นของน้ำตกปางสีดาคือบรรดาผีเสื้อที่มีอยู่มากมายในพื้นที่แห่งนี้ เป็นดินแดนที่เหมือนเทพนิยายเลยก็ว่าได้

20. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร

วัดอรุณ
วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดแจ้ง เป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วัดนี้มีความหมายว่าตอนเช้า หรือตอนสว่าง วันปีใหม่คนจึงนิยมไปกราบไหว้เพื่อให้ปีใหม่นี้มีความสว่างเหมือนเวลารุ่งเช้านั่นเอง

การเที่ยวปีใหม่อาจจะต้องทำใจเรื่องคนเยอะ หากต้องการความรวดเร็วในการเดินทาง แนะนำให้ขับขี่รถส่วนตัว เนื่องจากจะสามารถเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปอีกสถานที่หนึ่งได้รวดเร็วกว่า อาจจะเจอกับช่วงรถติดบ้าง แต่ถ้าเทียบกับการรอขนส่งท้องถิ่นหรือขนส่งสาธารณะ การมีรถส่วนตัวสะดวกมากกว่าจริง ๆ แต่การจะใช้งานรถส่วนตัวในช่วงเทศกาลที่รถอาจจะร้อนง่ายจากการสตาร์ททิ้งไว้นาน ๆ การจอดรถกลางแดด หรือการขับขี่รถต่อเนื่องหลายชั่วโมง ควรตรวจสภาพรถให้พร้อม โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่ต้องคุณภาพดี มียางอะไหล่เตรียมเอาไว้ เพราะหากยางเสียหายกลางทางจะทำให้การเดินทางล่าช้าลงได้ สำหรับคนที่มองหายางคุณภาพดี นุ่มเงียบ เหมาะกับการเดินทางไกล แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ยางเกาหลีนุ่มเงียบที่ได้รับความพึงพอใจจากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้มากว่า 14 ปีซ้อน พร้อมรุ่นยางให้เลือกหลายรุ่น ตอบโจทย์ทั้งรถเล็ก รถ SUV รถกระบะ และรถบรรทุกเบา หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยางตัวแทนจำหน่าย และซื้อออนไลน์ผ่าน Shopee และ Lazada ออฟฟิเชียลของ NEXEN TIRE

อ้างอิงภาพประกอบบทความจากเว็บไซต์ ททท.