fbpx

รวม 5 วิธีเลือกยางรถยนต์แบบมือโปร ให้คุ้มค่า ขับขี่ปลอดภัย

 

รวมวิธีเลือกยางรถยนต์ที่มือโปรแนะนำ
รวมวิธีเลือกยางรถยนต์ที่มือโปรแนะนำ

 

อย่างที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์เป็นส่วนประกอบที่ต้องสัมผัสกับผิวถนนตลอดเวลา และทำหน้าที่รองรับน้ำหนัก ดังนั้นการเลือกยางรถยนต์สักเส้นผู้ใช้รถจำเป็นต้องใส่ใจ และเข้าใจยางรถยนต์เป็นพิเศษ เพื่อให้ได้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ยึดเกาะพื้นถนนได้ทุกสภาพผิว ที่สำคัญต้องเป็นยางรถยนต์ที่ได้รับมาตรฐานด้านความปลอดภัย หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังมองหายางรถยนต์ที่ดีที่สุด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี มีวิธีตรวจสภาพยางรถยนต์ด้วยตัวเองอย่างไร วันนี้ Nexen ขอแนะนำวิธีดูยางรถแบบมือโปร ใช้งานยาวนาน พร้อมรับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน

ทำความรู้จักยางรถยนต์แต่ละประเภท เพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง

1. ยางนุ่มเงียบ

ยางรถยนต์นุ่มเงียบสามารถรองรับการกระแทกได้ดี ทุกการขับขี่เงียบสนิทตลอดทาง เนื่องจากผิวสัมผัสยางมีการกระจายแรงกดแบบสม่ำเสมอ ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนขณะรถวิ่งบนท้องถนน ทั้งยังมีการเสริมเนื้อยางพิเศษบริเวณแก้มยางอีกด้วย

2. ยางประหยัดน้ำมัน

ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมัน มีส่วนผสมของ Silica Filter ตัวยางจะทนความร้อนได้ดี เนื้อยางไม่เหนียวเกาะถนนมากเกินไป และทำให้เครื่องยนต์ไม่สูญเสียกำลังขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ สาเหตุที่ช่วยประหยัดน้ำมัน

3. ยางสปอร์ต

ยางสปอร์ตช่วยยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดีกว่ายางชนิดอื่น ๆ สามารถควบคุมและตอบสนองกับพวงมาลัยได้อย่างแม่นยำ เหมาะนำไปใช้งานรถยนต์ที่มีการขับด้วยความเร็วและพื้นถนนเรียบ แต่จะรับแรงกระแทกได้ไม่มากเมื่อขับบนถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ

4. ยางออฟโรด

ยางออฟโรดมีความแข็งแกร่ง ทนทาน สามารถขับได้ทุกสภาพพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นพื้นทราย ดินโคลน ลุยน้ำ ฝนตก ไปจนถึงทางลาดชัน ตัวยางมีความสมบุกสมบัน และยึดเกาะถนนได้ดี

5. ​ยางรันแฟลต

ยางรถยนต์ที่วิ่งได้แม้ไร้ลมยาง ด้วยเทคโนโลยียางรถยนต์ถูกออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ หากเป็นยางทั่วไปเมื่อรถเกิดเหยียบตะปูหรือของแหลมคม ยางจะเกิดการรั่วซึมจนยางแบน แต่หากเป็นยางรันแฟลตยังคงสามารถวิ่งต่อไปได้อีก เพียงแต่ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำให้สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

5 วิธีเลือกยางรถยนต์แบบมือโปร

วิธีเลือกยางรถยนต์ที่ถูกต้อง
วิธีเลือกยางรถยนต์ที่ถูกต้อง

1. เลือกยางที่เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกยางรถยนต์แบบมือโปร จะต้องเลือกยางที่เหมาะสมต่อการใช้งานและประเภทยางที่ถูกต้อง หากคุณมีการใช้งานรถยนต์บนถนนเรียบ แนะนำเลือกยางที่มีดอกยางละเอียด ร่องยางแคบและถี่ ช่วยให้ผิวหน้ายางยึดเกาะถนนได้ดี และมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำ แต่หากใช้งานบนถนนขรุขระเป็นประจำ ควรเลือกยางที่มีดอกยางขนาดใหญ่และร่องห่าง ช่วยสกัดโคลน หิน และไม่ทำให้ติดตามร่องยาง

2. ขนาดของยางที่เหมาะสม

ผู้ใช้รถควรเลือกยางที่มีขนาดเหมาะสมต่อการใช้งาน โดยเลือกยี่ห้อ รุ่น ขนาดยาง ให้เหมือนกันทั้ง 4 เส้น ที่สำคัญควรเปลี่ยนพร้อมกันทั้ง 4 เส้น มากกว่าเปลี่ยนทีละคู่หรือสลับหน้าหลัง ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ดีกว่า อุ่นใจทุกการเดินทาง

3. ดอกยาง

หลังจากเลือกขนาดของยางแล้ว อย่าลืม! เลือกดอกยางให้เหมะสมต่อการใช้งาน โดยดอกยางสามารถแบ่งตามทิศทางได้ 3 แบบ ดังนี้

  • ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง (Non-directional) ลักษณะดอกยางฝั่งซ้ายและฝั่งขวาแบบสวนทางกัน โดยดอกยางประเภทนี้จะมีหน้ายางนุ่มเงียบ เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน
  • ดอกยางแบบทิศทางเดียว (Directional) ลักษณะดอกยางหมุนไปในทิศทางเดียวกัน บริเวณแก้มยางจะมีลูกศรบอกทิศทางการหมุนไว้อย่างชัดเจน ดอกยางประเภทนี้ยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดี มีความเสถียร เหมาะกับการขับขี่ในหน้าฝน
  • ดอกยางแบบไม่สมมาตร (Asymmetric) ลักษณะดอกยางฝั่งด้านในและฝั่งด้านนอกที่ไม่เหมือนกัน ดอกยางฝั่งในช่วยรีดน้ำได้ดี ส่วนดอกยางฝั่งนอกช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะได้สูง

4. เช็กอายุและสภาพของยาง

ก่อนซื้อควรเช็กวันที่ผลิตบนแก้มยาง โดยจะระบุเป็น WW/YY หมายถึงสัปดาห์และปีที่ผลิต แต่หากคุณเลือกใช้งานยางมือสองหรือยางเก่าค้างปี แนะนำตรวจสอบสภาพยางก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้คุณได้ยางที่มีคุณภาพและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

5. เช็กราคาและการรับประกันยางรถยนต์

การเช็กราคาและการรับประกันยางรถยนต์ ช่วยให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและคุ้มค่าที่สุด แนะนำเช็กราคายางจากขนาดยางและยี่ห้ออื่นๆ ว่ามีคุณสมบัติเด่นอย่างไร เหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ ไปจนถึงพิจารณาข้อดีและข้อจำกัดของยาง ที่สำคัญอย่าลืม! เช็กการรับประกันยางรถยนต์จากผู้ผลิตและศูนย์บริการรถยนต์ กรณีที่ยางเสียหายเกิดจากความชำรุดบกพร่องในการออกแบบ กระบวนการผลิต หรือวัสดุที่ใช้ในการผลิต

สรุปเกี่ยวกับวิธีเลือกยางรถยนต์แบบมือโปร
สรุปเกี่ยวกับวิธีเลือกยางรถยนต์แบบมือโปร

สรุปเกี่ยวกับวิธีเลือกยางรถยนต์แบบมือโปร

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานจำกัด และเป็นสิ่งที่ต้องมีการเปลี่ยนใหม่เป็นประจำตามระยะทางวิ่ง หรือปีที่ใช้งาน ซึ่งการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่แต่ละครั้งจะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย ๆ ดังนั้นผู้ใช้งานควรเลือกยางรถยนต์ที่ดีที่สุด และคุ้มค่าต่อการใช้งานให้มากที่สุด หากคุณมีแพลนจะเปลี่ยนยางใหม่
“เน็กเซ็น” ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ รับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน ที่สำคัญยางรถยนต์ Nexen รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี (365 วัน) หรือระยะทาง 25,000 กม. เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH พร้อมตอบทุกคำถามทุกข้อสงสัย มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่