fbpx

205 55 R16 อยากเปลี่ยนยางใหญ่ขึ้น เพิ่มความลุย ควรใช้ขนาดเท่าไรดี

รถใช้ยาง 205 55 R16 สามารถเพิ่มไซส์ได้ไหม

ยาง 205/55R16 หมายถึงอะไร เหมาะกับรถรุ่นใดบ้าง

ตัวเลข 205/55R16 เป็นรหัสยางที่ให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับขนาด อัตราส่วนลักษณะ โครงสร้าง และเส้นผ่าศูนย์กลางของยาง สำหรับยาง 205/55R16 ตัวเลข 205: หมายถึงความกว้างของยางเป็นมิลลิเมตร จากแก้มยางถึงแก้มยางเมื่อติดตั้งยางบนล้อที่มีความกว้างที่ระบุ (ในกรณีนี้คือ 205 มิลลิเมตร) ตัวเลข 55: หมายถึงอัตราส่วนกว้างยาว แสดงเป็นเปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็คือความสูงของแก้มยางเป็นเปอร์เซ็นต์ ในกรณีนี้ ความสูงของแก้มยางคือ 55% ของความกว้างของยาง ตัวอักษร R: หมายถึงประเภทโครงสร้างของยาง ในกรณีนี้คือยางเรเดียล ยางเรเดียลเป็นยางประเภทที่ใช้กันมากที่สุด โดยมีลักษณะเป็นชั้นของโพลีเอสเตอร์ เหล็ก หรือวัสดุอื่น ๆ ทำมุมฉากกับเส้นกึ่งกลางของยาง มีส่วนทำให้ยางแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ส่วนตัวเลข 16: หมายถึงมีเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อเป็นนิ้วที่ยางได้รับการออกแบบให้ใส่ได้พอดี ในตัวอย่างนี้ ยางได้รับการออกแบบสำหรับล้อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 นิ้ว หรือยางขอบ 16 นั่นเอง

ยางขอบ 16 นิยมใช้กับรถรุ่นใดบ้าง

ขนาดยาง 205/55R16 เป็นขนาดทั่วไปและเป็นที่นิยมใช้กันในรถยนต์หลากหลายประเภท สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือความเหมาะสมของยางขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของรถ สภาพการขับขี่ และความชอบส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้ว ยางขนาดนี้เหมาะสำหรับรถยนต์ขนาดเล็กและขนาดกลางอย่าง รถซีดาน รถแฮทช์แบ็ก และรถคูเป้ ได้แก่ Toyota Corolla, Honda Civic, Volkswagen Golf, Ford Focus, Hyundai Elantra, Nissan Sentra, Mazda 3, Honda Accord, Toyota Camry, Volkswagen Jetta, Ford Fusion, Kia Forte, Chevrolet Cruze, Subaru Impreza และ Mitsubishi Mirage ซึ่งเหมาะสำหรับการขับขี่สไตล์สปอร์ต เน้นความคล่องตัว ตอบโจทย์สำหรับคนขับขี่ในเมือง ยาง 205/55R16 จะช่วยมอบความนุ่มเงียบพิเศษระหว่างขับขี่ มาพร้อมกับการประหยัดเชื้อเพลิง และที่สำคัญให้การยึดเกาะที่ดีเยี่ยมมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยไม่ว่าจะเจอกับสภาพถนนแบบใดก็ตาม

เปลี่ยนขนาดยางให้ใหญ่ขึ้นทำได้หรือไม่

ช่างกำลังเปลี่ยนยาง
เลือกใช้ยางให้ถูกขนาดเพื่อประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีเยี่ยม

โดยทั่วไปแล้วคำแนะนำที่ถูกต้องจากผู้ผลิตยางรถยนต์ การใช้ยางที่ทางบริษัทรถยนต์กำหนดมาให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ทั้งเรื่องรอบการวิ่งของเครื่องยนต์ ซึ่งอาจส่งผลทำให้เลขไมล์เพี้ยน หรือการกินน้ำมันที่มากกว่าปกติ อย่างไรก็ตามหากต้องการเปลี่ยนขนาดยางให้ใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความสปอร์ต หรือความสวยงาม เป็นยางรถแต่งหรือแม้แต่เป็นยางลุยโคลนสามารถขับขี่ในภูมิประเทศที่หลากหลาย มีข้อแนะนำดังนี้คือ เมื่อเปลี่ยนเป็นขนาดยางที่ใหญ่ขึ้น โดยทั่วไปแนะนำให้อยู่ภายในค่าเบี่ยงเบน 3% จากเส้นผ่าศูนย์กลางยางเดิม ซึ่งหมายความว่าเส้นผ่าศูนย์กลางโดยรวมของยางใหม่ไม่ควรเกิน 3% มากกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของยางเดิม

นอกจากนี้ ควรต้องคำนึงถึงการรักษาความกว้างให้ล้อปัจจุบันให้พอดี และไม่มีการเสียดสีกับบังโคลนหรือระบบกันสะเทือน ขอแนะนำให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ 3% นี้ การเบี่ยงเบนที่มากขึ้นอาจส่งผลต่อความแม่นยำของมาตรวัดความเร็ว การควบคุมรถ และปัจจัยสำคัญอื่น ๆ ในด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัย โปรดดูข้อมูลจำเพาะของผู้ผลิตรถของคุณเสมอ และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านยางหรือช่างเครื่องมืออาชีพ เพื่อกำหนดขนาดยางที่เหมาะสมสำหรับรถของคุณ เพื่อรักษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุด

เลือกใช้ยาง 205/55R16 ยี่ห้อไหนดี

สำหรับท่านใดที่ใช้รถยนต์ขนาดเล็ก หรือขนาดกลางต้องการเปลี่ยนมาใช้ยาง 205/55R16 แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยางยี่ห้อเน็กเซ็น รุ่น N’FERA SU4 ยางรุ่นนิยมจาก NEXEN มาพร้อมสมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยม ควบคุมได้ดังใจ ยึดเกาะถนนหายห่วงแม้ในขณะขับด้วยความเร็ว แถมยังมอบความนุ่มและเงียบอันโดดเด่น ยาง N’FERA SU4 ตอบไลฟ์สไตล์คนเมือง ผ่านการทดลองและพัฒนาออกแบบเฉพาะตัวของเน็กเซ็น ไทร์ ทำให้ยางมีความกลมเป็นพิเศษ ลดแรงต้านทานการหมุนของล้อ และยังมีส่วนผสมของ Silica ช่วยให้ยางแข็งแรงแต่ยังยืดหยุ่น ทำให้ N’FERA SU4 ช่วยให้คุณประหยัดน้ำมัน ทั้งยังมีให้ขนาดให้เลือกถึง 5 ขนาด ได้แก่ ขอบยาง 15, 16, 17, 18 และ 19

 ยางยี่ห้อเน็กเซ็น รุ่น N'FERA SU4
ยาง N’FERA SU4 ที่สุดของยางนุ่มเงียบ

ยาง NEXEN ยางเกาหลีมาตรฐานระดับโลก มีประสบการณ์ผลิตยางมานานกว่า 80 ปี ได้รับความไว้ใจจากแบรนด์รถยนต์ชั้นนำให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) มียางให้เลือกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นยางรถเก๋ง ยางรถ SUV ยางรถกระบะ ยางรถใช้เชิงพาณิชย์ ที่มาพร้อมคุณสมบัติเป็นยางประหยัดน้ำมัน ยางนุ่มเงียบ แข็งแรงทนทาน มีความคุ้มค่าคุ้มราคา สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านยางชั้นนำทั่วประเทศ และศูนย์บริการ B-Quik และ MMS ทุกสาขา หรือส่งข้อความสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และค้นหาตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านท่านได้เลยวันนี้