fbpx

ประกันยางดีไหม คุ้มครองครอบคลุมแค่ไหน ในกรณีใดบ้าง

ประกันยางรถยนต์ดีไหม คุ้มครองกรณีไหนบ้าง

สำหรับบรรดาคนขับรถยนต์คงรู้กันดีอยู่แล้วว่ายางรถยนต์นั้นมีความสำคัญไม่แพ้ส่วนประกอบอื่น ๆ ของรถเลยทีเดียว เพราะยางรถยนต์ที่ดีจะช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ และช่วยเรื่องความปลอดภัย แต่หลายคนกลับมีคำถามว่า ถ้ายางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญ เราควรซื้อยางรถยนต์ที่พ่วงประกันยางรถยนต์ดีไหม เพื่อช่วยไขข้อข้องใจ เราจะพาคุณไปดูว่าการประกันยางรถยนต์มีแบบไหนบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้แก่คุณ 

ประกันยางรถยนต์มีแบบไหนบ้าง?

เราต้องบอกก่อนว่า การประกันยางรถยนต์นั้น จะแบ่งเป็นหลายประเภทและหลายกรณีมาก ๆ ซึ่งการประกันยางรถยนต์ส่วนใหญ่จะมาจากผู้ผลิตยาง ที่มอบความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า นอกจากนี้ หากว่าเราทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ แล้วมีรถมาชนหรือทำให้ยางรถยนต์เสียหาย ยางรถยนต์ก็อยู่ในเงื่อนไขของการประกันภัยรถยนต์เช่นเดียวกัน แต่การเคลมนั้นอาจจะต้องประเมินตามสภาพยางจริงที่ใช้งาน 

การประกันยางรถยนต์จากการผลิต

ประกันยางรถยนต์แบบแรกที่เราขอแนะนำ เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินทำประกันเพิ่มเติม ประกันยางรถยนต์แบบนี้ ผู้ผลิตจะจ่ายเงินประกันให้ในกรณีที่พิสูจน์ได้ว่า เป็นความเสียหายอันเนื่องมาจากกระบวนการผลิต ดังนั้น หากว่าเราขับรถไปปกติ แล้วเกิดยางรั่ว แตกลายงา โดยหาสาเหตุไม่ได้ และยังไม่ถึงอายุที่ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ เราสามารถสอบถามไปทางผู้ผลิต เพื่อขอเคลมได้ 

การประกันยางรถยนต์จากการใช้งาน

นอกจากการประกันรถยนต์จากการผลิตแล้ว ก็ยังมีประกันยางที่เกิดความเสียหายจากการใช้งาน หรือการชนอีกด้วย ซึ่งผู้ผลิตและผู้จำหน่ายได้ออกประกันยางนี้มาให้แก่ผู้บริโภค ถ้าถามว่าประกันยางแบบนี้ดีไหม ต้องบอกว่าดีแน่นอน เนื่องจากเป็นการรับเคลมทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นกรณียางบวม ยางแตก ยางรั่ว หรือโดนตะปู บางทีรวมไปถึงการชนด้วย 

การชดเชยความเสียหายของประกันยางรถยนต์แต่ละประเภท

แม้ว่าจะมีการประกันยาง แต่เราก็ต้องรู้ก่อนว่า เราอาจจะไม่ได้ยางเส้นใหม่ หรือได้รับเงินค่ายางแบบเต็ม ๆ เพราะยางมีค่าเสื่อมราคาอยู่นั่นเอง จึงทำให้การชดเชยที่ได้มีความแตกต่างกันออกไป 

ค่าชดเชยการประกันยางรถยนต์จากการผลิต

หากว่าพิสูจน์แล้วว่า ยางที่แตก บวม หรือเสียหาย เกิดจากการผลิตจริง ผู้ผลิตจะทำการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ให้ หรือทำการคืนเงินที่คำนวณจากเปอร์เซ็นต์ที่เหลือจากการใช้งาน แล้วแต่กรณี 

 ค่าชดเชยการประกันยางรถยนต์จากการใช้งาน

ประกันยางแบบนี้จะต้องดูเงื่อนไขการรับประกันว่าตรงกับที่กำหนดหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่จะสามารถเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้ทันที แต่ก็มีบางเจ้าเหมือนกันที่จะเปลี่ยนให้เฉพาะที่ใช้งานไม่ได้ กระทบถึงความปลอดภัยในการขับขี่ 

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำประกันยางรถยนต์

ประกันยางรถยนต์ไม่คุ้มครองในกรณีดังต่อไปนี้ 

  • ไม่ครอบคลุมยางรถยนต์ที่ใช้งานผิดประเภท
  • ไม่ครอบคลุมยางที่เสียหายจากความสึกหรอของช่วงล่างของรถยนต์
  • ไม่ครอบคลุมความเสียหายของยางรถยนต์ที่เกิดจากการจอดทิ้งไว้นาน 

 

หากถามว่าทำประกันยางรถยนต์ดีไหม ต้องบอกว่าดีแน่ ๆ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเป็นประกันยางจากผู้ผลิต ที่เปลี่ยนยางใหม่ให้ทันที เมื่อยางของคุณบาด บวม แตก 

เลือกซื้อยาง Nexen เรามีโปรโมชันประกันยางรถยนต์ให้ฟรี 1 ปีเต็ม เมื่อคุณซื้อยาง Nexen 4 ล้อ และลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับยางที่ www.nexenwarranty.com ภายใน 14 วัน สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์เพิ่มเติมได้  Line : @nexen.th​ หรือโทร. 02-930-4115-8