fbpx

ยางรั่ว จากของมีคม – รวม 4 สิ่งกีดขวางบนถนนที่ทำให้ยางเสียหาย

ยางรั่ว เกิดจากอะไร

ขับรถอย่างระวัง ช่วยถนอมยางรถยนต์ได้

การขับขี่รถบนถนนอาจจะเจอกับอุปสรรคที่ทำให้รถเกิดปัญหาได้ ผู้ขับขี่จึงควรขับอย่างระมัดระวัง ซึ่งอุปกรณ์ที่มักจะเสียหายจากการขับขี่ก็คือยางรถยนต์ เพราะยางรถยนต์จะต้องรับน้ำหนักจากตัวรถและรับแรงกระแทกจากถนน หากเส้นทางมีสิ่งกีดขวางจะมีโอกาสที่ยางจะเสื่อมสภาพจากสิ่งกีดขวางเหล่านั้น โดยสิ่งกีดขวางที่พบบ่อยบนถนนและทำให้ยางเสียหายมีดังนี้

4 สิ่งกีดขวางบนถนนที่ทำยางเสียหาย

จอดรถข้างถนน
การเหยียบสิ่งกีดขวางบนถนนทำให้ยางเสียหาย

ถนนเป็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างมาเพื่อเป็นทางสัญจร การมีถนนลดโอกาสที่ยางจะกระแทกเสียหายจากพื้นลูกรัง แต่บางครั้งก็มีสิ่งกีดขวางบนนถนนที่ต้องระวัง ได้แก่

1.) ของแข็งบนถนน

ของแข็งที่พบบนถนนมักจะเป็นเศษหิน เศษดินต่าง ๆ ที่ตกหล่นอยู่บนถนน อาจจะเป็นเศษหินที่ตกลงมาจากรถบรรทุกดิน บรรทุกหินที่ขับผ่านทางนี้ หรือเศษดินที่หล่นลงมาจากบนภูเขาลงสู่ถนน ซึ่งเศษหิน เศษดินเหล่านี้อาจจะมีบางส่วนที่มีความคมจนทำให้ยางรั่วได้

2.) เศษของมีคม

ของมีคมบนถนนมักจะเป็นสิ่งที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น เศษแก้วจากอุบัติเหตุ เศษตะปูที่หล่นจากรถ นอกจากนั้นยังมีของมีคมจากการวางแผนมาก่อน เช่น การวางตะปูเรือใบเพื่อโจรกรรม

3.) น้ำท่วม

ปัญหาน้ำท่วมขังเป็นสิ่งกีดขวางที่ทำลายรถได้ทั้งช่วงล่างรถและยางรถยนต์ โดยตัวน้ำท่วมเองมีโอกาสเข้าไปในห้องเครื่องยนต์ และกัดเซาะยางรถยนต์ได้หากแช่ทิ้งไว้นาน ๆ ในขณะที่ใต้น้ำก็มีเศษกิ่งไม้ เศษหิน และเศษซากต่าง ๆ ที่อาจทิ่มเข้าไปในยางรถยนต์ได้

4.) การชำรุดของถนน

ถนนที่ชำรุดทำให้ยางได้รับการกระแทกที่มากขึ้นจนรถพังกลางทางได้ สิ่งกีดขวางที่ทำให้รถพังได้ เช่น ลูกระนาดหรือทางต่างระดับ หลุมบ่อบนถนน ต้นไม้ที่หักขวางทาง การชนหรือกระแทกกับสิ่งกีดขวางเหล่านี้สร้างความเสียหาย

ยางแตกเกิดจากการชนหรือกระแทกกับสิ่งกีดขวางเหล่านี้ ผู้ขับขี่จึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากในขณะขับขี่ เพื่อป้องกันปัญหารถพังบ่อย และควรมียางอะไหล่สำหรับเปลี่ยนยางรถยนต์ยามจำเป็นด้วย

นอกจากของมีคมที่พบเจอบนถนนทำให้เกิดปัญหายางรั่วและยางแตกได้แล้ว ปัญหาจากการเติมลม การคดงอของล้อรถยนต์ และการเสื่อมสภาพของยางก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ยางเสียหายได้เช่นกัน ผู้ขับขี่ควรตรวจเช็กยางรถยนต์เป็นประจำ

การปฏิบัติเมื่อรถยางรั่วจากของมีคม

เมื่อรถชนกับสิ่งกีดขวางบนถนนจะทำให้ยางรั่วได้ง่าย ผู้ขับขี่จึงควรรู้แนวทางปฏิบัติเมื่อรถยางรั่ว สามารถทำได้ตามแนวทางดังต่อไปนี้

  • ไม่ควรฝืนขับรถต่อ เพราะจะเสียการควบคุมรถและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
  • ค่อย ๆ พยุงรถไปจอดข้างทาง แม้รถพังบนทางด่วนที่ไม่มีจุดจอดรถก็ควรค่อย ๆ ขับรถช้า ๆ เพื่อไปจอดข้างทางเช่นกัน
  • เปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้ เพื่อเป็นสัญญาณให้รถคันข้างหลังระวัง และเป็นสัญญาณให้คนมองเห็นแม้ขับรถกลางคืน
  • โทรเรียกประกันภัยรถยนต์ หรือร้านซ่อมรถใกล้ฉันมาลากรถออกจากพื้นที่
  • หากมีชุดปะยางตนเองหรือมียางอะไหล่อาจจะซ่อมแซมหรือเปลี่ยนยางด้วยตนเองได้เลย
  • การบำรุงรักษายางรถยนต์ให้สภาพดีอยู่เสมอช่วยลดโอกาสเกิดความเสียหาย และควรมียางอะไหล่กับชุดปะยางฉุกเฉินติดรถเอาไว้ เผื่อเวลาฉุกเฉินจะได้หยิบออกมาใช้งานได้

การมียางรถยนต์คุณภาพดีเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การขับขี่บนถนนลื่นไหล ไม่สะดุด สำหรับผู้ที่กำลังมองหายางรถยนต์คุณภาพดี ใช้งานได้ทนทาน แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มียางให้เลือกหลายรุ่น สามารถเลือกให้เหมาะกับการใช้งานรถยนต์ได้ ซื้อยาง NEXEN จากร้านค้าตัวแทนจำหน่าย รับประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร ในกรณียางบาด บวม แตก เมื่อซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วัน หากยางมีปัญหาในช่วงเวลาที่กำหนดสามารถเคลมยางเส้นใหม่ได้ฟรี